Top 5 trò chơi cho bé 5-6 tuổi phổ biến nhất hiện nay

Để những bé với thể phát triển một cách toàn diện nhất, những phụ huynh thường cho con mình tham gia những trò chơi cho bé 5-6 tuổi. Đây là cách tốt nhất để giúp những bé khám phá toàn cầu, phát triển kỹ năng và học hỏi thêm nhiều điều mới lạ. Dưới đây là top 5 trò chơi cho bé 5-6 tuổi phổ biến nhất hiện nay mà những ba mẹ với thể ứng dụng để chơi cùng bé.

Sau đây là top 5 trò chơi cho bé 5-6 tuổi ba mẹ nên tham khảo

Những đặc điểm thể chất của trẻ 5-6 tuổi

5-6 tuổi là thời khắc vô cùng quan yếu trong giai đoạn phát triển của trẻ, vì vậy bố mẹ cần quan tâm tới những hoạt động thể chất của những em trong giai đoạn này. Để bé được phát triển toàn diện nhất, ba mẹ cần nắm rõ những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ 5-6 tuổi như sau:

 • Chiều cao, cân nặng: Ở độ tuổi này, chiều cao và cân nặng của bé phát triển với phần chậm hơn so với giai đoạn trước, những chỉ số thường tăng rất chậm, trung bình mỗi tháng chỉ tăng mỗi từ 100-150g và 1-1,5 cm.
 • Sức đề kháng: Trẻ ở độ tuổi này với sức đề kháng tốt hơn nên ít mắc một số bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi
 • Hệ tiêu hóa: Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé khá ổn định nên với thể hấp thụ và tiêu hóa được nhiều loại thức ăn hơn. 
 • Sự phát triển về vận động: Đây là thời khắc thân thể bé phát triển khá hoàn thiện và dẻo dai. Ba mẹ với thể cho bé tham gia một số môn thể thao như nhảy dây, đá cầu, đá bóng, leo núi…

Nhìn chung, trẻ em ở độ tuổi từ 5-6 tuổi rất hiếu động, nhanh nhẹn, hoạt bát và thường ko chịu ngồi yên một chỗ. Ba mẹ hãy tham khảo một số trò chơi cho những bé 5-6 tuổi đơn thuần sau để cùng những con vận động nhiều hơn nhé!

Top 5 trò chơi cho bé 5-6 tuổi 

1. Xếp hình chữ loại

Trò chơi cho bé 5-6 tuổi này rất tốt cho sự phát triển trí óc của những em

Trong trò chơi này, những bé sẽ được học và ôn lại những mặt chữ loại, điều này sẽ giúp những con ghi nhớ lâu hơn. Trò chơi cho bé 5-6 tuổi này sẽ trang bị một hành trang vững chắc cho bé trước lúc bước vào lớp 1.

Những vật phẩm cần chuẩn bị:

 • Một số thẻ chữ loại: ô, a, v, h
 • Cho những quả Pom pom, sỏi hay cúc áo hoặc những loại hạt màu với thể xếp chữ được

Cách chơi:

Ba mẹ hướng dẫn những con cách sử dụng quả Pom pom, sỏi hay cúc áo hoặc những loại hạt màu để xếp hình theo những thẻ chữ loại mà đã được chuẩn bị sẵn từ trước.

2. Trò chơi cho bé 5-6 tuổi: Người nào đoán đúng?

Trò chơi cho bé 5-6 tuổi này giúp những bé tăng khả năng phản xạ nhanh, thuộc được bảng chữ loại và khả năng phát hiện ra những chữ loại trả lời sai để học lại.

Những vật phẩm cần chuẩn bị:

 • Những mảnh giấy ghi câu đố để mô tả hình dáng của những chữ loại
 • Một chiếc hộp để đựng những câu đố

Cách chơi:

Lúc khởi đầu, ba mẹ sẽ bốc một câu đố bất kỳ trong hộp đựng và đọc to câu đố cho những con nghe. Nhiệm vụ của bé là lắng tai và dựa vào những gợi ý trong câu đố để đoán xem đó là cấu tạo của chữ loại gì. Trong thời kì 5s, người nào đoán nhanh hơn người đó sẽ thắng lợi.

3. Vận động Coding

Trò chơi cho bé 5-6 tuổi giúp những em trở nên linh hoạt hơn trong vận động và di chuyển

Vận động Coding là một trò chơi cho bé 5-6 tuổi tạo điều kiện cho những em di chuyển một cách linh hoạt hơn và tăng cường khả năng phối hợp tay, chân. Ngoài ra còn rèn luyện sự khéo léo và khả năng giữ thăng bằng lúc di chuyển cho bé. Đặc thù, nó còn tạo điều kiện cho những bé phát triển khả năng tư duy, phân tích và xử lý tình huống.

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Giấy A4
 • Bút màu
 • Băng dính

Những bước chuẩn bị:

Bước 1: In hình dấu chân và tay của bé lên giấy, sau đó trang trí dựa theo sự thông minh của những thành viên.

Bước 2: Sau đó hướng dẫn những bé cách sắp đặt những hình bàn tay, bàn chân xuống sàn theo một quy luật nhất định. Lưu ý, tối đa chỉ với Hai bàn tay hoặc Hai bàn chân ở chung Một hàng ngang và phải dán nhất mực giấy xuống sàn.

Cách chơi:

 • Ba mẹ sẽ hướng dẫn con những bước di chuyển. Trong lúc di chuyển phải đảm bảo đặt đúng tay và chân theo hình bàn chân, bàn tay được dán trên sàn.
 • Sau mỗi vòng chơi, với thể thay đổi quy luật những tờ giấy để tăng độ thử thách và kích thích sự hứng thú cho trẻ

4. Bóng rổ mini

Như đã biết, bóng rổ là một môn thể thao tương trợ cho quá trình phát triển chiều cao, tăng cường sức bền cho hệ thống tim mạch và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều những bộ bóng rổ đầy đủ phòng ban với nhiều kích cỡ khác nhau, thích hợp với mọi ko gian vận động. Hãy lựa chọn một vị trí nhất mực tại nhà hoặc treo trên tường để con với thể tập ném bóng vào rổ. Trò chơi sẽ càng thêm thú vị hơn nếu với ba mẹ động viên và tham gia cùng với con.

5. Vượt trở lực vật – Trò chơi cho bé 5-6 tuổi được yêu thích

Vượt trở lực vật là trò chơi cho bé 5-6 giúp tăng khả năng phối hợp khả năng vận động thủ công

Những dụng cụ cần chuẩn bị: 

 • Những vật dụng để làm trở lực vật như tấm đệm
 • Thùng carton
 • Những vòng tròn nhựa.

Cách chơi:

Trong trò chơi cho bé 5-6 tuổi này, mẹ sẽ làm trọng tài. Ba và con sẽ là hai người cùng thi đấu với nhau, cùng nhau vượt qua những trở lực vật đã được sắp xếp từ trước. Một số thử thách mà bé và ba thực hiện như bò qua những tấm đệm, bò vào trong những thùng các-tông, hay nhảy qua những vòng tròn nhựa… Ba hãy lưu ý rằng phải vượt thật chậm để nhường cho bé thắng, và mẹ sẽ đứng ngoài để động viên cho cả hai ba con.

Lời kết

Trên đây là top 5 trò chơi cho bé 5-6 tuổi mà chúng tôi gợi ý cho ba mẹ lúc chơi cùng những con tại nhà. Đây là thời cơ giúp bé được vận động nhiều hơn trong suốt thời kỳ dịch bệnh này và kích thích khả năng tư duy nhạy bén. Hãy cùng những con tận hưởng khoảng thời kì chơi đùa cùng nhau và đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều tri thức hữu ích khác về giáo dục ba mẹ nhé!

Để tìm hiểu thêm về những đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

 • Fanpage:
 • Hotline: 08.6666.8168
 • Youtube:

OhStem Education – Đơn vị phân phối phương tiện và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam