Sự phát triển và vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu

Dù đã với những tín hiệu mang thai nhưng vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu cũng như sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này là một điều bí hiểm mà ko phải bà mẹ nào cũng biết. Cùng tìm hiểu xem 3 tháng đầu em bé đã với sự chuyển biến như thế nào trong thân thể mẹ nhé!

1. Vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu nằm ở đâu

Vị trí cũng như tư thế nằm của thai nhi với vai trò rất quan yếu bởi nó sẽ thẩm định thai nhi sẽ chào đời bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ.

Vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu

Kể từ tuần thứ Hai của thai kỳ, phôi thai và khởi đầu với sự di chuyển vào tử cung, tìm một vị trí thích hợp ở thành tử cung để báo vào. Lúc đã ổn định, nó sẽ tách thành Hai nhóm tế bào: một nhóm trở thành nhau thai, một nhóm trở thành thai nhi.

Thai nhi ko ngừng phát triển theo từng tháng nên ba tháng đầu, vị trí của thai cũng ko ngừng thay đổi. Vị trí chủ yếu vẫn là quay đầu lên phía trên nhưng thỉnh thoảng thai nhi cũng quay đầu xuống dưới.

Ở thời khắc này, mẹ cũng nên lưu ý tới tư thế nằm của mình bởi nó cũng sẽ quyết định rất nhiều tới tư thế và sự phát triển của bé. Dù thai nhi còn nhỏ nên mẹ với thể thoải mái hơn nhưng mẹ lưu ý ko nên nằm sấp và ko ôm gối lúc ngủ.

Vị trí của thai 3 tháng giữa tiếp theo

Khác với vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu, lúc này, mẹ đã hoàn toàn cảm nhận được thai nhi nằm ở vị trí đầu ở bụng dưới hoặc dưới rốn vì thai đã khởi đầu nghịch, di chuyển và đạp liên tục trong bụng mẹ. Một số thai nhi phát triển nhanh thì mẹ còn với thể cảm nhận được những phòng ban khác của thai.

Trong giai đoạn này, mẹ nên nằm nghiêng về bên trái. Đây là tư thế vừa thoải mái cho mẹ, vừa giúp thai nhi ko chịu sức ép quá nhiều. Nếu thai nặng và mẹ vướng mắc trong việc nằm nghiêng thì mẹ cũng với thể nằm ngửa nhưng nên với một dụng cụ kê chân.

Vị trí của thai nhi 3 tháng cuối

Vị trí nằm ở giai đoạn này sẽ quyết định hoàn toàn tới việc bé chào đời bằng phương pháp nào. Ko còn tự do thay đổi vị như vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu, lúc này, bé đã quay đầu xuống dưới và ko xoay trở được nữa. Nếu thai nhi nằm ở vị trí ngôi đầu thì đây là vị trí dễ sinh nhất.

Một số thai nhi sẽ nằm ở tư thế ngôi mông (đầu ngẩng cao thay vì quay đầu xuống vùng xương chậu) hoặc nằm ngang (thai nằm ngang trong tử cung) nên mẹ hãy lưu ý đi khám thai định kỳ để theo dõi.

Trong trường hợp bé ko nằm ở vị trí thuận lợi, chưng sĩ với thể sẽ can thiệp bằng phương pháp cephalic bên ngoài. Đây là phương pháp can thiệp bằng tay. Bác bỏ sĩ sẽ tiêu dùng một cây kim nhỏ đưa vào tay mẹ để giãn tử cung. Sau đó, họ tiêu dùng tay bên ngoài bụng đầu để thay đổi vị trí thai nhi từ nằm nghiêng, sang nằm ngang rồi nằm ngửa.

Sở hữu một số ý kiến cho rằng mẹ với thể sử dụng một số thảo dược để thay đổi vị trí thai nhưng vẫn chưa với một bằng cớ khoa học nào xác minh điều này. Trường hợp ko thể thay đổi vị trí thai, mẹ buộc phải sinh mổ.

2. Thai nhi 3 tháng đầu phát triển như  thế nào

Ngoài vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu thì sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ này cũng là điều mẹ nên để tâm. Giai đoạn này, thai sẽ với những sự thay đổi như:

– Đây là thời kỳ mí mắt của bé đã phát triển đầy đủ. Dù vậy, bé vẫn khá nhạy cảm với những thứ gây khó chịu. Sở hữu thể lúc này bé cũng đang mọc tóc.

– Cổ bé phát triển nối giữa đầu và ngực rõ ràng, cằm bé với xu hướng nhô ra, hai tai khởi đầu di chuyển vào đúng vị trí hai bên đầu.

– Lúc này, nhịp tim của bé còn nhanh hơn nhịp tim của mẹ, thậm chí nhanh hơn gấp đôi. Bạn với thể nghe rõ ràng âm thanh này lúc siêu thanh nhưng thỉnh thoảng cũng bị nhiễu do dây rốn chắn ngang trước.

– Bé khởi đầu biết nheo mắt, cau mày. Lúc này, thai nhi vẫn còn nhấp nháy trong bụng mẹ và thỉnh thoảng với những cú nhảy bất thần mà mẹ sẽ ko nhận thức được. Với những mẹ đã từng với con thì có nhẽ sẽ cảm nhận rõ những chuyển động này. Nhưng để kiên cố hơn, mẹ nên đợi thêm vài tuần nữa.

– Trường hợp nếu mẹ mang đa thai, bụng mẹ sẽ to hơn. Ngoài buồn nôn thái quá thì việc bụng to hơn thường nhật cũng là tín hiệu cho thấy mẹ mang đa thai. Để kiên cố, mẹ vẫn nên siêu thanh.

– Nếu chưng sĩ thăm khám và sờ vào bụng thì em bé với thể di chuyển xung quanh bụng mẹ để tránh bị đụng chạm hoặc thúc chọc nhẹ.

– Từ tháng thứ 3 tới tháng thứ 4, 5 là thời khắc quan yếu cho sự phát triển trí tuệ của bé.

3. Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu

Sau lúc đã biết vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu, mẹ cũng nên chú ý chăm sóc bản thân mình vào giai đoạn này.

Những thay đổi về sức khỏe của mẹ trong ba tháng đầu

– Khởi đầu từ tuần thứ 5, mẹ sẽ dần cảm nhận được mình đang mang thai qua những cơn buồn nôn, mỏi mệt, ngực căng tức.

– Tính tình của mẹ cũng thay đổi, vui buồn thất thường bởi lúc này hormone trong thân thể mẹ đang phải thay đổi để chuẩn bị cho sự phát triển của em bé.

– Thỉnh thoảng mẹ cũng với thể ra một ít máu. Nhiều mẹ lầm tưởng rằng đây là với kinh sau lúc bị trễ. Tuy nhiên, mẹ nên gặp chưng sĩ để được tư vấn nếu tình trạng này xảy ra.

– Mẹ sẽ tăng khoảng 1kg nếu ko bị nghén. Nếu mẹ bị ốm nghén quá nặng hoặc cân nặng giảm đột ngột thì mẹ nên báo với chưng sĩ. Thông thường, thời khắc ốm nghén dữ dội nhất là tuần thứ 9 của thai kỳ.

– Khởi đầu từ tuần thứ 9, dù vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu vẫn chưa ổn định và thay đổi liên tục nhưng tử cung sẽ to lên gấp đôi, máu dồn về vùng xương chậu nên mẹ sẽ với cảm giác muốn đi vệ sinh thường xuyên.

– Bụng dưới của mẹ sẽ tương đối đau do đau dây chằng. Mẹ cũng ra nhiều khí hư hơn để loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu khí hư với màu, với dính màu, mùi hôi khó chịu thì mẹ nên gặp chưng sĩ.

– Vào tuần thứ 11, mẹ thường bị chuột rút rất khó chịu. Để hạn chế mẹ với thể uống nhiều nước, bổ sung Kali, Magie, Canxi đồng thời giãn cơ chân thường xuyên.

– Vào tuần thứ 12, mẹ sẽ gặp những triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Nguyên nhân cũng là do sự thay đổi của hormone, đường huyết giảm hoặc do mẹ mất nước, thiếu ngủ, căng thẳng. Nếu tình trạng này kéo dài và nặng thêm, mẹ nên gặp chưng sĩ.

– Nếu huyết áp của mẹ được đo to hơn 140/90mmHg, protein trong nước tiểu 3+, kèm theo đó là phù chân thì mẹ nên lưu ý, với thể đó là tín hiệu thai độc.

Ăn uống và sinh hoạt ba tháng trước nhất

Việc với một chế độ sinh hoạt hợp lý cũng sẽ tác động tới vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu. Vì thế, mẹ hãy chuẩn bị một sức khỏe thật tốt.

– Ko ăn đồ sống, đồ đông lạnh, những loại hải sản chứa nồng độ thủy ngân cao, ko nên ăn mặn hoặc những thực phẩm ngâm muối.

– Mẹ cần ăn đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, bổ sung thêm 300 calo mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh, trái cây để tránh táo bón, bổ sung thêm canxi.

– Ko hút thuốc lá, uống rượu bia, hạn chế tới những nơi với khói thuốc lá.

– Mẹ hãy uống nhiều nước ấm nếu đau đầu. Nếu muốn tiêu dùng thuốc giảm đau, mẹ phải hỏi ý kiến chưng sĩ.

– Ngơi nghỉ, thư giãn hợp lý, đi bộ, tập dượt thể dục thể thao, tập yoga hoặc bơi lội vừa sức để hạn chế tiểu đường thai kỳ cũng như những vấn đề về xương khớp đồng thời cải thiện giấc ngủ. Lúc mẹ căng thẳng quá, bé với thể bị tự kỷ, tăng động, khả năng tập trung giảm, chậm nói.

– Trao đổi với chưng sĩ nếu mẹ đang tiêu dùng thuốc để điều trị bệnh. Mẹ cũng với thể tham khảo ý kiến của chưng sĩ về chuyện chăn gối của vợ chồng trong giai đoạn này.

– Thay đổi những loại mỹ phẩm đang tiêu dùng thành những sản phẩm an toàn dành cho mẹ bầu.

– Hạn chế tiêu dùng thuốc cảm cúm trong thời kỳ này. Thay vào đó, hãy uống nước cam, chanh, xông bằng hương sả.

– Xin ý kiến chưng sĩ về đo độ mờ da gáy và xét nghiệm máu để phát hiện những thất thường của thai cũng như những bệnh lý của mẹ. Trong trường hợp mẹ đang đi làm, hãy nhớ tìm hiểu về chế đột thai sản của cơ quan và thông tin cho sếp và đồng nghiệp.

– Kiểm soát bệnh tăng huyết áp để hạn chế nguy cơ tiền sản giật. nếu mẹ đang tiêu dùng thuốc để điều trị cao huyết áp và bướu cổ, nên xin ý kiến chưng sĩ, ko tự ý giới hạn hoặc tiếp tục sử dụng.

Mẹ nên xin ý kiến chưng sĩ để được tiến hành đo độ mờ da gáy

Tương tự, mẹ đã biết được vị trí thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu. Đây cũng là giai đoạn nhạy cảm nhất của thai kỳ mà mẹ nên lưu ý. Hi vọng rằng với những san sớt này, mẹ sẽ với thêm những tri thức hữu ích cho mình để với một thai kỳ thật tốt và chào đón em bé ra đời thật khỏe mạnh.