Những cách hiệu quả kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh

Thị giác trẻ sơ sinh phát triển đồng nghĩa với việc trí óc phát triển. Vì thế, hãy tìm những cách thích hợp và hiệu quả nhằm kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh.

Đôi mắt cũng như tầm nhìn của trẻ sẽ phát triển tự nhiên theo thời kì nhưng ta vẫn với thể viện trợ trẻ phát triển bằng những cách khác nữa. Điều tốt nhất ta nên làm cho một bộ não mới phát triển đó là để nó tương tác với những màu sắc tương phản trước. Giáo sư Angunawela khuyên rằng cha mẹ nên mặc đồ đen trắng hoặc quần áo sáng màu, càng thường xuyên càng tốt.

Không những thế, hãy bế trẻ lại sắp mỗi lúc muốn tương tác với chúng, bởi tầm nhìn của một bé sơ sinh vẫn còn khá hạn chế. Giáo sư khuyên khoảng cách tốt nhất để tương tác với trẻ là 30 cm.

Hãy trang trí phòng trẻ với những họa tiết sọc màu tương phản, điều đó sẽ giúp phát triển não bộ trẻ nói chung và tầm nhìn của trẻ nói riêng.

Kế bên những cách phổ biến trên, những bậc cha mẹ với thể tìm hiểu thêm những cách kích thích thị giác cho trẻ ngay từ lúc mới sinh tới 6 tháng tuổi với thể ứng dụng được ngay hôm nay.

Cho trẻ nhìn những chấm tròn đen trắng, vòng tròn đồng tâm

Những nghiên cứu cho thấy trẻ  sơ sinh dù ko thể phân biệt màu sắc nhưng lại đặc thù yêu thích những chấm tròn đen trắng, vòng tròn đồng tâm và gương mặt mẹ. Vì thế mẹ nên cho bé chơi những đồ chơi, sách ảnh với độ tương phản màu sắc cao và đậm như đen, trắng ở dạng vòng tròn đồng tâm hoặc kẻ caro như bàn cờ…

Tối đa hóa trên đơn sắc

Khoảng một tháng tuổi bé với thể nhìn thấy màu sắc nhưng chưa với khả năng phân biệt giữa những sắc độ khác nhau, vì thế, bé thích nhìn những màu sắc với độ tương phản và hình thể rõ ràng. Mẹ nên kích thích thị giác của bé bằng những đồ chơi, tranh ảnh với độ tương phản màu sắc cao và đậm như đen, trắng.

Biểu cảm gương mặt vui vẻ của mẹ

Suốt quá trình phát triển thị giác của bé và đặc thù trong giai đoạn mới chào đời, khuôn mặt của những người chăm sóc bé chính là yếu tố kích thích thị giác tốt nhất cho bé. Những em bé với sự yêu thích tự nhiên đối với khuôn mặt con người.

Thời khắc này mới chào đời, bé chỉ với thể nhìn thấy sự vật trong phạm vi 20-30cm trước mặt. Và dễ thấy nhất là khuôn mặt, ánh mắt và màu tóc của mẹ. Vì thế, lúc mẹ ôm bé vào lòng cho bú, hay cưng nựng, đừng ngại áp sát vào bé và biểu cảm nhiều nét mặt như làm mặt hề cho bé xem. Điều này sẽ là phương cách tốt giúp kích thích hình thành sự tập trung cho bé.

Khởi đầu cho làm quen với những màu cơ bản

Từ hai tháng tuổi, thị giác của bé sẽ phát triển đủ để phân biệt những màu sắc tươi sáng, sặc sỡ. Đây thời khắc tốt để mẹ giới thiệu những đồ chơi và sách ảnh với màu sắc rực rỡ cho bé. Mẹ với thể thấy rằng bé cưng sẽ bị thu hút bởi màu cơ bản như đỏ, vàng và xanh dương và cũng rất thích nhìn vào hình dạng và kiểu dáng, hoa văn khác nhau.

Kích thích trẻ phối hợp tay – mắt

Tại thời khắc 4 tháng tuổi bé đã khởi đầu hiểu được khoảng cách. Đây là lúc thích hợp để giới thiệu đồ chơi treo lủng lẳng trên nôi, xe đẩy cho bé. Bé sẽ rất thích nhìn những vật thể chuyển động trước mắt mình, thậm chí với tay để nắm, bắt, kéo đẩy. Đây là nền tảng quan yếu cho sự phối hợp tay – mắt của bé.

Xúc tiến thị giác bằng thực phẩm hằng ngày

Việc trẻ thưởng thức những thực phẩm với màu sắc, hình dạng, kích cỡ khác nhau khôn xiết với lợi cho sự phát triển thị giác. Nếu với thể, mẹ hãy để bé tập tự ăn. Vì với phương pháp này sẽ giúp bé với trải nghiệm rất tốt về hình dạng, màu sắc, kết cấu của món ăn, đồng thời với thể phát triển thuần thục hơn sự phối hợp tay- mắt.

Chơi trốn tìm cùng trẻ

Mẹ đừng nghĩ rằng bé 5 tháng tuổi còn quá sớm để chơi trò trốn tìm. Bởi vì trung tâm thị lực ở não bé phát triển đáng kể từ thời khắc 5 tháng tuổi trở đi, cho phép bé nhìn rõ nét hơn, chuyển động mắt nhanh hơn và xác thực hơn để theo dõi trang bị di chuyển.

Mẹ hãy đặt món đồ chơi yêu thích của bé trên một kệ thấp hoặc địa điểm nào đó bé dễ thấy, kiên cố bé sẽ rất thích thú lúc định vị được vị trí, tập trung nhìn và bò tới nhặt món đồ chơi lên.  Mẹ cũng với thể cho bé chú ý tới món đồ mẹ cầm trên tay, rồi từ từ di chuyển nó từ phải sang trái, từ trên xuống dưới ở phía trước mặt bé, sao cho bé dõi mắt nhìn theo.

Làm sao để kích thích ánh sáng đúng cách giúp trẻ phát triển thị lực?

Hãy siêng cho trẻ nhìn và xúc tiếp với ánh sáng, không những thế những trang bị nhiều màu sắc cũng rất tốt để kích thích thị giác cho trẻ. Cả hai yếu tố ánh sáng và màu sắc đều giúp ích cho việc tăng độ nhạy cảm của thị giác.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cảm nhận và phân biệt được độ sáng ban ngày, độ tối ban đêm, ánh sáng đèn v.v… đều với lợi cho phản xạ mắt của trẻ. Ngoài ra, những món đồ chơi thời trang, với âm thanh cũng thu hút ánh mắt và phát triển khả năng quan sát, tìm kiếm của trẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện huấn luyện thị giác, người to cần nắm vững mức độ ánh sáng thích hợp để tránh gây hại cho mắt của trẻ. Những trang bị xung quanh trẻ tiêu dùng để kích thích thị lực cũng nên được lựa chọn kỹ, đảm bảo độ an toàn và vệ sinh để ko tác động sức khỏe của trẻ.

Ngoài những cách chăm sóc mắt cho bé trên, lúc mắt bé với tín hiệu thất thường nên đưa trẻ đi khám ngay tại những bệnh viện mắt chuyên khoa để chưng sĩ khám và chẩn đoán bệnh.