Thắt ống dẫn tinh là gì? Có đau không? Khi nào nên thực hiện?

Thắt ống dẫn tinh chắc hẳn ko còn quá xa lạ đối với chúng ta đặc thù là những người thường xuyên tìm hiểu về giải pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên hiện nay cũng còn nhiều người băn khoăn về thủ thuật này. Vậy thắt ống dẫn tinh là gì? Mang đau ko?

28/02/2022 | Nam giới thắt ống dẫn tinh với tác động gì ko?
28/01/2021 | Thắt ống dẫn tinh ở đâu uy tín và những vấn đề liên quan khác
21/01/2021 | Thắt ống dẫn tinh với tác động gì ko - băn khoăn của phái mạnh
14/01/2021 | Ưu nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng thắt ống dẫn tinh

1. Thắt ống dẫn tinh 

1.1. Ống dẫn tinh là gì? 

Ống dẫn tinh là một phần quan yếu trong phòng ban sinh dục của nam giới được cấu tạo bởi những lớp niêm mạc và lớp cơ vòng trong với độ dài từ 30 – 40cm và độ dày chỉ 3mm. 

Ống dẫn tinh với chức năng kết nối tinh hoàn, mào tinh và phóng tinh niệu đạo để vận chuyển tinh trùng lúc quan hệ tình dục. Không những thế ống dẫn tinh cũng là nơi để lưu trữ một phần tinh trùng dự trữ từ mào tinh.

Ống dẫn tinh là thuộc phòng ban sinh dục nam giới

1.2. Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật y khoa được coi là một cách tránh thai với hiệu quả cao và an toàn. Lúc thực hiện thủ thuật này ống dẫn tinh của nam giới sẽ được cắt và thắt lại nhằm để tinh trùng ko được dẫn ra ngoài lúc xuất tinh.

Thắt ống dẫn tinh là quyết định phổ biến của nam giới hiện nay nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ với thể thoải mái trong việc quan hệ tình dục mà ko cần sử dụng những giải pháp tránh thai khác như uống thuốc ngừa thai, đặt vòng tránh thai, mang bao cao su,… 

2. Lúc nào cần thắt ống dẫn tinh?

Lúc thực hiện thắt ống dẫn tinh sẽ ko thể nối lại như thường nhật chính vì thế việc thắt ống dẫn tinh cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước lúc quyết định. Vậy lúc nào nên thắt ống dẫn tinh?

Lúc nào cần thực hiện thắt ống dẫn tinh?

  • Đối với cặp vợ chồng ko với dự kiến sinh con hoặc đã sinh đủ con theo kế hoạch thì với thể thắt ống dẫn tinh. 

  • Vợ hoặc chồng với bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh di truyền và ko muốn tác động tới đứa trẻ lúc sinh ra thì họ cũng lựa chọn ko sinh con. Việc thắt ống dẫn tinh sẽ giúp họ với thể giải tỏa sự căng thẳng, lo lắng với thể mang thai lúc quan hệ mặc dù đã sử dụng những giải pháp tránh thai.

  • Một số cơ địa với thể bị dị ứng với nhựa của bao cao su hoặc với mong muốn quan hệ thoải mái thì việc thắt ống dẫn tinh sẽ khắc phục được tình trạng này.

  • Phụ nữ dị ứng với những loại thuốc tránh thai hoặc ko thực hiện được những giải pháp như đặt vòng tránh thai. 

3. Trật tự thắt ống dẫn tinh

3.1. Bác bỏ sĩ tư vấn 

Trong trật tự thắt ống dẫn tinh thì bước tư vấn của bác bỏ sĩ là bước rất quan yếu để giúp nam giới với thể hiểu rõ về thủ thuật này. Đồng thời đây cũng là thời kì để họ với thể chuẩn bị ý thức tốt nhất về quyết định quan yếu này của mình. 

Trật tự thắt ống dẫn tinh

Dựa trên những mong muốn cũng như tình hình sức khỏe của họ thì bác bỏ sĩ sẽ rà soát, phân tích cũng như tư vấn cho họ phương án tốt nhất. Mặc dù đây là thủ thuật thuần tuý nhưng tác động trực tiếp tới tâm lý của nam giới cũng như đời sống sinh hoạt sau này của họ. 

3.2. Khám tiền thủ thuật

Khám tiền thủ thuật giúp bác bỏ sĩ với thể giám định và đưa ra phác đồ thực hiện thủ thuật thích hợp, an toàn nhất cho mỗi người. Ngoài khám tình trạng của phòng ban sinh dục nam thì bác bỏ sĩ còn giám định về khả năng đáp ứng thuốc tê, tình trạng sức khỏe, ý thức. 

Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe hoặc ý thức của người nam chưa ổn định thì bác bỏ sĩ với thể chỉ định tạm hoãn thực hiện thủ thuật này để đảm bảo tốt nhất cho họ.

3.3. Tiến hành thủ thuật

  • Sau lúc người nam đã xác nhận về việc đồng ý thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh thì bác bỏ sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ tại vùng bìu của bệnh nhân. 

  • Tại vùng bìu, bác bỏ sĩ sẽ tiến hành rạch vết nhỏ để với thể tiếp cận ống dẫn tinh. 

Quá trình thực hiện khá nhanh chóng

  • Bác bỏ sĩ giám định tình trạng của ống dẫn tinh để quyết định vị trí cắt và thắt ống dẫn tinh an toàn nhất. 

  • Tiến hành thực hiện cắt ống dẫn tinh và thắt lại.

  • Khâu vết cắt và xử lý sát khuẩn, băng vùng bìu để tránh nhiễm trùng vết thương.

  • Người bệnh sẽ được theo dõi sức khỏe trong vòng 30 phút sau lúc thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh.

4. Những thắc mắc thường gặp 

4.1. Thắt ống dẫn tinh với đau ko?

Theo kinh nghiệm thực hiện thủ thuật của y bác bỏ sĩ cũng như giám định sau lúc thắt ống dẫn tinh của nhiều bệnh nhân thì thủ thuật này ko gây quá đau. Do đây chỉ là thủ thuật thuần tuý, thao tác nhanh với mồm vết thương nhỏ nên thường chỉ gây cảm giác khá khó chịu, đau nhẹ vùng bìu sau lúc hết thuốc tê.

Trường hợp nếu người bệnh sau lúc thực hiện thủ thuật xuất hiện đau nhiều thì với thể sử dụng những loại thuốc giảm đau để làm giảm những triệu chứng này.

Những thắc mắc thường gặp lúc thực hiện thắt ống dẫn tinh

4.2. Đàn ông với bị mất thèm muốn nếu thắt ống dẫn tinh ko?

Đây là vấn đề làm cho cho nhiều nam giới luôn chần chừ lúc với dự kiến thắt ống dẫn tinh. Ống dẫn tinh chỉ là nơi lưu trữ và vận chuyển tinh trùng trong quá trình quan hệ tình dục chính vì vậy nếu thắt ống dẫn tinh thì vẫn ko tác động tới thèm muốn. 

Sau lúc thắt ống dẫn tinh thì người đàn ông vẫn với thèm muốn quan hệ và xuất tinh như thường nhật. Lúc này trong tinh lực sẽ ko còn tinh trùng như trước lúc thực hiện.

4.3. Sau lúc thực hiện thì phải kiêng quan hệ bao lâu?

Lời khuyên của bác bỏ sĩ nên quan hệ sau lúc vết thương thắt ống dẫn tinh lành hoàn toàn trong vòng từ 20 - 30 ngày kể từ ngày thực hiện thủ thuật. Để đảm bảo an toàn thì bạn nên quan hệ lúc cảm thấy sinh hoạt đều thường nhật ko với biểu hiện đau nhức lúc chạm hoặc lúc đi vệ sinh.

Không những thế sau lúc thắt ống dẫn tinh thì chúng ta vẫn còn một số lượng tinh trùng nhất định và vì vậy trong 2 - 3 lần quan hệ lại sau lúc thắt ống dẫn tinh thì bạn vẫn nên sử dụng bao cao su để bảo vệ tốt hơn nhé.

Hiện nay để thắt ống dẫn tinh an toàn, hiệu quả thì người bệnh cần lựa chọn những cơ sở vật chất y khoa uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với kinh nghiệm 26 năm kinh nghiệm điều trị đa khoa với nhóm y bác bỏ sĩ chuyên môn cao. Không những thế Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC còn là đơn vị y khoa trước nhất tại Việt Nam được Viện Y khoa Hoa Kỳ cấp chứng thực CAP. Đây là chứng thực với những tiêu chí nghiêm nhặt dành cho phòng LAB đạt tiêu chuẩn toàn cầu.