Nguy hiểm do ăn uống trước khi mổ lấy thai

Nguy hiểm do ăn uống trước khi mổ lấy thai

Trước khi phẫu thuật các chị em thường được bác sĩ dặn dò là phải nhịn đói, không được ăn uống bất kì thứ gì kể cả uống nước lọc. Bữa ăn sau cùng phải trước ca phẫu thuật tối thiểu 6 giờ.

Thông thường sau khi ăn 6 tiếng, thức ăn mới có thể tiêu hóa toàn bộ. Khi đó dạ dày trống và đồng thới trong dạ dày chỉ có ít dịch nên không gây nguy hiểm. Còn trước 6 tiếng, thức ăn vẫn còn trong dạ dày do chưa được tiêu hóa hết, nên rất nguy hiểm nếu có hiện tượng trào ngược xảy ra do mất kiểm soát khi gây mê…

Tại sao lại phải nhịn ăn? Tất cả các bệnh nhân mổ lấy thai đều liên quan đến hội chứng dạ dày đầy. Do khi có thai, thai càng to, chèn ép lên dạ dày gây tăng áp lực ổ bụng.

Trong trường hợp phẫu thuật dưới 6 tiếng nguy cơ trào ngược cao do phản ứng của thuốc tê, thuốc mê. Bình thường trong cơ thể mỗi người đểu có nắp thanh quản nằm ở ngã tư hầu họng. Khi ta thở thì nắp này sẽ đóng đường thực quản lại. Ngược lại khi ăn hay uống, thì nắp thanh quản sẽ đóng đường thở để tránh thức ăn thức uống trào ngược.

Khi mổ nếu gây mê cơ thanh quản sẽ bị liệt tạm thời. Do vậy trong quá trình phẫu thuật, hiện tượng trào ngược dễ xảy ra, thức ăn ở thực quản sẽ trào ngược vào trong khí quản theo đường ống thở.

Còn đối với gây tê thì hiếm xảy ra hơn. Nếu có hiện tượng trào ngược thì sản phụ vẫn tỉnh táo, sẽ có phản xạ nuốt xuống nên thức ăn hiếm khi vào đường thở hơn.

Vậy nếu mổ gây tê thì có cần phải nhịn ăn không ? Cho dù có mổ tê đi chăng nữa, bạn cũng phải nhịn ăn, nếu cần thiết trong cuộc phẫu thuật phải chuyển từ gây tê sang gây mê thì không gây nguy hiểm cho bạn.

Vì thế khi phẫu thuật bác sĩ thường dặn bệnh nhân không ăn uống để bao tử phải trống để tránh nguy cơ trào ngược.

Nguy cơ của trào ngược khi mổ nguy hiểm ra sao? Nguy cơ của trào ngược khi phẫu thuật sẽ dẫn đến viêm phổi hít. Do dịch dạ dày là axit dịch vào phổi sẽ gây bỏng gọi là hội chứng Mendelson.

Nếu gặp phải tình trạng này bạn sẽ rơi vào tình trạng rất xấu trong khoảng 30 đến 60 phút sau khi hít thức ăn với số lượng chỉ khoảng 25 ml mà thôi.

Các dấu hiệu hay gặp như :

 • Tím tái
 • Tim nhịp nhanh
 • Phù phổi
 • Co thắt phế quản
 • Tụt huyết áp
 • Cô đặc máu sau đó là suy tim và thường kèm với :
 • Tăng áp động mạch phổi
 • Giảm trao đổi khí ở phổi
 • Giảm oxy động mạch
 • Toan chuyển hóa nặng
 • Nhiễm trùng
 • Gây đột tử hay tử vong muộn do biến chứng của phổi.

Bà bầu thường hay đói, nếu quá đói mà lỡ ăn thì phải làm sao? – Trong trường hợp nếu có lỡ ăn mà chưa nhịn đói đủ 6 tiếng, bạn phải khai thật cho bác sĩ biết, nếu ca phẫu thuật của bạn có thể trì hoãn được, bác sĩ sẽ lùi giờ mổ để an toàn cho bạn.

– Trong trường hợp bạn bắt buộc phải phẫu thuật khẩn cấp vì tim thai suy hoặc có các dấu hiệu bất thường khác của chuyển dạ, thì bác sĩ sẽ đặt ống thông dạ dày cho bạn để tránh trào ngược khi mổ gây các nên biến chứng xấu không mong muốn.

– Qua bài này bác sĩ Nguyễn Thị Song Hà muốn các mẹ bầu thật sự chú ý, tầm quan trọng đặc biệt của việc nhịn đói trước khi phẫu thuật và các mẹ nhớ chia sẽ cho các bà bầu khác biết để chú ý nhé

Bs. Nguyễn Thị Song Hà