Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có bình thường không? Nguyên nhân, cách xử lý

Do đó, nếu bạn thấy trẻ sơ sinh xì hơi nhiều hơn bình thường, hay thậm chí trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài, thì chứng tỏ hệ tiêu hóa của bé có vấn đề. Lúc này, cha mẹ cần tìm cách xử lý phù hợp để giúp con nhanh thoát khỏi tình trạng này.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh xì hơi nhiều

bé sơ sinh bị xì hơi nhiều

Đôi khi, trẻ sơ sinh xì hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài có thể do bị táo bón, một chứng khá thường gặp ở trẻ em. Tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ có thể khiến bé đánh hơi nhiều nhưng không đi ị và khi bé đi ngoài, phân sẽ cứng, khô, nhỏ.

Trường hợp bé sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ị, bạn hãy kiểm tra xem bé có các dấu hiệu và triệu chứng khác của táo bón hay không:

 • Không muốn bú
 • Phân cứng, nhỏ
 • Khóc lóc hoặc khó chịu
 • Phân khô và có màu sẫm
 • Cực kỳ căng thẳng và đỏ người mà không đi ngoài

Thế nhưng, có thể trẻ sơ sinh xì hơi nhiều mà không đi ngoài nhưng lại không phải do táo bón. Tùy vào chế độ dinh dưỡng của bé mà nguyên nhân bé xì hơi nhiều sẽ khác nhau:

1. Đối với trẻ sơ sinh xì hơi nhiều đang bú sữa mẹ

Trẻ bú sữa mẹ hầu như không bao giờ bị táo bón vì sữa mẹ nhìn chung dễ tiêu hóa hơn sữa công thức. Tuy nhiên, bé có thể thay đổi tần suất đi ngoài khi sữa mẹ thay đổi chất. Khoảng 6 tuần sau khi sinh, sữa mẹ sẽ còn ít hoặc không còn một loại protein gọi là colostrum (sữa non).

Chất lỏng này là một phần của sữa mẹ giúp bé tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi trùng. Chất này còn hỗ trợ bé đi ngoài trong vài tuần đầu đời. Khi sữa bị giảm hoặc không có colostrum, có thể trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng đi ngoài ít hơn.

2. Đối với trẻ sơ sinh xì hơi nhiều đang uống sữa công thức

Nếu con đang bú sữa công thức, trẻ sơ sinh có thể xì hơi nhiều nếu nuốt phải không khí khi bú hoặc nếu bạn thay đổi loại sữa công thức cho con. Đây là hiện tượng bình thường vì hệ tiêu hóa của bé vẫn nhạy cảm. Trường hợp bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không có triệu chứng táo bón hoặc các vấn đề tiêu hóa khác, ba mẹ không cần quá lo lắng.

3. Đối với trẻ đang ăn thức ăn đặc

Việc bắt đầu thử thức ăn đặc có thể khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều và đi ngoài ít hơn. Đây là tình trạng thường thấy khi bé tập làm quen với các thực phẩm mới ngoài sữa mẹ hay sữa công thức.

Bạn có thể cho trẻ bắt đầu ăn thức ăn mới một cách từ từ và riêng rẽ từng món một để có thể xác định các thức ăn gây xì hơi hoặc khiến trẻ đi ngoài khó khăn.

Có một số trường hợp, trẻ sơ sinh không đi ngoài nhưng bé xì hơi nhiều là do cơ địa chứ không liên quan tới bất kỳ lý do nào khác.

Giải pháp khi trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài

bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị

Đa số trường hợp trẻ sơ sinh xì hơi nhiều hay bị táo bón sẽ tự giảm nhẹ dần khi hệ tiêu hóa của con phát triển hơn. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ba mẹ cần can thiệp bằng các cách sau:

1. Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều phải làm sao? Cho con đi khám

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài phải làm sao? Nếu bé cưng nhà bạn (dưới 6 tuần tuổi) thuộc nhóm trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng hoàn toàn không đi ị trong vài ngày hoặc rất hiếm khi đi ngoài, hãy cho con đi khám ngay. Trong một số trường hợp hiếm gặp, tình trạng không đi ngoài có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe.

Ngoài tình trạng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều, bạn nên quan sát các triệu chứng khác để kịp thời đưa bé đi khám, chẳng hạn như:

 • Sốt
 • Nôn mửa
 • Chướng bụng
 • Khóc quá nhiều
 • Không bú hay ăn
 • Cong lưng như thể bé đang bị đau

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×