Trẻ bị tắc tuyến lệ có tự khỏi không?

Tắc tuyến lệ là hiện tượng gây ra tình trạng ướt mắt, chảy nước mắt, thỉnh thoảng mang gỉ mắt ở người bệnh. Tắc tuyến lệ mang thể do bẩm sinh hay mắc phải sau chấn thương và xuất hiện ở một hoặc cả hai bên mắt.

Tìm hiểu chung về tuyến lệ và chứng tắc tuyến lệ

Tuyến lệ là gì?

Tuyến lệ mang kích thước chỉ bằng hạt đậu, hình tròn dẹt được hình thành từ trong hệ xương của đôi mắt. Đây là một tuyến ngoại tiết khởi đầu từ rãnh mũi và mắt nằm phía trên nhãn cầu, giữa mầm mũi ngoài, mầm hàm trên. Ở mỗi người, bên trên và dưới trong mỗi khoang mắt đều mang tuyến lệ.

Tuyến lệ đóng vai trò cung ứng nước mắt nhằm giữ ẩm và bôi trơn cho bề mặt mắt và màng của mí mắt. Nước mắt còn tương trợ giảm ma sát và loại bỏ bụi, dị vật, mảnh vụn ra khỏi mắt để tránh gây viêm và nhiễm trùng.

Tuyến lệ đóng vai trò rất quan yếu đối với mắt

Tắc tuyến lệ là gì?

Tắc tuyến lệ là bệnh lý thường xảy ra lúc hệ thống dẫn lưu nước mắt bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Lúc đó, nước mắt ko thể toát ra ngoài mà ngập trong những ống lệ, gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống làm cho mắt bị nhiễm trùng.

Tắc tuyến lệ ko chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, bệnh cũng hay gặp ở người to. Tắc tuyến lệ ở trẻ nhỏ thường gặp là tắc tuyến lệ bẩm sinh. Tình trạng này xuất hiện ở lứa tuổi rất sớm ở những bé vừa mới sinh ra tới khoảng 1 - 3 tháng tuổi.

Tắc tuyến lệ ở người to thường là tắc tuyến lệ mắc phải. Mang thể lúc sinh ra người đó ko bị tắc tuyến lệ nhưng trong quá trình trưởng thành gặp chấn thương hay viêm nhiễm tại mắt gây ra điều thất thường và mô sẹo mang thể làm tắc ống dẫn nước mắt.

Tuy nhiên còn mang một dạng tắc tuyến lệ khác xuất hiện do chùng nhão cơ vòng mi mắt. Bệnh này thường thấy ở những người già và cũng là một dạng tắc tuyến lệ mắc phải.

Mang nhiều nguyên nhân gây tắc tuyến lệ như: Bẩm sinh, tuổi tác, mắt bị viêm hay nhiễm trùng, kì quái sọ mặt, những khối u, polyp mũi hoặc tác dụng phụ của phương pháp xạ trị và những thuốc hóa trị ung thư.

Mang nhiều nguyên nhân dẫn đên tắc tuyến lệ ở trẻ

Đối tượng dễ bị tắc tuyến lệ

Người nào cũng mang thể gặp phải tình trạng tắc tuyến lệ. Tuy nhiên, bệnh thường xuất hiện phổ biến ở những nhóm đối tượng sau:

 • Trẻ sơ sinh;

 • Người gặp tình trạng sưng, nhiễm trùng mắt;

 • Người mang khối u hoặc chấn thương mũi;

 • Phụ nữ to tuổi;

 • Người bị viêm mắt mãn tính;

 • Người mang bệnh tăng nhãn áp;

 • Người đã trải qua những cuộc phẫu thuật về mắt, mí mắt, phẫu thuật xoang hoặc mũi.

Lúc bị tắc tuyến lệ mang tự khỏi ko?

Với trường hợp tắc tuyến lệ bẩm sinh

Mang khoảng 20% trẻ vừa ra đời bị tắc tuyến lệ bẩm sinh. Tuy nhiên, những bậc cha mẹ cũng ko nên quá lo lắng vì phần nhiều những trường hợp này sẽ tự khỏi lúc bé được Một tuổi.

Liệu pháp điều trị đơn thuần nhất là massage, day nắn vùng góc trong mắt, nơi mang túi lệ, kết hợp với sử dụng kháng sinh nhỏ mắt. Phần lớn những trường hợp tuyến lệ sẽ thông hoàn toàn lúc trẻ được vận dụng điều trị bằng cách này.

Lúc trẻ được 2 - 3 tháng tuổi, nếu tình trạng chảy nước mắt vẫn ko hết thì những chưng sĩ mang thể bơm rửa và thông ống lệ giúp nước mắt của bé lưu thông tốt hơn xuống mũi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng: Lúc trẻ được 4 - 6 tháng tuổi là thời kì tốt nhất để thông lệ đạo cho trẻ. Hiệu quả điều trị của phương pháp  này sẽ giảm đi lúc trẻ to hơn và sau Một năm tuổi. Lúc này, trẻ thường phải chờ đợi để mang thể làm phẫu thuật, tạo nên đường thông tuyến lệ mới.

Mang tới 20% trẻ vừa ra đời bị tắc tuyến lệ

Trường hợp tắc tuyến lệ mắc phải

Ở người to, những nhiễm trùng tại mắt, tình trạng sưng nề, chấn thương hoặc khối u sẽ gây ra tắc tuyến lệ. Để phục hồi khả năng dẫn nước mắt, người bệnh mang thể cần phẫu thuật để tạo nên đường dẫn nước mắt mới, từ mắt sang mũi. Phẫu thuật sẽ tạo điều kiện cho bệnh nhân hết chảy nước mắt, đồng thời hết viêm nhiễm cũng như mủ, chất  nhầy ở túi lệ. 

Nếu ko thể mổ tạo đường thông được, phương pháp cắt bỏ túi lệ mang thể được chỉ định để loại trừ ổ viêm tại mắt, tránh những biến chứng xấu gây áp-xe túi lệ.

Chẩn đoán và điều trị tắc tuyến lệ

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh tắc tuyến lệ, chưng sĩ sẽ thăm hỏi về những triệu chứng, tiến hành khám mắt và làm một số xét nghiệm sau:

 • Rà soát hệ thống dẫn lưu nước mắt.

 • Sử dụng một dung dịch muối bơm rửa và thăm dò hệ thống dẫn lưu nước mắt.

 • Thực hiện những xét nghiệm hình ảnh của mắt như X-quang, chụp CT, MRI để tìm ra vị trí và nguyên nhân gây tắc nghẽn.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị tắc tuyến lệ thường được chọn lựa dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Đặc thù trong một số trường hợp, chưng sĩ cũng cần vận dụng nhiều cách chữa khác nhau. Những phương pháp điều trị tắc tuyến lệ phổ biến bao gồm:

 • Làm giãn điểm lệ.

 • Nong, thăm dò và rửa. Kỹ thuật này hay được vận dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi ko thể tự mở tuyến lệ hoặc người trưởng thành bị tắc tuyến lệ một phần.

 • Sử dụng thuốc kháng sinh nếu nguyên nhân gây tắc tuyến lệ là do viêm nhiễm. Thuốc kháng sinh mang thể dưới dạng nhỏ mắt hoặc thuốc viên.

 • Trong trường hợp nguyên nhân gây tắc tuyến lệ là do chấn thương vùng mặt, những chưng sĩ mang thể đề nghị bạn chờ thêm một thời kì tới lúc vết thương đã lành để xem liệu tình trạng bệnh mang cải thiện hay ko.

 • Massage túi lệ và ống dẫn lưu nước mắt.

 • Giãn chỗ tắc nghẽn thông qua ống thông mang bóng.

 • Đặt stent hoặc luồn ống thông.

 • Phẫu thuật mở thông túi lệ.

Phương pháp điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ được dựa trên nguyên nhân của bệnh

Những trường hợp tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh, tuyến lệ mang thể tự khai thông mà ko cần điều trị. Còn với người bị tắc tuyến lệ bệnh hoàn toàn mang thể chữa được nếu phát hiện sớm. Do đó, nếu trẻ em trong gia đình mang biểu hiện tắc tuyến lệ cũng ko nên quá lo lắng mà cần tới bệnh viện để chưng sĩ xác định nguyên nhân gây bệnh. Từ đó đưa ra những phương án điều trị thích hợp với lứa tuổi và tình trạng tắc tuyến lệ đang mắc phải.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp