Có nên tập cho bé bú bình?

Thông thường, lúc vừa chào đời mà bé bú bình thay vì bú mẹ thì bé sẽ rất ít chấp chận ti mẹ, điều này dẫn tới việc mẹ bị giảm sữa và cũng ít thời cơ để bé sắp gũi, cảm nhận được thân thể mẹ. Do đó, lý tưởng nhất là mẹ chỉ nên tập cho bé bú bình vào khoảng 3-4 tuần sau sinh, lúc lượng sữa mẹ đã ổn định.

Hạn chế tập cho bé bú bình lúc bé vừa chào đời

Thông thường, lúc vừa chào đời mà bé bú bình thay vì bú mẹ thì bé sẽ rất khó tập bú mẹ, điều này dẫn tới việc mẹ bị giảm sữa và cũng ít thời cơ để bé cảm nhận được thân thể mẹ. Do đó, lý tưởng nhất là mẹ chỉ nên tập cho bé bú bình vào khoảng 3-4 tuần sau sinh, lúc lượng sữa mẹ đã ổn định.

Để làm được điều này, tốt nhất mẹ nên nằm chung phòng với bé sau lúc sinh. Mặc dù mang thể mẹ muốn để bé ở phòng ấp để được ngủ thẳng giấc, nhưng hầu hết những bệnh viện hiện nay đều mang nhà cung cấp chăm sóc bé tận phòng. Hơn nữa những nghiên cứu cho thấy mẹ sẽ an tâm ngủ ngon hơn lúc biết trẻ đang được những chưng sĩ y tá chăm sóc tận tình ngay trong phòng. Ngoài ra, lúc bé nằm cùng phòng với mẹ, mẹ sẽ giải quyết được kịp thời lúc bé mang tín hiệu đói. Việc này sẽ tránh được việc bổ sung nước hoặc sữa công thức một cách ko cần thiết, giúp bé tiếp tục giữ được thói quen bú mẹ.

Thiết bị tương trợ bé bú sữa mẹ

Trong những trường hợp nghiêm trọng hiếm gặp mà ko tiêu dùng sữa mẹ được, thì mới tập cho trẻ bú bình với sữa công thức. Nhưng điều này sẽ khiến cho bé ko nhận được những lợi ích to to từ sữa mẹ. Nếu gia đình bạn mang tiền sử bị dị ứng, hãy tránh tiêu dùng sữa công thức, và tham khảo ý kiến chưng sĩ nhi khoa trước lúc ngưng cho trẻ bú mẹ mà chuyển sang bú bình.

Lúc nào thì mang thể tập cho bé bú bình?

Một lúc việc cho bé bú sữa mẹ tiến triển tốt, và nguồn sữa mẹ đã ổn định, thường là 3 – 4 tuần sau lúc sinh, mẹ mang thể thỉnh thoảng cho bé bú bình mỗi lúc mẹ phải rời bé.

Nhưng lúc này mẹ ko cần phải tiêu dùng sữa công thức thay thế đâu. Nếu mẹ vắt sữa mẹ vào bình trước và dự trữ, bé vẫn mang thể tiếp tục thừa hưởng nguồn sữa mẹ quý giá. Thêm vào đó, việc thường xuyên vắt sữa sẽ giúp duy trì lượng sản xuất sữa của mẹ cho bé.

Tập cho bé bú bình ở giai đoạn này sẽ ko gây tác động tới thói quen bú mẹ của bé, nhưng nó mang thể gây ra một vấn đề khác: ngực của mẹ mang thể bị căng sữa, và mang thể bị rỉ sữa. Mẹ mang thể làm giảm tình trạng ngực căng sữa bằng cách vắt sữa; trữ sữa để thay thế sữa ở ngực lúc mẹ đi vắng. Mẹ mang thể tiêu dùng miếng đệm ngực để chống tình trạng sữa rỉ chảy.

Thỉnh thoảng mẹ hãy tập cho bé bú bình mỗi lúc mẹ phải rời bé

Một số mẹ tiêu dùng miếng đệm ngực này liên tục trong 1 – hai tháng trước tiên trong gian đoạn cho con bú sữa tránh được tình trạng sữa vương trên áo. Mẹ hãy nhớ vắt hoặc hút sữa thường xuyên trong ngày để tránh căng tức hoặc ứ đọng sữa để tránh làm giảm nguồn sữa mẹ quý giá cho bé.

Đối với những bé bú mẹ, việc cai ti mẹ thường rất khó và sẽ cực kì vất vả cho cả hai mẹ con lúc mẹ hết thời kì nghỉ thai sản phải đi làm trở lại. Nhưng nếu mẹ khởi đầu quá sớm, sẽ tác động ko tốt tới nguồn sữa mẹ còn nếu quá trễ (sau 3 tháng) thì rất khó để bé chịu bú bình.

Tập cho bé bú bình như thế nào?

Ban sơ, mẹ nên để người nào đó khác cho bé bú bình (như chồng, ông bà, hay người giữ trẻ). Điều này sẽ giúp trẻ dễ chấp nhận sự thay đổi này hơn vì một lúc bé biết hoặc ngửi thấy mẹ ở sắp đó thì kiên cố bé ko chịu bú bình đâu.

Lúc tập cho bé bú bình, tư thế thoải mái nhất là ngồi trên ghế mang tay vịn hoặc gối để tựa lên, và bế bé trong tay. Bế bé kiểu nửa ngồi nửa nằm, nhớ đỡ đầu bé và khá quay ra ngoài. Ko nên cho bé bú lúc đang nằm ngửa, vì mang thể làm lẽ sặc, cũng mang thể làm cho sữa chảy vào tai giữa dẫn tới nhiễm trùng tai.

Mẹ mang thể giúp bé làm quen với bình bằng cách để bé nghịch với bình sữa một tẹo, và tuyệt đối đừng ép bé bú. Nếu thực sự bé ko chịu bú bình, cự tuyệt tới mức quấy khóc thì hãy tạm ngưng việc tập cho bé bú bình và thử lại sau một vài ngày tới.

Lúc tập cho bé bú bình, mẹ nhớ giữ bình sữa nghiêng sao cho sữa đầy cổ bình và núm ti lúc cho bé bú. Việc này sẽ ngăn bé nuốt ko khí lúc mút, tránh đầy bụng. Để khiến cho bé mở mồm ngậm lấy núm ti, kích thích phản xạ mút ở trẻ bằng cách tiêu dùng núm ti vuốt nhẹ môi dưới hoặc cằm trẻ. Lúc núm ti ở trong mồm trẻ, trẻ sẽ khởi đầu mút và nuốt một cách tự nhiên.

 Làm gì lúc bé ko chịu bú bình?

Mẹ mang thể thử nhiều nhiệt độ sữa khác nhau để xem bé thích mẫu nào nhất. Mang bé thích sữa ấm như sữa mẹ, mang bé lại thích lạnh hơn một tẹo. Mẹ cũng mang thể thử nhiều loại núm ti khác nhau để xem bé thích loại nào, và nhớ làm mềm chúng bằng cách ngâm trong nước đã đun sôi còn ấm nhé!

Nếu bé thực sự ko chịu bú bình, hãy thử cho bé uống bằng muỗng hoặc bình tập uống mang tay cầm. Bé 6 tháng tuổi hoàn toàn mang thể uống sữa từ ly nhỏ. Thực tế, một số bé chuyển thẳng từ bú mẹ sang uống bằng ly mà ko phải đi qua giai đoạn bú bình.

Lúc cho bé bú, mẹ nên thư giãn, trò chuyện với bé để cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái. Sự sắp gũi lúc cho bé bú là thời cơ để mẹ thể hiện tình yêu dành cho con đồng thời giúp mẹ và con hiểu nhau hơn. Lúc mẹ thư giãn và vui vẻ, bé sơ sinh cũng sẽ phản ứng lại khá tốt. Còn nếu mẹ lo lắng hoặc cảm thấy ko hứng thú, bé mang thể mang cảm giác tiêu cực và dẫn tới tình trạng bé ko chịu bú bình.

Đọc thêm tại đây:

  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.Trang 98
  2. Trẻ bú bình sẽ bị sâu răng sữa và gãy răng sớm. Tham khảo tại: . [21 tháng 11 năm 2014]