Bạn đã biết tác hại của điện thoại với trẻ em? Làm sao để hạn chế rủi ro?

Vậy trong thời đại kỹ thuật số, bạn cần biết gì về nuôi dạy con đúng cách, đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh? Cùng tìm hiểu những lời khuyên sau đây trước lúc cân nhắc cho trẻ sử dụng điện thoại nhé!

  • Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), cha mẹ chỉ nên cho con làm quen với thiết bị khoa học lúc trẻ tới tuổi đi học mẫu giáo và ko nên sớm hơn. Bạn cũng ko nên lạm dụng điện thoại, máy tính bảng, kể cả tivi để dụ trẻ trong mỗi bữa ăn. Điều này vừa ko tốt cho sức khỏe vừa hình thành thói quen xấu cho trẻ nhỏ.
  • Hạn chế thời kì cho trẻ nhỏ xem điện thoại, ti vi… bằng cách đảm bảo trẻ dưới 6 tuổi xem ko quá một giờ mỗi ngày. Điều này giúp trẻ vẫn được tiêu khiển, làm quen với khoa học nhưng ko bị phụ thuộc một cách tiêu cực gây giảm khả năng giao tiếp, tự kỷ, béo phì, thiếu tập trung, tiếp thu kém… Ngoài ra, bạn sở hữu thể cài đặt chế độ phi cơ lúc cho bé chơi điện thoại để hạn chế xúc tiếp bức xạ.
  • Đối với trẻ nhỏ, ba mẹ nên ở kế bên lúc con chơi điện thoại để kiểm soát thời kì tốt hơn. Đối với trẻ đi học, bạn nên quan tâm ở mức vừa phải đối với vấn đề con sử dụng điện thoại. Chẳng hạn như kết giao với con trên mạng xã hội để theo dõi những gì trẻ đăng, quan tâm tới thời lượng trẻ sử dụng điện thoại để nhắc nhở, can thiệp kịp thời, tránh tình trạng trẻ bỏ bễ việc học hoặc ko đi ngủ đúng giờ vì nghiện điện thoại.
  • Ngay lúc trẻ sở hữu nhận thức, bạn nên trao đổi linh hoạt, thẳng thắn với con về tác hại của điện thoại với trẻ em ra sao. Đối với trẻ đi học, bạn nên hướng dẫn trẻ làm sao để lướt web, chơi mạng xã hội an toàn thay vì cấm đoán. Ba mẹ cũng nên lắng tai nhu cầu, thắc mắc của trẻ để trợ giúp con cũng như định hướng cho con đúng đắn điều gì nên và ko nên làm lúc sử dụng điện thoại. Điều này sẽ góp phần giúp trẻ tránh được suy nghĩ, hành vi méo mó.
  • Điều quan yếu cuối cùng là chính ba mẹ cần làm gương cho trẻ về việc sử dụng điện thoại sở hữu giờ giấc, hợp lý và sở hữu kiểm soát. Đặc trưng là đối với trẻ ở tuổi đi học mẫu giáo trở lên, nếu bạn nhắc nhở, cấm đoán con sử dụng điện thoại nhưng bản thân lại “dán mắt” vào điện thoại quá nhiều thì việc giáo dục sẽ trở nên vô nghĩa. Mặt khác, nếu sở hữu bất cứ thắc mắc nào về vấn đề nuôi dạy con khoa học, đúng cách thì bạn nên hỏi thêm ý kiến của chưng sĩ tâm lý hoặc chuyên gia hay tham khảo những trang web uy tín nhé!

Hỏi-đáp: Tác hại của điện thoại với trẻ em và việc trẻ nghiện điện thoại

Độc giả Hải Anh Nguyễn hỏi: Em chào chưng sĩ. Bé nhà em hiện tại sắp 3 tuổi và bé bị nghiện điện thoại, đặc trưng là Youtube. Bé phải xem thì mới chịu ăn, và nếu chứa điện thoại thì bé sẽ quấy khóc và ko chịu ăn. Bác bỏ sĩ sở hữu thể cho em xin giải pháp và những tác hại của điện thoại đối với trẻ em được ko a?

BS CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc trả lời: Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ nghiện điện thoại. Tất nhiên nguyên nhân hàng đầu sẽ là việc ba mẹ quá bận rộn, ko sở hữu thời kì kế bên trẻ làm việc trẻ gắn bó với smartphone trở thành người bạn cùng bất đắc dĩ.

Ngoài ra ngày nay với việc xã hội phát triển, xung quanh người nào người nào cũng xài smartphone, ipad, thì việc trẻ tò mò, mong muốn sử dụng thiết bị điện tử là thế tất. Ban sơ chỉ là khám phá, lâu dần sẽ nghiện. Hoặc người thân ở xa mong muốn liên lạc qua điện thoại làm trẻ xúc tiếp nhiều hơn.

Có nhẽ cha làm mẹ đã thấy và hiểu thêm về tác hại của điện thoại với trẻ em. Nó ko chỉ nên những tác động về sức khỏe, trí tuệ… tạm thời mà còn tác động mãi về sau. Do đó, những bậc phụ huynh cần phải quan tâm và dành nhiều thời kì hơn cho con để con tránh xa được điện thoại hay những thiết bị điện tử thông minh khác.

Tác hại của điện thoại với trẻ em là như thế nào?

Trẻ xúc tiếp với smartphone thời kì dài sẽ dẫn tới việc lười vận động thân thể, chỉ thích nằm dài một chỗ và dán mắt vào màn hình bé xíu. Tiếp theo dễ nhận thấy, mắt sẽ là cơ quan tiếp theo bị tác động với việc thị lực giảm dần và tần suất cận thị loạn thị ngày càng tăng. Cuối cùng, do ù lì chậm vận động, ko tương tác toàn cầu xung quanh , trí tuệ của trẻ sẽ kém phát triển. Kết quả: tác động tới IQ, EQ, những tật như rối loạn tăng động kém chú ý, tự kỷ, suy giảm khả năng học tập ngày càng phổ biến.

Theo những khuyến cáo hiện nay, trẻ từ 0 tới 3 tuổi ko xúc tiếp với những thiết bị điện tử quá sớm. Trong 3 năm đầu đời, trí óc của trẻ phát triển rất nhanh, và việc học hỏi tiếp thu những tri thức mới lạ, hình thành những thói quen vô cùng quan yếu.

Trẻ dưới 5 tuổi ko nên xúc tiếp với những thiết bị điện tử hơn một giờ mỗi ngày. Tuy nhiên sẽ sở hữu nhu cầu chơi nhiều hơn thời kì quy định ngày càng nhiều. Và để giảm tác hại của điện thoại với trẻ em, ba mẹ cần tăng cường sự quan sát tới những con.

Vậy giải pháp nào để khắc phục tình trạng trẻ nghiện điện thoại?

Trước hết, tất nhiên phải sở hữu thời kì nhất định trong ngày. Con chỉ được chơi chừng đó thời kì thôi, ko được hơn. Ba mẹ phải kiên quyết, tuyệt đối ko cho trẻ chơi thêm lúc trẻ sở hữu nhu cầu.

Tiếp theo, cần rà soát thiết bị sau lúc trẻ chơi xong, sở hữu những app game online nào gây nghiện hay bạo lực hay ko? Ba mẹ cần gỡ bỏ, và nói cho con hiểu rằng, con ko nên chơi những trò chơi này.

Ba mẹ cũng nên giới hạn những chương trình trên điện thoại để trẻ sử dụng.

Tuy nhiên những cách trên, chỉ mang tính chất tạm thời. Nhiều ba mẹ ko sở hữu nhẫn nại sẽ bỏ lơi cho bé. Vì vậy quan yếu ba mẹ phải trò chuyện , sở hữu thời kì chơi với con nhiều hơn. Tạo môi trường cho trẻ hoạt động thể chất cho trẻ để trẻ trở nên “bận rộn”hoặc thuần tuý sở hữu thể cho trẻ tham gia vào công việc sinh hoạt hằng ngày như phụ giúp ba mẹ quét dọn nhà cửa, chăm sóc vườn cây trong nhà.

Một vài sai trái ba mẹ sở hữu thể mắc phải lúc cai nghiện thiết bị như la mắng trẻ, tạo cho con cảm giác sợ sệt và xa lánh ba mẹ hay nhiều ba mẹ phải sử dụng tới bạo lực như đánh đòn trẻ trong lúc việc nghiện smartphone ban sơ là bắt nguồn từ người to chứ ko phải trẻ. Điều này là ko nên.

Trên đây là vài san sẻ về những tác hại của điện thoại đối với trẻ. Và vài lưu ý giúp bạn hạn chế để trẻ nghiện điện thoại. Kỳ vọng sở hữu thể giúp ích được cho bạn.