Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Tư thế trẻ ngủ nằm sấp chổng mông có tốt cho sức khoẻ trẻ không?

Tuy nhiên, lo lắng của phụ huynh khi trẻ ngủ nằm sấp chổng mông là lo lắng thái quá. Thực ra, việc trẻ nằm chổng mông không hề gây hại cho sức khỏe của trẻ. Thậm chí đây còn là một thói quen tốt cho sức khỏe trẻ.

Trẻ nhỏ có thể có những tư thế ngủ tương đối lạ và khiến những phụ huynh lần đầu cảm thấy khá bỡ ngỡ. Chưa kể, một số tư thế kỳ cục thậm chí còn có thể khiến cha mẹ lo lắng rằng liệu con mình có thể gặp phải khó khăn và khó chịu.

Tuy nhiên, các tư thế ngủ của trẻ dù lạ nhìn vào có thể thấy không thoải mái nhưng lại là tư thế giúp trẻ thoải mái hơn. Hầu hết các trẻ sẽ có thói quen ngủ với tư thế nằm sấp, khi dùng 2 chân quỳ trên giường và chổng mông lên.

1. Tư thế trẻ ngủ nằm sấp chổng mông của trẻ

Lý giải hiện tượng ngủ chổng mông của trẻ, các bác sĩ nhi khoa đưa ra khuyến khích rằng, phụ huynh trong thời gian chăm sóc trẻ không nên thay đổi tư thế của bé. Vì theo nghiên cứu được thực hiện trên 300 trẻ thì các chuyên gia cho biết rằng tư thế ngủ quỳ trên đầu gối và chổng mông lên trời có tác dụng phát triển trí não nhanh hơn những trẻ có thể ngủ được với các tư thế trông thoải mái khác.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa không khuyến khích việc bố mẹ thay đổi tư thế ngủ của trẻ. Bởi theo một nghiên cứu trên 300 em bé, các chuyên gia nhận ra rằng trẻ ngủ với tư thế quỳ trên đầu gối, chổng mông lên trời phát triển trí não nhanh hơn những trẻ ngủ với các tư thế trông thoải mái khác.

Các bác sĩ nhi khoa không khuyến khích việc bố mẹ thay đổi tư thế ngủ của trẻ – Ảnh Internet

Đọc thêm:

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh: Tất cả những thông tin phụ huynh chăm sóc trẻ cần biết

Mách mẹ 7 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban đêm đơn giản

2. Lý giải nguyên nhân khiến trẻ có thói quen nằm chổng mông lên trời

2.1. Tư thế quen thuộc khi trẻ ở trong bụng mẹ

Có thể mẹ sẽ bất ngờ về tư thế nằm ngủ chổng mông của trẻ. Tuy nhiên, bác sĩ y khoa Richard Polin, giám đốc khoa sơ sinh tại Đại học Columbia cho biết rằng, việc đưa ra giả thuyết đối với trẻ thường xuyên ngủ với tư thế này là do trong thời kỳ bào thai, bé cũng nằm tư thế này trong bụng mẹ.

Điều này cho biết, thói quen trong bụng mẹ khiến bé chào đời vẫn giữ dáng ngủ chổng mông lên trời cho dù bố mẹ có thể đã thay đổi, sửa lại tư thế ngủ của bé thì tư thế ngủ này vẫn giúp trẻ cảm thấy thoải mái nhất.

2.2. Trẻ ngủ nằm sấp chổng mông do đang trong giai đoạn học ngồi, học bò

Tư thế trẻ ngủ nằm sấp chổng mông có thể xuất hiện trong giai đoạn trẻ đang học bò, học ngồi. Việc bé nằm sấp còn có thể đơn giản hình thành do thời gian này bé rơi vào tư thế đó và cảm thấy thoải mái, thích thú đối với trẻ.

Khi trẻ lớn lên, di chuyển nhiều hơn thì trẻ sẽ có những tư thế ngủ nằm thoải mái nhất. Vì vậy, tư thế nằm của trẻ có thể giống với tư thế khi trẻ nhỏ bắt đầu học bò, biết bò.

2.3. Có thể do trẻ khó chịu trong người

Tư thế nằm sấp này của trẻ còn có thể xảy ra do trẻ cảm thấy khó chịu, vì bé không ngủ ngon hoặc cảm thấy không thoải mái.

Ngoài ra, tình trạng này còn có thể xảy ra khi trẻ đang gặp phải một số vấn đề về đường hô hấp, trẻ bị khó thở khi trẻ nằm ngủ nên lựa chọn thay đổi tư thế ngủ cho thoải mái, dễ chịu hơn.

Trẻ ngủ chổng mông có thể do gặp phải vấn đề hô hấp hoặc bị khó chịu – Ảnh Internet

2.4. Bé tìm kiếm cảm giác an toàn

Thực tế, khi trẻ phải học cách để làm quen với môi trường sống mà trước đây hoàn toàn xa lạ, điều này sẽ khiến cho trẻ cảm thấy lo lắng và bất an trước những thay đổi của môi trường mới xung quanh.

Do đó, lựa chọn tư thế ngủ chổng mông này cũng là cách giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

3. Lợi ích khi trẻ ngủ với tư thế chổng mông lên trời

Với tư thế tưởng có hại nhưng thật ra lại có lợi đối với trẻ này có thể kể đến một số lợi ích khi trẻ nằm ngủ với tư thế này như sau:

– Đem lại hiệu quả cải thiện chất lượng giấc ngủ:

Trẻ thường xuyên nằm sấp sẽ thoải mái, giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn và ít thức giữa đêm cũng như giúp thời gian ngủ của trẻ kéo dài hơn.

– Nền tảng hoạt động vận động sau này cho trẻ:

Với tư thế ngủ kiểu quỳ hoặc bỏ giúp đầu, cổ và lưng cũng như tay chân trẻ phối hợp với nhau để tạo nên tư thế ngủ thoải mái. Do đó, đây là nền tảng cho trẻ thực hiện các bài tập vận động trong tương lai trong quá trình tập bò hay tập đi.

Với tư thế ngủ kiểu quỳ hoặc bỏ giúp đầu, cổ và lưng cũng như tay chân trẻ phối hợp với nhau để tạo nên tư thế ngủ thoải mái – Ảnh Internet

– Hiệu quả thúc đẩy hệ tiêu hoá:

Ngủ sấp khi hai chân co lại giúp thúc đẩy nhu động ruột của trẻ phát triển, điều này còn giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoàn thiện.

4. Lưu ý khi trẻ ngủ với tư thế chổng mông

Dù đem đến nhiều hiệu quả và lợi ích cho sức khỏe trẻ nhưng tư thế ngủ chổng mông lên trời cũng gây ra một số vấn đề đối với trẻ phụ huynh cần chú ý:

– Đối với trẻ 1 tuổi, nếu ngủ tư thế này thì không cần quá lo lắng.

– Đối với trẻ ngủ ở tư thế này khi còn quá nhỏ thì phụ huynh cần chỉnh lại tư thế ngủ cho trẻ vì lúc này cổ của trẻ chưa cứng cáp, việc ngủ nằm sấp lên đầu gối có thể khiến bé bị nghẹt thở do gối hoặc do chăn che mất miệng và mũi bé.

Ngoài ra, phụ huynh cần chuẩn bị giường ngủ cho trẻ an toàn, để an toàn cho trẻ tránh để các vật lạ trước ngực hay bụng trẻ.

Với những thông tin trong bài viết trên có thể giúp bố mẹ an tâm hơn khi thấy bé ngủ hay nằm sấp chổng mông mà không cần quá lo lắng.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×