Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Trẻ 2 tháng tuổi quấy khóc khó ngủ có sao không và cách khắc phục

Trẻ 2 tháng tuổi quấy khóc khó ngủ xảy ra khi tổng thời gian ngủ ban ngày của trẻ ít hơn 5 tiếng và tổng thời gian ngủ ban đêm của con ít hơn 10 tiếng. Những trẻ này thường có nguy cơ chậm phát triển về trí não hơn so với những bé ngủ đủ giấc. Vậy trẻ 2 tháng quấy khóc khó ngủ có sao không và làm thế nào để khắc phục được tình trạng này?

1. Đôi nét về tình trạng trẻ 2 tháng tuổi quấy khóc khó ngủ

Theo khuyến cáo của chuyên gia, thời gian ngủ trung bình của trẻ 2 tháng tuổi là từ 15 – 17 giờ mỗi ngày. Theo đó, thời gian ngủ ban ngày của trẻ là từ 6 – 7 giờ và thời gian ngủ ban đêm là khoảng 9 – 11 giờ. Do đó, trẻ 2 tháng tuổi được xem là ngủ ít khi thời gian ngủ ban ngày ít hơn 5 giờ và thời gian ngủ ban đêm ít hơn 10 giờ.

2. Trẻ 2 tháng tuổi quấy khóc và ngủ ít có sao không?

Với những trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi, thời gian ngủ của bé mỗi ngày rất nhiều. Điểm đặc biệt là thời gian ngủ của trẻ hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não và thể chất.

Có thể thấy rõ một điều rằng, giấc ngủ của trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng. Từ khi được sinh ra, trẻ đã thích ngủ nhiều và thường không thể thức quá 2 tiếng/ lần. Bởi vì nếu trẻ sơ sinh chơi lâu hơn 2 tiếng sẽ khiến bé cảm thấy mệt mỏi và khó chìm vào giấc ngủ.

Từ 6 – 8 tuần tuổi, trẻ sơ sinh bắt đầu ngủ ít hơn và ban ngày và vào ban đêm thì ngủ nhiều hơn, giấc ngủ cũng thường dài hơn. Nếu trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít thì sẽ gặp phải nguy cơ chậm phát triển về trí não hơn so với những bé cùng trang lứa. Ngoài ra, việc ngủ ít sẽ khiến trẻ quấy khóc nhiều và ảnh hưởng đến quá trình phát triển về thể chất của con.

3. Nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc và ngủ ít lúc 2 tháng tuổi là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi quấy khóc và ngủ ít, chẳng hạn như:

– Không gian ngủ của trẻ có quá nhiều ánh sáng và nhiều tiếng ồn, không thoải mái.

– Trẻ nhỏ bị thiếu những dưỡng chất cần thiết như canxi, kẽm, magie,… khiến con hay tỉnh giấc, ngủ không sâu giấc, ngủ không đủ giấc. Nếu trẻ xuất hiện những triệu chứng như rụng tóc vành khăn, ra mồ hôi trộm, quấy khóc về đêm là dấu hiệu của việc bé bị thiếu canxi.

– Trẻ bú quá no hoặc chưa đủ no cũng khiến con bị khó ngủ.

– Tã hoặc bỉm bị ướt chưa kịp thay cũng sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.

– Trẻ 2 tháng tuổi mắc phải chứng rối loạn giấc ngủ.

– Nhiệt độ phòng ngủ của trẻ quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ khiến bé bị khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

– Quần áo của trẻ đang mặc không thấm mồ hôi, quá chật và không thoáng khí.

– Với những trẻ 2 tháng tuổi đang bú mẹ, nếu người mẹ sử dụng trà, cafe, rượu, thuốc lá,… cũng sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của con.

4. Những cách khắc phục hiệu quả tình trạng trẻ quấy khóc và ngủ ít

4.1. Điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng trong phòng ngủ của trẻ

Nếu nguyên nhân là do phòng ngủ của trẻ quá nhiều ánh sáng và tiếng ồn thì bố mẹ phải điều chỉnh lại ngay. Vào ban đêm, bố mẹ nên cho con ngủ trong im lặng và giảm tối đa tiếng ồn.

Vào ban ngày, bố mẹ hãy giảm ánh sáng trong phòng ngủ để làm dịu mắt, cho con dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Nhiệt độ phòng lý tưởng nhất để trẻ ngủ ngon là từ 28 – 29 độ C. Bố mẹ có thể sử dụng điều hòa và điều chỉnh ở mức nhiệt độ phù hợp và để một chậu nước mát nhằm cân bằng độ ẩm.

4.2. Cho con bú đủ cữ trước khi đi ngủ

Mẹ hãy cho con bú no trước khi đi ngủ và sau khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ hãy đánh thức bé dậy để bú. Lưu ý là mẹ không được để trẻ 2 tháng tuổi ngủ liền 5 tiếng đồng hồ mà không cho con bú.

4.3. Một số cách khắc phục khác

Đối với những trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có dấu hiệu ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, quấy khóc nhiều về đêm là do bé thiếu canxi. Do đó, mẹ cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu canxi, rau xanh vào bữa ăn hàng ngày để tăng chất dinh dưỡng cho con.

Còn với những bé bú bình, mẹ cần phải kiểm tra xem thành phần của sữa có canxi không hoặc bổ sung theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tập cho con thói quen đi ngủ đúng giờ, để con ngủ ngày ít hơn và tập cho con nhận thức ngày và đêm. Như vậy, trẻ 2 tháng tuổi sẽ ngủ tốt hơn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bố mẹ có cái nhìn tổng quan nhất về tình trạng trẻ 2 tháng tuổi quấy khóc và khó ngủ. Từ đó, tìm ra được nguyên nhân chính xác và có phương pháp xử trí kịp thời giúp con ngủ ngon giấc hơn.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×