Trẻ bị méo đầu lớn lên có hết không?

Hội chứng méo đầu là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề làm cho nhiều bố mẹ lo lắng. Vậy trẻ bị méo đầu to lên mang hết ko? Liệu méo đầu mang phải là hội chứng nguy hiểm và tác động tới sự phát triển trí tuệ của trẻ? 

Hội chứng méo đầu là gì?

Hội chứng đầu méo (hay còn mang tên gọi khác là đầu phẳng, đầu lép hay đầu bẹt) là hiện tượng xảy ra lúc đầu của người mang dáng thon, dẹt hoặc méo so với dạng cầu thường ngày (mang thể thuận lợi nhìn thấy lúc phía sau hoặc kế bên đầu mang một khoảng bằng phẳng). Hội chứng đầu bẹt thường xảy ra nhiều ở trẻ sơ sinh, làm cho cho đầu của trẻ trở nên méo mó và ko tương thích. Thỉnh thoảng bố mẹ mang thể sẽ thấy đầu trẻ lúc nhìn từ phía trên mang dáng sắp giống với hình bình hành. 

Xương của trẻ sơ sinh rất yếu mềm, vậy nên đầu của trẻ cũng mang thể thuận lợi bị thay đổi hình dạng, nhất là lúc con thường xuyên ngủ hoặc nằm với cùng một tư thế. Thông thường, hộp sọ của trẻ phải mất vài tháng trước hết sau sinh thì mới mang thể trở nên cứng cáp. 

Hội chứng đầu bẹt thường xảy ra nhiều ở trẻ sơ sinh, làm cho cho đầu của trẻ trở nên méo mó và ko tương thích.

Cách nhận mặt trẻ bị bẹp đầu

Những biểu hiện của hội chứng bẹp đầu phải mất vài tháng mới khởi đầu thể hiện rõ ra bên ngoài. Bố mẹ mang thể rà soát những triệu chứng này trong lúc tắm cho trẻ vì lúc này, tóc của con ướt giúp bố mẹ thuận lợi nhìn rõ hình dạng đầu của trẻ hơn. 

Lúc trẻ bị bẹp đầu, bố mẹ mang thể sẽ thấy những biểu hiện như: 

 • Ở phía sau hoặc cạnh đầu trẻ mang một vùng phẳng, dẹt thay vì tròn như thường ngày. 
 • Trên đầu mang vùng bị hói. 
 • Đỉnh đầu nhọn, lộ rõ xương.

Nguyên nhân gây ra hội chứng bẹp đầu

Sở hữu hai loại bẹp đầu là bẹp đầu bẩm sinh và bẹp đầu do tư thế. Bẹp đầu bẩm sinh được cho là xuất hiện từ thời kỳ bào thai và cũng mang thể là do di truyền. Còn đối với bẹp đầu do tư thế, mang một vài nguyên nhân dẫn tới tình trạng này: 

Tư thế ngủ của trẻ

Ví dụ, ngày nào bố mẹ cũng cho trẻ ngủ cùng một tư thế (chỉ nằm ngửa, chỉ nằm nghiêng sang bên trái hoặc chỉ nằm nghiêng bên phải). Việc này mang thể tạo sức ép lên một vị trí nhất định của hộp sọ, làm cho vùng này dẹt xuống. 

Trẻ sẽ mang nguy cơ bị bẹp đầu do tư thế cao nhất trong 4 tháng đầu đời, vì đây là giai đoạn trẻ chưa mang khả năng tự nghiêng mình và đổi tư thế. Tốt nhất là bố mẹ nên cho trẻ ngủ nằm ngửa để hạn chế tối đa nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). 

Trẻ sinh đôi

Cổ tử cung của mẹ sẽ chật chội hơn lúc mang thai đôi. Lúc hai trẻ càng to, bụng mẹ sẽ trở nên càng chật hẹp. Lúc này, nếu hai trẻ vô tình chạm vào nhau thì sẽ làm cho nguy cơ con bị méo đầu cao hơn. 

Trẻ sinh non

Hầu hết những trẻ sinh non, thiếu tháng sẽ mang nguy cơ bị bẹp đầu cao hơn. Trẻ sinh non ko chỉ mang xương yếu và mềm hơn so với những bạn sinh đủ tháng, mà còn phải dành nhiều thời kì nằm viện hơn. Điều đó làm cho cho con dễ mắc hội chứng bẹp đầu hơn. 

Trẻ bẹp đầu do lực đẩy lúc mẹ sinh thường

Trong trường hợp lúc sinh mẹ rặn quá nhiều và lâu thì đầu của trẻ sẽ dễ bị méo hoặc bị dài ra. 

Trẻ bị bẹp đầu mang tròn lại được ko?

Phần đông những trường hợp trẻ bẹp đầu đều ko tác động tới sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ bị bẹp đầu nhưng lý do ko liên quan tới những căn bệnh nguy hiểm kể trên thì bố mẹ ko nên quá lo lắng về tình trạng của trẻ. Đầu của trẻ mang thể trở về hình dáng ban sơ nếu được điều chỉnh tư thế nằm hợp lý. Đặc trưng, vào giai đoạn trẻ được 6-8 tháng tuổi trở lên, con đã mang thể ngồi vững hơn và khoảng thời kì nằm cũng rút ngắn lại. Lúc này, hộp sọ của trẻ mang thể dần thay đổi để trở nên tròn hơn. 

Tuy nhiên, nếu trẻ bị bẹp đầu và bố mẹ nhận thấy những triệu chứng lạ như đầu trẻ to thất thường, thì mang khả năng con đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm, ví dụ như chứng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh, dị tật dính khớp sọ ở trẻ, não úng thủy… Lúc này, bố mẹ nên đưa trẻ tới khám chưng sĩ để được chẩn đoán và đưa ra những phương pháp khắc phục an toàn, giúp con phát triển khỏe mạnh như những bạn đồng trang lứa khác. 

 • Thóp của trẻ sơ sinh: Phòng ban nhạy cảm mà bố mẹ cần tìm hiểu kỹ
 • Rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh: Bố mẹ mang nên lo lắng?

Nếu trẻ bị bẹp đầu nhưng lý do ko liên quan tới những căn bệnh nguy hiểm kể trên thì bố mẹ ko nên quá lo lắng về tình trạng của trẻ.

Trẻ bị bẹp đầu phải làm sao?

Bố mẹ mang thể tham khảo một vài cách dưới đây để giúp đầu của trẻ sớm tròn trở lại: 

Hạn chế cho trẻ nằm một bên quá lâu

Nếu bố mẹ cho trẻ sơ sinh nằm một tư thế từ thời kì dài, con sẽ rất dễ bị bẹp đầu vì đây là giai đoạn xương sọ của con vẫn yếu và mềm. Do vậy, bố mẹ nên điều chỉnh tư thế cho trẻ trong 6 tuần đầu đời sao cho thích hợp để hạn chế tối đa tình trạng con mắc hội chứng bẹp đầu. 

Hơn nữa, bố mẹ cũng nên lưu ý hai điểm sau lúc cho con nằm: 

 • Chỉ cần sử dụng một tấm khăn mềm lót dưới đầu cho trẻ, ko nhất thiết phải sử dụng gối cho trẻ sơ sinh. 
 • Thỉnh thoảng, hãy chỉnh tư thế nằm của trẻ để con ko nằm ở một tư thế quá lâu. Bố mẹ mang thể sử dụng một chiếc gối chặn phía sau lưng trẻ để con giữ được tư thế lúc nằm nghiêng. 

Cho trẻ nằm sấp

Để tránh tình trạng trẻ bị bẹp đầu, vào những lúc trẻ thức, bố mẹ nên cho con nằm sấp và dành nhiều thời kì bế con trên tay hoặc sử dụng đai địu trẻ, thay vì cho con nằm trên giường cả ngày. 

Lúc nằm sấp, trẻ mang thể sẽ khóc, nhưng bố mẹ vẫn nên nhẫn nại dành ra một vài khoảng thời kì trong ngày cho con nằm sấp. Hãy khởi đầu bằng một vài lần nằm sấp mỗi ngày, mỗi lần kéo dài 2-3 phút. Dần dần về sau, lúc những cơ của trẻ phát triển và con trở nên cứng cáp hơn, bố mẹ mang thể tăng thời kì nằm sấp của con lên. Việc cho trẻ nằm sấp cũng mang thể giúp trẻ phát triển xương và những cơ cần thiết cho việc tập lẫy, bò, ngồi và tập đi sau này. 

Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý ko cho trẻ nằm sấp lúc ko mang người to ở bên tương trợ vì việc này dễ làm cho con bị ngạt thở.

Bố mẹ mang thể cho trẻ nằm sấp để tránh bẹp đầu trẻ sơ sinh.

Thường xuyên thay đổi bên lúc cho trẻ bú

Trong lúc cho trẻ bú, mẹ nên thường xuyên thay đổi qua lại giữa hai bên ngực. Việc này ko chỉ giúp kích thích cả hai tuyến sữa hoạt động, mà còn mang thể giúp đầu trẻ ko bị nghiêng về một phía quá lâu. 

Nhẹ nhõm xoa nắn đầu trẻ

Trong 6 tháng đầu đời, do hộp sọ của trẻ còn mềm nên bố mẹ mang thể ứng dụng cách thay đổi tư thế để giúp đầu con tròn hơn. Tuy nhiên, đối với những trẻ trên 6 tháng, cách này ko còn hiệu quả nữa. Do vậy, bố mẹ nên xoa nắn nhẹ nhõm để khắc phục tình trạng đầu bẹp ở trẻ. Tốt nhất là bố mẹ nên tìm tới sự viện trợ của những chưng sĩ trị liệu để đảm bảo an toàn cho trẻ.

ODPHUB kỳ vọng bài viết trên đã đem tới cho bố mẹ câu trả lời hữu ích cho thắc mắc: “Trẻ bị méo đầu to lên mang hết ko?


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Trẻ Bị Bẹp Đầu Lớn Lên Có Hết, Tròn Lại, Ảnh Hưởng Gì Không từ website healthyblognetvn.photo.blog cho từ khoá trẻ bị bẹp đầu mang tròn lại được ko.

Hiện nay, trẻ sơ sinh bị lép, méo, bẹp đầu ko phải hiếm. Sở hữu rất nhiều trường hợp bé bị biến dạng đầu gây mất thẩm mỹ và những biến chứng, tác động tới thần kinh, hộp sọ của bé. Những mẹ phải biết cách phòng chống và tránh đầu bẹt cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị bẹp đầu là một vấn đề hết sức nguy hiểm, nhiều bậc cha mẹ thường bỏ qua tình trạng này, xem đó là vấn đề hiển nhiên của trẻ sơ sinh và quan niệm rằng lúc bé to đầu bé sẽ thay đổi, tròn lại.

Suy nghĩ này hết sức sai trái, cha mẹ nên quan tâm và mang cách thức chăm sóc bé thật tốt lúc bé ở độ tuổi còn rất nhỏ, để về sau ko gặp phải những vấn đề đáng tiếc cho sức khỏe của bé.

Sở hữu thể phát hiện biến dạng đầu lúc quan sát từ phía trên đỉnh đầu bé. Cha mẹ nên quan tâm để phát hiện kịp thời, tốt nhất là trước 3 tháng tuổi để đầu bé phát triển tương thích về hình dạng.

Nguyên nhân làm cho trẻ bẹp đầu

Nguyên nhân là do tư thế nằm nhất thiết về một phía của bé dẫn tới đầu sọ phát triển ko đều, tạo hình dạng mất cân đối . Bé thường xuyên nằm ngửa sẽ dẫn tới bẹp đầu, nằm nghiêng về một phía sẽ bị méo đầu…

– Hộp sọ của trẻ  sơ sinh còn mềm nên việc nằm lâu ở một tư thế sẽ tác động tới hình dạng đầu. Một nguyên nhân khác là do đầu của trẻ bị nghiêng sang một bên trong tử cung hay trẻ bị chấn thương trước hoặc trong quá trình sinh.

– Bẹp đầu ở đằng sau mang thể xảy ra lúc bé nằm ngửa trong một thời kì dài. Trọng lượng của đầu bé tì lên vùng xương phía sau gây ra bẹp đầu.

– Nếu em bé nằm nghiêng nhiều thì cũng mang thể gây bẹp ở cạnh đầu.

– Những bé bị chứng trẹo cổ rất dễ bị bẹp đầu bởi những cử động ở cổ bị hạn chế, chỉ nằm được một bên. Chứng trẹo cổ chỉ xảy ra ở khoảng 2% trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do đầu của thai nhi bị nằm nghiêng sang một bên trong tử cung hoặc bé bị chấn thương trước lúc hoặc trong quá trình sinh.

Một nghiên cứu sắp đây đã tìm ra được mối liên kết giữa hiện tượng đầu bẹt với những hạn chế trong một số kĩ năng vận động của bé.

Vì thế mẹ nên quan tâm thay đổi tư thế lúc bé ngủ hay cho bé bú để tránh bé bị hiện tượng méo đầu.

Một số cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị bẹp đầu

 1. Xoay đầu bé luân phiên qua bên này rồi qua bên kia vào mỗi giấc ngủ của bé. Sở hữu thể xoay mặt bé qua bên phải vào giấc ngủ này, kế tới xoay mặt bé qua bên trái vào giấc ngủ kế tiếp.
 2. Nếu nằm ngửa, xoay mặt bé qua phía đối diện.
 3. Sở hữu thể đặt bé nằm sấp với sự giám sát của cha mẹ.
 4. Sử dụng đồ chơi kích thích bé xoay mặt qua hai bên.
 5. Hạn chế đặt bé nằm võng hoặc ngồi trong xe đẩy trẻ em.

Cách phòng tránh trẻ bị bẹp đầu

Những bà mẹ mang thể khắc phục tình trạng bẹt đầu ở trẻ sơ sinh bằng một số mẹo hữu ích sau:

– Thời kì ngủ: Lúc đặt con xuống giường, mẹ nên chú ý hướng mặt con về phía nôi và thay đổi tư thế ngủ của bé mỗi đêm. Đặc trưng, mẹ ko nên sử dụng những dụng cụ để định vị đầu của bé. Tương tự mang thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

– Thay đổi tư thế nằm của bé hàng ngày, dần dần bé sẽ trở về hình dạng cân đối.

– Nên bế bé: Lúc bé thức hoặc vui chơi, bạn nên bế bé trên tay để tránh sức ép đè lên vùng đầu lúc bé phải nằm cũi hoặc nằm trên xe đẩy dành cho bé sơ sinh.

– Lúc cho bé bú, mẹ cũng nên thường xuyên đổi bên, ko nên cho bú chỉ một bên. Việc này ứng dụng cho cả bú bình và bú mẹ.

– Lúc bé nằm chơi : Thay đổi vị trí nằm trong phòng của bé thường xuyên. Do bé thích nhìn cửa sổ hoặc những vật sáng do vậy lúc thay đổi vị trí nằm bạn đã khuyên khích bé quay đầu theo nhiều hướng khác nhau để nhìn chúng.

– Lúc cho bé ngồi: Tránh để bé ngồi trên ghế trẻ sơ sinh, ghế trên xe khá, địu lưng… trong một thời kì dài. Điều này rất quan yếu, nhất là lúc bé mang xu hướng ngả đầu về một bên lúc ngồi.

Những giải pháp này còn giúp phòng ngừa biến dạng đầu ở bé. Ngoài ra, theo kinh nghiệm truyền thống, gối hình móng ngựa (lõm ở giữa) hay gối làm từ vỏ đỗ cũng rất tốt để bảo vệ đầu bé, tránh được lép đầu.

Cha mẹ chú ý, tuyệt đối ko sử dụng tay xoa nắn đầu trẻ. Massage sẽ ko mang lại hiệu quả vì đây là sự biến dạng thuộc về cấu trúc xương của xương sọ.

– Đưa bé đi khám chưng sĩ: Tình trạng móp đầu ở bé mang thể được cải thiện trong một vài tháng lúc vùng xương sọ và xương cổ của bé cứng cáp hơn và chịu được nhiều sức ép từ bên ngoài môi trường.

Một số bé khác, tình trạng móp đầu trở nên nghiêm trọng, bạn nên đưa bé đi khám chưng sĩ. phụ huynh nên cho bé khám chuyên khoa Vật lý trị liệu để phân biệt tình trạng lép đầu do tư thế gây ra hay là do một số bệnh lý khác như vẹo cổ do tật cơ, tình trạng giảm trương lực cơ ở trẻ nhỏ… Nếu bé bị những bệnh lý đó thì ngoài việc đặt tư thế đúng, bé cần phải được tập luyện vật lý trị liệu tích cực và theo dõi trong tương lai sau đó.

Trẻ sơ sinh rất yếu ớt vì vậy cha mẹ cần chú ý tới sự thất thường để bảo vệ bé thật tốt. Trẻ sơ sinh bị bẹp đầu là một vấn đề hết sức nguy hiểm, những bậc cha mẹ ko nên chủ quan mà nên liên hệ ngay với chưng sĩ nhé!

from Healthyblog https://ift.tt/31ylWYt