Trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày không đi ngoài có sao không?

Mẹ đang lo lắng về tình trạng đi ngoài của bé? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời thắc mắc “trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày ko đi ngoài với sao ko?”. Cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày ko đi ngoài với sao ko?

Tần suất đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Trong những tuần đầu đời, tần suất đi ngoài của những bé sơ sinh phụ thuộc phần to vào việc bú sữa mẹ hay sữa công thức. Việc chuyển đổi từ sữa mẹ sang sữa công thức hoặc thay đổi loại sữa công thức với thể dẫn tới sự thay đổi về lượng phân, màu sắc và kết cấu. Từ đó dẫn tới với sự khác nhau giữa tần suất đi ngoài của bé sơ sinh bú sữa mẹ và bé sơ sinh uống sữa công thức. Cụ thể như sau:

  • Bé bú mẹ: Trong tuần trước tiên, bé bú mẹ đi ngoài trung bình 3.65 lần/ngày. Tới 3 tháng tuổi, con số này là 1.88 lần/ngày
  • Bé bú sữa công thức: Vào tuần thứ 6 sau sinh, bé với thể bú sữa công thức. Màu sắc phân nâu nhạt hoặc tương đối xanh, với tần suất 1 – 4 lần/ngày. Lúc bé khởi đầu ăn dặm, tần suất đi ngoài khoảng 1 – hai lần/ngày

Trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày ko đi ngoài với sao ko?

Táo bón là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng ko phải người nào cũng đủ hiểu biết để trông thấy. Táo bón là lúc đi ngoài ra phân cứng, chắc và rất khó tống ra ngoài.

Quan sát thấy, phân thường nhỏ như phân ra, thỉnh thoảng lại tạo thành những khối rất to. Trẻ phải tiêu dùng sức mới với thể tổng được hết lượng chất thải ra ngoài. Điều này khiến cho bé đỏ mặt, quấy khóc, đớn đau, thậm chí là sợ hãi, khiếp sợ với chuyện đi đi ngoài. Tuy nhiên, nếu trẻ phải rặn, gồng mình lúc đi đi ngoài, nhưng phân ra vẫn mềm thì đó chưa hẳn là tín hiệu của táo bón.

Trẻ sơ sinh 5 ngày ko đi ngoài, nhưng ko kèm tín hiệu thất thường thì ko quá quắt lo

Trẻ bú mẹ hoàn toàn hiếm lúc bị táo bón. Giai đoạn 1 – hai tháng đầu, trẻ thường đi đi ngoài thường xuyên 1 – hai lần/ngày. Nhưng sau đó, tần suất đi đi ngoài sẽ ngày càng ít hơn. Thậm chí, với một vài trẻ bú mẹ chỉ đi ngoài Một lần trong 1 – hai tuần. Những trẻ này được xem là thông thường hay táo bón còn tùy thuộc phân với mềm hay cứng.

Vì vậy, với trường hợp trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày ko đi ngoài chưa thể khẳng định bé bị táo bón. Mẹ cần theo dõi thêm những tín hiệu khác. Hoặc thỉnh thoảng là do bé chưa bú đủ sữa nên chưa thể đi ngoài. Ngoài ra, trường hợp trẻ ít đi ngoài còn với thể liên quan tới những bệnh lý về đường ruột như tắc ruột, lồng ruột, hẹp lỗ đít, phình ruột già. Mặc dù khả năng này là rất hiếm, nhưng cha mẹ tuyệt đối ko được chủ quan.

Vì sao bé sơ sinh bú mẹ ít đi ngoài?

Mang thể thấy, những bé sơ sinh thường đi đi ngoài rất ít. Điều này khiến cho ba mẹ lầm tưởng con mình đang bị táo bón. Thế nhưng, nguyên nhân bé đi ngoài ít ko phải bắt nguồn từ nỗi lo lắng của ba mẹ – táo bón, mà là do thức ăn bé tiêu thụ.

Sữa mẹ được cho là nguồn dinh dưỡng rất thích hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Nó ở dạng lỏng, ko chứa nhiều cặn bã nên bé phải tiêu thụ một lượng sữa nhất định mới với thể tạo thành phân. Tất nhiên, lúc bé bước sang giai đoạn ăn dặm, sự bổ sung thêm những thức ăn chất rắn như ngũ cốc,…. tần suất đi ngoài lúc đó của bé sẽ thay đổi. Vào thời khắc này, trẻ sẽ đi ngoài với tần suất đều đặn hơn, phân sẽ cứng và sệt hơn.

Cách khắc phục trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày ko đi ngoài

Nguyên nhân chính khiến cho trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày ko đi ngoài tới từ chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ. Vì vậy, để cải thiện tình hình, mẹ cần điều chỉnh một số điều sau:

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Trong chế độ ăn uống của bé cần nạp đầy đủ chất xơ, nước để khối lượng phân đủ to, cũng như tạo ra phản xạ tống xuất chất thải ra ngoài. Nguồn dinh dưỡng của bé phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Vì vậy, mẹ nên ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc, uống đầy đủ nước,… để hệ tiêu hóa của bé được khỏe mạnh.

Xem cụ thể:

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Rà soát xem bé bú no chưa

Ngoài ra, với trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày ko đi ngoài, mẹ hãy rà soát xem bé đã bú no thật sự trong mỗi cữ chưa nhé. Lúc đã bú no, gương mặt bé lim dim thỏa mãn, tay dần thả lỏng và xòe cả lòng bàn tay. Mẹ cũng với thể nhận diện bé đã bú no chưa thông qua số lần đi tè hàng ngày. Nếu bé phải thay 6 – 8 chiếc tã mỗi ngày, nước tiểu với màu vàng nhạt, ko mùi thì tức bé đã bú đủ.

Massage bụng cho bé

Việc massage bụng sẽ giúp kích thích ruột già co bóp, đẩy phân xuống lỗ đít. Qua đó giúp bé đi ngoài tiện lợi hơn. Để thực hiện, mẹ đặt 3 ngón tay lên bụng bé, tiến hành massage theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện massage ở khu vực sắp rốn và cách rốn 5cm. Trong quá trình massage, mẹ với thể ấn nhẹ nhõm để bé được thư giãn.

Tương trợ bé vận động

Tương tư như cách trên, giúp bé vận động thông qua những bài tập chân sẽ giúp kích thích nhu động ruột, tương trợ hoạt động tiêu hóa tốt hơn. Mẹ đặt bé nằm ngửa, nhẹ nhõm nhấc hai chân bé lên và thực hiện động tác đạp xe. Lặp lại khoảng 10 – 15 lần.

Tương trợ bé vận động

Đưa bé tới gặp chưng sĩ

Nếu trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày ko đi ngoài kèm theo những tín hiệu như đau bụng, khó rặn, phân cứng, với lẫn máu,… Cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé tới hạ tầng y tế để được thăm khám. Nhiều khả năng bé đã bị táo bón hoặc mắc những bệnh lý liên quan tới hệ tiêu hóa.

Trẻ sơ sinh bú mẹ 5 ngày ko đi ngoài khá phổ biến. Trong phần to những nguyên nhân đều với thể tự khắc phục tại nhà. Tuy vậy, mẹ cũng ko nên chủ quan. Hãy quan sát những tín hiệu thất thường của bé để kịp thời phát hiện.