Giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu: Uống elevit có cần bổ sung sắt không?

Uống elevit sở hữu cần bổ sung sắt ko là một trong những nghi vấn của nhiều mẹ bầu trong thai kỳ. Và để giúp những mẹ trả lời được thắc mắc này một cách xác thực và đầy đủ, nhà thuốc Long Châu mời mẹ cùng điểm qua một số thông tin quan yếu và hữu ích sau đây.

Vì sao mẹ bầu cần bổ sung sắt cho thân thể?

Tầm quan yếu của sắt đối với thân thể mẹ bầu

Sắt là một trong những dưỡng chất quan yếu đối với thân thể của mẹ bầu. Bởi vì nó giữ vai trò chủ đạo trong quá trình tạo ra hồng huyết cầu, tham gia vào quá trình tuần hoàn máu của thân thể. Ko những vậy, sắt còn tương trợ quá trình phát triển của bào thai, nhau thai diễn ra hiệu quả. Đồng thời giúp phòng tránh nhiễm khuẩn cho thân thể. Vì thế, mẹ bầu luôn phải bổ sung đầy đủ nguồn sắt vi lượng lúc mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con.

Trong quá trình hình thành và phát triển, dưỡng chất sẽ được thai nhi hấp thụ từ mẹ qua 3 con đường vận chuyển:

  • Trực tiếp từ thực phẩm mẹ ăn hằng ngày.
  • Từ kho dự trữ dinh dưỡng trong thân thể mẹ như xương, gan hay khối mỡ.
  • Từ thông qua quá trình tổng hợp dưỡng chất diễn ra tại nhau thai.

Sắt là một trong những dưỡng chất quan yếu đối với thân thể của mẹ bầu

Thiếu hụt sắt vi lượng tác động tới mẹ bầu như thế nào?

Tùy vào tình trạng của thân thể người mẹ mà nhu cầu và sự hấp thụ sắt sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mẹ bầu luôn cần đáp ứng đủ nhu cầu sắt mà thân thể cần. Bởi vì nếu thiếu hụt dưỡng chất này sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ cho thân thể người mẹ. Cụ thể:

  • Tình trạng thiếu máu: Thân thể mẹ bầu sẽ xuất hiện tín hiệu mỏi mệt, chóng mặt, hoa mắt, da xanh nhợt nhạt hoặc rụng tóc nhiều.
  • Tình trạng nặng hơn: Thiếu hụt sắt nghiêm trọng sở hữu thể gây ra tình trạng ngất, sảy thai, sinh non hay nhiễm trùng sản hậu. Thậm chí sở hữu thể dẫn tới tai biến sản khoa, gây tử vong do băng huyết sau sinh.
  • Hậu quả tác động tới con: Nếu mẹ bị thiếu sắt, con sở hữu nguy cơ suy dinh dưỡng ngay từ lúc ở trong bụng mẹ. Vấn đề này dẫn tới tình trạng quá trình phát triển thể chất của con bị giảm, từ chiều cao, cân nặng tới những hoạt động thể chất.

Chính vì vậy, mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất sắt vi lượng. Điều này ko những giúp thai nhi phát triển lành mạnh, mà còn đảm bảo sức khỏe của mẹ trước, trong và sau thai kỳ. Vậy mẹ cần bổ sung bao nhiêu sắt là đủ?

Mẹ bầu cần bổ sung bao nhiêu sắt mỗi ngày trong thai kỳ?

Việc bổ sung đủ hàm lượng sắt là vô cùng cần thiết đối với thân thể của chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai. 

Tùy thuộc vào từng giai đoạn, hàm lượng sắt hằng ngày cần sở hữu của mẹ bầu sẽ thay đổi tăng dần theo mỗi tháng thai kỳ. Trung bình, nhu cầu lượng sắt thân thể người phụ nữ mang thai thường gấp đôi so với trước đó. Hàm lượng này là ko nhỏ và với nhiều người phụ nữ sở hữu chế độ dinh dưỡng ko đáp ứng đủ được lượng sắt theo nhu cầu.

Vậy với nhu cầu gấp đôi lượng sắt cho thân thể mỗi ngày, liệu mẹ bầu uống elevit sở hữu cần bổ sung sắt ko? Để trả lời thắc mắc này ta cần biết hàm lượng sắt chứa trong elevit là bao nhiêu. Theo dõi nội dung tiếp theo để sở hữu lời trả lời cho thắc mắc này nhé.

Uống elevit sở hữu cần bổ sung sắt ko?

Elevit sở hữu hàm lượng sắt đầy đủ cho mẹ bầu

Trong mỗi viên thuốc elevit, hàm lượng của yếu tố sắt là 14 mg. Ngoài bổ sung sắt bằng thực phẩm chức năng, sắt còn được tiếp thu qua chế độ dinh dưỡng cho mẹ.

Mỗi mẹ bầu sẽ cần bổ sung hàm lượng sắt khác nhau phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và nhu cầu chuyển hóa của thân thể. Vì vậy, để biết uống elevit sở hữu cần bổ sung sắt ko? Hãy tham vấn với chưng sĩ để biết lượng sắt mà mình cần trong thai kỳ của mẹ nhé. Trong những trường hợp mẹ bầu bị thiếu máu trầm trọng thì mẹ bầu cần tuân theo chỉ định của chưng sĩ.

Một số lưu ý lúc uống elevit

Elevit chứa hàm lượng sắt tương đối cao, vậy nên lúc uống loại thuốc này mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:

  • Uống nhiều nước: Mẹ bầu lúc sử dụng elevit cần phải uống nhiều nước, ít nhất hai lít nước lọc mỗi ngày. Đồng thời, mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn của mình những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tránh những đồ uống lợi tiểu cũng như những chất kích thích khác.
  • Tuyệt đối ko nhịn tiểu: Những mẹ bầu ko được nhịn lúc sở hữu nhu cầu đi tiểu. Bởi vì, tiểu là quá trình loại bỏ những chất độc tố ra bên ngoài và thanh lọc thân thể.
  • Uống elevit sau lúc ăn: Uống elevit lúc đói sở hữu thể dẫn tới tình trạng say vitamin, buồn nôn, khó chịu, mỏi mệt.

Mẹ bầu lúc sử dụng elevit cần phải uống nhiều nước, ít nhất hai lít nước lọc mỗi ngày

Chắc hẳn qua những nội dung trên bạn đã sở hữu lời đáp cho thắc mắc "uống elevit sở hữu cần bổ sung sắt ko?". Mong rằng qua bài viết này, những mẹ bầu của chúng ta đã sở hữu thêm những thông tin hữu ích trong việc uống elevit chăm sóc sức khỏe trong và sau thai kỳ. Việc này nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu, đồng thời sản xuất dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Ngọc Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp