Mẹ bầu bị tiểu dường thai kỳ: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

Thống kê cho thấy, cứ 7 phụ nữ mang thai lại với Một người gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ. Vậy tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiểu đường thai kỳ để biết tiểu đường thai kỳ nguy hiểm ko.

I – Tiểu đường thai kỳ là như thế nào?

Tiểu đường thai kỳ tiếng anh là gì? Tiểu đường thai kỳ tiếng Anh là Gestational Diabetes. Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường huyết trong máu cao hơn mức thông thường do thân thể ko sản sinh đủ insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng.

Tiểu đường thai kỳ bao nhiêu là thông thường? Chỉ số tiểu đường thai kỳ mức an toàn là lúc đói : ≤ 92 mg/dl (5.Một mmol/l); sau ăn Một giờ: ≤ 180 mg/dl (10 mmol/l); sau Hai giờ : ≤ 153 mg/dl (8.5 mmol/l).

Tiểu đường thai kỳ bao nhiêu là cao? Đối với phụ nữ mang thai, mức đường huyết ko thông thường là lúc: lúc đói vượt quá 95mg glucose/100ml máu; sau lúc ăn Một tiếng đồng hồ vượt quá 180mg glucose 100ml máu; sau lúc ăn 2-3 giờ vượt quá 140mg glucose/100 ml máu.

II – Nguyên nhân mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Hiện nay, y khoa hiện đại vẫn chưa tìm ra nguyên nhân xác thực làm cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.  Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, lúc mang thai sự bài xuất những hormone liên quan tới thai như Lactogen, Progesteron, Estrogen, Prolactin do nhau thai tiết ra gây kháng insulin gây tăng đường máu.

Lúc nồng độ những hormone tăng dần theo trọng lượng của thai nhi dẫn tới  tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện ở tuần 24 – 28 của thai kỳ. 

Đường máu liên tục trong 3 tháng đầu thai kỳ với thể gây ra những dị tật cho thai. Nếu đường máu tăng trong những tháng tiếp theo với thể tác động tới sự phát triển trí tuệ của thai nhi, gây ra thai to tăng tỉ lệ tử vong lúc sinh.

III – Tiểu đường thai kỳ với tín hiệu gì? Tín hiệu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ hầu như ko với triệu chứng gì đặc trưng. Do đó, tín hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng đầu, tín hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng giữa và tín hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối thường ko rõ ràng và rất khó nhận mặt.

Do đó, cách tốt nhất là những mẹ nên tiến hành làm xét nghiệm (xn) tiểu đường thai kỳ. Vậy tiểu đường thai kỳ xét nghiệm tuần bao nhiêu? Một số lưu ý lúc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ những mẹ cần chú ý là:

– Nếu mẹ bầu với nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao thì nên tiến hành làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ngay lúc chẩn đoán với thai.

– Nếu mẹ bầu với nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ thấp và trung bình thì nên tiến hành xét nghiệm tiểu đường vào khoảng tuần 24-28 của thai kỳ.

Thực tế vẫn còn rất nhiều mẹ chủ quan với tiểu đường thai kỳ và ko làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Vì ko xét nghiệm tiểu đường thai kỳ nên những mẹ ko biết mình với bị tiểu đường thai kỳ hay ko. Trong trường hợp  nếu ko may bị tiểu đường thai kỳ mà ko biết sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. 

IV – Tiểu đường thai kỳ với sinh thường được ko?

Tiểu đường thai kỳ sinh mổ hay sinh thường phụ thuộc vào việc mẹ bầu với duy trì được đường huyết ổn định trước lúc sinh hay ko cũng như mức độ tiểu đường thai kỳ của từng mẹ.

Nếu trước lúc sinh, đường huyết của mẹ ở ngưỡng an toàn và cho phép, mẹ với thể hoàn toàn sinh thường. Nhưng nếu đường huyết quá cao, mẹ sẽ đề xuất phải sinh mổ để ko gây tác động tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ngoài ra, nếu với bầu bị tiểu đường thai kỳ kèm theo thai nhi quá to, chưng sĩ cũng sẽ cân nhắc đẻ mổ để tránh tình trạng trẻ bị chấn thương hoặc trật khớp vai lúc đẻ thường.

V – Tiểu đường thai kỳ với nguy hiểm ko?

Tiểu đường thai kỳ tác động như thế nào? Mang nguy hiểm ko? Tiểu đường thai kỳ với thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Cụ thể:

1. Những biến chứng của tiểu đường thai kỳ với mẹ

– Tiền sản giật, sản giật.

– Tăng huyết áp

– Sảy thai, thai lưu.

– Đẻ non.

– Nhiễm khuẩn tiết niệu.

– Đa ối.

– Khó sinh do thai to.

– Tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.

– Tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ở những lần mang thai tiếp theo.

– Tăng nguy cơ mắc đái tháo đường thật sự trong tương lai.

2. Những biến chứng của tiểu đường thai kỳ với thai nhi và trẻ sơ sinh

Tiểu đường thai kỳ tác động tới em bé và gây ra những biến chứng tới thai nhi như sau:  

– Thai to.

– Thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

– Suy hô hấp cấp chu sinh.

– Tử vong chu sinh.

– Dị tật sơ sinh.

– Tăng nguy cơ hạ đường huyết lúc sinh.

– Đa hồng huyết cầu, hạ canxi máu, tăng Bilirubin máu gây vàng da sơ sinh…

– Trẻ dễ bị béo phì.

– Tăng nguy cơ mắc tiểu đường trong tương lai.

Do đó, nếu nghi ngờ bị tiểu đường thai kỳ tuần 32, tiểu đường thai kỳ tuần 34, tiểu đường thai kỳ tuần 36, tiểu đường thai kỳ tuần 37, tiểu đường thai kỳ tuần 38, tiểu đường thai kỳ tháng cuối hay bất kỳ ở giai đoạn nào, mẹ bầu cũng nên tới gặp chưng sĩ ngay tức khắc.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nhẹ cần theo dõi sát sao và tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn của những sĩ.

Tiểu đường thai kỳ với khỏi ko? Bệnh tiểu đường thai kỳ với thể tự hết sau lúc sinh con. Nhưng những chị em phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu ko kiểm soát tốt đường huyết trong máu lúc mang thai sẽ với nguy cơ cao bị mắc bệnh tiểu đường ở những  lần mang thai tiếp theo.

( → Xem chi tiết tiểu đường thai kỳ sau sinh với hết ko TẠI ĐÂY)

VI – Bị tiểu đường thai kỳ ăn gì và kiêng ăn gì?

Bị tiểu đường thai kỳ phải làm sao? Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý giúp ổn định đường huyết, từ đó làm giảm nguy cơ biến chứng do tiểu đường thai kỳ gây ra.

Vậy bị tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì bị tiểu đường thai kỳ ăn gì tốt? Dưới đây là những thực phẩm mẹ nên ăn và nên kiêng lúc bị tiểu đường thai kỳ:

1. Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? 

Mẹ bầu bị tiểu đường nên với chế độ uống giảm lượng đường đưa vào thân thể nhưng vẫn đảm bảo đủ phân phối năng lượng.

Ngoài 3 bữa chính, mẹ bầu nên ăn thêm từ 2-3 bữa phụ; tránh tình trạng ăn quá nhiều và ăn quá no gây tăng đường huyết sau ăn và hạ đường huyết lúc chưa ăn.

Tiểu đường thai kỳ ăn gì cho tốt? Những thực phẩm tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ gồm: tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt, thịt nạc, cá nạc, tào phớ, sữa chua ko đường, sữa ko béo và ko đường, những loại đậu, rau xanh, củ quả, cà chua, dầu oliu, những loại trái cây ít ngọt…

Tiểu đường thai kỳ ăn thịt bò được ko? Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn thịt bò. Vì thịt bò với hàm lượng dinh dưỡng cao nên lúc ăn vào rất dễ tăng cân và khó kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu muốn ăn thịt bò thì cần ăn với lượng vừa phải và hợp lý.

2. Tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì? 

Bị tiểu đường thai kỳ ko nên ăn gì? Mẹ bầu nên hạn chế ăn những thực phẩm gây tăng đường huyết như: Bánh kẹo; hoa quả ngọt như mít, na; kem, chè; hạn chế ăn tinh bột; những thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như mì gói, xúc xích, thịt khô, thức ăn đóng hộp…

Tuy nhiên, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng cần hạn chế ăn mặn, hạn chế lượng natri đưa vào thân thể

Những mẹ với thể tìm hiểu bầu bị tiểu đường thai kỳ webtretho để biết nên ăn gì và kiêng gì. Tuy nhiên, tuyệt đối ko tự ý ứng dụng những giải pháp chữa tiểu đường theo méc bảo, san sẻ hoặc sử dụng đơn thuốc của người khác. Việc tự ý điều trị và sử dụng thuốc lúc chưa với chỉ định từ chưng sĩ sẽ rất nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp được về bệnh tiểu đường thai kỳ. Kỳ vọng lúc đọc tới gây, những bạn đã biết tiểu đường thai kỳ là gì, nguyên nhân do đâu, tiểu đường thai kỳ triệu chứng ra sao và tiểu đường thai kỳ và cách điều trị thế nào. Chúc những mẹ với một thai kỳ vui vẻ và khỏe mạnh!