Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Theo một thống kê cho thấy, cứ 5 trẻ sử dụng kháng sinh thì sẽ mang Một trẻ bị tiêu chảy. Vậy mang những nguyên nhân nào khiến cho trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy và lúc trẻ mang những biểu hiện của tiêu chảy ba mẹ cần xử lý như thế nào? 

1. Bé uống kháng sinh bị tiêu chảy nguyên nhân do đâu?

Vì sao trẻ bị tiêu chảy sau lúc uống kháng sinh?

Hệ tiêu hóa của bé là môi trường thọ sống của hàng triệu vi sinh vật bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Để hệ vi sinh đường ruột được thăng bằng thì tỷ lệ cần đạt được là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

2. Biểu hiện ở trẻ bị tiêu chảy do sử dụng kháng sinh

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy sẽ mang những triệu chứng gì?

Giai đoạn dưới Hai tuổi, lúc sử dụng kháng sinh trẻ bị tiêu chảy dễ hơn so với những trẻ to, vì ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa được phát triển một cách toàn diện. Thông thường tình trạng bé uống kháng sinh bị tiêu chảy mang thể kéo dài từ 1 – 7 ngày. Giai đoạn tiêu chảy cũng thường khởi đầu ở ngày thứ Hai lúc trẻ sử dụng thuốc kháng sinh và ngày thứ 8 trong đợt điều trị. Tuy nhiên cũng mang những trường hợp đặc trưng trẻ mang thể bị tiêu chảy ngay từ ngày trước nhất và kéo dài tới vào tuần sau lúc đã ngưng sử dụng thuốc kháng sinh.

Lúc trẻ bị tiêu chảy do sử dụng kháng sinh, trẻ sẽ xuất hiện một số biểu hiện dưới đây:

 • Những triệu chứng bệnh lý cần điều trị khởi đầu thuyên giảm, trẻ ko sốt;
 • Sở hữu biểu hiện đau bụng, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, mang thể lên tới 15 – 20 lần;
 • Trẻ phải rặn mỗi lần muốn đi ngoài;
 • Phân mang dịch nhầy, thức ăn chưa tiêu hết (trường hợp này được gọi là đi ngoài phân sống) hoặc trong phân mang máu;
 • Đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày (thông thường sẽ hơn 3 lần trong Một ngày);
 • Phân mang thể mang màu xanh, vàng lổn nhổn, mang bọt;
 • Vùng lỗ đít của trẻ mang tín hiệu bị hăm đỏ do phân mang tính acid.

Với những trường hợp uống kháng sinh bị tiêu chảy nhẹ, trẻ mang thể hết triệu chứng trong vài ngày hoặc lâu nhất là Hai tuần sau đó. Tuy nhiên nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài ko khỏi thì ba mẹ nên đưa bé tới ngay những hạ tầng y tế để được tư vấn và chữa trị kịp thời, tránh gây ra những biến chứng đáng tiếc.

3. Phân biệt trẻ bị tiêu chảy do uống kháng sinh với trẻ bị tiêu chảy do ngộ độc thức ăn hay do nhiễm virus?

Phân biệt bé bị tiêu chảy do thuốc kháng sinh và do nhiễm virus

Hầu hết những trường hợp trẻ tiêu chảy do uống kháng sinh sẽ ko mang tín hiệu sốt và những triệu chứng sẽ tự hết sau lúc vận dụng một số giải pháp hoặc ngưng sử dụng kháng sinh. Trái lại với những trường hợp trẻ bị tiêu chảy do ngộ độc thức ăn hay do virus gây ra, ở trẻ sẽ xuất hiện những biểu hiện như sốt, mức độ tiêu chảy nặng hơn, cùng những biểu hiện liên quan tới tiêu hóa như: nôn trớ, đau bụng,…

Do vậy, ba mẹ sẽ cần phân biệt rõ trẻ bị tiêu chảy do thuốc kháng sinh hay do nhiễm virus để mang những giải pháp can thiệp cần thiết, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

4. Bé uống kháng sinh bị tiêu chảy mang nguy hiểm ko?

Bị tiêu chảy sau lúc uống thuốc kháng sinh nguy hiểm như thế nào?

Một trong những tác dụng phụ của kháng sinh đó chính là khiến cho trẻ em bị đi ngoài, dễ mất nước và điện giải. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng bởi tình trạng mất nước ở trẻ mang thể diễn biến rất nhanh và gây nguy hiểm tới tính mệnh. Tuy nhiên với những trẻ trên Hai tuổi thì tình trạng sẽ bớt nguy hiểm hơn bởi giai đoạn này, hệ tiêu hóa đã dần ổn định nên trẻ chỉ bị tiêu chảy ở mức độ nhẹ.

Lúc bị tiêu chảy do thuốc kháng sinh, trẻ mang thể gặp những tín hiệu viêm như:

 • Sốt và đau bụng;
 • Phân mang máu hoặc chất nhầy;
 • Thể trạng của trẻ rất yếu.

5. Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Lúc bé bị tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh, ba mẹ cần xử trí thế nào?

Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng tiêu chảy do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh ở trẻ? Ba mẹ mang thể thực hiện theo những bước dưới đây:

5.1. Tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh

Theo những chưng sĩ chuyên khoa, nếu trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh tình trạng nhẹ và ko mang những biểu hiện của mất nước thì ba mẹ vẫn mang thể để trẻ sử dụng kháng sinh theo chỉ định. Thêm vào đó, ba mẹ cũng mang thể hỏi ý kiến chưng sĩ xem mang nên bổ sung men tiêu hóa cho con trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh hay ko.

Với những trường hợp muốn ngưng sử dụng thuốc kháng sinh, ba mẹ nên hỏi ý kiến chưng sĩ bởi lúc ngừng sử dụng thuốc, thân thể sẽ tăng nguy cơ kháng kháng sinh. Điều này sẽ làm vi khuẩn trong thân thể kháng thuốc và khiến cho bệnh lý của trẻ ko thuyên giảm. Đồng thời, ko được tự ý tậu thuốc trị tiêu chảy cho bé sử dụng, tuyệt đối tuân tiên chỉ định của chưng sĩ.

5.2. Cung ứng đủ nước cho bé

Để tránh tình trạng mất nước do trẻ bị tiêu chảy sau lúc uống kháng sinh, ba mẹ cần thường xuyên bổ sung nước cho trẻ. Ba mẹ mang thể thay thế nước lọc bằng dung dịch oresol theo đúng liều lượng. Tuy nhiên vì trẻ đang bị tiêu chảy nên ba mẹ nên tránh những loại nước hoa quả hoặc nước giải khát vì mang thể khiến cho tình trạng tiêu chảy diễn biến nặng hơn. Với những trẻ nhỏ hơn, mẹ cần cho bé tăng cường bú sữa để bổ sung nước.

5.3. Chú ý tới những thực phẩm cho trẻ ăn

Mẹ nên cho bé ăn đồ ăn dễ tiêu, lỏng, mềm lúc bé bị tiêu chảy

Lúc trẻ bị tiêu chảy, ba mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ ăn đặc trưng hơn với những loại đồ ăn dễ tiêu, lỏng và mềm. Tuy nhiên trẻ vẫn cần được bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này.

Ba mẹ mang thể bổ sung những loại thực phẩm mang tác dụng như men tiêu hóa như: giá đỗ, những loại hạt nảy mầm,… cùng một số loại rau củ giữ nước như: cà rốt, củ cải đường, bí, chuối, cam,…

5.4. Xử lý hăm tã

Trẻ bị tiêu chảy thường xuất hiện tình trạng hăm quanh lỗ đít. Do đó ba mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sau mỗi lần đi vệ sinh và sử dụng kem chống hăm cho trẻ ngay sau đó. Một số loại kem mà ba mẹ mang thể tham khảo như: vaseline, Zincofax,…. Penaten,…

5.5. Cho trẻ sử dụng men vi sinh

Kế bên những phương pháp khắc phục tiêu chảy sau lúc uống kháng sinh trên, ba mẹ cũng nên bổ sung thêm men vi sinh cho con để thăng bằng hệ tiêu hóa non nớt của con và cải thiện chứng tiêu chảy một cách tiện lợi.

6. Lưu ý lúc chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do uống kháng sinh

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị đau bụng đi ngoài do thuốc kháng sinh đúng cách

Lúc chăm sóc những bé bị tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh, ba mẹ cần lưu ý thực hiện những lưu ý dưới đây để bé nhanh chóng hồi phục:

 • Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của chưng sĩ, ko tự ý tậu thuốc điều trị tiêu chảy tại nhà;
 • Sau lúc bé khỏi tiêu chảy mà vẫn cần sử dụng kháng sinh, ba mẹ mang thể tham khảo chưng sĩ để lựa chọn loại thuốc thích hợp hơn với con.
 • Với những bé vẫn phải đóng bỉm, bé mang thể sẽ bị hăm lúc bị tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh. Do đó ba mẹ cần lưu ý vệ sinh cho bé bằng nước ấm và sử dụng những loại kem chống hăm. Tuy nhiên, hạn chế đóng bỉm 24/24 và ko nên sử dụng phấn rôm với những vùng da đang bị tổn thương của bé.
 • Theo dõi con sát sao, nếu thấy mang tín hiệu chuyển biến nghiêm trọng như: đau bụng dữ dõi, sốt li suy bì ko cắt, đi ngoài ra máu,… thì cần nhanh chóng đưa bé tới những hạ tầng y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy. Ba mẹ cần tìm hiểu thật kỹ và bình tình xử lý tình huống nếu thấy trẻ xuất hiện những tín hiệu tiêu chảy lúc sử dụng thuốc kháng sinh.


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết 5 vấn đề mẹ cần chú ý khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy từ website hellobacsi.com cho từ khoá trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy.

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao là nỗi băn khoăn của rất nhiều cha mẹ mang con nít. Theo những chuyên gia, lúc thấy trẻ bị tiêu chảy do sử dụng kháng sinh, bạn đừng quá hoang mang, lo lắng mà hãy tĩnh tâm và làm theo những bước sau:

1. Trẻ bị tiêu chảy do uống kháng sinh, mẹ ko vội vàng cho trẻ ngừng thuốc

Câu trả lời cho nghi vấn: “Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?” là trong trường hợp trẻ chỉ bị tiêu chảy nhẹ, bạn nên tiếp tục cho trẻ sử dụng kháng sinh theo đúng liều lượng mà chưng sĩ kê toa. Bởi nếu ngưng thuốc giữa chừng sẽ rất dễ làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh.

Ngoài ra, bạn ko nên tự ý cho trẻ sử dụng những loại thuốc cầm tiêu chảy lúc chưa mang chỉ định của chưng sĩ. Bởi những loại thuốc này mang thể tương tác với thuốc mà bé đang sử dụng và làm cho trẻ bị tiêu chảy nặng hơn.

2. Cho trẻ sử dụng men vi sinh mang chứa nấm men để thăng bằng hệ vi sinh đường ruột

Câu trả lời cho tình huống trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao trong trường hợp bé bị loạn khuẩn nặng hoặc ko thể ngưng sử dụng kháng sinh là bạn mang thể cho trẻ sử dụng thêm men vi sinh mang chứa probiotic và prebiotic để thăng bằng lại chủng vi sinh đường ruột.

Đã mang nhiều nghiên cứu chứng minh men vi sinh mang thể mang lại sự tương trợ tích cực cho hệ tiêu hóa, giúp điều trị và phòng ngừa hiệu quả tình trạng tiêu chảy và những tác dụng phụ khác do kháng sinh gây ra.

Probiotic bao gồm lợi khuẩn và nấm men. Những nghiên cứu sắp đây nhất cho thấy tình trạng tiêu chảy liên quan tới kháng sinh nên sử dụng chủng men Lactobacillus rhamnosus và đặc trưng là Saccharomyces boulardii. Nhiều nghiên cứu trên toàn cầu cho thấy sản phẩm men vi sinh mang chứa nấm men Saccharomyces boulardii an toàn lúc sử dụng cho trẻ em dưới Hai tuổi. Chính vì vậy, Saccharomyces boulardii được Hiệp hội Tiêu hóa Gan mật và Dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu (ESPGHAN), Tổ chức Tiêu hóa Toàn cầu (WGO) và đồng thuận của Hội khoa Nhi Việt Nam khuyến cáo sử dụng trong điều trị viêm dạ dày ruột cấp, tiêu chảy cấp và tiêu chảy do kháng sinh ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, trước lúc cho trẻ sử dụng bất cứ chế phẩm men vi sinh nào, bạn hãy hỏi ý kiến chưng sĩ về liều lượng cũng như cách sử dụng. Bởi sẽ mang trường hợp sử dụng probiotic ko mang lợi, chẳng hạn như những trường hợp trẻ bị suy giảm miễn nhiễm hoặc bị suy nhược nghiêm trọng.

3. Bé uống kháng sinh bị tiêu chảy: Mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Lúc bé bị tiêu chảy do uống kháng sinh, bạn cũng nên chú ý chăm sóc trẻ theo một chế độ ăn đặc trưng. Thay vì chỉ cho bé ăn những món thông thường, bạn mang thể cho bé ăn thêm những loại thực phẩm mang tác dụng bổ sung lợi khuẩn như sữa chua, yến mạch…

 • Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mỗi ngày cần sản xuất đủ 4 nhóm dưỡng chất chính: đạm – tinh bột – chất béo – chất xơ và vitamin.
 • Uống kháng sinh bị tiêu chảy khiến cho cho trẻ bị mất nước. Vì thế, bạn cần bổ sung nước và chất điện giải cho trẻ thường xuyên để tránh tình trạng mất nước. Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ ăn những loại rau củ mang tác dụng giữ nước như cà rốt, củ cải đường, bí, chuối, hồng xiêm, cam… sẽ rất tốt với hệ tiêu hóa và việc tăng sức đề kháng cho trẻ.
 • Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường, nước giải khát đóng chai, thức ăn khô.
 • Ko cho trẻ ăn những loại đậu hạt vì thực phẩm này mang thể sinh nhiều tương đối ở ruột. Ngoài ra, mẹ cũng ko nên cho trẻ sử dụng thực phẩm nhiều gia vị.
 • Nên chế biến thực phẩm dưới dạng mềm, lỏng cho bé dễ tiêu hóa như bột, súp, cháo… Bạn mang thể băm hoặc xay nhỏ hay rây mịn đồ ăn, nấu chín kỹ rồi mới cho bé ăn.
 • Khị bé bị tiêu chảy, mẹ ko nên cho trẻ uống những đồ uống mang ga vì những thứ này mang thể làm tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn thay vào đó bạn mang thể cho bé ăn yaourt.

4. Đừng quên điều trị hăm tã cho trẻ

Nếu trẻ bị hăm quanh lỗ đít hoặc vùng đóng bỉm do tiêu chảy, bạn nên vệ sinh nhẹ nhõm khu vực này bằng nước sạch, lau khô rồi trâm lên đó một lớp vaseline, kem chứa kẽm như Penaten, Zincofax hoặc những loại kem chống hăm khác.

5. Bé uống kháng sinh bị tiêu chảy: Cần theo dõi những biểu hiện và đưa trẻ đi khám kịp thời

Lời khuyên để khắc phục vấn đề trẻ bị tiêu chảy do uống kháng sinh là hãy đưa trẻ đi khám ngay nếu thấy con mang những triệu chứng sau:

 • Tiêu chảy nặng
 • Sốt cao
 • Phân mang máu
 • Mỏi mệt và ko chịu ăn uống
 • Sở hữu tín hiệu mất nước như nước tiểu ít, gắt gỏng, mỏi mệt và khô mồm
 • Đau bụng nặng
 • Phân mang nhiều máu.

Lúc tới bệnh viện, những chưng sĩ sẽ khám, chẩn đoán tình trạng tiêu chảy của trẻ để mang phương hướng điều trị thích hợp. Nếu bé bị tiêu chảy trầm trọng, chưng sĩ mang thể đổi loại kháng sinh đang sử dụng và truyền nước cho trẻ lúc cần thiết.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách chăm sóc cho trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy. Kỳ vọng với những thông tin này, những bậc cha mẹ sẽ chăm sóc bé tốt hơn lúc thời tiết thay đổi thất thường, khiến cho bé dễ bị nhiễm bệnh và cần phải sử dụng tới kháng sinh.


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Trẻ sơ sinh uống kháng sinh bị đi ngoài phải làm sao? từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy.

Theo những nghiên cứu ở trẻ em, cứ năm trẻ sử dụng kháng sinh thì mang một trẻ bị tiêu chảy, chiếm tỷ lệ khoảng 20%. Lúc gặp tình trạng trẻ sơ sinh uống kháng sinh bị đi ngoài phải làm sao? Cách khắc phục trẻ sơ sinh bị đi ngoài lúc uống kháng sinh?

Nguyên nhân trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy

Thông thường, trong đường ruột của trẻ sẽ tồn tại một quần thể gồm nhiều loại vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn mang lợi và vi khuẩn mang hại. Vi khuẩn mang lợi sẽ đảm nhiệm vai trò duy trì hệ vi sinh ở mức thăng bằng nhằm giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường thu nạp dưỡng chất, loại bỏ những độc tố và hạn chế, kìm hãm sự sinh trưởng, phát triển của những vi khuẩn mang hại gây bệnh.

Lúc trẻ sơ sinh uống kháng sinh bị đi ngoài phải làm sao là băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ.

Việc trẻ sử dụng thuốc kháng sinh sẽ vô tình làm phá vỡ sự thăng bằng của hệ vi sinh, vi khuẩn mang lợi bị xoá sổ còn vi khuẩn mang hại mang thời cơ phát triển và sinh sôi mạnh. Nguyên nhân là do kháng sinh là loại thuốc lúc vào thân thể sẽ mang khả năng xoá sổ hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn ở những cơ quan và thậm chí là xoá sổ cả những vi khuẩn mang lợi sống trong đường ruột. Sự mất cân đối giữa hai loại lợi khuẩn và hại khuẩn mang thể dẫn tới tình trạng tiêu chảy ở trẻ. 

Tệ hơn, việc sử dụng kháng sinh ở trẻ còn mang thể làm phát khởi tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng. Tình trạng này là do một loại vi khuẩn gọi là Clostridium difficile hay C.difficile (C.diff) gây ra. Thông thường, vi khuẩn này tồn tại trong ruột non và ko gây tác động gì tới hệ tiêu hóa hay gây ra những vấn đề nào cho sức khỏe. Tuy nhiên, lúc sử dụng kháng sinh, loại thuốc này mang thể xoá sổ vi khuẩn mang lợi sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn C.diff phát triển một cách ko kiểm soát. Nếu để lâu và ko được điều trị đúng cách, tình trạng dư thừa loại vi khuẩn này mang thể dẫn tới viêm ruột già.

Những nghiên cứu cho thấy bất kỳ loại kháng sinh nào cũng mang thể gây ra sự mất thăng bằng hệ vi sinh đường ruột, nhất là những loại kháng sinh phổ rộng, dẫn tới tình trạng bị tiêu chảy lúc uống kháng sinh.

Tín hiệu nhận mặt trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy

Trẻ dưới hai tuổi lúc uống thuốc kháng sinh sẽ dễ bị tiêu chảy hơn so với trẻ to. Tình trạng tiêu chảy xuất hiện từ ngày thứ Hai và ngày thứ 8 của đợt điều trị bằng kháng sinh. Nó thường kéo dài từ 1 – 7 ngày. Cũng mang trường hợp trẻ bị tiêu chảy từ ngày trước nhất uống kháng sinh và thậm chí sau lúc đã ngừng thuốc, tình trạng tiêu chảy vẫn kéo dài cho tới vài tuần.

Trẻ dưới hai tuổi lúc uống thuốc kháng sinh sẽ dễ bị tiêu chảy hơn so với trẻ to.

Dưới đây là những biểu hiện lúc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh:

 • Trẻ bị đau bụng;

 • Trẻ bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, mang thể lên tới trên 10 lần;

 • Lúc đi ngoài trẻ phải rặn;

 • Trẻ sẽ đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày;

 • Phân mang lẫn dịch nhầy, máu và thức ăn chưa tiêu (hay còn gọi là đi ngoài phân sống); 

 • Phân mang trộn lẫn màu xanh, màu vàng và mang dịch nhầy, mang bọt, ko thối, mang lẫn thức ăn chưa tiêu, thỉnh thoảng mang lẫn máu và chất nhầy;

 • Nếu rà soát vùng lỗ đít sẽ thấy tình trạng bị hăm đỏ;

 • Sau lúc sử dụng kháng sinh từ Hai tới 9 ngày, trẻ mang biểu hiện sôi bụng, đau bụng, chướng bụng;

 • Lúc vi khuẩn mang hại sản sinh quá nhanh làm gia tăng số lượng ko kiểm soát mang thể gây ra những triệu chứng của viêm ruột già hoặc viêm ruột già giả mạc như: Sốt cao, buồn nôn và nôn mửa, đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng mang máu mủ.

Trong trường hợp tình trạng tiêu chảy của trẻ nhẹ, những triệu chứng bệnh như liệt kê ở trên sẽ tự khỏi trong vài ngày hoặc một, hai tuần sau lúc ngưng sử dụng thuốc kháng sinh. Trái lại, nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài mà ko được chữa trị kịp thời mang thể gây những hậu quả nghiêm trọng như: Rối loạn thu nạp và rối loạn chuyển hóa, trẻ bị mất nước kèm rối loạn điện giải, sụt cân nhanh và suy dinh dưỡng. Một số trường hợp tiêu chảy nặng còn gây ra tình trạng viêm loét, thậm chí thủng ruột.

Trường hợp bị tiêu chảy nhẹ, những triệu chứng bệnh sẽ hết trong vòng một vài ngày.

Ngoài ra, tiêu chảy kéo dài cũng mang thể gây phình ruột già nhiễm độc. Tình trạng này mang những biểu hiện như ruột già giãn to kèm theo viêm nhiễm, ứ đọng độc tố trong ruột già. Những độc tố này sẽ thu nạp qua thành ruột, sau đó đi vào máu gây nhiễm độc cho toàn thân thể. Lúc đó, người bệnh sẽ sốt, đau bụng, thủng vỡ ruột già,...

Trẻ sơ sinh uống kháng sinh bị đi ngoài phải làm sao?

Như đã nói ở trên, trường hợp bị tiêu chảy nhẹ, những triệu chứng bệnh sẽ hết trong vòng một vài ngày hay dài hơn là một, hai tuần tính từ lúc kết thúc sử dụng kháng sinh.

Nếu bị tiêu chảy nặng, điều trước nhất là phải ngừng sử dụng loại kháng sinh mang liên quan tới tình trạng tiêu chảy. Tuy nhiên, cần cho trẻ kết hợp bù nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan. Nên sử dụng dung dịch oresol hoặc viên hydrite để bù nước cho trẻ.

Cha mẹ cần chú ý nên pha dung dịch bù nước theo đúng hướng dẫn sử dụng, một lần phá hết Một gói hoặc Một viên, ko được chia nhỏ gói hoặc viên ra. Đối với dung dịch bù nước đã pha, nếu ko uống hết trong thời kì 24 giờ cần phải bỏ đi. 

Thời kì uống bù nước cần duy trì cho tới lúc trẻ đi tiêu phân sệt và tần suất dưới 3 lần/ngày. Cha mẹ cũng cần thực hiện cấy phân, cấy máu cho trẻ để xác định được chủng vi khuẩn gây bệnh. Với trường hợp xác định là bị viêm ruột già giả mạc, trẻ phải sử dụng loại kháng sinh metronidazole hoặc vancomycin.

 • Trường hợp bị nặng hoặc ko thể ngưng kháng sinh, trẻ cần sử dụng thêm những chế phẩm vi sinh mang chứa prebiotic và probiotic để điều trị tương trợ. Những chế phẩm này sẽ giúp thăng bằng lại những chủng vi khuẩn đường ruột. Những trường hợp kết hợp với chế phẩm vi sinh nhưng ko đạt hiệu quả, bạn cần thông tin với chưng sĩ để được chỉ định thay thế loại kháng sinh khác.

 • Tuyệt đối ko sử dụng men tiêu hóa cho những trường hợp bị tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh.

 • Bạn cũng mang thể thay đổi chế độ ăn để làm giảm triệu chứng tiêu chảy ở trẻ. Ko nên cho trẻ ăn nhiều mà cần chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Việc ăn khẩu phần nhỏ sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn. Nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như sữa chua, khoai tây, gạo và chuối… Tuyệt đối tránh cho trẻ ăn nhiều chất xơ và những chất lên men mạnh. Chế độ ăn của trẻ cần đủ dưỡng chất, uống đủ nước, tránh những loại đồ uống mang gas, nước ép cam quýt... Những thực phẩm này mang thể là trầm trọng tình trạng tiêu chảy hơn.

Cha mẹ tuyệt đối ko được tự ý tậu thuốc kháng sinh điều trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh tại nhà.

Lưu ý lúc chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do uống kháng sinh

Nhiều cha mẹ khá bối rối lúc trẻ sơ sinh uống kháng sinh bị đi ngoài phải làm sao. Dưới đây là những lưu ý lúc cha mẹ mang con nít bị tiêu chảy lúc uống kháng sinh và cách chăm sóc trẻ cần biết:

 • Trước tiên, phải tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của chưng sĩ đưa ra. Bạn ko được tự ý tậu thuốc kháng sinh điều trị cho bé tại nhà.

 • Sử dụng loại thuốc điều trị tiêu chảy và liều lượng phải xác thực theo đơn, ko tự tăng liều, hay sử dụng gộp cả liều đã bỏ lỡ. Bạn cũng ko được kéo dài gian sử dụng thuốc mà chưng sĩ đã kê trong đơn.

 • Ko tự ý sử dụng những loại thuốc chống tiêu chảy vì nó mang thể cản trở khả năng thải độc của thân thể. Điều này sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường.

 • Sau lúc trẻ đã khỏi bệnh, cha mẹ nên ghi nhớ, tránh cho trẻ sử dụng loại kháng sinh đã gây tiêu chảy trước đó. Ở những lần điều trị sau, nên thông tin cho chưng sĩ biết loại kháng sinh gây tiêu chảy. 

 • Lúc bị tiêu chảy, mẹ phải chú ý cho bé uống đủ nước, tuyệt đối tránh uống những loại đồ uống mang gas, hạn chế thực phẩm nhiều gia vị, cho trẻ bú hoặc uống sữa như thường nhật để tránh tình trạng thiếu hụt dưỡng chất. Những loại hạt cũng ko được ăn vì loại thực phẩm này mang thể sinh tương đối ở ruột.

 • Lúc tiêu chảy nhiều ngày, trẻ sẽ bị hăm tã. Trường hợp trẻ bị hăm quanh lỗ đít hoặc vùng đóng bỉm, cha mẹ cần vệ sinh vùng hăm tã bằng nước sạch, sau đó sử dụng khăn sạch thấm khô, trâm lên một lớp vaseline hoặc kem chống hăm.

 • Lúc đã hết liệu trình điều trị kháng sinh, bạn mang thể bổ sung thêm những loại men vi sinh nhằm thăng bằng lại những chủng vi khuẩn đường ruột theo chỉ định của chưng sĩ.

 • Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy rất nặng. Trẻ đi ngoài nhiều lần, đi liên tục kèm theo tình trang đau bụng dữ dội, sốt cao, mệt lả, đi ngoài ra máu, ko muốn uống nước, ko uống nước được hoặc ko bú được, mang tín hiệu mất nước như tiểu ít, mắt trũng sâu, đờ đẫn mỏi mệt, khô mồm... mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay tức thì. 

 • Để phòng trường hợp trẻ bị tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh, bạn cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ. Chế độ ăn, bạn mang thể tăng cường thêm thực phẩm tương trợ mang chứa lysine, những vi khoáng vật và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B... Đây là những thành phần giúp tăng cường, tương trợ cho hệ miễn nhiễm và tăng đề kháng để trẻ ít ốm vặt và ít gặp những vấn đề tiêu hóa.

Uyên Hồ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp