Thai nhi 20 tuần nặng bao nhiêu? Mẹ cần lưu ý gì?

Tuần 20 là mốc thời kì đánh dấu thai kỳ của những mẹ đã đi được một chặng đường dài. Lúc này, sản phụ đã sở hữu thể cảm nhận được những chuyển động nhỏ của thai nhi. Thai nhi tuần 20 lúc này thường xuyên ngủ và thức dậy và sở hữu thể bị đánh thức bởi tiếng ồn xung quanh. Thế nhưng, thai 20 tuần nặng bao nhiêu kg thì mới đạt chuẩn?

1. Thai 20 tuần là mấy tháng?

Nếu thai được 20 tuần tuổi thì tức là mẹ đang ở tháng thứ 5 của thai kỳ. Tương tự, chỉ còn khoảng 4 tháng nữa là mẹ sở hữu thể gặp được bé yêu rồi. Đây được xem là giai đoạn đặc thù quan yếu và sở hữu nhiều tác động to tới sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ cần đặc thù quan tâm và chăm sóc thân thể nhé.

2. Thai 20 tuần nặng bao nhiêu cân?

Lúc ở tuần thai thứ 20, bé yêu sở hữu kích thước tựa như búp bê tuy nhiên vẫn còn rất bé. Lúc này, thai nhi sở hữu cân nặng từ từ 0.28 tới 0.39 kg và dài khoảng 15 – 20 cm hoặc hơn chút. Da của bé dày hơn và phát triển những lớp dưới lớp vernix bảo vệ trong tuần mang thai thứ 20.

Thai nhi 21 tuần nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Thai nhi 22 tuần nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Thai nhi 23 tuần nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Thai nhi 24 tuần nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Thai nhi 25 tuần nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

3. Sự phát triển của thai nhi 20 tuần

3.1. Da của bé

Lúc khởi đầu ở tuần 12, da của bé giống là lớp phủ màu trắng mỏng. Lớp chất này được gọi là chất gây, sở hữu tác dụng bảo vệ làn da mỏng manh của bé. Tuy nhiên, chất sẽ tạo điều kiện cho da bé ko bị nứt nẻ, trầy xước mỗi lúc di chuyển trong bụng mẹ và lúc đi qua cổ tử cung và âm đạo lúc sinh thường.

Ở tuần 20, chất gây này sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ da bé trong môi trường nước ối ngày càng nhiều. Da của bé lúc này sẽ sở hữu 4 lớp và lớp da cơ bản đã được hình thành. Thai nhi 20 tuần tuổi còn sở hữu lớp mỡ dưới da dày hơn. Lúc đó, da bé trông ko còn mỏng manh như cách đó vài tuần.

3.2. Tóc và móng

Tóc và móng tay của thai nhi 20 tuần sẽ tiếp tục phát triển. Trong bụng mẹ hiện giờ đã là một em bé đáng yêu sở hữu làn da, lớp tóc tơ, hai tay và chân liên tục ngọ nguậy.

3.3. Não bộ và thần kinh

Giai đoạn này mẹ đã ở giữa cuối thai kì. Não của bé đã tăng kích thước và khối lượng lên 6 lần. Tế bào não đã khởi đầu hình thành những kết nối phức tạp hơn. Tuy nhiên, tốc độ hoàn thiện về cấu trúc cũng như chức năng của não cũng nhanh hơn.

3.4. Hệ tiêu hóa của bé

Hệ tiêu hóa của bé lúc này đã hoàn thiện và bé đã khởi đầu sở hữu những hoạt động trước tiên tại ruột. Biểu hiện là bé đã sở hữu thể sản xuất phân su. Chất thải này sở hữu màu đen/xanh đậm, một phần được thải vào nước ối và một phần được tích lũy tại đường tiêu hóa của bé.

3.5. Giác quan

Thai tuần thứ 20, tuy mí mắt của bé vẫn còn nhắm chặt nhưng bé đã sở hữu thể phân biệt được sáng tối. Cho tới sắp cuối thai kỳ, bé mới khởi đầu tỉnh ngộ. Lúc này, mắt bé sẽ hoạt động nhiều để sở hữu thể làm quen với môi trường bên ngoài sau lúc chào đời. Vị giác của bé lúc này cũng đã sở hữu nhiều thay đổi.

4. Sự thay đổi của mẹ lúc mang thai 20 tuần

4.1. Bụng bầu

Tới tuần thai thứ 20, tử cung đã phát triển tới tầm ngang rốn. Theo đó, bụng của mẹ sẽ ngày càng to lên nhanh chóng. Tới giai đoạn cuối thai kì, mẹ sẽ cảm nhận bụng to tới tận đáy lồng ngực. Từ đây, hầu hết mẹ đều thấy bụng mình to ra rất rõ.

4.2. Cân nặng 

Ở tháng mang thai thứ 5, trung bình mỗi tuần mẹ bầu sẽ tăng khoảng nửa lạng. Cũng ở giai đoạn này, cân nặng trung bình thai phụ tăng khoảng 5kg.

4.3. Da của mẹ bầu

Da mặt của mẹ lúc này sở hữu thể xuất hiện vài vết sạm mờ. Tương tự, xung quanh núm vú cũng sạm màu đi đôi chút. Những thay đổi này là rất thường ngày. Ngoài ra, còn sở hữu tình trạng nốt ruồi thay đổi trong thai kì. Nếu mẹ thất xuất hiện thêm nốt ruồi mới hoặc là nốt ruồi cũ đột nhiên sở hữu sự thay đổi to về kích thước hoặc hình dạng thì lúc này mẹ nên đi khám chưng sĩ.

4.4. Cử động thai 

Một trong những cảm giác đặc thù nhất ở giai đoạn thai 20 tuần là mẹ đã sở hữu thể cảm nhận được bé đang đạp. Vậy là từ đây, mẹ đã sở hữu thể nhận thức rõ sự tồn tại của bé.

5. Thai nhi tuần 20 nên được mẹ chăm sóc như thế nào?

5.1. Y phục

Ở tuần thai 20, chân của mẹ đã khởi đầu bị phù và sưng lên. Lời khuyên cho những mẹ là lúc này hãy ngừng việc mang những đôi giày quá chật mà hãy chọn mang những đôi giày thật rộng rãi. Ngoài ra, mẹ cũng hãy mặc những bộ y phục sở hữu phom dáng rộng để sở hữu thể thoải mái vận động.

5.2. Thể dục lúc mang thai 20 tuần

Thân thể mẹ lúc này vẫn chưa quá nặng nề, cho nên mẹ bẫn sẽ cảm thấy khá thoải mái. Ở giai đoạn này, mẹ hãy tranh thủ thư giãn và tận hưởng trước lúc bước vào giai đoạn cuối thai kỳ.

Lúc mang thai 20 tuần, mẹ đừng đứng quá lâu, hãy chịu thương chịu khó đi bộ nhẹ nhõm, tuy nhiên cần tránh những hoạt động khom lưng, cuối xuống vì sẽ ko tốt cho cột sống.

5.3. Thực phẩm nên bổ sung

Mẹ nên bổ sung những loại thực phẩm sở hữu thể cung ứng đủ vitamin và dưỡng chất thiết yếu như: sắt, DHA, Choline, vitamin A – B1 – B2,… Trong quá trình mang thai, mẹ cần đảm bảo lượng sắt mỗi ngày từ 27 tới 30 mg. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm cung ứng nhiều chất sắt sau đây:

  • Thịt bò
  • Thịt heo
  • Những loại ngũ cốc
  • Cải bó xôi
  • Chocolate đen

5.4. Lên lịch khám thai ở tuần 20

Nếu tuần 18 và tuần 19 mẹ vẫn chưa sắp xếp được lịch đi khám chưng sĩ hãy đặt lịch ngay ở tuần thai 20 nhé. Lúc này, mẹ sẽ được chưng sĩ tham khám và cung ứng những thông tin quan yếu về huyết áp, cân nặng và những vấn đề sức khỏe khác để đảm bảo một thai kỳ khoẻ mạnh.

Từ những thông tin trên đây, chắc hẳn mẹ đã sở hữu thể trả lời được nghi vấn “Thai 20 tuần nặng bao nhiêu kg” rồi đúng ko? Kỳ vọng mẹ sẽ xây dựng được cho mình một chế độ ăn uống khoa học và giàu dinh dưỡng, đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.