Cách Xử Trí Thông Minh Khi Trẻ Hay Cáu Gắt

Ở một giai đoạn nào đó, hầu hết trẻ em đều với biểu hiện cáu gắt, ăn vạ hoặc tức giận, ném đồ. Trong hoàn cảnh đó cách xử trí của cha mẹ lúc trẻ hay cáu gắt là gì? Đánh mắng trẻ hay lờ đi? Tìm hiểu ngay bài viết này để với cách xử trí thông minh mẹ nhé!

Nguyên nhân làm trẻ hay cáu gắt

Theo một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy: 87% trẻ một tới Hai tuổi với những biểu hiện cáu gắt, khó chịu. Tỷ lệ này đạt mức độ tối đa là 91% lúc trẻ 2,5 tuổi – 3 tuổi, và mức độ những “cơn thịnh nộ” giảm xuống lúc trẻ 3,5 – 4 tuổi. Những biểu hiện cáu gắt ở trẻ thường kéo dài khoảng Hai phút ở trẻ một tuổi và 5 phút ở trẻ 4 tuổi.

Biểu hiện trẻ hay cáu gắt xuất hiện dưới đủ hình thái: với lúc bé sẽ gào khóc, gồng cứng thủ công, ưỡn cong người, đá lung tung, giậm chân, hay ăn vạ nằm lăn ra đất. Với một số trường hợp trẻ còn phá phách đồ đoàn, trở nên hung hãn thậm chí khóc tới lặng người và đột nhiên nín thở tới xanh, tím cả người.

Trẻ gào khóc, la hét… là một trong số những biểu hiện trẻ hay cáu gắt

Hiện nay việc trẻ thiếu kiềm chế xúc cảm đang là một trong những vấn đề khá phổ biến nhất là những trẻ em sinh ra và to lên tại những thành xã to. Phần to trẻ em ở thành xã rất ít xúc tiếp với môi trường bên ngoài. Trẻ sinh ra viện rồi về nhà, về nhà lại được bao bọc ko xúc tiếp với người lạ…

Vì thế, khả năng giao tiếp, khả năng vận động của trẻ sẽ bị hạn chế, trẻ ko với nhiều thời cơ trải nghiệm bản thân, dẫn tới những ức chế nhất định trong tâm lý của trẻ.

Hơn nữa việc nhiều phụ huynh hiện nay với xu hướng ép trẻ làm nhiều thứ cũng là nguyên nhân làm trẻ hay cáu gắt, nổi cơn thịnh nộ. Từ việc ăn, ngủ hay học… trẻ đều bị người to ép, mà ít với lúc được làm theo ý mình.

Người to chưa thực sự lắng tai cũng như tôn trọng như những thị hiếu của trẻ dẫn tới việc trẻ thụ động, chỉ làm theo những gì được hướng dẫn sắp xếp, ko với thời cơ được thể hiện trải nghiệm bản thân. Lâu ngày sẽ xuất hiện những ức chế nhất định trong tâm lý của trẻ.

Nuông chiều trẻ quá mức cũng làm trẻ hay cáu gắt, ko kiềm chế được xúc cảm. Do thói quen luôn được nuông chiều, đáp ứng hầu hết những yêu cầu… bỗng một ngày trẻ bị người to “từ chối” đáp ứng những yêu cầu đó. Thái độ này của người to sẽ làm trẻ tức giận, la hét, ăn vạ để được đáp ứng lại.

Ngoài ra lúc trẻ căng thẳng, đói mệt, bị bạn lấy mất đồ chơi yêu thích, bị kích thích quá mức cũng là nguyên nhân làm trẻ hay cáu gắt. Với những cơn thịnh nộ kiểu này, nó thường được kết thúc sau tuổi lên 4. Tuy nhiên, với thể sẽ vẫn tiếp tục nếu trẻ với thể sử dụng phương tiện này để đạt những gì mình muốn.

Cách xử trí thông minh lúc trẻ hay cáu gắt

Để những cơn thịnh nộ, cáu gắt này nhanh chóng bị dập tắt và ko theo đuổi trẻ trong khoảng thời gian dài mẹ cần với những cách xử lý thông minh.

Xác định nguyên nhân làm trẻ hay cáu gắt

Nhiều trẻ tức giận, cáu gắt lúc cùng mẹ đi sắm sắm, tới nhà người quen hay trong bữa ăn. Lúc này mẹ nên giảm nhẹ căng thẳng cho con bằng cách rút ngắn thời kì sắm bán, thời kì ăn… để bé ko cảm thấy mỏi mệt, chán ngán.

Trẻ mỏi mệt, tức giận lúc cha mẹ đi sắm sắm quá lâu

Thấu hiểu xúc cảm của bé

Mẹ cần thấu hiểu những cơn tức giận của trẻ. Nếu nhận thấy trẻ khởi đầu với những biểu hiện nóng giận, cần nhanh chóng đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ vào một hoạt động khác, như thế cơn tức giận của bé cũng nhanh chóng tiêu tán.

Lúc trẻ cáu gắt, hãy tĩnh tâm

Lúc con tức giận, cha mẹ cũng nổi nóng theo như thế mọi chuyện sẽ càng tồi tệ hơn. Nếu việc trẻ cáu gắt buộc bạn phải lên tiếng, hãy hít một khá thật sâu và nói với trẻ bằng giọng trầm tĩnh với hành động chậm dãi… Đây sẽ là một cách xử trí thông minh, giúp trẻ thăng bằng lại xúc cảm nhanh chóng.

“Lờ đi” cơn thịnh nộ của trẻ

Lúc cơn thịnh nộ của trẻ xuất hiện, cha mẹ với thể phớt lờ hành vi đó của trẻ, cho tới lúc bé ngừng cáu gắt. Bởi lúc cơn nóng giận đó đạt tới đỉnh điểm, việc đánh lạc hướng hay giảng giải sẽ chẳng với lợi ích gì. Bé sẽ ko để tâm và nghe bạn nói.

Việc mẹ cứ mãi giảng giải, dỗ ngon dỗ ngọt càng làm lẽ hiểu rằng: cơn thịnh nộ đang với tác dụng và làm cha mẹ phải sợ, từ đó bé sẽ lấy hành động này để thường xuyên đe dọa cha mẹ.

Ko nhân nhượng

Trẻ hay cáu gắt do bé muốn và ko muốn làm điều gì đó như ko muốn đi tắm, muốn được ăn kẹo buổi tối… Trong hoàn cảnh này, bạn nên nhẹ nhõm nhưng kiên quyết yêu cầu ko được làm việc này hoặc ko đáp ứng điều bé muốn.

Hãy kiên định trong thái độ

Để ứng phó với việc trẻ hay cáu gắt cha mẹ nên kiên định, nhất quán trong việc xử lý những cơn tức giận của trẻ. Lúc lại dỗ ngon dỗ ngọt đáp ứng mong muốn của trẻ, lúc lại ko thì vấn đề sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Khen thưởng hành vi tích cực

Nếu bé kiểm soát tốt cơn nóng giận cha mẹ với thể nhiệt tình khen ngợi con để bé thấy việc bé kiềm chế được xúc cảm là việc làm tốt, cần phải duy trì.

Tính cách của con một phần chịu tác động từ cha mẹ

Cần làm gương

Cha mẹ luôn là bản sao trong cách cư xử của con. Nếu lúc tức giận cha mẹ cũng ko kiểm soát được hành vi của mình mà chửi bới, đập phá… thì rất khó để khuyên trẻ tĩnh tâm. Chính vì thế để xử lý tốt cơn nóng giận của con, cha mẹ cũng phải xử lý tốt cơn nóng giận của mình. Muốn con tốt cha mẹ phải là tấm gương để con noi theo.

Trẻ hay cáu gắt thỉnh thoảng là biểu hiện tâm lý rất thường nhật, nên cha mẹ ko cần quá lo lắng. Nếu cha mẹ xử lý tốt, giai đoạn này sẽ sớm qua nhanh. Tuy nhiên, đây cũng chính là giai đoạn quyết định cách thức giáo dục ko nhỏ cho sự trưởng thành sau này.

Vì vậy cha mẹ phải lưu ý và biết cách xử lý thông minh, đúng cách để lúc trưởng thành chúng sẽ là những đứa trẻ độc lập, biết nghe lời và sống đúng nguyên tắc.

Nguồn: https://thongminhmatsang.com/