Thai nhi tuần thứ 29 và một số lời khuyên dành cho mẹ bầu

Thai nhi tuần thứ 29, là quý cuối của thai kì. Ngày chuyển dạ đang tới dần vì thế mẹ bầu hãy chuẩn bị thật tốt. Tuy nhiên hãy cùng tìm hiểu một số lời khuyên dành cho mẹ bầu tuần này nhé.

Thai nhi tuần thứ 28

Thai nhi tuần thứ 30

1. Cân nặng và chiều cao của thai nhi tuần thứ 29 ?

Thai nhi tuần thứ 29, em bé vẫn tiếp tục to nhanh trong bụng mẹ bầu. Cân nặng của bé vào khoảng 1,3 kg ước tính bằng một quả bưởi. Bé mang chiều dài khoảng 36,8 cm.

Bé sẽ tiếp tục tích đủ số cân nặng đủ theo tiêu chuẩn là bằng một nửa sau lúc bé được ra đời. Một số cơ quan chức năng của bé vẫn tiếp tục được phát triển như phổi và cơ bắp. Mẹ bầu lúc này sẽ luôn cảm thấy đói và muốn ăn nhiều.  Do bé yêu cần thêm năng lượng để phát triển mỗi ngày.

2. Bé đạp rất nhiều lần trong bụng mẹ

Nếu mẹ bầu cảm thấy mẹ rất hay đạp thì đây là một tín hiệu tốt. Bé đang phát triển khỏe mạnh thông thường. Theo như lời bác bỏ sĩ mẹ bầu hãy ghi nhớ và tới kĩ số lần bé đạp nhé. Thông thường  bé sẽ đạp một lần vào buổi sáng và một lần vào buối tối.

Bước sang tuần thai 29 này tức là lúc mẹ bầu sắp được ôm trọn bé vào lòng. bé đang phát triển rất nhanh và cũng rất hiếu động nữa. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được bé cử động rất nhiều trong bụng mẹ như liên tục đập và đạp trong ngày. Mẹ đừng lo là bé đang cảm thấy ko vui nhé. Đây là tín hiệu tốt để khẳng định bé vẫn đang phát triển rất tốt.

Bé đạp rất nhiều lần trong bụng mẹ ở tuần thai 29

3. Thai nhi tuần thứ 29 phát triển thế nào?

3.1. Đầu

Đầu bé dần nặng hơn và chiếm một phần trọng lượng to trong thân thể. Não của bé đang phát triển một cách nhanh chóng và dần hoàn thiện.

3.2. Tư thế

Thai nhi tuần thứ 29 phát triển thế nào?

Tư thế tuần thứ 29 của bé là đầu hướng xuống phía tử cung mẹ. Bé sẽ nằm dọc thân thể mẹ để chuẩn bị cho lúc chào đời.

3.3. Những cơ quan

Những cơ quan trong thân thể bé tiếp tục hình thành và dần hoàn thiện hơn. Não bé tiếp tục phát triển nên đầu bé cũng sẽ to ra. Bé của bạn đã mang thể nghe được tiếng nói của mẹ, âm thanh xe pháo, âm nhạc… Cảm nhận được ánh sáng hay bóng tối từ 10 cm.

Bé yêu của mẹ lúc này đã mang thể tự điều chỉnh được nhiệt độ trong thân thể bé rồi đấy. Bé đã mang thể nhắm mắt nhắm mũi và tỉnh ngộ một cách thành thục hơn. Cơ bắp, phổi cũng phát triển nhanh chóng và dần trở nên hoàn thiện hơn. Phần lông nhung trên da bé sẽ mất dần đi nên da bé sẽ trở nên mượt và mịn màng hơn.

Ở giai đoạn này, nhiều bố mẹ đã cân nhắc tới việc đặt tên cho con với mong muốn mẫu tên như một món quà từ bố mẹ, chúc cho bé luôn khỏe mạnh, may mắn. Mời bố mẹ tham khảo những tên hay cho bé trai họ Hoàng và tên hay cho bé trai họ Lê từ Góc của mẹ để chọn cho bé trai nhà mình một mẫu tên ưng ý nhé!

4. Thân thể mẹ bầu tuần thai 29 mang những thay đổi gì?

Thai nhi tuần thứ 29 cân nặng của mẹ sẽ tăng lên. Theo ước tính trung bình tăng khoảng 8,5 tới 11,4 kg.Theo thông thường mỗi ngày mẹ bầu sẽ nạp khoảng 500 kcal. Tuy nhiên giai đoạn này trung bình mỗi ngày mẹ bầu sẽ nạp khoảng 2.400 kcal . Mẹ bầu cảm thấy dễ tăng cân do hóc môn của mẹ trong giai đoạn này. Tuy nhiên mẹ sẽ bị suy giãn tĩnh mạch và ngực mẹ cũng bị đau.

Bước vào giai đoạn thai kì này bụng mẹ sẽ ngày một to. Mẹ sẽ chẳng nhìn thấy bàn chân của mình. Bụng mẹ bầu giai đoạn này sẽ xuất hiện những vết rạn da ngày càng nhiều và to. Lượng nước ối trong bụng mẹ tăng thêm khoảng 9cm quanh rốn của mẹ. Tử cung của mẹ mang bề cao là từ 26 tới khoảng 35 cm.

Bụng mẹ bầu giai đoạn này sẽ xuất hiện những vết rạn da lúc ở tuần thai 29

Mẹ hãy chọn áo ngực thích hợp để mặc thoải mái vì ngực mẹ sẽ ngày càng một to hơn. Thỉnh thoảng mẹ sẽ thấy sữa non bị rỉ ra, sữa mang màu vàng nhạt và trong suốt. Mẹ bầu hãy đặt một tấm lót để thấm sữa trong áo nhé.

5. Một số triệu chứng của thai nhi tuần thứ 29

Chứng báo bón liên tục xuất hiện đi kèm với đau bụng, phân rắn và đầy tương đối sẽ làm mẹ bầu vô cùng khó chịu. Hai chân của mẹ sẽ xuất hiện chứng suy giãn tĩnh mạch. Mẹ nên đi tất chân y tế theo khuyến cáo của bác bỏ sĩ và để phòng trừ biến chứng của bệnh này.

Do kích thước tử cung ngày càng tăng lên nên mẹ sẽ hay cảm thấy khó thở. Mẹ bầu hãy ngơi nghỉ cho thật tốt. Hãy gọi bác bỏ sĩ để nhận được sự trợ giúp nếu mẹ bầu liên tục bị khó thở nhiều lần trong ngày.

Tuy nhiên mạ bầu cũng sẽ cảm thấy đau nửa đầu. Và đi tiểu nhiều lần hơn nhất là ban đêm do em bé của bạn đang to lên và sức ép lên bóng đái. Mẹ bầu cũng ko nên đứng một chỗ khá lâu do trĩ mang thể làm mẹ đau và ngứa. Mẹ bầu cũng mang thể bị chảy máu trực tràng trong giai đoạn này. Vì thế hãy tới tìm bác bỏ sĩ để được tư vấn và trợ giúp nhé.

Một số triệu chứng của thai nhi tuần thứ 29

Thai nhi tuần thứ 29, mẹ bầu hãy hết sức thận trọng với chứng tiền sản giật. Biến chứng của chứng bệnh này là huyết áp sẽ tăng cao và gây tác động rất xấu tới gan và thận của mẹ. Đi kèm với tiền sản giật là những biểu hiện : chân sưng, đau đầu kéo dài, mang cảm giác buồn nôn.

Ngày sinh đang tới sắp kèm thêm là những thay đổi thân thể nên lúc này xúc cảm của mẹ bầu dễ thay đổI. Mẹ sẽ liên tục thấy khó ngủ và thỉnh thoảng còn vụng về về nữa. Nhưng mẹ bầu cùng đừng buồn hay cáu giận vì đây là những biểu hiện thông thường của thai kì.

6. Lời khuyên dành cho mẹ bầu lúc thai nhi tuần thứ 29

Để giảm cơn đau đầu mẹ mang thể nằm nghỉ trong phòng yên tĩnh và hãy tắt hết đèn sáng. Và mang cách khác là mẹ bầu hãy thử chườm lạnh lên cổ hoặc trán cơn đau sẽ giảm đáng kể.

Nếu trĩ đau ko giảm, mẹ mang thể hỏi ý kiến bác bỏ sĩ trước lúc uống bất kì loại thuốc nào trong thai kì vì mang thể tác động tới bé.

Mẹ nhớ bổ sung chất xơ vào những bữa ăn nhé

Tuy nhiên mẹ bầu hãy tập thể dục thường xuyên hơn. Hãy tập những bài thể dục nhẹ nhõm như yoga.  Đi lại sau những lúc ngồi quá lâu. Hãy uống thật nhiều nước mỗi ngày và ăn những loại thức ăn giàu chất xơ để phòng táo bón do hormones . Tuy nhiên hãy nhiều cá tươi như cá mòi cá hồi và cả tôm nữa nhé sẽ giúp bé phát triển não bộ và mắt.

Bước sang kì thai tuần 29, mẹ bầu hãy đi khám thai thường xuyên hơn. Hãy luôn để ý thức được thoải mái lạc quan, mẹ bầu hãy ngơi nghỉ nhiều hơn nữa nhé.

Đọc tiếp: Thai nhi tuần thứ 30