Thai nhi 39 tuần gò nhiều có phải sắp sinh?

Xuất hiện tình trạng thai nhi 39 tuần gò nhiều sở hữu thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số trường hợp sở hữu thể là tín hiệu cảnh báo bà bầu cần tới bệnh viện ngay.

Lúc rơi vào trường hợp này, mẹ sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng vì ko biết liệu đây là tín hiệu mình sắp “vỡ chum” hay là thai nhi đang “kêu cứu”. Thai nhi 39 tuần gò nhiều sở hữu thể là tín hiệu sắp sinh hoặc đơn thuần chỉ là những cơn gò sinh lý thường ngày. Tuy nhiên, làm sao để phân biệt đúng cũng như biết cách xử lý trong từng trường hợp?

Thai 39 tuần gò nhiều sở hữu thể là tín hiệu sắp sinh hoặc đơn thuần chỉ là những cơn gò sinh lý thường ngày.

Thai nhi 39 tuần gò nhiều sở hữu phải tín hiệu sắp sinh?

Tuần 39 là khoảng thời kì bé sở hữu thể chào đời bất cứ lúc nào. Vì vậy, mỗi một thay đổi thân thể mẹ hay một cử động thất thường nào của bé cũng làm mẹ bầu lo lắng. Nhất là lúc những cơn gò tử cung xuất hiện ngày càng nhiều.

Khác với suy nghĩ của nhiều mẹ, thai nhi 39 tuần gò nhiều ko hẳn là tín hiệu chuyển dạ sắp sinh mà sở hữu thể là cách thân thể mẹ phản ứng với sự phát triển của thai nhi, hoặc đơn thuần là cơn gò sinh lý Braxton-Hicks. Mẹ cần tìm hiểu kỹ để biết cách xử lý đúng trong từng trường hợp.

Cơn gò sinh lý Braxton-Hicks:

Cơn gò sinh lý thường kéo dài khoảng 30 giây. Ko gây đớn đau, ko xảy ra đều đặn và sở hữu khả năng biến mất lúc mẹ đi bộ, nằm xuống hoặc thay đổi vị trí. Thật ra những cơn gò sinh lý này đã khởi đầu từ tuần thai thứ 7 một cách nhẹ nhõm. Cơn gò co thắt ngày càng rõ hơn theo sự phát triển của thai nhi.

Cơn gò sinh lý thường xảy ra lúc thai nhi chuyển động. Lúc bọng đái đầy, sau lúc quan hệ hoặc lúc thân thể bị mất nước.

Thai nhi tuần 39 gò nhiều sở hữu thể là cơn gò sinh lý hoặc cơn gò chuyển dạ

Tín hiệu chuyển dạ:

Khác với những cơn gò sinh lý. Cơn gò chuyển dạ thường gây khó chịu hoặc đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc lưng, gây căng cơ ở vùng xương chậu, đau lườn hoặc đau đùi… Nhiều trường hợp mẹ bầu còn bị ra máu âm đạo. Cơn gò chuyển dạ thường xuất hiện với tần suất cao. Khoảng 5-10 phút/ lần hoặc theo tần suất, tiết điệu riêng biệt. Đặc thù, những cơn gò này ko sở hữu tín hiệu giảm dần ngay cả lúc mẹ bầu thay đổi tư thế.

Thai nhi 39 tuần gò nhiều nguy hiểm lúc nào?

Những cơn gò sinh lý sẽ ko gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ và bé. Hơn nữa cũng sẽ giảm dần theo thời kì hoặc lúc mẹ thay đổi tư thế. Vì vậy bạn ko cần quá lo lắng. Trái lại, lúc những cơn gò là tín hiệu chuyển dạ hoặc gò do những nguyên nhân sau đây. Mẹ bầu nên ngay tức khắc tới bệnh viện ngay.

Nhau thai rụng sớm:

Kế bên những cơn co thắt ko diễn ra theo quy luật, mẹ sở hữu thể nhận thấy tử cung to và cứng thất thường, cảm giác hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng…

Do thai chết lưu:

Rất hiếm gặp nhưng một số trường hợp thai nhi 39 tuần gò nhiều sở hữu thể do thai chết lưu, mẹ cần hết sức tỷ mỉ.

Nhau thai rách:

Tử cung co thắt ko theo quy luật và âm đạo sở hữu chảy dịch nhiều hoặc ít.

Nhiều nước ối:

Bụng bầu to nhanh vào những tuần cuối, bụng chướng cứng kèm theo những cơn co thắt ko đồng đều, thai máy yếu sở hữu thể là tín hiệu của đa ối lúc mang thai.

Nhau thai nằm trước:

Biểu hiện ban sơ sở hữu thể là tử cung co thắt ko theo quy luật, ra máu âm đạo nhưng ko cảm thấy đau.

Thai nhi 39 tuần gò nhiều sở hữu thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thay vì lo lắng, hoảng loạn, mẹ bầu nên tĩnh tâm theo dõi diễn tiến của cơn gò và những tín hiệu đi kèm. Nhanh chóng tới bệnh viện ngay nếu thai sở hữu vấn đề.

Cho nên mẹ bầu cần biết những cơn co thắt của tín hiệu chuyển dạ.

Phân biệt cơn gò chuyển dạ thật và chuyển dạ giả?

Những cơn co thắt là tín hiệu xuất hiện rõ ràng nhất để báo về tín hiệu chuyển dạ. Thường những cơn chuyển dạ thật sẽ co thắt rất mạnh, gây ra sự khó chịu, làm mẹ đau lưng và đau bụng dưới cũng với sức ép lên xương chậu và khó chịu rất nhiều, tần suất mỗi lần xuất hiện khoảng 5-7 phút. Một số mẹ cũng sở hữu thể cảm thấy đau hai bên sườn và bắp đùi.

Còn với những cơn chuyển dạ giả thường diễn ra một cách bất thần, ko đều đặn. Nhiều mẹ bầu cho rằng cơn gò Braxton Hicks (cơn gò chuyển dạ giả) làm mẹ cảnh thấy bụng như bị bóp nghẹt, xuất hiện rồi lại biến mất. Thường những cơn chuyển dạ giả sẽ khởi đầu từ phần dưới lưng và bao quanh vùng bụng. Những cơn co này ko liên tục, ko tăng lên lúc đi lại và cũng ko mạnh lên theo thời kì như lúc bạn chuyển dạ thật và sẽ tự động giảm hay hết lúc mẹ chuyển đổi tư thế.

Xem bài viết liên quan: 3 Điều cần biết về cơn gò báo hiệu sinh non

Mẹ đã biết: Cơn gò báo hiệu chuyển dạ sắp sinh

Tín hiệu sắp sinh ở tuần 39 mà mẹ bầu cần phải biết

Mẹ bầu đã thực sự phân biệt được cơn gò báo hiệu

Đừng quên: Những giấy tờ cần lúc sinh con

Biết sớm hơn, bớt lo hơn: Cách sinh con ko đau

Nguồn: Tổng Hợp

Đừng quên ghé Medplus.vn để cập nhật tin tức tổng hợp nhé!