Tử cung ngả sau là gì, có sinh con được hay không?

Tử cung ngả sau là gì?

Tử cung là một phần quan yếu trong hệ sinh sản của người phụ nữ, đây là cơ quan mà thai nhi sẽ làm tổ và phát triển tại đó trong suốt thai kỳ. Tử cung mang 3 tư thế: Tử cung ngả sau, ngả trước hoặc trung gian. Trong đó tử cung tư thế ngả trước và trung gian chiếm tỷ lệ nhiều hơn những trường hợp tử cung ngả sau. Theo thống kê cho thấy chỉ mang khoảng 25% phụ nữ gặp tình trạng này.

Tử cung ngả sau là tình trạng tử cung nghiêng về phía sau và dựa vào trực tràng thay vì nghiêng về phía trước và dựa vào bóng đái như trong trường hơp tử cung ngả trước thường gặp. Nó mang thể là một hiện tượng hoàn toàn thường nhật, cấu tạo tự nhiên của thân thể người phụ nữ, tuy nhiên cũng mang thể do tác động của một số bệnh lý mà bị thay đổi tư thế từ ngả trước hoặc trung gian về ngả sau. Vì thế mang trường hợp tử cung ngả sau thì tác động tới chức năng sinh sản, nhưng cũng mang những trường hợp lại ko bị tác động nhiều.

Ảnh minh họa

Tử cung ngả sau thông thường được chẩn đoán thông qua khám bên trong âm đạo. Thỉnh thoảng, tử cung ngả sau mang thể được phát hiện tình cờ lúc siêu thanh, hoặc làm xét nghiệm pap test trong tầm soát nguy cơ ung thư cổ tử cung. Cũng mang những trường hợp người phụ nữ bị đau lúc quan hệ tình dục, chưng sĩ mang thể nghi ngờ tình trạng tử cung ngả sau và tiến hành rà soát.

Nguyên nhân làm cho tử cung ngả sau

Như đã nói ở trên, tử cung ngả sau mang thể là hiện tượng tự nhiên nhưng cũng mang thể là một số bệnh lý gây ra. Một số nguyên nhân bệnh lý dưới đây mang thể làm cho phụ nữ gặp phải tình trạng tử cung ngả sau:

- Lạc nội mạc tử cung: Thường ngày nội mạc tử cung sẽ là lớp trong cùng của tử cung, tuy nhiên nếu vì lý do nào đó nội mạc này di chuyển lạc lên vòi trứng và vào ổ bụng, nó mang thể bám dính vào mặt ngoài của tử cung và vô tình kết dính tử cung với những cấu trúc khác trong sườn chậu; gây thay đổi tư thế tử cung.

- U xơ: Những khối u trong tử cung làm thay đổi kích thước và khối lượng của tử cung, sẽ tiện lợi làm cho tử cung bị dịch chuyển và mang thể làm tử cung dễ bị ngả về phía sau hơn;

- Do sự kết dính: Lúc một mô sẹo (thường hình thành sau lúc can thiệp phẫu thuật) làm kết dính bề mặt hai cơ quan với nhau, mang thể làm cho tử cung dính với trực tràng phía sau, dẫn tới trình trạng tử cung ngả sau;

- Mang thai: Thông thường, tử cung được giữ ở đúng vị trí bởi những dây chằng. Lúc phụ nữ mang thai, những dây chằng này mang thể bị căng giãn quá mức và làm cho cho tử cung ngả về phía sau. Sau lúc sinh, tử cung sẽ trở về vị trí thường nhật, tuy nhiên, một số trường hợp tử cung lại ko quay về vị trí cũ được;

Biểu hiện của tử cung ngả sau

Một số phụ nữ mang tử cung ngả sau ko thấy mang biểu hiện nào nên ko biết mắc phải tình trạng này, thường là gặp ở những trường hợp do cấu tạo tự nhiên của thân thể mang tình trạng tử cung ngả sau. Trái lại, một số trường hợp tử cung ngả sau do bệnh lý hoặc biến chứng của một bệnh lý khác trước đó thì mang thể gặp phải một số biểu hiện như

- Đau bụng dưới hoặc đau vùng lưng dưới lúc quan hệ tình dục;

- Đau nhiều hơn lúc tới kỳ kinh nguyệt;

- Cảm thấy khó khăn lúc sử dụng tampon do cổ tử cung thường cũng bị lệch chuyển;

- Bị căng tức bóng đái và đi tiểu lắt nhắt  

- Tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu; 

Lúc phụ nữ mang tử cung ngả sau mang thai sẽ gặp hiện tượng gì

Ảnh minh họa

Tử cung ngả sau phần to ko tác động tới khả năng thụ thai và cũng thường ko tác động tới quá trình mang thai của người phụ nữ. Tuy nhiên, lúc phụ nữ mang tình trạng tử cung ngả sau lúc mang thai mang thể gặp vấn đề đi tiểu nhiều lần, tiểu nhắt và ko kiểm soát nhiều hơn, thường trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lúc sang 3 tháng giữa, tử cung sẽ mở rộng và thẳng đứng trở lại.. Việc này tạo điều kiện cho tử cung vượt qua sườn chậu và ko bị ngả sau nữa. Thỉnh thoảng, tử cung lại ko thể nâng lên được như trên, mang thể là do bị dính chặt vào sườn chậu do một số nguyên nhân đã nêu ở trên như lạc nội mạc tư cung hoặc dính mô sẹo.

Trường hợp tử cung ko ngả về phía trước thì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, tuy nhiên trường hợp này hiếm lúc xảy ra và thường xảy ra lúc thai to ở những tháng cuối thai kỳ. Nếu tử cung bị dính được phát hiện sớm  trước lúc mang thai thì mang thể được chữa trị sớm và làm giảm những biến chứng mang thể xảy ra. Tình trạng táo bón, bí tiểu hay đau lưng cũng diễn ra nhiều hơn ở phụ nữ mang tử cung ngả sau.

Điều trị tử cung ngả sau

Trong trường hợp tử cung ngả sau ko phải do biến chứng của bệnh lý trước đó và cũng ko gây khó chịu gì cho người bệnh thì ko cần điều trị. Nếu tử cung ngả sau gây ra nhiều triệu chứng hoặc thất thường, chưng sĩ mang thể lựa chọn những giải pháp điều trị như:

- Điều trị nguyên nhân gây ra tử cung ngả sau bằng phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc nội tiết) đối với tình trạng lạc nội mạc tử cung. 

- Sử dụng vòng nâng: Một dụng cụ bằng silicon hoặc nhựa sẽ được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn để giúp nâng tử cung về phía trước. 

- Phương pháp phẫu thuật nội soi: Phương pháp điều trị tử cung ngả sau này giúp đưa tử cung về lại vị trí dựa vào phía trước bóng đái. Phương pháp phẫu thuật này khá đơn thuần và đạt tỷ lệ thành công cao nên được vận dụng nhiều.

- Trong một số trường hợp, nếu người phụ nữ ko mong muốn mang thai nữa thì mang thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Bài tham khảo

Lạc nội mạc tử cung và những điều cần biết

Niêm mạc tử cung dày - mỏng tác động tới khả năng thụ thai