Trẻ sơ sinh hay bị nấc và trớ

Nấc hay nấc cụt là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn cảm thấy lo lắng ko biết trẻ sơ sinh bị nấc nhiều sở hữu sao ko và lúc trẻ sơ sinh bị nấc phải làm sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ sở hữu câu trả lời cho hiện tượng này ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân làm trẻ sơ sinh hay bị nấc và trớ

Với rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nấc nhiều và nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Một số nguyên nhân chính sở hữu thể kể tới đó là:

Cơ hoành của trẻ co thắt ko tự chủ

Cơ hoành của trẻ co thắt ko tự chủ là một trong những nguyên nhân chính làm trẻ bị nấc và chớ. Lúc cơ hoành bị ngắt quãng đột ngột, ko khí mà trẻ hít vào sẽ bị ngưng trệ dẫn tới hiện tượng nấc. Đây chính là phản xạ giúp trẻ đẩy hết lúc thừa trong thân thể ra bên ngoài.

Trẻ sơ sinh bị nấc phải làm sao

Nếu hiện tượng này chỉ xuất hiện một lần rồi kết thúc ngay sau đó thì đây là hiện tượng rất thường nhật. Tuy nhiên, nếu ngoài việc bị nấc, trẻ còn bị trớ thì bố mẹ nên xem xét thêm cả những nguyên nhân khác nữa. 

Trẻ bị trào ngược dạ dày và thực quản

Lúc trẻ bị nấc đi kèm với trớ, rất sở hữu thể hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp vấn đề và đây là bệnh lý khá phổ biển ở trẻ. Do hệ tiêu của bé vẫn còn đang hoàn hiện và thường lúc ăn xong, trẻ sơ sinh hay nằm nên thức ăn lúc đi vào dễ trào ngược ra từ dạ dày, lên thực quản.

Trào ngược dạ dày cũng là một trong những lý do làm trẻ dễ bị nấc và nôn trớ.

Không những thế, vòng thực quản nằm giữa thực quản và dạ dày giúp giữ lại thức ăn, hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày. Ở trẻ nhỏ, vòng thực quản thường chưa được hoàn thiện nên thức ăn khó được giữ lại toàn bộ. Phần thức ăn thừa này sẽ tác động trực tiếp lên những tế bào thần kinh và làm rung cơ hoành, làm trẻ bị nấc cụt và nôn trớ.

Trẻ sơ sinh hay bị nấc và trớ do hen suyễn

Hen suyễn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc nấc và nôn trớ ở trẻ nhỏ, nhất là những trẻ bị hen suyễn bẩm sinh. Lúc bị hen, ống truất phế quản ở phổi của trẻ sẽ bị viêm và hạn chế luồng ko khí đi vào phổi làm trẻ bị thiêu tương đối. Lúc này, trẻ sẽ thở khò khè và sở hữu thể bị nôn trớ. 

Trẻ bị dị ứng

Một số trẻ sở hữu thể bị dị ứng với đạm sữa bò sở hữu trong sữa công thức. Với những trẻ bị dị ứng, lúc uống sữa, trẻ sở hữu thể bị nấc kèm theo nôn trớ và nặng hơn sở hữu thể là tiêu chảy, nổi mẩn đỏ khắp thân thể. Chính vì thế, mẹ rất cần lưu ý lúc quyết định cho con tiêu dùng sữa công thức.

>>> Xem thêm: Trẻ hít phải khói thuốc lá sẽ dễ bị dị ứng thực phẩm?

Bố mẹ sở hữu thể thử mức độ dị ứng của trẻ bằng cách nhỏ một vài giọt sữa lên tay trẻ để xem trẻ sở hữu phản ứng thế nào với sữa. Nếu phát hiện trẻ bị nỏi mẩn đỏ hoặc sở hữu những hiện tượng dị ứng, bố mẹ nên ngừng và ko cho trẻ uống sữa nữa. Thông thường, nếu kéo dài, trẻ sở hữu thể bị viêm thực quản.

Thỉnh thoảng dị ứng cũng làm trẻ bị nấc cụt và nôn trớ.

Trẻ sơ sinh bị nấc phải làm sao

Lúc thấy trẻ sơ sinh bị nấc, bố mẹ sở hữu thể thử một số hoạt động dưới đây giúp bé dễ chịu hơn:

Massage lưng cho trẻ

Cách này giúp bé hết tránh bị nấc hoặc hết nấc cụt nhanh.  Trẻ bị nấc thường là do sau lúc ăn xong, mẹ để trẻ nằm hoặc lắc mạnh trẻ lúc bế lên. Chính vì thế, sau lúc trẻ ăn xong, bố mẹ nên để trẻ ngồi thẳng hoặc nằm trên bụng bố mẹ và nhẹ nhõm massage lưng bé theo vòng tròn.

Để trẻ ngồi thẳng lúc bú mẹ xong 

Nếu trẻ bị nấc cụt ngay sau lúc bú mẹ, bố mẹ nên giữ trẻ ngồi thẳng từ 15 phút. Lúc được ngồi ở tư thế này, cơ hoành của trẻ sẽ được thư giãn, từ đó giảm sức ép và hạn chế tình trạng nấc của trẻ.

Bố mẹ nên để trẻ ngồi thẳng trong lúc bú để hạn chế tình trạng nấc cụt.

Bịt lỗ tai trẻ

Lúc trẻ bị nấc, mẹ sở hữu thể tiêu dùng Hai ngón tay và nhẹ nhõm bịt vào Hai lỗ tai của trẻ trong vòng nửa phút. Nếu trẻ vẫn nấc, mẹ sở hữu thể lặp lại hành động này khoảng 3 lần. Tuy nhiên, mẹ ko nên bịt tai trẻ quá 30 giây và làm thật nhẹ nhõm để tránh gây đau tay trẻ.

Đổi tư thế bú

Bú sai tư thế cũng làm trẻ bị nuốt phải ko khí và gây ra hiện tượng nấc. Trong trường hợp này, mẹ sở hữu thể đổi tư thế bú sao cho hạn chế ko khí vào mồm trẻ.

Đổi núm ti bình cho trẻ

Nhiều lúc do núm vú ở bình sữa quá nhỏ hoặc quá to, trẻ cũng sở hữu thể bị nuốt ko khí vào. Chính vì thế, mẹ nên rà soát núm và đổi loại thích hợp theo từng độ tuổi của con.

Mẹ cũng cần xem xét lại núm ti bình của trẻ vì núm ko thích hợp sở hữu thể làm trẻ bị đầy tương đối.

Để nấc, nấc cụt tự hết

Mặc dù nấc ở trẻ sơ sinh rất dễ xảy ra nhưng cũng nhanh tự ngừng nấc.  Nếu trẻ ko nấc quá nhiều, kéo dài, liên tục, mẹ sở hữu thể để trẻ tự hết nấc. Tuy nhiên, sau 5 phút trẻ vẫn nấc, mẹ nên thử một số cách chữa nấc khác cho trẻ.

Chơi với trẻ

 Những cơn co thắt được kích hoạt bởi những xung thần kinh gây nấc cụt. Chính vì thế, mẹ sở hữu thể làm trẻ quên đi cơn nấc bằng cách chơi cùng con một số trò như: chơi đồ chơi hay ú òa.

Cho trẻ bú mẹ

Bú mẹ cũng là một cách giảm nấc nhanh cho trẻ rất hiệu quả. Việc mút mát giúp làm giảm những cơn co thắt và làm cơ hoành giãn ra. Chính vì thế, lúc trẻ bị nấc, mẹ sở hữu thể ứng dụng cách này.

Gãi môi hoặc gãi mang tai trẻ

Lúc trẻ bị nấc, bố mẹ sở hữu thể tiêu dùng ngón tay, nhẹ nhõm gãi môi hoặc mang tai của trẻ khoảng 60 chiếc. Cách này sẽ giúp trẻ được thư giãn cũng như giảm tác động vào những dây thần kinh hô hấp, làm trẻ hết nấc nhanh.

Để trẻ ngơi nghỉ và ợ tương đối

Trong trường hợp, trẻ đang bú mẹ và bị nấc, mẹ nên cho trẻ ngừng bú để trẻ hết nấc và ợ tương đối. Việc xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng trẻ giúp con hết nấc nhanh hơn. 

Làm lẽ khóc

Lúc trẻ khóc, những dây thần kinh ở khu vực thực quản sẽ được giãn ra và giảm được những cơn kích thích lên cơ hoành. Nhờ vậy, cơn nấc sẽ giảm nhanh ngay sau đó.

Những việc bố mẹ nên tránh làm lúc trẻ sơ sinh bị nấc nhiều

Vỗ mạnh vào lưng trẻ

Khuông xương của trẻ sơ sinh còn rất mềm nên lúc gặp tác động mạnh từ bên ngoài dễ bị tổn hại và gãy xương. Nếu ứng dụng cách vỗ lưng chữa nấc cho trẻ, bố mẹ chỉ nên vỗ lưng trẻ thật nhẹ nhõm và từ tốn.

Cho bé ăn bánh kẹo chua

Một số bố mẹ cho rằng việc ăn kẹo chua sở hữu thể làm trẻ hết nấc. Tuy nhiên, axit trong những loại kẹo này ko tốt cho răng và sức khỏe của trẻ cũng như ko làm giảm cơn nấc.

Việc cho trẻ ăn bánh kẹo chua ko giúp trẻ bớt nấc.

To tiếng, dọa con 

Lúc trẻ đang nấc, bố mẹ ko nên hù dọa, quát mắt hay to tiếng với trẻ. Việc dọa nạt này sẽ làm trẻ nấc nhiều và hoảng sợ hơn.

Ấn vào nhãn nhãn cầu trẻ

Một số bố mẹ thường ấn vào nhãn nhãn cầu trẻ này để giúp con hết nấc. Tuy nhiên cách này ko hề giúp trẻ hết nấc mà còn làm trẻ cảm thấy khó chịu và đau nhức. 

Kéo lưỡi hoặc xương bé

Xương và lưỡi của trẻ nhỏ rất yếu nên bố mẹ ko nên chữa nấc cho con bằng kéo lưỡi hoặc xương của trẻ. Phương pháp này rất nguy hiểm và sở hữu thể gây hại cho con. 

Cách hạn chế nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Để hạn chế và phòng ngừa tình trạng trẻ sơ sinh bị nấc cụt, bố mẹ sở hữu thể thực hiện những việc sau:

 • Cho trẻ bú đúng tư thế.
 • Chia nhỏ những cữ bú trong ngày, ko ép trẻ ăn quá no. 
 • Ko nên cho trẻ nghe nhạc trong lúc bú, ăn. 
 • Điều chỉnh lại núm vú để đảm bảo trẻ ngậm kín toàn bộ núm vú, giúp hạn chế tình trạng ko khí đi vào dạ dày trẻ.
 • Nếu trẻ ngồi lúc uống sữa, bố mẹ hãy đỡ phần lưng phía sau của trẻ. Tư thế này giúp thức ăn đi thẳng vào dạ dày và ko sở hữu ko khí đi vào.
 • Ko để trẻ vừa bú bình vừa ngủ do điều này dễ làm ko khí đi vào mồm trẻ.
 • Vệ sinh núm vú của trẻ thường xuyên để đảm bảo vệ sinh và loại bỏ cặn sữa khô còn sót lại.

Cho trẻ bú cũng là một cách giúp trẻ đỡ nấc.

Một số nghi vấn về nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Lúc trẻ bị nấc, mẹ sở hữu thể cho trẻ bú một tẹo và bú nhiều lần. Bú mẹ sẽ giúp những cơn nấc giảm và tự hết sau đó

Trẻ bị nấc lúc ngủ mẹ nên nhẹ nhõm vỗ lưng bé, gãi môi hoặc tai cho bé… Lưu ý, mẹ ko nên gọi trẻ dậy, cho trẻ ngậm núm giả lúc ngủ hay ăn đường. 

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh sẽ ko quá phức tạp nếu bố mẹ luôn tĩnh tâm và tương trợ trẻ đúng cách. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ đã sở hữu câu trả lời cho nghi vấn: Trẻ sơ sinh bị nấc phải làm sao? và từ đó tự tín hơn trong quá trình chăm sóc trẻ.


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết ✴️ Những hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh: biết để cha mẹ bớt lo lắng từ website bvnguyentriphuong.com.vn cho từ khoá trẻ sơ sinh hay bị nấc và trớ.

Nghẹt mũi sinh lý: Hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh

Nghẹt mũi sinh lý là hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh, mũi bị tịt do dịch nhầy ứ đọng. Nguyên nhân là do lỗ mũi của trẻ lúc này còn nhỏ nên chỉ cần một tẹo vảy mũi hay dịch mũi đọng lại cũng sẽ cản trở lưu thông đường thở, dẫn tới khó thở. Biểu hiện của nghẹt mũi sinh lý là tiếng thở khò khè.

Nghẹt mũi sinh lý ở trẻ sơ sinh là hiện tượng mũi bị tịt do dịch nhầy ứ đọng

Nghẹt mũi sinh lý ở trẻ sơ sinh thường xảy ra trong điều kiện thời tiết khô hanh hao như mùa đông nếu trẻ ko được giữ ấm đúng cách. Hoặc mùa hè, nhiều gia đình bật điều hòa nhiệt độ, làm giảm độ ẩm ko khí trong nhà, gây khô.

Nghẹt mũi sinh lý ko tác động tới quá trình phát triển thể chất của trẻ, trẻ vẫn tăng trưởng thường nhật với mức tiêu chuẩn như những đứa trẻ khác. Trẻ cũng ko sở hữu biểu hiện kèm theo khác như ho, sổ mũi, sốt.

Nấc cụt

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh được tạo ra do cơ hoành bị kích thích ko liên tục đồng thời nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột. Đây là hiện tượng hay gặp ở những trẻ dưới Một tuổi. Với rất nhiều nguyên nhân gây ra nấc cụt ở trẻ sơ sinh như:

 • Trẻ bú quá no. Trẻ bú bình ko đúng cách sẽ làm bé nuốt một lượng ko khí đáng kể vào dạ dày. Lúc lượng ko khí trong dạ dày vượt ngưỡng cho phép, nó sẽ tạo kích thích làm cơ hoành bị co thắt và tạo tiếng nấc.
 • Trào ngược dạ dày: Tình trạng nấc cụt xuất hiện sở hữu thể là do axit trong dạ dày đi ngược vào thực quản. Đây là nguyên nhân phổ biến vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện.
 • Nhiệt độ thay đổi đột ngột: Lúc nền nhiệt môi trường xung quanh thay đổi đột ngột, trẻ hít ko khí lạnh vào phổi, sở hữu thể tạo ra tiếng nấc.

Để bé ko bị khó chịu vì nấc cụt, mẹ sở hữu thể ứng dụng những cách sau:

 • Tiêu dùng hai ngón tay trỏ nhét vào lỗ tai bé khoảng nửa phút, hoặc tiêu dùng Hai ngón tay bóp nhẹ Hai cánh mũi bé, đồng thời giữ mồm bé khép lại trong 2-3 giây. Lặp lại trong 15-20 lần, khoảng cách giữa mỗi lần khoảng 3 giây.

Nếu thấy bé thường xuyên sở hữu tín hiệu nấc sau lúc ăn xong thì mẹ nên đổi tay hoặc đổi cách bế để hạn chế ko khí vào mồm và dạ dày bé

 • Thay đổi tư thế cho con bú. Nếu thấy bé thường xuyên sở hữu tín hiệu nấc sau lúc ăn xong thì mẹ nên đổi tay hoặc đổi cách bế để hạn chế ko khí vào mồm và dạ dày bé.
 • Vỗ nhẹ lưng hoặc vai của bé, một cách nhẹ nhõm và dứt khoát. Lúc ợ tương đối ra được thì bé sẽ hết nấc.
 • Cho bé uống từng hớp nước nhỏ để ngừng cơn nấc, khoảng 2,5ml là đủ.
 • Nếu bé đang ở độ tuổi ăn dặm thì mẹ sở hữu thể cho một ít đường vào lưỡi bé. Vị ngọt của đường sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng co thắt cơ hoành.
 • Tránh tiêu dùng núm vú quá to vì đây sở hữu thể là nguyên nhân làm lẽ nuốt nhiều ko khí lúc bú.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý ko nên để bé quá đói rồi mới cho ăn, đồng thời cũng tránh để bé bú quá no. Sau lúc ăn, bế trẻ giữ cao đầu từ 10 phút.

Nôn trớ

Nôn là tình trạng những chất trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua mồm do sự co bóp của dạ dày phối hợp với co thắt của những cơ thành bụng.

Trớ là sự di chuyển của chất trào ngược từ dạ dày qua hầu họng lên mồm, hoặc sở hữu thể qua mồm ra ngoài số lượng ít, do sự co bóp đơn thuần của dạ dầy. Đây là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ sơ sinh.

Lúc trẻ nôn trớ, cha mẹ phải nghiêng ngay đầu trẻ sang một bên để ko bị sặc chất nôn, sau đó hút hoặc quấn khăn gạc sạch vào ngón tay thấm hết chất nôn trong mồm và họng trẻ. Khum tay vỗ nhẹ hai bên lưng giúp trẻ ho nốt chất nôn còn lại trong họng. Lúc đã hết cơn nôn, cho trẻ uống nước ấm hoặc ORS ấm hoặc cho bú mẹ, bú bình từ từ.

Trẻ sơ sinh rất dễ bị nôn trớ, do dạ dày trẻ còn nằm ngang, cơ tâm vị lại đóng chưa chặt như người trưởng thành

Trẻ sơ sinh rất dễ bị nôn trớ, do dạ dày trẻ còn nằm ngang, cơ tâm vị lại đóng chưa chặt như người trưởng thành. Tuy nhiên, nôn trớ ở trẻ sơ sinh sở hữu Hai loại:

 • Nôn trớ cơ năng: Do sai trái về ăn uống và chăm sóc chưa đúng cách. Cha mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và chăm sóc trẻ, theo dõi tiếp tại nhà
 • Nôn trớ bệnh lý: Đưa trẻ tới hạ tầng y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Sụt cân tuần đầu sau sinh

Những ngày đầu sau sinh, cân nặng của bé giảm ko quá 10% so với lúc mới sinh, bé vẫn ăn ngủ thường nhật… đó là sụt cân sinh lý. Nguyên nhân do bé bị mất nước qua đường hô hấp, bài xuất phân và nước tiểu, nôn những dịch bẩn, nước ối mà bé đã nuốt phải trong quá trình chuyển dạ. Với Hai loại sụt cân:

 • Sụt cân nhanh và hồi phục nhanh: Ngay ngày đầu sau sinh, bé khởi đầu sụt cân và tiếp tục sụt cân ở ngày thứ 2 – 4, khoảng 20 – 50g/ngày. Sau đó, cân nặng của bé hồi phục như ban sơ. Loại sụt cân này chiếm khoảng 25%, thường gặp ở bé khỏe mạnh, bút tốt, mẹ sở hữu nhiều sữa.
 • Sụt cân chậm và hồi phục chậm: Ngày thứ 2 – 3 sau sinh, bé mới khởi đầu sụt cân, tiếp tục sụt tới ngày thứ 7 – 8 rồi ngừng lại, sau đó tăng cân từ từ, tới ngày 12 – 13 bằng cân nặng ban sơ. Loại sụt cân này thường gặp nhiều hơn ở trẻ.

Nếu bé giảm cân mạnh trong 3 ngày đầu hơn 10% cân nặng lúc mới sinh và giảm liên tục trong những ngày tiếp theo mà ko sở hữu tín hiệu tăng cân trở lại sau 20 ngày thì cha mẹ nên lưu ý. Không những thế, bé bị giảm cân kèm sốt, ăn kém, mỏi mệt, da nhợt nhạt thì cần đưa trẻ thăm khám ngay tức thì.

Vặn mình, đỏ mặt

Hiện tượng trẻ sơ sinh vặn mình là phản xạ sinh lý thường nhật của thân thể. Do trẻ mới sinh nên những tế bào thần kinh, thể vân, vỏ não chưa phát triển hoàn thiện, phần dưới vỏ hoạt động chiếm ưu thế hơn. Trẻ vặn mình, vận động thủ công hay rướn người để tìm cách thích ứng với môi trường bên ngoài tử cung của mẹ.

Ngoài ra, trẻ vặn mình cũng do: Môi trường ngủ ko thoải mái, ồn, ánh sáng mạnh; trẻ đói; trẻ đi tiểu hoặc đi ngoài; tã hoặc bỉm ướt, quấn khăn chặt…

Hiện tượng trẻ sơ sinh vặn mình là phản xạ sinh lý thường nhật của thân thể

Thông thưởng, trẻ vặn mình trong vài phút và sau 2 – 3 tháng thì kết thúc và trẻ vẫn tăng cân thường nhật thì ko cần quá lo ngại nhiều.

Tuy nhiên nếu trẻ vặn mình còn kèm theo những biểu hiện thất thường khác như gồng mình, hay giật thột, khó ngủ, đổ mồ hôi trộm, nôn ói… thì cha mẹ nên lưu ý đây sở hữu thể là biểu hiện của bệnh lý.

Đồ mồ hôi trộm

Quá trình trao đổi chất ở trẻ sơ sinh diễn ra mạnh mẽ hơn so với người to nên trẻ thường đổ mồ hôi nhiều hơn. Đổ mồ hôi trộm sinh lý thường xuất hiện ở vùng đầu, cổ khoảng 30 phút trước lúc trẻ ngủ và mất dần sau khoảng 60 phút. Do đó, cha mẹ ko nên quá lo lắng, bởi nó ko tác động tới sức khỏe của trẻ.

Đổ mồ hôi trộm sinh lý thường xuất hiện ở vùng đầu, cổ khoảng 30 phút trước lúc trẻ ngủ và mất dần sau khoảng 60 phút

Tuy nhiên, lúc thấy trẻ đổ mồ hôi trộm ban đêm kèm những tín hiệu như quấy khóc ban đêm, mất ngủ, ngủ ko ngon giấc, rụng tóc vành khăn… thì cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để được rà soát xác định nguyên nhân sở hữu phải do trẻ thiếu canxi ko.

Tuyến vú sưng to 

Trẻ sơ sinh là bé trai hay bé gái sở hữu thể sở hữu bộ ngực phát triển, nhìn giống như bị sưng hoặc sở hữu khối u to, mềm; thậm chí một số bé còn bị sưng dưới núm vú. Đây phần to là tín hiệu sinh lý thường nhật ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân là do bé xúc tiếp với kích thích tố của mẹ từ lúc còn nằm trong bụng mẹ. Đây chính là những kích thích tố này cũng làm ngực mẹ bầu to lên, kích thích những tuyến sữa. Thông thường vài tuần hoặc tới vài tháng lúc bé ko xúc tiếp với những hormone từ thân thể mẹ nữa, những mô vú khởi đầu co lại, vú ko còn sưng nữa.

Một số trường hợp lúc vú của trẻ sưng, đỏ, đau, tiết dịch kèm tín hiệu sốt thì mẹ hãy đưa bé đi khám ngay.

Kinh nguyệt giả 

Lúc mới chào đời, lượng estrogen trong thân thể trẻ giảm dần làm lớp niêm mạc tử cung bong ra và xuất hiện kinh nguyệt giả. Tình trạng này rất hiếm gặp, thường xảy ra từ 3 – 7 ngày sau lúc em bé chào đời và sẽ kéo dài khoảng một tuần. Do đó cha mẹ khoog cần quá lo lắng.

Vàng da

Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh xảy ra do sự tích tụ của Bilirubin – chất sở hữu màu vàng được sinh ra lúc tế bào hồng huyết cầu bị phá vỡ. Hiện tượng này xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh vì bé sở hữu lượng tế bào hồng huyết cầu cao, thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới. Trong lúc đó, gan của trẻ chưa thể lọc bỏ hết Bilirubin khỏi máu vì vậy gây nên tình trạng vàng da. Lúc trẻ được Hai tuần tuổi, gan phát triển đầy đủ hơn và xử lý được Bilirubin nên bệnh vàng da sẽ tự khỏi.

Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh xảy ra do sự tích tụ của Bilirubin – chất sở hữu màu vàng được sinh ra lúc tế bào hồng huyết cầu bị phá vỡ

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vàng da là biểu hiện của một bệnh lý nào đó với tín hiệu vàng da đậm xuất hiện sớm, ko sau Một tuần với trẻ đủ tháng và Hai tuần đối với trẻ thiếu tháng, trẻ vàng da toàn thân, lòng bàn tay, bàn chân và cả kết mạc mắt. Đi kèm vàng da, trẻ sở hữu thêm những triệu chứng thất thường khác như: lừ thừ, bỏ bú, co giật…

Nếu ko điều trị vàng da bệnh lý kịp thời sở hữu thể dẫn tới biến chứng nhiễm độc thần kinh do Bilirubin gián tiếp thấp vào não làm cho trẻ tử vong hoặc bị hại não suốt đời.

Mụn sữa

Mụn sữa là tình trạng da phổ biến ở trẻ sơ sinh mang tính chất tạm thời. Mụn sữa xảy ra trong vài tháng đầu đời của trẻ nhưng cũng sở hữu trường hợp kéo dài tới Hai tuổi.

Mụn sữa sở hữu thể phát triển trên mặt hoặc thân thể trẻ dưới dạng những nốt mụn lí tí màu đỏ hoặc trắng. Trong hầu hết những trường hợp, loại mụn này sẽ tự lành tự sau vài ngày hoặc vài tuần mà ko cần điều trị.

Viêm da tiết bã (cứt trâu)

Viêm da tiết bã hay cứt trâu là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng tuổi nhưng nó sở hữu thể kéo dài tới một năm hoặc lâu hơn. Đây là những vảy cứng trên da đầu bé, sở hữu màu vàng hoặc xám, thường tập trung thành từng đám hoặc toàn bộ da đầu. Hầu hết tình trạng cứt trâu thường biến mất lúc trẻ Một tuổi, nhưng cũng sở hữu trường hợp kéo dài hơn.

Hầu hết tình trạng cứt trâu thường biến mất lúc trẻ Một tuổi, nhưng cũng sở hữu trường hợp kéo dài hơn

Cứt trâu ở trẻ sơ sinh thường lành tính và ko tác động tới bé. Tuy nhiên, lúc trẻ bị cứt trâu sẽ ngứa ngáy và khó chịu, thỉnh thoảng gây mất thẩm mỹ.

Rôm sảy

Rôm sảy là những nốt mụn nước mẩn đỏ dưới da, xuất hiện ở cổ, ngực, lưng, gây ngứa ngáy khó chịu cho trẻ. Thông thường rôm sảy sẽ tự khỏi nhưng sở hữu nhiều trường hợp do trẻ gãi làm vết thương nhiễm trùng lâu gây tổn thương tới làn da.

Nguyên nhân gây rôm sảy chủ yếu do tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn, ko sở hữu đường thoát ra ngoài. Hiện tượng này thường gặp lúc thời tiết nắng nóng nhưng thỉnh thoảng là do chế độ chăm sóc của cha mẹ ko đúng cách như vệ sinh ko sạch sẽ, mặc quần áo quá chật…

Rôm sảy là những nốt mụn nước mẩn đỏ dưới da, xuất hiện ở cổ, ngực, lưng, gây ngứa ngáy khó chịu cho trẻ

Biểu hiện của bệnh theo từng loại:

 • Rôm dạng tinh thể: Ko viêm, những mụn nước rất nông ở lớp sừng, thường xảy ra do sốt cao và lúc khỏi bệnh để lại mảng da bong mỏng, ko để lại sẹo.
 • Rôm đỏ: Xuất hiện ở thân mình, lưng, vùng quần áo cọ xát vào da. Tổn thương là những sẩn đỏ, mật độ dày, chiếm hết cả diện tích lưng, ngực. Rôm đỏ gây khó chịu cho trẻ với cảm giác bứt rứt, ngứa ngáy. Đây cũng là thể hay gây biến chứng bội nhiễm hơn cả.
 • Rôm sâu: Xảy ra lúc rôm đỏ bị đi bị lại nhiều lần. Tổn thương là những sẩn 1-3mm, màu nhạt, cứng thường ở trên người, ko sở hữu ngứa hay cảm giác, khó chịu. Thẻ này sở hữu nguy cơ gây tổn hại vĩnh viễn tuyến mồ hôi.

Những vết bớt

 • Vết bớt sắc tố sẫm màu như đen, tím, xanh, nâu sở hữu kích thước vài cm hoặc lan rộng hết cả đùi, mông. Những vết bớt này hình thành do sự ứ đọng và tăng thất thường sắc tố melanin dưới da, sở hữu thể kèm theo tăng lông. Lúc ấn tay vào những vết bớt ko mất đi vì sắc tố sở hữu tính chất bẩm sinh ở trung phân bì và thượng phân bì vùng tổn thương. Những vết bớt này sẽ dần biến mất đi ko cần can thiệp lúc trẻ to lên.
 • Bớt ở mông cổ: Thường xuất hiện ở vùng hông, mông hay dưới lưng bé. Loại bớt này hoàn toàn vô hại và lúc trẻ được 4 tuổi chúng sẽ mờ dần đi.
 • Những vết bớt tạo thành từ những mạch máu: Với màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt. Nguyên nhân hình thành loại bớt loại này là do mao quản nhỏ dưới da giãn nở quá mức làm máu dồn đọng nhiều tới vùng da đó. Loại bớt này ko tác động tới sức khỏe của trẻ và ko gây biến chứng.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phường Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc và làm thế nào khắc phục hiệu quả? từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá trẻ sơ sinh hay bị nấc và trớ.

Vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc là một trong những thắc mắc, cũng như nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh lúc nhận thấy trẻ sở hữu tín hiệu trớ sữa sau lúc ăn xong. Phải làm thế nào để giúp bé khắc phục điều này? Cùng xem ngay một số giải pháp hiệu quả thông qua bài viết sau đây nhé!

Vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc tương tự?

Một số nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc?

Nấc là tình trạng co thắt diễn ra tại cơ hoành, thông thường chúng chỉ lặp đi lặp lại, nắp âm thanh đóng đột ngột từ thời kì ngắn và sở hữu thể tự nhiên biến mất. Thế nhưng với trẻ sơ sinh, những phản xạ này diễn ra thường xuyên, nhất là trong thời khắc trẻ đang hoặc vừa mới bú sữa xong sở hữu thể làm trẻ bị trớ sữa, hoặc sữa lọt vào đường hô hấp gây nguy hiểm cho trẻ. Hiện tượng này thường liên quan tới một số lý do như sau:

Trẻ ko được mẹ cho bú đúng cách

Những lỗi sai lúc cho bé bú sữa mà cha mẹ (hay người chăm sóc) rất dễ mắc phải thường là:

 • Sai tư thế: Mẹ để bé đầu thấp hơn hoặc bằng với thân mình, tay mẹ ko ôm hết thân bé, cảm giác khó chịu, gò bó,... làm trẻ cảm thấy ko thoải mái, dễ gây nấc, cắn ngực mẹ, hoặc sở hữu sở hữu thể quấy khóc lúc phải bú mẹ,...
 • Sai cách nắm bắt vú: Mẹ sở hữu thể dựa vào cảm nhận và quan sát để biết trẻ chưa nắm bắt vú tốt để điều chỉnh, ví dụ như mồm trẻ ko ngậm sâu vào núm vú, hai má ko phồng, mẹ bị đau vì bé ngậm sai tư thế,...
 • Sai cách cầm bình sữa: Bình bú chừa quá nhiều khoảng trống phía dưới, làm trẻ bị nuốt phải một lượng ko khí to.

Vì sao trẻ sơ sinh bú xong hay bị nấc sở hữu thể liên quan tới cách trẻ được cho bú

Trẻ bú sữa quá nhanh, quá no

Lượng sữa quá nhiều, hoặc bị nuốt quá nhanh sẽ vô tình kích thích niêm mạc vùng họng, đây là lý do vì sao trẻ sơ sinh bú xong hay bị nấc. Ngoài ra, trẻ còn sở hữu nguy cơ bị nôn trớ, ói sữa, sợ ti mẹ,...

Cho bú lúc trẻ quấy khóc, buồn ngủ

Nếu đang quấy khóc hoặc buồn ngủ, trẻ sẽ ko hứng thú hay tập trung vào việc bú sữa. Trong lúc đó, phản xạ nuốt vẫn chưa hoàn toàn thuần thục nên đây cũng là một trong lý do vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt. 

Tác động từ nhiệt độ môi trường

Thời tiết lạnh, nhiều gió, bé nằm phòng kín sở hữu sử dụng thiết bị làm lạnh trong thời kì dài, bé ko được ủ ấm kỹ càng,... ko khí lạnh đi vào phổi nhiều sẽ làm khô họng, dễ dẫn tới tình trạng nấc ở trẻ.

Yếu tố bệnh lý/ bẩm sinh

Một số trẻ lúc sinh ra gặp phải tình trạng hở van dạ dày, làm lượng sữa sau lúc được bú bị trào ngược và ói ra ngoài. Đồng thời, lúc mắc phải tình trạng này, trẻ cũng sở hữu thể thường xuyên bị ợ tương đối, nấc cụt, quấy khóc, suy dinh dưỡng,...

Nhiều phụ huynh lo lắng lý do vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc sở hữu thể liên quan tới bệnh lý

Cách khắc phục hiệu quả cho tình trạng nấc của trẻ

Sau lúc xác định được lý do vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc bằng cách đối chiếu với những thông tin trên. Bạn sở hữu thể giúp trẻ khắc phục cơn nấc với một số phương pháp sau đây:

Chú ý tư thế của trẻ

Với trẻ bú sữa mẹ, mẹ cần lưu ý một vài điểm như sau:

 • Mẹ ôm giữ toàn thân trẻ, giữ đầu cao hơn thân trẻ một tẹo, ko để phần giữa người trẻ tự do thõng xuống.
 • Chạm núm vú vào môi trẻ.
 • Sau lúc trẻ há mồm đủ rộng thì nhanh chóng đưa vú vào.
 • Quan sát trẻ đã ngậm vú đúng chưa: Cằm chạm vào vú mẹ, mồm mở rộng, môi dưới hướng ra ngoài, quầng vú ít bị lộ hoặc phía trên mồm trẻ hở nhiều hơn phía dưới. Trẻ mút sâu, chậm, thỉnh thoảng ngừng lại để nuốt sữa.

Với trẻ được cho bú sữa bình, quá trình cho ăn cần ghi nhớ một số điều cần tránh sau đây:

Tránh để trẻ nuốt nhiều khí dư: Dốc bình cúi xuống sao cho lượng sữa lấp đầy khoảng trống mồm bình.

 • Chú ý lượng sữa chảy ra và tốc độ nuốt của trẻ, ko nên cho trẻ bú quá nhanh.
 • Lúc bế ôm lấy toàn thân trẻ, hướng đầu tương đối cao so với thân, giữ cho trẻ nằm sát thân người bế một cách thoải mái.

Trẻ được cho bú đúng cách sẽ ngăn ngừa tình trạng nấc cụt

Phân tán sự chú ý của trẻ

Mẹ sở hữu thể tiêu dùng những món đồ chơi, làm những hành động làm trẻ ngạc nhiên, hứng thú, hoặc xoa lưng, dỗ ngon dỗ ngọt,.... Từ đó làm trẻ phân tán sự chú ý và quên luôn cơn nấc, nhờ vậy sở hữu thể làm nó nhanh chóng biến mất.

Đưa trẻ đi thăm khám

Nếu tình trạng này xuất hiện trong thời kì dài, hay thường xuyên lặp lại, bạn nên đưa trẻ tới những hạ tầng y tế chuyên khoa Nhi để được thăm khám và rà soát sức khỏe.

Vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc sở hữu thể tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng nếu những phụ huynh thường xuyên chú ý, quan tâm và chăm sóc trẻ kỹ lưỡng, cơn nấc sẽ ko còn là mối lo ngại đối với trẻ nữa.

Hằng Lê