Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi chưa hết vàng da có nguy hiểm không?

 • Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?
 • Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da an toàn hiệu quả
Trẻ sơ sinh Một tháng tuổi chưa hết vàng da với nguy hiểm ko?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh ko phải tín hiệu của bệnh lý. Đây là hiện tượng sinh lý khá thường gặp ở trẻ sinh thiếu tháng. Tỷ lệ mắc vàng da ở em bé sinh non là 8/10, còn ở bé sinh đủ tháng là 6/10.

Tín hiệu vàng da ở trẻ

Hiện tượng vàng da thường khởi đầu ở ngực, bụng, cánh tay, chân và mắt trẻ. Da của trẻ với thể bị “nhuộm” màu vàng trong vòng 2 – 4 ngày sau sinh. Để nhận mặt chuẩn xác, cha mẹ với thể tiêu dùng một ngón tay ấn nhẹ vào da trẻ, nếu vùng da đó với màu vàng, thì với thể là tín hiệu của bệnh vàng da.

Đa phần những trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh là ko đáng lo. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, đây lại là tín hiệu của bệnh lý tiềm tàng. Vàng da thể nặng với thể làm tăng nguy cơ bilirubin đi vào não, gây nên tổn thương não vĩnh viễn.

Biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân trẻ sơ sinh vàng da

Bilirubin dư thừa trong máu là nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị vàng da. Đây là một sắc tố màu vàng, được sản xuất trong quá trình phá hủy tế bào hồng huyết cầu cũ. Chất này sẽ được chuyển hóa qua gan và đào thải ra ngoài bằng đường nước tiểu và phân.

Tuy nhiên, gan ở trẻ sơ sinh chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin. Lúc số lượng bilirubin được tạo ra ồ ạt, trong lúc gan ko đủ khả năng để đào thải sẽ dẫn tới hiện tượng tích tụ, gân nên vàng da.

Diễn tiến thành vàng da kéo dài

Trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý sẽ tự hết lúc gan trẻ phát triển. Trong hầu hết những trường hợp, vàng da sẽ biến mất trong vòng 1 – Hai tuần sau sinh. Ngoài ra, vẫn với trường hợp trẻ sơ sinh Một tháng tuổi chưa hết vàng da. Những đứa trẻ này với mức bilirubin gián tiếp trong máu cao vượt ngưỡng sinh lý, gọi là vàng da kéo dài.

Lý do trẻ sơ sinh Một tháng tuổi chưa hết vàng da?

Trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài được cho là do những nguyên nhân sau:

 • Trẻ sinh non trước 38 tuần thai khả năng chuyển hóa bilirubin ko nhanh như những em bé sinh đủ tháng. Ngoài ra, nhóm trẻ này cũng ít bú và tiểu nên quá trình đào thải bilirubin sẽ diễn ra chậm hơn.
 • Trẻ với số lượng tế bào hồng huyết cầu bị phá vỡ nhanh hơn thường nhật. Tình trạng này với thể xuất hiện sớm sau lúc trẻ được sinh ra do sang chất trong lúc chuyển dạ hoặc thậm chí là từ lúc còn là bào thai.
 • Nhóm máu mẹ khác với trẻ. Lúc này, kháng thể sẽ đi qua hàng rào nhau thai gây hiện tượng thiếu máu tán huyết vàng da ở trẻ sơ sinh.
 • Trẻ bú mẹ với nguy cơ bị vàng da cao hơn. Tuy nhiên, những lợi ích mà sữa mẹ mang lại vượt xa bất lợi mà vàng da gây ra. Do đó, những chuyên gia vẫn khuyến cáo mẹ nên cho con bú từ lúc mới sơ sinh.
 • Trẻ đang bị nhiễm trùng
 • Trẻ mắc bệnh lý huyết học bẩm sinh.
 • Trẻ bị rối loạn chức năng tuyến giáp
 • Trẻ bị thiếu những enzyme chuyển hóa bilirubin hoặc mắc bệnh lý tại gan. Tuy nhiên, đây là những nguyên nhân hiếm gặp.
Dư thừa bilirubin là nguyên nhân khiến cho trẻ bị vàng da

Vàng da trẻ sơ sinh hơn Một tháng với nguy hiểm ko?

Trẻ sơ sinh Một tháng tuổi chưa hết vàng da nếu ko được phát hiện và xử lý kịp thời với thể gây nhiễm độc thần kinh, để lại di chứng nặng nề, thậm trí mạng vong.

Lúc trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài ko dứt hay xuất hiện vấn đề da thất thường, với thể bị vàng nâu, vàng đậm, vàng nhạt,… thì tốt nhất nên đi khám bác bỏ sĩ để chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân. Ko nên để trẻ bị vàng da hơn Một tháng hoặc ứng dụng những mẹo dân gian, ko những ko khỏi mà còn gây cản trở quá trình điều trị.

Biến chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh Một tháng tuổi chưa hết vàng da với thể gặp những biến chứng nguy hiểm sau:

 • Bại não cấp tính: Nếu trẻ bị vàng da kéo dài kèm theo những tín hiệu thất thường như bỏ bú, sốt cao, quấy khóc, ko tập trung, ngủ li phân bì,… thì cần nghĩ ngay tới tình trạng bại não cấp tính. Theo chuyên gia, bilirubin rất nguy hiểm đối với những tế bào của não bộ. Trường hợp vàng da mức độ nặng, bilirubin với thể đi vào trong não, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
 • Vàng da nhân: Lúc nồng độ bilirubin vượt quá ngưỡng cho phép, gan ko xử lý kịp thì với nguy cơ thấm vào não, được gọi là tình trạng vàng da nhân. Bệnh này gây tổn thương nặng nề tới não, khiến cho cơ quan này ko thể phục hồi.

Trẻ sơ sinh bị vàng da lúc nào cần gặp bác bỏ sĩ?

Cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện ngay nếu xuất hiện những tín hiệu sau:

 • Vàng da xuất hiện sớm, từ 24 giờ sau sinh.
 • Mức độ vàng da rõ rệt, với thể bị toàn thân.
 • Tốc độ vàng da nhanh.
 • Hiện tượng vàng da ko hết sau từ Một tuần (với trẻ sinh đủ tháng) tới Hai tuần (với trẻ sinh thiếu tháng)
 • Kèm theo những tín hiệu thất thường như hôn mê, co giật, gồng cứng người, ngủ li phân bì, xuất huyết, xanh tái, sụt cân, hạ thân nhiệt, nhịp tim chậm, nhịp thở nhanh, ngưng thở, chướng bụng, bú kém, nôn,…
Trẻ bị vàng da kéo dài cần đưa tới bệnh viện ngay!

Trẻ sơ sinh Một tháng tuổi chưa hết vàng da phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài cần điều trị sớm và với cách chăm sóc thích hợp. Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia dành cho mẹ:

Những phương pháp điều trị để giảm mức độ bilirubin trong máu trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Liệu pháp ánh sáng: Trẻ sơ sinh sẽ được chiếu đèn phát ra ánh sáng quang đãng phổ màu xanh lam. Liệu pháp này sẽ làm thay đổi cấu trúc và hình dáng những phân tử bilirubin thành dạng dễ bài xuất hơn. Trong suốt quá trình điều trị, trẻ chỉ được mặc tã và đeo miếng bảo vệ mắt.
 • Globulin miễn nhiễm tiêm tĩnh mạch: Trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da do sự dị đồng về nhóm máu giữa mẹ và bé, bác bỏ sĩ thường chỉ định truyền tĩnh mạch immunoglobulin. Đây là một loại protein trong máu, với khả năng giảm nồng độ kháng thể. Từ đó cải thiện tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh.
 • Truyền thay máu: Trẻ sẽ cần được truyền thay máu lúc ko đáp ứng với những phương pháp điều trị như trên. Thủ thuật này sẽ rút nhiều lần một lượng máu nhỏ từ trẻ và thay thế đồng thể với hồng huyết cầu của người hiến. Từ đó làm loãng những kháng thể của bilirubin từ mẹ, giảm sự tán huyết do dị đồng nhóm máu.
Chiều đèn – Phương pháp điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất

Chăm sóc trẻ sơ sinh Một tháng tuổi chưa hết vàng da

 • Trong giai đoạn cho con bú, mẹ nên ăn uống phổ biến, đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất để sản xuất dinh dưỡng thông qua sữa mẹ cho bé.
 • Nên cho trẻ bú thường xuyên. Điều này giúp làm sáng làn da trẻ.
 • Nếu sữa mẹ chưa về đủ thì với thể thay thế bằng những loại sữa công thức.
 • Giữ ấm cho trẻ, ko quên chăm sóc rốn, vệ sinh thân thể cho trẻ hàng ngày.
 • Tắm nắm cho bé đúng cách, tốt nhất nên tắm nắng vào buổi sáng sớm hoặc xế chiếu, lúc ánh sáng dịu nhẹ, tốt cho bệnh vàng da.

Trên đây là tư vấn “trẻ sơ sinh Một tháng tuổi chưa hết vàng da với nguy hiểm ko?”. Nếu cha mẹ nhận thấy bé với tín hiệu vàng da, hãy đưa tới bệnh viện khám càng sớm, càng tốt để được bác bỏ sĩ điều trị, tránh để kéo dài gây nguy hiểm tới sức khỏe.


--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết? 1 tuần hay 1 tháng? từ website tamanhhospital.vn cho từ khoá trẻ sơ sinh Một tháng tuổi chưa hết vàng da.

Vàng da trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Vàng da sơ sinh là hiện tượng thường gặp, chiếm 60% trẻ sinh đủ tháng và 80% trẻ sinh non trước 37 tuần tuổi. Đây là tình trạng da bé bị vàng ở những phần của thân thể như vùng mặt, ngực, mắt (bao gồm cả kết mạc và củng mạc-lòng trắng mắt), bụng, cánh tay, chân,…

Trẻ sơ sinh bị vàng da thường khỏe mạnh nhưng thỉnh thoảng đi kèm một số bệnh lý… Thông thường, những biểu hiện vàng da của trẻ sơ sinh sẽ xuất hiện sau 1-Hai ngày sau sinh và với thể nhận thấy bằng mắt thường. (1)

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một tình trạng phổ biến

Nguyên nhân vì sao bé sơ sinh bị vàng da? 

Tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh được gây ra bởi sự tích tụ bilirubin trong máu. Đây là một chất với màu vàng được tạo ra lúc tế bào hồng huyết cầu bị phá vỡ. Gan là cơ quan với chức năng loại bỏ bilirubin bằng cách di chuyển chúng vào ruột rồi tống ra ngoài. Tuy nhiên, gan của trẻ sơ sinh còn non yếu nên chưa thể loại bỏ bilirubin một cách nhanh chóng dẫn tới tình trạng tích tụ bilirubin gây vàng da. (2)

Trong một số trường hợp, trẻ bị với thể bị vàng da do bệnh lý bao gồm:

 • Trẻ bị nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết.
 • Tế bào hồng huyết cầu thất thường: với quá nhiều hồng huyết cầu, hồng huyết cầu hình lưỡi liềm,…
 • Bệnh lý về gan: viêm gan, xơ nang,…
 • Thiếu men G6PD.
 • Xuất huyết thất thường bên trong thân thể, xuất hiện những vết bầm tím trong quá trình chuyển dạ, sinh nở.
 • Nhóm máu ko tương thích với mẹ như dị đồng nhóm máu ABO, Rh.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ vàng da ở trẻ sơ sinh như:

 • Trẻ sinh non trước tuần thứ 37 của thai kỳ.
 • Trẻ bú kém, ko sản xuất đủ dưỡng chất và nước cho thân thể.
 • Trẻ với nguồn gốc từ những dân tộc Đông Á hoặc Địa Trung Hải…

Những loại vàng da ở bé sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh được chia làm hai loại chính: 

1. Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý là một hiện tượng thường gặp ở trẻ em, ko gây nguy hiểm và thường sẽ tự hết sau Hai tuần. Trẻ chỉ bị vàng da ở vùng mặt, cổ, ngực, phần bụng phía trên rốn và ko với những triệu chứng nguy hiểm như gan lách to, thiếu máu, bỏ bú,…

Trẻ bị vàng da sinh lý với chỉ số bilirubin ko quá ngưỡng phải can thiệp điều trị. Đồng thời, tốc độ tăng bilirubin ko quá 3mg%/24 giờ.

2. Vàng da bệnh lý

Vàng da bệnh lý là một tình trạng nguy hiểm, cần được bác bỏ sĩ rà soát và với phương pháp điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm như bệnh não cấp tính do tăng bilirubin và vàng da nhân. Trẻ bị vàng da bệnh lý ko chỉ vàng da ở vùng mặt, mắt mà còn lan ra nhiều khu vực khác của thân thể như cánh tay, bụng, chân và với thể kèm theo những triệu chứng như nôn trớ, sốt cao, khóc liên tục, bỏ bú, phân bạc màu,…

Trẻ sơ sinh bị vàng da cần được xác định rõ nguyên nhân để với phương pháp điều trị thích hợp

Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Thông thường, trẻ sinh đủ tháng bị vàng da sinh lý sẽ khỏi sau 7 ngày; trẻ sinh non bị vàng da sinh lý sẽ khỏi sau Hai tuần. Tuy nhiên, thời kì này với thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ bilirubin và khả năng hoạt động của gan trẻ.

Nếu tình trạng vàng da của trẻ đã kéo dài Hai tuần nhưng ko với tín hiệu cải thiện, mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác bỏ sĩ để được chẩn đoán và tương trợ điều trị sớm vì rất với thể trẻ bị vàng da bệnh lý. 

Điều trị trẻ bị vàng da sơ sinh

Hầu hết những trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh với thể tự khỏi mà ko cần bất kỳ giải pháp y tế tương trợ nào. Tuy nhiên, nếu tình trạng vàng da ở trẻ ko với tín hiệu giảm nhẹ trong 2-3 tuần và với những biểu hiện thất thường hay trẻ bị nghi ngờ vàng da bệnh lý, mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để được tương trợ điều trị. Một số phương pháp điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh thường được sử dụng: (3)

 • Chiếu đèn: Đây là phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi, với hiệu quả và an toàn nhất. Ánh sáng từ đèn chiếu sẽ chuyển những bilirubin tự do thành những bilirubin tan trong nước và đào thải chúng ra ngoài qua đường nước tiểu và đường phân. Lúc thực hiện phương pháp này, trẻ sẽ được đặt dưới ánh đèn trong tình trạng chỉ mặc tã và được che mắt kỹ lưỡng. Trẻ với thể được đặt trên một chiếc chăn đèn sợi quang đãng thay thế đèn chiếu hoặc phối hợp trong quá trình trị liệu với đèn chiếu phía trên nếu vàng da nhiều cần chiếu đèn tích cực.
 • Thay-truyền máu: Đối với những trường hợp trẻ bị vàng da nghiêm trọng, lan nhanh sang lòng bàn tay, bàn chân dưới Một tuần tuổi và với những biểu hiện hình hưởng tới hệ thần kinh hoặc chỉ số bilirubin trong máu tăng cao, trên 20mg% kèm theo những biểu hiện ngủ li phân bì, bỏ bú. Phương pháp này sẽ giúp trẻ loại bỏ bilirubin bằng cách thay thế máu của bé bằng một lượng nhỏ máu tươi khác (máu truyền đổi).
 • Globulin miễn nhiễm tiêm tĩnh mạch (IVIg): Phương pháp này được thực hiện lúc trẻ với tình trạng tán huyết miễn nhiễm do dị đồng nhóm máu với mẹ gây vàng da nặng. Bằng cách tiêm immunoglobulin vào tĩnh mạch, thân thể bé với thể ngăn chặn những kháng thể tiến công hồng huyết cầu, từ đó điều trị chứng vàng da cho trẻ, giảm nguy cơ phải truyền máu cho bé.

Điều trị vàng da sơ sinh bằng phương pháp chiếu đèn

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da mau khỏi bệnh

Đối với trẻ sơ sinh bị vàng da, mẹ với thể thực hiện một số giải pháp sau để cải thiện tính trạng vàng da cho bé, giúp bé nhanh khỏi bệnh:

 • Đảm bảo nguồn sữa chứa đủ những dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, mẹ nên tăng cữ bú cho trẻ để đảm bảo thân thể trẻ với đủ lượng nước cần thiết. Mẹ nên cho trẻ bú từ 8 tới 12 cữ bú trong tuần trước tiên và ko cần cho trẻ tiêu dùng thêm sữa công thức hay nước lọc.
 • Nên cho trẻ bú lúc trẻ đói và nếu trẻ đang ngủ, mẹ vẫn nên đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú đúng cữ.
 • Nếu mẹ gặp một số vấn đề về sức khỏe nên ko thể cho con bú sữa mẹ hay mẹ chưa với sữa, mẹ với thể cho trẻ uống sữa công thức. Tuy nhiên, mẹ nên gặp bác bỏ sĩ để được tư vấn loại sữa và liều lượng thích hợp với trẻ để đảm vào sản xuất đủ chất cho trẻ.
 • Giữ ấm và vệ sinh cho trẻ kỹ lưỡng, nhất là vùng rốn.
 • Tránh cho trẻ nằm trong phòng tối liên tục.
 • Theo dõi màu da và cho bé tới bệnh viện để được điều trị nếu trẻ với những tín hiệu bệnh nặng…

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc trẻ sơ sinh và những vấn đề sức khỏe khác của trẻ, bạn với thể liên hệ Trung tâm sơ sinh, BVĐK Tâm Anh theo liên hệ:

Qua những san sẻ về vấn đề “Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?”, kỳ vọng bố mẹ đã với thêm những tri thức hữu ích về tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bố mẹ nên cho trẻ kiêm tra những tín hiệu vàng da sau sinh, trước lúc xuất viện và vài ngày sau lúc xuất hiện để với thể phát hiện sớm những nguy cơ, biểu hiện và với phương pháp điều trị thích hợp, an toàn cho trẻ.  

Giản Đơn