Cách tập cho trẻ bú bình hiệu quả đơn giản mẹ nên biết

Cai bú mẹ hoặc giảm thời lượng bú mẹ với mọi bé thật ko phải dễ - Ảnh Internet

1. Bé ko chịu bú bình - vì sao?

Theo sự phát triển trong từng giai đoạn, trẻ con khoảng 3 tháng tuổi trở lên đã khởi đầu nhạy cảm nhận diện được đâu là khá mẹ, hay đâu là “ti thật” và đâu là “ti giả”. Cho nên, bé hoàn toàn sở hữu thể bài xích chuyện bú bình vì khá của mẹ thì luôn làm bé dễ chịu, còn ti của mẹ thì giúp bé cảm nhận được sự mềm mại và rét mướt hơn chiếc núm cao su thô cứng kia.

Những chuyên gia đã khuyến cáo rằng ko nên cho trẻ làm quen với việc bú bình quá sớm (thường là lúc bé chưa đủ Hai tháng tuổi thì ko nên cho bé bú bình). Bởi vì, việc bú bình sớm sẽ làm trẻ bị nghiện bình sữa dẫn tới việc từ bỏ ti mẹ liền sau đó, tương tự sẽ làm mẹ dần mất sữa và bé con cũng mất đi một nguồn dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Do đó, những mẹ chỉ cần cho con tập bú bình từ Hai tuần tới Một tháng trước lúc đi làm trở lại là được.

2. Những “mẹo nhỏ nhưng sở hữu võ” để mẹ tập cho trẻ bú bình được tốt

Trước nhất, bạn nên cho con chơi với “ti giả” trước lúc tập cho trẻ bú bình. Đồng thời, bạn nên thay đổi nhiều loại ti để bé tìm ra “ti” mà mình thích. Ngoài ra, những mẹ nên tậu “ti giả” thật mềm và sắp giống với ti của mình nhất, tương tự sẽ giúp bé thuận tiện chịu bú bình hơn.

Thứ hai, lúc cho bé làm quen với việc bú bình, mẹ ko nên pha sữa công thức ngay mà hãy vắt sữa của mình ra cho vào bình và làm ấm rồi mới cho bé bú. Bởi sữa công thức và sữa mẹ khác nhau rất nhiều, hãy để bé làm quen từ từ từng chút một, ko nên bắt bé làm quen với hai sự thay đổi đồng thời (vừa đổi “ti” vừa đổi sữa). Vì bé của bạn vốn dĩ đã quen với nguồn sữa mẹ thanh đạm, mát lành nên nếu cho bé bú bình mà sữa trong bình lại sở hữu mùi vị xa lạ, thì sẽ càng làm bé khó chịu và chán ghét việc bú bình hơn.

Hãy cho bé chơi với “ti giả” trước lúc bé tập bú bình - Ảnh Internet

Nếu sữa trong bình là sữa mẹ thì may ra bé còn cảm thấy thân thuộc và chịu bú, sau đó, mẹ sở hữu thể từ từ thay sữa mẹ trong bình thành sữa bột. Tương tự, bé mới dần quen với việc bú bình và ko bài xích ngay từ đầu.

Thứ ba, tùy vào “tính nết” của bé nhà mình mà mẹ lựa chọn người tập cho trẻ bú bình, nếu như bé của bạn “đòi hỏi” người cầm bình là mẹ mới chịu bú thì bạn hãy làm, còn nếu bạn thấy lúc bé sở hữu khá mẹ là nũng nịu, đòi ti thì bạn nên tránh mặt và để cho ông/ bà hoặc chồng của mình tập cho trẻ bú bình.

Thứ tư, mẹ sở hữu thể “đánh lạc hướng” bé bằng cách mở những thiết bị tạo âm thanh, hay đồ chơi màu sắc để lôi cuốn sự chú ý của bé trong những lúc bé đang đói. Tương tự, mẹ sở hữu thể thuận tiện lợi dụng thời cơ để đút “ti giả” của bình sữa vào mồm bé mà bé ko hay biết. Chỉ cần làm vài lần, bé sẽ quen với việc bú bình.

Cuối cùng nhưng ko kém phần quan yếu, đó là mẹ nên thật tập trung và chu đáo lúc cầm bình cho con bú vì nếu ko chú ý cách cầm bình thì bé sở hữu thể bị sặc hoặc nôn trớ lúc bú. Ngoài ra, mẹ cũng ko nên để con nằm lúc bú bình vì tương tự dễ làm sữa xâm nhập vào vòi tai gây nguy hiểm cho bé.

Nên giữ bé ở tư thế thích hợp lúc cho bé bú bình - Ảnh Internet

3. Yếu tố quan yếu trong quá trình tập cho bé bú bình

Sự nhẫn nại của mẹ là yếu tố quan yếu trong quá trình tập cho trẻ bú bình. Trên thực tế, ko phải em bé nào cũng chấp nhận việc bú bình một cách nhanh chóng và thuận tiện. Thậm chí, sở hữu những bé ko bao giờ bú bình và mẹ chỉ còn cách là đút từng muỗng sữa cho con. Vì vậy, lúc đã làm mọi cách tập cho trẻ bú bình nhưng mẹ lại ko tỏ ra “sắt đá” và thiếu nhẫn nại thì rất dễ thất bại.

Chẳng hạn như lúc thấy bé khóc dữ dội đòi ti mẹ mà bạn mềm lòng cho bé bú sữa mẹ trực tiếp thì bé sẽ “ăn quen” và ko chịu bú bình làm gì nữa. Hãy cố tỏ ra lạnh lùng và “sắt đá” với bé một tẹo để buộc bé phải bú bình. Tuy nhiên, lúc mẹ thấy bé gào khóc và ko chịu bú bình mà cứ cố ép thì lại càng phản tác dụng nghiêm trọng. Lúc này đây, mẹ cần hết sức nhẫn nại, hãy đựng bình sữa đi và đợi lát sau hãy đem ra lại để “dụ” bé tiếp.

Mẹ sẽ sở hữu cách tập cho trẻ bú bình hiệu quả - Ảnh Internet

Ko nên mất nhẫn nại, mà hãy cố thử những cách tập cho trẻ bú bình như những gợi ý ở trên, rồi mẹ sẽ thấy tập cho con bú bình ko còn là vấn đề gây “đau đầu” nữa. Chúc bé của mẹ luôn vui khỏe và kỳ vọng rằng những cách tập cho trẻ bú bình mà Yeutre.vn đã “gợi ý” ở trên sẽ được những mẹ vận dụng thành công lúc cần thiết nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp