10 tác hại KHỦNG KHIẾP của việc sử dụng điện thoại đối với trẻ em!

Tác hại của việc sử dụng điện thoại đối với trẻ em là chủ đề tốn rất nhiều giấy mực và được kể liên tục trên những trang báo và mạng xã hội hiện nay!

Con bạn sở hữu đang sử dụng điện thoại quá Hai tiếng đồng hồ mỗi ngày ko? Bạn sở hữu thấy khó khăn mỗi lúc nhắc nhở bé “dẹp điện thoại” ko? Bạn sở hữu nghĩ rằng việc đưa điện thoại di động cho con là vô hại? Hay thuần tuý bạn nghĩ chuyện sử dụng lâu rất thông thường mà ko sở hữu ý kiến gì?

Nếu trẻ suốt ngày cứ dán mắt dán mũi vào thiết bị di động như: smartphone, ipad, laptop thì sau này bạn sở hữu hối hận cũng ko kịp! Hãy cai nghiện cho con từ hiện nay!

Mục lục

Tình trạng sử dụng điện thoại di động hiện nay như thế nào?

Chắc hẳn gia đình hiện đại nào cũng đều trang bị cho con loại những thiết bị di động từ điện thoại, laptop, ipad,… Bởi vì, chúng quá “rẻ” so với nhu cầu quá “to” của chúng ta!

Một nghiên cứu sắp đây chỉ rõ:

  • 67% người sử dụng điện thoại thông minh được khảo sát nói rằng: họ sử dụng điện thoại để rà soát xem họ sở hữu nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn văn bản mới nào ko, ngay cả lúc ko sở hữu tín hiệu thông tin từ thiết bị.
  • 44% ngủ cùng với điện thoại.
  • 29% nói rằng họ ko thể sống thiếu điện thoại thông minh.

Đây là kết quả chung của tất cả những người sử dụng điện thoại thông minh từ người già, người to, tới cả trẻ nhỏ. Điều đó đã “phất lên ngọn cờ” cảnh tỉnh:

Tình trạng sử dụng điện thoại quá nhiều

Ko thể tranh biện những lợi ích quý giá từ thiết bị di động mang lại, giúp mọi người tiện lợi học hỏi, trao đổi, giao lưu, kết duyên, tiêu khiển,… bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Tuy nhiên, sở hữu thể cha mẹ trẻ chưa biết:

Người to chúng ta còn biết cách khắc phục & điều chế bản thân trước điện thoại di động. Chứ thử hỏi, những đứa trẻ làm sao biết được sử dụng điện thoại nhiều là xấu. Chúng cứ vậy mà sử dụng! Lúc nào sở hữu người nhắc nhở, răn đe, chúng mới nhận thức rõ được!

Vì thế, nếu bạn là những cha mẹ tốt, hãy luôn giám sát & theo dõi bé. Đừng vì quá bận rộn công việc, ko sở hữu thời kì chăm lo, dỗ ngon dỗ ngọt con loại mà bạn đưa smartphone cho trẻ tự do tinh nghịch, thoải mái chơi đùa. Bởi vì, việc làm này tiềm tàng rất nhiều tác hại ko lường đối với trẻ nhỏ.

Tác hại của việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều đối với trẻ em!

Ko thể phủ nhận, thiết bị kỹ thuật như điện thoại thông minh, ipad, laptop, máy tính,… ra đời để giúp ích con người rất nhiều từ công việc, tiêu khiển cho tới những nhu cầu cuộc sống như tình cảm, kết giao, san sớt,…. Tuy nhiên, nếu ko kiểm soát bản thân, chúng ta dễ sa vào vũng lầy vào chúng như những con nghiện, mà càng nhún càng sâu. Đặc trưng là những đứa trẻ.

Vì thế, trước lúc cho con sử dụng điện thoại hãy nhớ tới 10 tác hại này!

1. Nguy cơ mắc ung thư não

Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) đã “gật đầu” nhấn mạnh rằng: “Bức xạ điện thoại di động sở hữu thể gây ra ung thư cho con người”. Điều đáng nói là trẻ em sở hữu khả năng hấp thụ hơn 60% bức xạ đó vào não (hơn cả người to). Da, mô và xương của bé hấp thụ bức xạ gấp đôi so với người trưởng thành.

Những nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ Hai phút của cuộc gọi điện thoại sở hữu thể thay đổi hoạt động trong não của trẻ trong Một giờ sau đó. Những sóng vô tuyến từ điện thoại di động xâm nhập sâu vào não làm hoạt động não bị xáo trộn, giảm khả năng học tập của trẻ em. (Nó thậm chí sở hữu thể tác động tới tâm trạng và khả năng học tập trong lớp nếu trẻ sử dụng điện thoại trong giờ giải lao.)

Sử dụng điện thoại quá nhiều, nguy cơ mắc ung thư não cao gấp 4-5 lần

Tiến sĩ Devra Davis – một nhà nghiên cứu sức khỏe môi trường, người đứng đầu tổ chức Environmental Health Trust cảnh báo: “Trẻ em, phụ nữ mang thai ko nên tiếp xúc quá nhiều với điện thoại di động, máy tính bảng có sử dụng wifi bởi chúng là nguồn bức xạ có thể gây ung thư.”

Theo phân tích chuyên sâu của Tiến sĩ Devra, bộ não của trẻ nhỏ chứa nhiều dung dịch hơn của người to và sở hữu hộp sọ mỏng hơn, điều này tác động tới lượng bức xạ được hấp thụ, làm cho cho chúng dễ bị tổn hại hơn so với người to. Với trẻ em, thiếu niên sử dụng điện thoại di động từ lúc còn nhỏ, nguy cơ mắc ung thư não sẽ cao hơn khoảng 4- 5 lần so với những đứa trẻ ko sử dụng.

Vì thế, hãy hạn chế thời kì sử dụng điện thoại của bé: theo Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada cảnh báo rằng ko nên cho trẻ từ 0-Hai tuổi xúc tiếp với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào. Còn với trẻ từ 3-5 tuổi thì hạn chế Một tiếng/ngày, và từ 6-18 tuổi thì thời kì xúc tiếp chỉ nên ở mức Hai tiếng mỗi ngày.

2. Thị lực kém, mắc những bệnh về mắt

Mắt trẻ nhỏ rất yếu, nên ko thể chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Lúc cầm điện thoại, trẻ thường xuyên nhìn chằm chằm và kề sát vào màn hình. Mắt trẻ đang trong quá trình phát triển, bức xạ từ điện thoại sẽ tác động trực tiếp tới thị giác vốn đã yếu ớt của trẻ.

Việc này sở hữu thể làm cho đôi mắt của bé bị tác động nghiêm trọng, bé nhanh chóng cảm thấy nhức mắt, khô mắt thậm chí mờ dần. Sử dụng thiết bị di động trong thời kì dài làm cho trẻ suy giảm thị lực và gây ra nhiều bệnh về mắt.

Sử dụng điện thoại quá nhiều, bé sẽ bị cận thị

Thậm chí, những bà mẹ mới sinh con lúc sử dụng điện thoại để chụp lại những khoảnh khắc của trẻ cũng rất dễ làm tổn thương giác mạc mỏng manh ở trẻ. Trên thực tế, sở hữu một số trường hợp trẻ bị mù hoặc giảm thị lực chỉ vì người to chụp ảnh mà quên ko tắt đèn flash.

3. Chậm phát triển, kém thông minh, hạn chế khả năng giao tiếp

Những chuyên gia đều khẳng định, bức xạ điện thoại làm cho trẻ chậm phát triển. Nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh cũng làm tăng lượng bức xạ. Đặc trưng, nếu cha mẹ sạc điện thoại ở sắp nơi trẻ nằm, thì bức xạ cao gấp 1.000 lần thông thường. Đây cũng là một trong những lý do làm cho trẻ thường quấy khóc và chậm to.

Sử dụng điện thoại quá nhiều, bé sẽ “ngốc” dần theo năm tháng

Video và trò chơi trực tuyến cũng hạn chế những thông minh và trí tượng mới chớm nở của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác.

Theo một nghiên cứu, điện thoại thông minh thực sự sở hữu hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. “Những thiết bị này cũng tác động tới sự phát triển giác quan vận động và kỹ năng vận động (việc cầm, nắm thiết bị), tác động tới khả năng học tập môn toán và khoa học”, chưng sĩ Jenny Radesky – Giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston nói.

Ngoài ra, việc trẻ em hiện nay dành quá nhiều thời kì giao tiếp thông qua kỹ thuật thì chúng sẽ ko phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ lâu đời.

4. Lệch cổ, thoái hóa đốt sống cổ

Lúc trẻ em chơi trò chơi hay xem phim trên smartphone, chúng thường ngồi “bất động” và giữ tư thế đó trong một thời kì dài hoặc nằm nghẹo đầu nghẹo cổ. Lâu và thường xuyên tương tự, cổ sẽ cúi gập xuống gây võng xương hoặc bị lệch.

Cách ngồi sai tương tự ko thể hiện tác hại ngay tức thời, trẻ sẽ cảm thấy đau từ từ mỗi hôm một ít, cùng với ban đêm ngủ trong phòng điều hòa lạnh, đặc trưng dễ bị tổn thương dẫn tới cứng cổ.

Sử dụng điện thoại quá nhiều, bé sẽ đau cổ

Trẻ em trong một thời kì dài ngồi yên một chỗ để chơi iPad, điện thoại di động sẽ gây ra đau cơ cổ, căng thẳng, co thắt dây chằng, nếu ko can thiệp, nguy cơ trong tương lai sẽ bị thoát vị đĩa đệm cổ và những bệnh khác.

Hơn nữa, những bức xạ sở hữu hại phát ra từ điện thoại di động sở hữu thể gây tổn hại DNA, từ dẫn tới thoái hóa thần kinh.

5. Tăng khả năng mắc bệnh thần kinh

Theo những chuyên gia, dành quá nhiều thời kì trên smartphone hoặc máy tính bảng là một yếu tố làm tăng trầm cảm, lo lắng, rối loạn phản ứng gắn bó, thiếu tập trung, rối loạn thần kinh, và hành vi của trẻ sở hữu vấn đề.

Theo kết quả nghiên cứu sắp đây của The Monitoring the Future, thanh thiếu niên càng dành nhiều thời kì sử dụng điện thoại càng cảm thấy ko hạnh phúc. Bé dễ bị tách ra ở riêng một mình, thậm chí nhiều trẻ bị mắc chứng bạo lực internet hoặc sở hữu những hành vi ko thông thường.

Sử dụng điện thoại quá nhiều, bé sẽ ko kiểm soát mình

Phải xác nhận rằng: điện thoại thông minh luôn sở hữu sức hút kinh khủng nhất là trẻ em. Điều này làm cho trẻ chỉ thích ở nhà, ko muốn ra ngoài và xúc tiếp với mọi người. Mối quan hệ bạn bè của trẻ hiện nay chỉ giới hạn trong màn hình di động trước mắt. Đây cũng là lý do nhiều thanh thiếu niên khó hòa nhập lúc bước ra toàn cầu thực.

6. Thoái hóa tình cảm gia đình

Lúc trẻ dành quá nhiều thời kì cho smartphone, chúng sẽ ko còn quan tâm tới bố mẹ hay những thành viên khác trong gia đình nữa, nhiều lúc chúng còn ko biết mọi người trong gia đình đang làm gì và nói gì. Nhiều trẻ coi trọng điện thoại di động tới mức như vật bất ly thân, hơn cả người thân và những thứ khác.

Thậm chí, lúc bị “tịch thu smartphone”, chúng sẽ trở nên nổi xung, khóc lóc và oán trách bố mẹ. Chính smartphone đã tạo ra bức tường ngăn cách con loại với cha mẹ, anh chị và người thân.

Trẻ dễ thu mình, xa lánh với xã hội chỉ với một loại điện thoại. Trẻ còn nhỏ dễ bị quyến rũ bởi những trang web bạo lực, khiêu dâm, phản xã hội,… hoặc những mạng xã hội từ đó tác động xấu tới tâm lý và phát triển tư cách.

Sử dụng điện thoại quá nhiều, bé sẽ ko ngoan nữa

Theo chuyên gia thần kinh học lâm sàng người Mỹ – Jean Twenge cảnh báo: “Trẻ em ngày nay thường dành nhiều thời kì ở nhà để sử dụng mạng xã hội. Bọn trẻ chỉ quan tâm tới việc sở hữu bao nhiêu lượt thích và bình luận thay vì quan tâm tới những người thân trong gia đình.”

Vì thế, lời nói, sự xúc tiếp giữa cha mẹ với con loại và quá trình chơi với con ko chỉ giúp não trẻ phát triển mà còn tăng cường sự gắn kết tình cảm gia đình, đây là điều mà smartphone ko làm được.

Yeahhh…. Mẹ đã chinh phục

0
%
Nội dung

7. Sút giảm khả năng học tập

Nếu bé sử dụng điện thoại để học tập, tăng vốn tri thức sống của mình thì điều đó càng được khuyến khích. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn khác. Những đứa trẻ (đặc trưng vào tuổi đi học, thanh thiếu niên) sử dụng điện thoại chủ yếu để chơi game, trò chuyện với bạn bè và xem những kênh tiêu khiển.

Nhiều học trò ngày nay, đi học là phải sở hữu điện thoại di động. Chúng nói chuyện điện thoại trong thời kì rảnh và gửi tin nhắn trong những lớp học. Vì vậy, chúng nhanh chóng tiện lợi xao lãng bài học và tụt lại phía sau so với những học trò khác.

Sử dụng điện thoại quá nhiều, bé sẽ học “dở”

Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy, 60% những bậc cha mẹ ở Anh ko giám sát việc sử dụng kỹ thuật của con em mình, 75% trẻ được phép sử dụng đồ kỹ thuật trong phòng ngủ. Chính vì điều này mà 75% trẻ trong độ tuổi từ 9-10 bị thiếu ngủ và làm điểm số ở trường học giảm xuống.

8. Gây mất ngủ

Nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Anh cho biết, trẻ em dành nhiều thời kì sử dụng smartphone thường bị mất ngủ, từ đó dẫn tới những vấn đề về sức khỏe, học tập suy giảm, hành xử sai trái, giảm khả năng nhận thức.

ử dụng điện thoại quá nhiều, bé sẽ thành “cú đêm”

Nguyên nhân bởi vì smartphone phát ra những ánh sáng được gọi là ánh sáng màu xanh gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh vật học của con người.

9. Béo phì

Một nghiên cứu to của những chuyên gia Trường Sức khỏe Công cùng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy những trẻ em sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh hơn 5 tiếng mỗi ngày thì tăng 43% nguy cơ bị béo phì. Lý do là trẻ “nghiện” thiết bị di động thì ít tập thể dục hơn và sở hữu chế độ ăn kém lành mạnh hơn.

Sử dụng điện thoại quá nhiều, bé sẽ “kềnh càng”

10. Giảm trí tưởng, khó tập trung

Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ em sử dụng nhiều thời kì cho smartphone dễ mắc chứng rối loạn khó tập trung hoặc hiếu động thái quá. Theo nghiên cứu của Tổ chức Sinh sản Quốc gia Đan Mạch, hành vi của trẻ sở hữu thể chịu tác động từ lúc còn trong bụng mẹ do bố mẹ sử dụng điện thoại.

Sử dụng điện thoại quá nhiều, bé sẽ “tơ mơ”, “làm trước quên sau”

Ngoài ra, những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc sử dụng nhiều smartphone sẽ làm khả năng phòng vệ của não sẽ mất đi tác dụng dẫn tới những bệnh thần kinh và những bệnh về não như giảm trí tưởng trầm trọng, bệnh Pakison và làm tăng cao nguy cơ về những bệnh xơ cứng.

Vì sao trẻ em dễ nghiện điện thoại smartphone!

Lúc quan sát những đứa trẻ mình phát hiện ra 4 nguyên nhân làm cho bé dễ nghiện thiết bị di động nhất!

1. Tuổi mới to, chơi & học là chính, trẻ ko lo nghĩ chuyện khác

Nếu ko được người to nhắc nhở, răn dạy thì bé vẫn cho rằng chơi điện thoại là trò tiêu khiển tốt nhất! Dần dần bé tiện lợi chấp nhận thói quen xấu đó là Một phần thiết yếu của cuộc sống.

Sử dụng điện thoại quá nhiều do “còn nhỏ”

Người to chúng ta thì sở hữu nhiều nguồn phản hồi nên tiện lợi phát hiện cơn nghiện. Chẳng hạn như:

  • Phản hồi từ chính bản thân: “Mình đã lãng phí bao nhiêu thời kì vô nghĩa cho chiếc điện thoại này!”
  • Phản hồi từ công việc: “Hôm nay sếp mắng mình trễ kế hoạch, đi làm thì trễ nãy, à thì ra là do mình sử dụng điện thoại quá nhiều!”
  • Phản hồi từ thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp: “Mấy nay em thấy anh sử dụng điện thoại nhiều lắm rồi”

Đó là những cảnh báo mang thông điệp: “Nếu ko thay đổi thói quen sử dụng điện thoại thì tai họa sẽ ngập đầu”. Từ đó, bạn sẽ sinh tâm lý muốn thay đổi!

Tuy nhiên, trẻ em đâu nhận diện rõ những thông điệp và suy nghĩ xa tới thế! Thông thường, chỉ lúc người to sử dụng giải pháp thì trẻ con mới điều chỉnh được.

2. Bé dễ bị nghiện điện thoại bởi vì những thiết bị di động đáp ứng thú vui ngay cho bé!

Tiêu biểu nhất: mỗi điện thoại Smartphone đều được trang bị Appstore hay Google Play giúp tải về những ứng dụng game dễ như trở bàn tay! Rồi Facebook, Youtube, Phim hoạt hình như Doraemon, Tom & Jerry, Những siêu nhân anh hùng, Những cô công chúa… bao nhiêu là “thuốc nghiện” mà bé con tiện lợi sở hữu ngay chỉ sau vài thao tác thuần tuý!

Quá trời thú vui nên bé nhanh chóng nghiện điện thoại

Chưa hết còn sở hữu Facebook nữa! Nào là bình luận, like, messenger, kết duyên,…. rồi hội nhóm, cùng đồng,… bao nhiêu cung bậc xúc cảm “hỉ nộ ái ố” đều được bé gửi gắm lên đây! Trùng hợp trở thành thú vui khó bỏ!

3. Bé dễ phụ thuộc vào thiết bị di động: Smartphone, Ipad, Laptop bởi vì sức tác động của số đông

“Sắp mực thì đen sắp đèn thì sáng”. Bé sẽ cư xử giống như những người bạn mình chơi cùng và những người thân thiết xung quanh!

Đây là nguyên nhân dễ làm cho trẻ nghiện điện thoại

Tức là nếu bạn bè của bé tham gia “đánh liên minh, liên quân”, chơi Facebook cả ngày thì bé cũng sẽ sở hữu xu thế sử dụng điện thoại để tham gia như thế! Do tâm lý: tò mò, muốn được xác nhận, ko muốn bị tẩy chay, chỉ trích vì cư xử khác với họ.

Ngoài ra, gia đình, những người thân nhất sở hữu thể “tập tành” thói quen xấu này cho bé! Chúng sẽ nhanh chóng “làm theo” thậm chí còn sử dụng

Cuối cùng, bằng sự tò mò, thích thú, bé sẽ “nhanh như chớp” sa đà vào điện thoại, cắm mặt vào ipad, laptop mà ko biết mỏi mệt!

Sở hữu thể bạn quan tâm: Rong nho loại nào ngon cho bé?

4. Nguyên nhân phổ biến nhất làm cho bé bị nghiện là cha mẹ hiện đại quá bận bịu công việc, cuộc sống hằng ngày nên cứ để con chơi với ipad, điện thoại,… mà ko chịu nhắc nhở!

Dung túng để con sử dụng bao nhiêu tùy thích!

Bạn nên ghi nhớ “Tre non dễ uốn”. Dù bận rộn cỡ nào, bạn cũng nên dành thời kì cho con, uốn nắn con để bé sử dụng điện thoại Smartphone hiệu quả, thích hợp với sự phát triển toàn diện của bé!

Trẻ nghiện điện thoại sở hữu thể do bạn đấy!

Cách cai điện thoại cho trẻ

Mình thường cai điện thoại cho con bằng 3 giai đoạn hiệu quả này!

+ Giai đoạn đầu: Chỉ ra tác hại của việc sử dụng smartphone, thiết bị di động cho bé thấy-hiểu-ngấm-sợ.

+ Giai đoạn hai: Giới hạn thời kì sử dụng lại còn dưới Hai tiếng/ngày! Hướng dẫn bé sử dụng smartphone, ipad hiệu quả nhất!

+ Giai đoạn cuối: Thay đổi thói quen xấu này bằng kế hoạch thay thế: đi công viên, siêu thị, rạp chiếu phim, dã ngoại, khu tiêu khiển, trung tâm thể dục,….. Hoặc thuần tuý là chơi đùa và tâm sự cùng con.

Hứa hẹn gặp lại

Kỳ vọng bài viết này sẽ giúp bạn thấy rõ được tác hại của việc sử dụng điện thoại đối với trẻ em!

Bạn còn khó khăn nào trong quá trình nuôi con, cần mình tư vấn ko? Bạn hãy cứ san sớt ngay tại phần bình luận dưới đây nhé! Mình sẽ phúc âm bạn sớm nhất! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi trọn vẹn bài viết!

  • Thuốc Momby Fib sở hữu tốt ko – là thuốc trị táo bón tốt nhất hiện nay, giúp bé “đi phân” mềm sệt sau 3 ngày sử dụng. Sản phẩm đã được Bộ Y tế và VTV3 chứng thực an toàn.
  • Cốm trí óc G Brain sở hữu tốt ko, giá bao nhiêu – là sản phẩm sở hữu lượng DHA cao nhất hiện nay, giúp bé phát triển trí óc, thông minh, nhanh nhạy hơn sau Hai tháng sử dụng
  • Review sữa non tổ yến Goldilac Grow sở hữu tốt ko
  • Mama sữa non Colos Multi sở hữu tốt ko