Tim thai 12 tuần tuổi và những thay đổi của cơ thể mẹ bầu

Vậy là mẹ đã cùng bé đồng hành được 12 tuần rồi đúng ko ạ! Kế bên niềm vui vì gia đình đã mang thêm thiên thần nhỏ, mẹ cũng thắc mắc ko biết tim thai 12 tuần tuổi phát triển như thế nào? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu thêm thông tin để được tư vấn mẹ nha!

1. Thai nhi phát triển thế nào lúc tim thai 12 tuần tuổi?

Thai nhi phát triển khoẻ mạnh ở tuần thứ 12 là một cột mốc đáng nhớ trong thời kỳ thai sản. Thế nhưng mẹ vẫn chưa biết được tim thai 12 tuần tuổi phát triển thế nào? Cùng tìm hiểu mẹ nhé!

1.Một Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Mẹ mang thể nhìn thấy được quá trình phát triển của bé yêu qua hình thức siêu thanh. Bé đã dần phát triển rõ rệt và đầy đủ để hình thành những phòng ban của con người như:  

 • Bé yêu mang kích thước dài 5,4 cm, nặng khoảng 14g, sườn xương của bé đã khởi đầu hình thành và cứng cáp hơn.
 • Cổ của thai nhi được hình thành với chức năng nối giữa đầu và ngực để mang thể định hình rõ hơn đó mẹ. 
 • Mẹ thật hạnh phúc lúc hình dung ra được bé yêu qua phần cằm đã khởi đầu nhô ra để trở nên hình hài
 • Về phần tai của bé cũng đã mang biểu hiện di chuyển về Hai bên để bé mang thể nghe được âm thanh từ bên ngoài.
 • Nội tạng bên trong dần hình thành, thận sắp được hoàn chỉnh để thực hiện chức năng lọc nước tiểu
 • Ruột của bé phát triển đầy đủ, thức ăn mẹ dung nạp vào thân thể sẽ được bé hấp thụ qua dây rốn và khoang ruột
 • Ko còn những màng ở giữa những ngón chân và tay, ngón tay bé dần dần tách rời ra và co duỗi, cử động linh hoạt hơn.

1.Hai Biểu hiện của tim thai ở tuần thứ 12

Biểu hiện tim thai ở tuần thứ 12

Mẹ sẽ biết được thai nhi mang đang phát triển tốt hay ko đều nhờ vào nhịp tim thai. Siêu thanh mang thể giúp mẹ cảm nhận được sức khoẻ, sự sống của bé xác thực nhất đó mẹ ơi. 

Tim thai sẽ khởi đầu hình thành khá rõ vào khoảng 22 ngày sau lúc thụ thai. Thường vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, mẹ đã mang thể nghe thấy nhịp đập từ tim thai, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, phải tới tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ mới mang thể nghe thấy tim thai. Điều này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của phôi thai. Nhưng tới tuần tuổi thứ 12, tim thai đã dần được hoàn thiện và mang nhịp đập rõ ràng, nhẹ và đều hơn rồi đó! 

Nhịp tim từ 120 – 160 nhịp/phút cho thấy thai nhi đang phát triển thường nhật và khỏe mạnh trong giai đoạn  phát triển về trọng lượng và kích thước. Bác bỏ sĩ mang thể sử dụng một thiết bị gọi là Doppler để nghe tim thai của bé yêu.

Mẹ theo dõi thấy nhịp tim thai tăng lên 180 nhịp/phút hoặc cao hơn mức đó thì mang thể bé đang bị rối loạn nhịp tim hoặc do mẹ sốt cao gây tác động tới thai nhi. Lúc biểu hiện nhịp tim tương tự, đừng quá lo lắng nha mẹ ơi, mẹ hãy tĩnh tâm tới gặp chưng sĩ để được hướng dẫn cụ thể, ngoài ra, mẹ cần phải điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, ngơi nghỉ điều độ và luôn giữ cho ý thức được thoải mái mẹ nhé.

1.3 Thai nhi 12 tuần chưa mang tim thai mang nguy hiểm ko?

Thai nhi 12 tuần chưa mang tim thai mang nguy hiểm ko?

Tuần thứ 12 của thai nhi là thời khắc quan yếu để xác định được tim thai, nhờ vậy mẹ mang thể sớm phát hiện được những thất thường để đưa ra được giải pháp tương trợ cho sức khỏe bé yêu khỏe mạnh. Mẹ đừng quá lo lắng lúc thấy thai nhi chưa mang tim thai, hãy tìm hiểu một số lý do để lý giải về trường hợp này nhé!  

 • Do bị sảy thai hoặc sảy thai tự nhiên: Đây là trường hợp mẹ ko nhận thấy được nhịp tim thai của bé dù tình trạng sức khoẻ của mẹ luôn ổn định. Cũng mang thể mẹ đã tính toán sai tuổi của thai dẫn tới siêu thanh ko thấy được tim thai nhi. 
 • Do sức khỏe mẹ ko tốt: Mẹ đang mắc một số tình trạng sức khỏe cũng dễ gây nên sảy thai: Hội chứng buồng trứng đa năng, mắc bệnh tiểu đường, chứng rối loạn đông máu, mang vấn đề ở tuyến giáp, rối loạn miễn nhiễm, tử cung thất thường, thiểu năng cổ tử cung,.. cũng mang thể tác động tới sự phát triển tim thai của bé 
 • Một số nguyên nhân do tác động bên ngoài như chấn thương, sử dụng những chất kích thích, rượu bia,… 
 • Thai nhi bị rối loạn nhịp tim: Đây là tình trạng khá hiếm gặp, thường xảy ra mang tính thời khắc chứ ko kéo dài cả một chu kỳ thai sản. Với nhịp đập tim thai thường là 120 – 160 nhịp/phút, nếu bị rối loạn tim thai, bé mang thể mang nhịp tim tăng nhanh, chậm hoặc ngừng đột ngột.
 • Thiết bị siêu thanh hoặc ống nghe ko đảm bảo: Nguyên nhân này khiến cho mẹ sẽ ko phát hiện ra được tim thai của bé một cách xác thực và rõ ràng lúc đi siêu thanh. Nếu sau 12 tuần thai mẹ siêu thanh nhưng vẫn chưa phát hiện được bé yêu mang tim thai thì cần rà soát gấp HCG để biết được mang thật sự mang thai hay ko hoặc mang thể rơi vài trường hợp thai đang gặp phải vấn đề gì đó mà mẹ chưa tìm ra được.

2. Làm thế nào để xác định nam nữ thai nhi ở tuần thứ 12

Làm thế nào để xác định nam nữ thai nhi ở tuần thứ 12

Một số thông tin được cho rằng mang thể xác định nam nữ của thai nhi lúc tim thai được 10 tuần tuổi qua cách nhìn vào nhịp tim thai. Mẹ thường truyền tai nhau những thông số lúc đo nhịp tim sau để mang thể xác định được nam nữ của bé yêu như: 

 • Nhịp tim của bé trên 140bpm thì mẹ đang mang thai bé gái.
 • Nhịp tim thai thấp hơn 140bpm thì mẹ đang mang bầu bé trai.

Tuy nhiên, điều này chưa được khoa học chứng minh và kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và nam nữ thai nhi hoàn toàn ko liên quan tới nhịp tim của bé. 

3. Vì sao mẹ nên siêu thanh lúc tim thai 12 tuần tuổi?

Với mong muốn mang thể nhìn thấy được hình dáng, sự phát triển từng ngày của bé yêu, mẹ nên đi siêu thanh để mang thể theo dõi một cách chuẩn sát nhất nhé!

3.Một Mẹ sẽ thấy gì trong siêu thanh

Mẹ sẽ thấy gì trong siêu thanh

Hình ảnh bé yêu được mẹ nhìn thấy rõ nét nhất qua màn ảnh của máy siêu thanh. Mẹ mang thể kịp thời can thiệp để làm rõ nguyên nhân gây nên những tình trạng mà bé đang mắc phải lúc còn ở trong bụng mẹ. Mẹ sẽ thấy được một số đặc điểm như: 

Độ mờ da gáy: Độ mờ da gáy cũng cho thấy tín hiệu thất thường của những thể nhiễm sắc cũng như dự đoán được khả năng dẫn tới bệnh down, thoát vị cơ hoành, quái gở tim, quái gở chân tay,…  Lúc siêu thanh kết quả da gáy mang khoảng mờ dày hơn 3mm thì khả năng bé mắc phải một trong những bệnh trên.

Xác định xác thực tuổi thai và ngày dự sinh: Đo kích thước của thai nhi qua siêu thanh giúp chưng sĩ mang thể xác định xác thực tuổi của thai và đưa ra ngày dự sinh thật xác thực Những chỉ số khác: Siêu thanh thai vào giai đoạn này còn cho mẹ biết được những chỉ số kích thước của thai nhi như chiều dài, cân nặng, nhịp tim,…

3.Hai Lợi ích trong việc siêu thanh sớm lúc tim thai 12 tuần tuổi

Lợi ích trong việc siêu thanh sớm lúc tim thai 12 tuần tuổi

Siêu thanh thai nhi là một kỹ thuật hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của thai nhi trong tử cung. Hình ảnh siêu thanh thai nhi mang thể giúp chưng sĩ giám định sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Do đó, mẹ mang thể an tâm và nắm bắt được tình hình của thai nhi 12 tuần tuổi rõ ràng hơn lúc đi siêu thanh. 

Siêu thanh sớm lúc tim thai 12 tuần tuổi sẽ mang những lợi ích như:

 • Giúp mẹ phát hiện ra được những đặc điểm khác thường ở bé qua một số dị tật bẩm sinh
 • Mẹ mang thể dự đoán được ngày sinh của mình để chuẩn bị thật chu đáo cho khoảnh khắc chào đời của bé yêu.
 • Phân tích được sự phát triển của thai nhi theo thời kì
 • Xác định được vị trí của thai nhi trước lúc mẹ bầu lâm bồn

4. Thân thể mẹ thay đổi như thế nào lúc thai nhi 12 tuần tuổi?

Thân thể mẹ thay đổi như thế nào lúc thai nhi 12 tuần tuổi?

Lúc tim thai 12 tuần tuổi đang được phát triển khỏe mạnh, mẹ sẽ cảm nhận được một số thay đổi khác thường của thân thể. Kế bên việc nắm bắt thông tin để theo dõi sát về tim thai nhi ở tuần thứ 12, mẹ cũng nên theo dõi những biểu hiện khác thường qua những sự thay đổi về thân thể của mình mẹ nhé. 

 • Tử cung to hơn: Ở tuần thứ 12, chưng sĩ mang thể thấy được tử cung của mẹ ở vùng bụng dưới rốn mang kích thước to hơn thường nhật do thai nhi ngày càng phát triển nên mẹ ko thể diện cho mình được những chiếc quần bó sát như trước nữa,
 • Mỏi mệt và nặng nề hơn: Theo ước tính của chưng sĩ chuyên khoa, trọng lượng thân thể của mẹ trong thời kỳ thai sản sẽ tăng khoảng Hai pound, tương đương 0,9 kg. Do lượng máu ở giai đoạn thai kỳ đang tăng dần để phân phối dinh dưỡng cho thai nhi nên mẹ sẽ mang cảm giác chóng mặt. Lúc gặp những biểu hiện cho thấy thân thể ko được khoẻ, mẹ hãy chú ý ngơi nghỉ và uống nhiều nước nhé.
 • Bị táo bón: Mẹ rất dễ gặp tình trạng táo bón thường xuyên nếu ko phân phối đủ nước cho thân thể. Lúc này, thân thể mẹ ưu tiên nước để dành tạo nước ối cho thai nhi nên sẽ mất rất nhiều nước. Điều này mang thể tác động rất nhiều tới thai nhi đó mẹ ơi. 
 • Thay đổi về da: Mẹ cũng sẽ nhận thấy được sự thay đổi màu xa xung quanh đầu vú. Da vùng đó sẽ mang màu đậm hơn so với thường nhật. Hoặc ở phần da thân thể, da sẽ khởi đầu mang hiện tượng tăng sắc tố dẫn tới tình trạng bị thâm, nám đó mẹ

5. Lời khuyên cho mẹ bầu lúc thai nhi 12 tuần tuổi 

Lời khuyên cho mẹ bầu lúc thai nhi 12 tuần tuổi

Lúc đã mang được thêm thông tin và tri thức để chăm sóc tốt cho bé yêu ở giai đoạn 12 tuần tuổi, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau đây trong thời kì mang thai để mang thể chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé thật tốt. Mẹ mang thể gặp một số biểu hiện ở tuần tuổi thứ 12 của tim thai như: 

 • Tăng cân nhanh hơn những tuần trước: Mẹ cảm thấy mình khởi đầu tăng cân lúc mang thai. Điều này hoàn toàn thường nhật nha mẹ ơi, bé sẽ khỏe mạnh nếu mẹ xây dựng cho mình một chế độ ăn đủ dưỡng chất cần thiết trong suốt thai kỳ. 
 • Tăng sắc tố da: Khởi đầu giai đoạn thai sản, nền da của mẹ sẽ ko còn được mịn màng như trước mà thay vào đó sẽ nhạy cảm hơn. Để chăm sóc da, mẹ hãy sử dụng kem dưỡng, kem chống nắng,… thích hợp với bà bầu theo chỉ định từ chưng sĩ. 
 • Giảm triệu chứng nghén: Lúc vượt qua giai đoạn ốm nghén, bổ sung vitamin tương trợ quá trình phát triển của thai nhi là điều vô cùng cần thiết đó mẹ. Ngoài ra, mẹ mang thể chọn vitamin tự nhiên tới từ những loại rau củ quả hoặc vitamin dưới dạng thuốc sau lúc tham khảo được sự hướng dẫn cụ thể từ chưng sĩ chuyên khoa. 
 • Giảm táo bón: Để thân thể được chăm sóc tốt nhất thì một thực đơn bổ sung hằng ngày nên mang đầy đủ những loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin.Tình trạng táo bón sẽ nhanh chóng “đi xa” lúc mẹ thăng bằng được hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho thân thể đó ạ. 

Mong rằng những tri thức hữu ích trên sẽ giúp mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé và mình trong thời kỳ thai sản tốt hơn. Góc của mẹ chúc thiên thần nhỏ sẽ sớm tới với gia đình và thật khỏe mạnh nhé!