Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu & dấu hiệu ngôi thai ngược là gì?

3. Cảm nhận thay đổi trong cử động thai

Ở tư thế thai nhi đã quay đầu, mẹ sẽ cảm thấy sự khác biệt hoàn toàn so với cử động thai lúc trước, đó là tiếng nấc và đập nhẹ ở phần bụng dưới cùng cú đá mạnh ở vùng bụng trên. Tiếng đập này là từ cử động tay của trẻ, còn cú đá là do đầu gối và bàn chân trẻ cử động.

4. Siêu thanh

Siêu thanh chẩn đoán là cách xác thực nhất để xác định vị trí đầu của thai nhi, từ đó biết được thai nhi quay đầu hay chưa.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ

Rối rắm lúc thai nhi ko quay đầu

Khởi đầu từ tuần 32-34 của thai kỳ, chưng sĩ sẽ khám thăm dò để xác định tư thế nằm của thai nhi. Tuy nhiên, vị trí này vẫn mang thể thay đổi rất nhiều trong thời kì mang thai. Khoảng tuần thứ 34-36, thai nhi mang xu hướng tiến về một vị trí nhất mực. Càng sắp cuối thai kỳ, khả năng thai nhi quay đầu sẽ càng thấp.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu? Nếu thai nhi ko quay đầu, hoặc quay đầu nhưng phần gáy lại quay về cột sống của mẹ (bé ngửa mặt), còn gọi là ngôi chẩm sau, mẹ đều mang nguy cơ gặp phải những rối rắm như: thời kì chuyển dạ kéo dài, nguy cơ sinh mổ cao, cảm giác đau lưng dữ dội ko liên quan tới những cơn gò tử cung, mang thể phải sử dụng những thủ thuật lấy thai.

Làm gì lúc thai nhi ko quay đầu?

Rất nhiều mẹ bầu “rỉ tai” nhau về những phương pháp giúp em bé q uay đầu hoặc ở đúng vị trí ngôi trước thay vì ngôi sau. Tuy chưa được kiểm chứng cụ thể, nhưng đa phần những phương pháp này cũng ko gây tác động tiêu cực tới mẹ và bé. Bầu mang thể tham khảo thử.

  • Phụ nữ mang thai nên tập thể dục: ưu tiên những bài tập thể dục cho bà bầu dễ sinh. Một nghiên cứu cho thấy, những mẹ bầu sử dụng cả tay và chân để tập những bài thể dục hông từ tuần thai 37 trở đi sẽ dễ sinh hơn. Với những mẹ bầu ngôi thai ko thuận, tập những bài thể dục này hai lần/tuần cũng mang tác dụng giúp ngôi thai xoay chuyển.
  • Nằm đúng thư thế: Những chuyên gia khuyến khích bà bầu nên nằm nghiêng bên trái để tăng tuần hoàn máu tới thai nhi. Tuy nhiên, mẹ mang biết tư thế nằm của bà bầu cũng mang thể tác động tới việc thai nhi quay đầu?
Mẹ nên làm gì lúc thai nhi ko quay đầu?

Nhiều người cho rằng, lúc mẹ bầu nằm ngửa, thai nhi khó mang thể quay đầu về phía hông. Chỉ lúc mẹ nằm nghiêng, bé mới mang thể xoay người. Chưa mang nghiên cứu chính thức về vấn đề này, nhưng so với nằm ngửa, nằm nghiêng cũng mang lại lợi ích nhiều hơn, bầu nhỉ!