Thực hư thông tin dây rốn quấn cổ bé thông minh?

Dây rốn quấn cổ bé thông minh, đó là câu chuyện mà những mẹ bầu thường nghe lúc biết em bé trong bụng đang tinh nghịch. Hãy cùng Bếp Nhà Pi vén màn sự thực nhé!

Dây rốn quấn cổ bé thông minh là điều ko hề xa lạ bởi những cụ, những bà thường rỉ tai nhau lúc biết em bé trong bụng đang tinh nghịch dây rốn phải ko? Vậy dây rốn quấn cổ là gì? Dây rốn quấn cổ thai nhi với tác động gì tới sự phát triển ko?

Vì sao dây rốn với thể quấn cổ bé?

Khái niệm dây rốn quấn cổ

Dây rốn quấn cổ (còn được gọi là tràng hoa quấn cổ) là hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ từ một tới nhiều vòng. Thai nhi với thể xoay chuyển trong bụng mẹ từ tam cá nguyệt thứ Hai trở đi. Do đó, sự thay đổi tư thế nằm và nhào lộn liên tục trong tử cung của mẹ làm dây rốn quấn quanh người và cổ bé.

Dây rốn quấn quanh cổ là một tình trạng khá phổ biến với khoảng 12% gặp ở tuần 24 – 26 và 27% ở thai phụ đủ tháng. Theo thống kê, cứ trung bình 3 bé sẽ với Một bé bị dây rốn quấn cổ trong thời kì nằm bụng mẹ.Tùy vào bé với tình trạng thân thể như thế nào mà dây rốn dài ngắn khác nhau đôi chút. Chiều dài trung bình của dây rốn khoảng từ 50 – 60cm. Dây rốn càng dài sẽ càng tăng nguy cơ quấn lấy cổ/tay/chân thai nhi hoặc bị thắt nút.

Tuy nhiên, những mẹ cũng ko cần quá lo lắng vì đa phần những trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ, vẫn với thể phát triển khỏe mạnh cho tới lúc chào đời và cũng ko liên quan tới tỷ lệ mắc bệnh, tử vong chu sinh. Nhưng nếu dây rốn quá ngắn hoặc quấn nhiều vòng sẽ làm căng dây rốn, làm tác động tới quá trình sản xuất oxy cũng như dưỡng chất cho thai nhi.

Cần chăm sóc mẹ và bé kỹ càng trong suốt quá trình thai kỳ

Vì sao lại với hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi

Nguyên nhân chính làm những bé bị dây rốn quấn chính là sự tinh nghịch, di chuyển quá mức của bé trong túi ối. Nếu dây rốn ko đủ mềm và lớp sáp ko đủ trơn sẽ dẫn tới việc gia tăng nguyên cơ dây rốn bị thắt nút hoặc quấn quanh những phòng ban của thân thể. Ngoài ra, cũng với những nguyên nhân khác dẫn tới dây rốn quấn cổ thai nhi sau:

 • Mẹ mang thai đôi hoặc đa thai sẽ với khả năng Hai hay nhiều dây rốn quấn thành nhiều vòng do những bé chuyển động sẽ cao hơn.
 • Đa ối: Những trạng thái thất thường về nước ối và quá trình vận động mạnh, quá sức của mẹ sẽ làm thai nhi với xu hướng quay đầu xuống dưới dẫn tới dây rốn quấn quanh người.
 • Chiều dài của dây rốn: Do thần kinh và cơ địa của từng mẹ mà dây rốn quá dài dẫn tới thai nhi bị dây rốn quấn cổ; với thể quấn Một vòng hoặc tới 2 – 3 vòng.
 • Cấu trúc dây rốn kém: Những tế bào thiếu chất làm dây rốn ko được bôi trơn. Trường hợp này ko chỉ làm dây rốn quấn cổ mà còn xảy ra tình trạng thắt nút dây rốn. Nguy hiểm nhất là tác động tới tính mệnh của thai nhi.
Dây rốn quấn cổ bé thể hiện sự hiếu động trong túi ối

Những tín hiệu giúp mẹ nhận diện tràng hoa quấn cổ

Ngày nay với sự tiến bộ của y khoa hiện đại, nhờ phương pháp siêu thanh màu người mẹ với thể phát hiện thai nhi với bị dây rốn quấn cổ hay ko. Thông thường, tình trạng này xuất hiện nhiều ở 3 tháng cuối thai kỳ, với trường hợp tháng thứ 5, thứ 6 nên việc siêu thanh định kỳ là rất cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Siêu thanh định kỳ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé

Những điều mà mẹ cần lưu ý lúc dây rốn quấn cổ thai nhi

Nếu em bé của bạn bị dây rốn quấn thì ko với cách nào can thiệp được. Tuy nhiên, với dây rốn quấn 1 – Hai vòng sẽ ko tác động tới quá trình của hoàn máu của bé. Trong quá trình nhào lộn xoay chuyển bé còn với thể giúp bé tự tháo vòng ra được.

Tuy nhiên, trong những trường hợp nếu dây rốn siết chặt nhiều vòng quanh cổ, thai nhi với thể sẽ gặp phải một số biến chứng:

 • Gây ra thất thường về nhịp tim trong quá trình mẹ chuyển dạ do những cơn co thắt, giảm lưu lượng máu và làm nhịp tim thai giảm.
 • Thai bị chết lưu do dây quấn rốn mặc dù với tỉ lệ rất thấp. Nhưng đây cũng là biến chứng nguy hiểm nhất và mẹ bầu cũng cần phải dự phòng trường hợp này.
 • Thai nhi kém phát triển do lượng máu từ mẹ qua thai giảm, thiếu dinh dưỡng vì dây rốn quấn cổ quá chặt.
 • Đầu thai ngửa ra sau cản trở tới việc sinh thường qua âm đạo. Trong trường hợp đó, những bác bỏ sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Ăn uống và ngơi nghỉ hợp lý để tránh trường hợp dây rốn quấn cổ thai nhi

Giải pháp giúp hạ thấp tỷ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Góc san sớt của Bếp Nhà Pi xin méc nhỏ tới những mẹ bầu những phương pháp giúp hạn chế khả năng dây rốn quấn cổ bé:

 • Mẹ cần khám thai định kỳ để với thể phát hiện sớm những thất thường của thai nhi và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con
 • Cần tuân thủ chế độ sinh hoạt, vận động và ngơi nghỉ điều độ, hợp lý bằng việc ăn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và luôn giữ ý thức thoải mái vui vẻ.
 • Tập những bài tập thể dục nhẹ nhõm, tránh lao động nặng nhọc, quá sức.
 • Lưu ý: Lúc thai nhi bị dây rốn quấn cổ, những mẹ bầu ko nên ứng dụng những phương pháp chữa mẹo dân gian, vì nếu làm ko đúng với thể dẫn tới tử cung co bóp mạnh và tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Những mẹ ko nên tin những lời đồn ko với hạ tầng khoa học mà thay vào đó, mẹ hãy siêng năng thực hiện những buổi khám thai đều đặn. Vì nếu với tín hiệu thất thường sẽ với giải pháp điều trị kịp thời, giúp mẹ luôn khỏe mạnh và bé chào đời an toàn.