Lý do nhịn ăn uống trước phẫu thuật

Có rất nhiều lý do để giải thích cho tại sao bệnh nhân được yêu cầu không ăn uống gì trước khi làm phẫu thuật, Một trong số đó là các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi có sự hiện diện thức ăn trong dạ dày trong quá trình gây mê.

2.1. Chức năng hô hấp

Nếu vô tình làm thức ăn, nước uống rơi vào đường thở, cơ thể sẽ có phản ứng bằng cách ho sặc hoặc nôn ói một cách dữ dội để bảo vệ đường thở.

Khi bị gây mê toàn thân, khả năng phản ứng tương tự của bạn không còn nữa vì toàn bộ các cơ bắp đều bị tê liệt. Đồng thời, bạn đã bất tỉnh nên không còn biết cách ho ra, nguy cơ ngạt thở do hít sặc rất cao. Ngoài ra, người bệnh sẽ được đặt ống vào đường thở, gọi là ống nội khí quản. Đây là con đường để các bác sĩ gây mê gắn vào máy thở, bơm dưỡng khí và hút ra theo chu kỳ, cũng như có thể giúp cho nhân viên y tế dễ dàng hút dịch tiết nguy cơ gây tắc nghẹt đường thở. Tuy nhiên, điều này không thể bảo vệ bạn hoàn toàn nếu với một chiếc dạ dày căng đầy.

2.2. Chuẩn bị đường ruột

Nếu phẫu thuật sẽ được tiến hành trên một đoạn thuộc hệ thống tiêu hóa, sự hiện diện của thức ăn còn tồn đọng trong lòng ruột có thể làm cuộc phẫu thuật thêm khó khăn và làm tăng nguy cơ . Chính vì vậy, việc ăn hoặc uống trước khi làm phẫu thuật có thể khiến cuộc mổ bị hủy bỏ.

Trong một số trường hợp, nếu cần phải phẫu thuật đường ruột cấp cứu, nhân viên y tế sẽ phải làm trống hoàn toàn đường tiêu hóa của bạn bằng cách dùng thuốc làm tăng tống xuất hay các thao tác thực thể, giúp cho các chất cặn đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt.

2.3. Vấn đề buồn nôn và nôn ói

Buồn nôn và nôn ói sau phẫu thuật là một trong những biến chứng phổ biến nhất khi hồi tỉnh. Điều này có thể dễ dàng hạn chế hơn nếu trước đó bệnh nhân đã có dạ dày rỗng. Việc điều trị bằng thuốc chống nôn ói có khả năng thuyên giảm triệu chứng này; tuy nhiên sẽ khó hiệu quả khi đường tiêu hóa căng đầy.

Ngoài ra, nếu đã tiêu thụ thức ăn hoặc uống nước vào dạ dày khi chuẩn bị phẫu thuật, người bệnh sẽ rất dễ bị nôn ói khi bắt đầu gây mê. Sự kết hợp của thuốc mê, thuốc dãn cơ và thao tác đặt nội khí quản sẽ khiến cho người bệnh hít chất nôn vào phổi. Thực phẩm hoặc chất lỏng từ tiêu hóa khi được hít sặc sẽ nhanh chóng dẫn đến viêm phổi, nhiễm trùng phổi do hóa chất. Cách tốt nhất để ngăn chặn nguy cơ này là một chiếc