Trẻ nheo mắt khi nhìn là dấu hiệu cần lưu ý

Theo những chuyên gia nhãn khoa, trẻ nheo mắt lúc nhìn là một trong những biểu hiện của tật khúc xạ mà cha mẹ chủ quan ko đưa con đi khám.

Nếu con của bạn với vấn đề về thị lực, nó với thể tác động tới sự phát triển toàn diện của chúng. Tuy nhiên, trẻ em với xu hướng ko trông thấy hoặc nói cho người to biết về những rối rắm đó. Do đó, cha mẹ cần theo dõi chăm chút những thất thường mà con với thể gặp phải. Càng phát hiện sớm, khả năng điều trị những vấn đề thị lực càng dễ thành công.

Trẻ nheo mắt lúc nhìn

Nheo mắt là biểu hiện của đôi mắt lúc đang cố điều tiết để nhìn những vật ở quá xa hoặc quá sắp so với tầm nhìn rõ của mắt. Việc nheo mắt với thể tạm thời cải thiện thị lực. Vì vậy, trẻ sẽ với phản xạ này thường xuyên hơn lúc ko bắt nét được hình ảnh.

Nếu nheo mắt lúc xem ti vi hoặc đọc chữ trên bảng, với thể trẻ đang nhìn xa kém và nguy cơ mắc cận thị. Nếu nheo mắt lúc đọc sách báo, với thể trẻ đang nhìn sắp kém và nguy cơ mắc tật viễn thị. Cha mẹ nên nhờ thầy giáo theo dõi tình hình của bé và nên rà soát thị lực cho bé lúc cần thiết.

Nheo mắt thường đi kèm với những tín hiệu gì?

Cùng với sự phát triển chung về thể chất và tư duy, quá trình hình thành thị giác đóng vai trò rất quan yếu bởi 80% những gì trẻ học được trong những năm đầu đời đều thông qua việc quan sát.

Thật vậy, nếu ko được phát hiện sớm và điều trị kịp thời những thất thường liên quan tới mắt, tất cả những sinh hoạt hàng ngày và việc học tập của trẻ đều với nguy cơ bị tác động. Trẻ mắc tật cận thị sẽ khó nhìn ở khoảng cách xa như nhìn bảng lúc ngồi học trong lớp.

Trẻ mắc tật viễn thị sẽ gặp vấn đề lúc nhìn sắp như viết bài và đọc sách vở. Trẻ với tật loạn thị hoặc nhược thị với thể nhận thức hình dạng thiết bị ko đúng hoặc phối hợp tay – mắt kém hơn.

Những thất thường này với thể xảy ra từ lúc trẻ nhỏ chưa với khả năng diễn đạt tốt về tiếng nói, cũng chưa biết cách so sánh thế nào là mờ và rõ. Vì vậy, hầu hết trẻ em mắc những tật về mắt sẽ ko nói ra cho bố mẹ và người thân rằng chúng đang gặp trở ngại. Cùng với biểu hiện nheo mắt, trẻ còn kèm theo nhiều tín hiệu khác.

Trẻ thường xuyên nháy mắt

Nháy hoặc chớp là phản xạ của mắt lúc làm việc quá tải, co thắt cơ mi hoặc cần tiết nước mắt vì mắt khô. Nháy mắt liên tục với thể xảy ra trong những trường hợp như: thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, thiếu máu, mắc những tật khúc xạ cận thị – viễn thị – loạn thị, rối loạn điều tiết mắt, viêm kết mạc…

Trẻ hay day dụi mắt

Dụi mắt thường được biết tới là phản xạ của thân thể lúc cảm thấy mắt cộm vướng hoặc với vật thể lạ rơi vào mắt. Tuy nhiên, việc lặp đi lặp lại thao tác dụi mắt ở trẻ với thể là biểu hiện của tình trạng nhìn mờ, ngứa do viêm kết mạc, khô mắt hoặc căng tức mắt.

Trẻ cầm nắm những thiết bị sắp sát với mặt hoặc nhìn sát màn hình

Lúc trẻ khởi đầu ngồi sắp ti vi hơn, mắt sát vào màn hình điện thoại/ máy tính hơn, đưa vật dụng sinh hoạt lại sắp mặt hơn để nhìn cũng với tức thị bé đang gặp trắc trở lúc nhìn những thiết bị này ở khoảng cách thông thường. Đây là biểu hiện ban sơ khá phổ biến của những trẻ mắc tật cận thị.

Hai mắt ko nhìn thẳng và nhìn về những hướng khác nhau

Hiện tượng hai tròng đen của mắt ko cùng nhìn về một hướng hoặc ko nhìn thẳng với thể nhất định (dễ nhận mặt) hoặc tạm thời (khó nhận mặt) còn được gọi là mắt lác. Mắt lác xảy ra lúc với sự mất thăng bằng phối hợp giữa những cơ vận nhãn. Những trẻ với nguy cơ mắt lác là trẻ mắc tật khúc xạ, đặc thù là lệch khúc xạ, nhược thị một mắt, tiền sử gia đình với người từng bị bệnh, trẻ đẻ non hoặc gặp biến chứng của bệnh bại não, não úng thủy…

Trên đây là một vài tín hiệu dễ nhận thấy nhất lúc trẻ nhỏ gặp vấn đề về mắt. Tuy nhiên, những bác bỏ sỹ chuyên khoa cũng khuyến cáo rằng kể cả lúc ko phát hiện thất thường gì, mọi trẻ em vẫn cần được thăm khám sàng lọc những bệnh mắt trong giai đoạn 3-6 tuổi nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những em trước lúc bước vào giai đoạn học đường.

Những phương pháp thuần tuý phòng tránh tật cận thị ở trẻ

Cách tốt nhất để phòng ngừa hay làm chậm sự tiến triển cận thị ở trẻ em là tạo cho trẻ thói quen sử dụng mắt tốt:

– Bảo đảm đủ ánh sáng trong những phòng học, lớp học cho trẻ em (Ánh sáng phải được phân bố đều và với cường độ tốt ko gây lóa mắt).

– Sách và tài liệu cho trẻ học phải với chữ in rõ ràng trên giấy, ko quá bóng để tránh bị lóa mắt.

– Những trẻ cận thị được ưu tiên xếp ngồi sắp bảng.

– Ko học tập, làm việc bằng mắt liên tục và kéo dài nhiều giờ. Cần cho mắt ngơi nghỉ từ 5 tới 10 phút bằng cách nhắm mắt nhắm mũi lại hoặc nhìn ra xa sau mỗi giờ học.

– Ko nên đọc sách trong bóng tối hoặc ngồi trước máy vi tính quá nhiều.

– Làm việc ở khoảng cách thích hợp, từ mắt tới sách khoảng 30 – 40 cm.

– Những ngày nghỉ nên cho trẻ sinh hoạt ngoài trời, đi picnic, thể dục thể thao để cho mắt được ngơi nghỉ thư giãn.

– Bổ sung cho trẻ những loại vitamin như A, B, C, E, Calcium…

– Đối với những trẻ bị cận thị nặng cần đi khám bác bỏ sĩ tại những bệnh viện mắt chuyên khoa hàng năm để theo dõi và phòng ngừa những triệu chứng thất thường.