Làm sao khi bé sơ sinh thường xuyên thức khuya không chịu ngủ?

Ngủ là một trong bản năng tự nhiên của trẻ. Tuy nhiên hiện nay tình trạng trẻ thường xuyên thức khuya ko chịu ngủ làm những phụ huynh lo lắng cho sức khoẻ của chúng. Vậy vì sao những bé sơ sinh thường thức khuya? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ vấn đề này và đưa ra giải pháp thích hợp.

Giấc ngủ đối với bé với thật sự quan yếu?

Một giấc ngủ ngon rất quan yếu cho sự phát triển não bộ của trẻ

Vào mỗi ngày, trẻ sơ sinh phải ngủ trung bình khoảng từ 18 tới 20 giờ. Mang thể nói trẻ sắp như ngủ suốt cả ngày lẫn đêm, chỉ thức dậy và tỉnh giấc lúc quá đói bụng và thèm sữa. Bởi vì do hệ tiêu hoá của trẻ chưa thật sự phát triển hoàn toàn, thể tích dạ dày quá nhỏ làm trẻ rất nhanh đói. Vì vậy mà thường cách khoảng 2-3 giờ trẻ sẽ tỉnh và được cho uống sữa.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh do chưa với thể phân biệt được chuẩn xác ngày và đêm nên những bé sẽ với thể ngủ rất nhiều vào ban ngày và thường thức khuya vào ban đêm. Sắp như lúc tới 3 tháng tuổi, trẻ mới khởi đầu ngủ suốt những đêm mà ko quấy khóc mẹ.

Một giấc ngủ ngon rất quan yếu cho sự phát triển trí tuệ của thân thể bé. Sự phát triển mạnh mẽ nhất của những tế bào não thường diễn ra vào những tháng đầu của bé, nhất là lúc bé đang ngủ. Tuy nhiên, ko thật sự trẻ sơ sinh nào cũng ngủ ngon tới sáng. Tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ thường thức khuya là một trong những lo lắng của bố mẹ hiện nay. Vì nó với thể gây tác động ko tốt tới sức khỏe sau này của bé.

Nguyên nhân làm cho những bé sơ sinh thường thức khuya ko chịu ngủ

Bé thường thức khuya ko ngủ được lúc thân thể thiếu những vi chất cần thiết cho thân thể

Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thường thức khuya do ko chịu ngủ của bé.

Do nguyên nhân về sinh lý của giấc ngủ

Một số chuyên gia cho rằng giấc ngủ được chia thành hai giai đoạn là Rapid Eye Movement (REM)Non Rapid Eye Movement (Non - REM). Đối với người trưởng thành thì giai đoạn Non-REM được ước tính chiếm khoảng 75% tổng thời kì ngủ, còn 25% còn lại là giai đoạn REM. Nhưng đối với trẻ sơ sinh thì cả hai giai đoạn đều bằng nhau. Lúc giấc ngủ ở giai đoạn REM thì những cơ quan hô hấp sẽ dần tăng cường hoạt động làm trẻ thở nhanh và gây ra rối loạn nhịp tim.

Đối với trẻ sơ sinh thì hai giai đoạn này với thời kì sắp như là bằng nhau. Vào lúc này, bạn chỉ cần cử động nhẹ nhõm thì trẻ cũng tỉnh. Nếu so với người to thì giai đoạn REM chiếm phần to thời kì ngủ của trẻ nhiều hơn. Chính vì thế, mà trẻ sơ sinh thường hay bị tỉnh giấc, thức khuya ko ngủ được.

Thiếu đi vi chất

Trẻ với thể bị còi xương do thiếu những chất như: magie, kẽm, sắt,... Tuy nhiên, thân thể luôn cảm thấy mỏi mệt sẽ làm trẻ ko ngủ sâu giấc, ngủ nhiều vào ban ngày. Vì vậy mà trẻ hay tỉnh giấc và thức khuya vào ban đêm.

Do nhiễm khuẩn đường hô hấp

Do mới sinh nên sức đề kháng của trẻ còn tương đối yếu, ko thể chống lại những vi khuẩn. Do đó mà trẻ dễ mắc những bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc với thể mắc một số bệnh lý sau: Viêm phổi, viêm mũi, viêm truất phế quản,... lúc mắc những bệnh này trẻ với một số biểu hiện khò khè hay khó thở và thở bằng mồm,... Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ làm trẻ dần thức đêm ko chịu ngủ.

Những bé sơ sinh thường thức khuya ko chịu ngủ do béo phì

Tình trạng thừa cân, béo phì rất dễ gặp ở những trẻ em hiện nay. Nó sẽ gây tác động tới đường thở bị phì đại lên gây khó khăn cho trẻ lúc thở. Vì vậy, trẻ khó đi vào giấc ngủ dẫn tới thường xuyên thức đêm ko chịu ngủ.

Những giải pháp giúp bạn khắc phục bé thức khuya ko chịu ngủ

Tập cho bé ngủ thuận lợi hơn bằng cách cho bé nghe nhạc

Sau đây là một vài giải pháp với thể giúp bạn phần nào tránh bé thức khuya do ngủ ko ngon, ko thẳng giấc.

Tập cho bé thói quen ngủ ngoan

Nếu những bé thức quá lâu sẽ làm thân thể mỏi mệt và khó đi vào những giấc ngủ. Vì thế bạn nên quan tâm và nhận thấy những tín hiệu buồn ngủ của bé như: ngáp, mắt lim dim,... Lúc thấy những tín hiệu này bạn nên đặt bé vào nôi, giường và ru cho trẻ ngủ.

Tập cho bé phân biệt ngày đêm

Những mẹ ko nên cho bé ngủ quá nhiều vào ban ngày. Lúc trẻ còn thức, bạn nên kết hợp với những trò chơi vui vẻ với bé nhiều hơn. Lúc cho bé bú, những mẹ cũng nên nói chuyện và đồng thời hát cho bé nghe. Vào ban đêm, bạn nên cho bé bú đủ no trước lúc đi ngủ, để bé ngủ được sâu hơn. Đồng thời cần một ko gian yên tĩnh và ánh sáng thích hợp để bé ngủ thuận lợi hơn.

Tập cho bé dần tự ngủ

Lúc bé dần buồn ngủ, bạn với thể bế bé và đồng thời hát ru và cho bé nghe nhạc. Tới sắp khoảng một lúc bé tương đối thiu thiu chìm vào giấc ngủ thì bạn đặt bé nhè nhẹ xuống giường. Bạn sẽ tạo một thói quen xấu cho bé lúc để bé ngủ trên tay mình luôn rồi mới đặt lên giường, võng,... Bởi vì nếu ko được bồng bế hoặc đưa bé ngủ thì bé sẽ quấy khóc dẫn tới thức khuya. Vì thế bạn nên tập cho trẻ sơ sinh một thói quen dần tự ngủ sẽ rất giúp khắc phục được hạn chế bé thức khuya do ngủ ko được.

Trên đây là những san sẻ của Nhà thuốc Long Châu về vấn đề “Vì sao bé hay thức khuya do ko ngủ được?” và cũng đã đưa ra cho bạn một số thông tin về những cách khắc phục hiệu quả. Kỳ vọng nó đem lại cho bạn thông tin có ích và cần thiết.

Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Tổng hợp