Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Trong những năm tháng đầu đời của trẻ, mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho con một cách tốt nhất để đảm bảo trẻ được phát triển đầy đủ về thể chất, về nhận thức và về tiếng nói. Đây chính là nền tảng để bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện và học tập tốt trong tương lai. Trong bài viết sau, chuyên gia sẽ hướng dẫn mẹ bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ Một tới 3 tuổi. Nếu mẹ chăm sóc tốt cho trẻ, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ sẽ ít ốm vặt hơn, giảm nguy cơ bệnh tật.

12/11/2020 | Chuyên gia giới thiệu tháp dinh dưỡng cho trẻ từ Một tới 6 tuổi
09/11/2020 | Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6 - 11 tuổi cha mẹ nào cũng nên biết
09/11/2020 | Tháp dinh dưỡng cho trẻ Một tuổi, đã là cha mẹ thì cần biết

1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ Một tới 3 tuổi

Giai đoạn từ Một tới 3 tuổi, bé sở hữu sự phát triển nhanh chóng về cả thể chất và trí tuệ. Nếu mẹ chăm sóc tốt cho trẻ, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ sẽ ít ốm vặt hơn, giảm nguy cơ bệnh tật. 

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ phát triển tốt

Tuy nhiên, ở thời khắc này, bộ máy tiêu hóa của bé chưa được hoàn chỉnh, vì thế chức nǎng tiêu hóa, hấp thụ của bé cũng chưa được toàn diện và nhiều mặt hạn chế. Nếu người mẹ mắc phải nhiều thiếu sót, sai trái trong quá trình nuôi dưỡng con thì đứa trẻ sở hữu nguy cơ bị suy dinh dưỡng rất cao. Theo những chuyên gia về dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ từ 18 - 24 tháng. Đồng thời cần đảm bảo sản xuất đủ nǎng lượng, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng trong khẩu phần ǎn của bé.

Nǎng lượng

Trẻ cần năng lượng để phục vụ cho những hoạt động thể chất mỗi ngày. Hơn nữa, trẻ nhỏ thường xuyên vận động, đùa nghịch rất nhiều nên sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Thông thường nhu cầu nǎng lượng ở trẻ trong giai đoạn này là 100 - 110 calo/kg cân nặng. Điều này sở hữu tức thị với những trẻ nặng từ 9 tới 13 kg thì nǎng lượng mẹ cần sản xuất cho con tà tà 900 - 1.300 calo. 

Mẹ sở hữu thể bổ sung nǎng lượng cho trẻ qua một số món ăn như bột, cháo, chất đạm, chất béo, sữa,...

Trẻ cần được bổ sung đầy đủ chất đạm

Chất đạm

Chất đạm ko thể thiếu với tất cả chúng ta và càng cần thiết đối với sự phát triển thân thể bé. Mẹ lưu ý, nên ưu tiên lựa chọn những loại đạm từ nguồn thực phẩm động vật. Lý do là vì, loại đạm từ động vật sở hữu trị giá cao, đủ axit amin, chứa nhiều những yếu tố vi lượng sở hữu thể kể tới như sắt, kẽm, vitamin: thịt, cá, tôm, sữa, trứng,… 

Mẹ sở hữu thể phối với chất đạm từ động vật với chất đạm từ những loại thực vật, chẳng hạn như đậu đỗ, vừng, lạc,... để giúp con hấp thụ và sử dụng chất đạm cân đối hơn. Lúc ko được sản xuất đủ chất đạm, bé sẽ gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng, bé chậm phát triển thể chất, kém thông minh. Tuy nhiên, ko vì vậy mà mẹ lạm dụng chất đạm vì nếu bổ sung quá nhiều chất đạm trong bữa ăn hàng ngày thì gan, thận của bé sẽ phải chịu sức ép to, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Chất béo

Chất béo là một dạng lipid, rất cần thiết cho thân thể. Chất béo sở hữu thể tìm thấy ở cả thực vật và động vật. Cụ thể như sau: 

Chất béo động vật: Mang thể kể tới như mỡ động vật (lợn, cá,...), dầu cá, hay một số loại chế phẩm từ sữa như bơ, phomai.

Hạt óc chó sản xuất chất béo cho trẻ

Chất béo thực vật: Chất béo sở hữu thể được tìm thấy trong những loại đậu như đậu nành, đậu phộng, hay những loại hạt (hạt mè, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt hạnh nhân,...) và cũng sở hữu thể sở hữu trong những loại quả như quả dừa, bơ, ca cao,…

Vai trò của chất béo là sản xuất và dự trữ năng lượng, tham gia vào cấu trúc và hoạt động của tế bào, điều hòa hoạt động của thân thể, hấp thụ và vận chuyển những loại vitamin tan trong dầu, mỡ. 

Đối với trẻ từ 1 - 3 tuổi: Chất béo chiếm 40% trong tổng nhu cầu năng lượng của thân thể. Đây là thời khắc mà trẻ cần được sản xuất đủ nhu cầu chất béo để tránh nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân là vì ở giai đoạn này trẻ sở hữu thể cắt giảm sữa mẹ, nhưng chưa thể ăn được một lượng thức ăn như trẻ to hơn và nhu cầu chất béo lại tăng lên.

Những chất khoáng

Vai trò của chất khoáng là tạo xương, tạo rǎng, tạo máu, cũng như góp phần để thân thể hoạt động chức nǎng sinh lý tốt. Trong đó, canxi và photpho là hai chất mẹ cần chú ý bổ sung cho trẻ khoảng 500 - 600mg/ngày. Một số thực phẩm nhiều Canxi bao gồm sữa, tôm, cua, ốc,... Một số thực phẩm nhiều Photpho bao gồm những loại lương thực, ngũ cốc. 

Tuy nhiên, những bậc phụ huynh cũng cần lưu ý, vitamin D chính là loại vitamin sở hữu vai trò tương trợ quá trình chuyển hóa canxi và photpho trong thân thể. Chính vì thế, ngoài bổ sung photpho và canxi, mẹ cần bổ sung vitamin D cho trẻ chấp nhận đỏ trứng, thịt, gan và cho trẻ ra ngoài tắm nắng sáng (trước 8 giờ) mỗi ngày khoảng 15 - 20 phút.

Chất sắt: Đây là chất rất quan yếu trong quá trình tạo máu. Trong giai đoạn từ Một tới 3 tuổi, trẻ cần 7 - 8 mg sắt/ngày. Sắt sở hữu nhiều trong những loại thịt đỏ, tim, gan, những loại đậu và những loại rau sở hữu màu xanh đậm. Để thân thể trẻ hấp thụ sắt tốt hơn, mẹ cần cho con bổ sung thêm vitamin C. 

Kẽm sở hữu nhiều trong những loại hải sản, sò huyết, trai, hến, thịt,… Đây là một vi chất dinh dưỡng tác động nhiều tới quá trình tăng trưởng và tiêu hóa. Nếu thiếu kẽm trẻ dễ bị còi cọc, mắc phải những vấn đề về đường hô hấp, rối loạn giấc ngủ,…

Cho trẻ ăn nhiều rau củ để bổ sung vitamin

Vitamin

Vitamin rất quan yếu đối với trẻ từ Một tới 3 tuổi. Vitamin A, D, C, vô cùng cần thiết cho sự phát triển xương, răng, sự tạo máu, đồng thời tǎng sức đề kháng cho thân thể. Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau củ quả để tăng cường bổ sung vitamin cho thân thể.

2. Một số lưu ý lúc về chế độ ăn cho trẻ từ Một tới 3 tuổi

Lúc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ từ Một tới 3 tuổi, mẹ cần chú ý những điều sau: 

  • Nên chế biến thức ăn từ mềm tới cứng, cho trẻ ăn với lượng từ ít tới nhiều để trẻ quen dần. 

  • Nếu trẻ đã mọc răng hàm, mẹ ko nên xay thức ăn quá nhuyễn nát mà chỉ nên băm nhỏ để trẻ luyện răng, luyện cơ nhai, đồng thời giúp cơ tiêu hóa phát triển. 

  • Sau lúc cho trẻ cai sữa, mẹ ko nên cho trẻ ăn chung với người to quá sớm mà cần sở hữu một chế độ ăn riêng cho bé để đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ ko bị tác động, đặc thù là hạn chế để trẻ ăn quá nhiều muối. 

  • Thay đổi cách chế biến để bé sở hữu cảm giác ăn ngon mồm. 

  • Hạn chế cho bé ǎn đồ ngọt.

  • Cần cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày. 

Trên đây là những lưu ý về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ Một tới 3 tuổi. Nếu mẹ còn thắc mắc, sở hữu thể gọi tới số 1900565656 để được chuyên gia dinh dưỡng của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tư vấn chi tiết.