Tâm lý bé trai 5 tuổi: Nắm bắt để điều chỉnh hành vi cho bé 

Ở mỗi độ tuổi, trẻ đều mang hành động và biểu hiện tâm lý khác nhau. Tâm lý bé trai lên 5 tuổi luôn mang sự biến đổi, cha mẹ cần thấu hiểu và nắm bắt kịp thời để điều chỉnh hành vi cho bé, giúp con ko bị bỡ ngỡ – chuẩn bị một tâm thế vững vàng nhất bước chân vào môi trường học tập mới.

Nội dung bài viết

Tâm lý chung của bé trai 5 tuổi

Nhiều nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng đặc điểm xúc cảm, hành động của bé trai và bé gái ko hoàn toàn giống nhau. Nếu những bé gái biết nói sớm hơn, khéo léo hơn thì những bé trai lại ưa hoạt động và hiếm lúc sợ hãi hơn. Bé trai thường ít nói, thiếu sắp gũi cha mẹ vì thế phụ huynh cần quan tâm, quan sát để tìm ra hướng đi thích hợp nuôi dạy con.

Bé trai lên 5 tuổi đã mang những thay đổi nhất định trong nhận thức và tình cảm. Đây là giai đoạn phát triển vượt bậc về trí tuệ và tâm lý của những bé. Ở giai đoạn này, bé đã mang một cá tính riêng khá ổn định. Trẻ khởi đầu tò mò và muốn khám phá, tìm hiểu mọi điều xung quanh.

Lúc lên 5 tuổi, khả năng tư duy và tiếng nói của bé phát triển nhanh, trẻ mang thể suy nghĩ và đặt nghi vấn rất nhiều về những vấn đề khác nhau. Điều đáng chú ý là bé đã biết thể hiện được ý kiến, quan niệm riêng của bản thân mình.

Trẻ lên 5 mang tâm lý thích bắt chước người to, giai đoạn này bé cũng muốn tự làm những công việc như đánh răng, rửa mặt, chải tóc…Tính tự giác và chủ động của bé phát triển hơn so với trước kia. Trẻ lúc này muốn được cha mẹ xem mình là người to, lúc được bố mẹ dành lời khuyên hay khích lệ, bé sẽ tự giác và chủ động hơn.

Giáo dục nam nữ cho bé trai 5 tuổi

Cha mẹ đóng vai trò rất quan yếu trong việc hình thành và phát triển tâm lý của những con lúc lên 5 tuổi. Cha mẹ nên chủ động nói chuyện với bé, tư vấn một cách dễ hiểu những nghi vấn “Vì sao…” của bé chứ ko nên bỏ qua hay phớt lờ. Hãy dạy trẻ rằng vùng riêng tư là nơi rất đặc trưng. Lúc nói về chuyện này, điều quan yếu nhất là phụ huynh ko nên tạo ra xúc cảm kỳ thị, khó chịu, xấu hổ về những phòng ban này. Cha mẹ chỉ cần nhấn mạnh rằng đó là vùng đặc trưng và rất riêng của trẻ, ko phải bất cứ người nào khác.

Với những vấn đề nhạy cảm về thân thể, nam nữ, cha mẹ nên dạy con từ những khái niệm nhỏ nhất và cách chăm sóc bản thân từ sớm – thích thống nhất là độ tuổi lên 5. Phụ huynh nhắc con biết nói “Ko” với những tình huống động chạm từ người lạ và dặn con cần kể, nhận trợ giúp từ cha mẹ chứ ko nên lặng lặng.

Cha mẹ nên dạy con san sớt những câu chuyện hàng ngày với mình, để thêm thấu hiểu và sắp gũi hơn với trẻ. Đặc thù, liên quan tới những vấn đề nhạy cảm, rất nhiều trẻ em bị kẻ xấu lợi dụng và đe dọa bắt lặng lặng, ko được nói với người nào hết. Cha mẹ hãy kể cho những em nghe những câu chuyện tương tự, san sớt, giáo dục nhận thức cho trẻ, và nhấn mạnh rằng gia đình là chỗ dựa đáng tin cậy để trẻ mang thể kể ra mọi điều bí mật, và chỉ cha mẹ mới mang thể bảo vệ những em khỏi những mối nguy hiểm.

Chuẩn bị tâm lý cho con trước lúc vào lớp 1

Tiểu học là giai đoạn đầy quan yếu trong thế cục của trẻ, lúc những em vừa chuyển từ môi trường măng non tập trung vào những hoạt động vui chơi, tiêu khiển sang môi trường giáo dục tri thức mang quy củ hơn. Điều đó làm những em dễ mang tâm lý e ngại, bỡ ngỡ và ko thoải mái với bậc học mới. 

Để giúp trẻ thoải mái hơn trong giai đoạn chuyển cấp, cha mẹ nên giúp con chuẩn bị tâm lý tốt qua việc giáo dục trẻ những tri thức, kỹ năng cần thiết trước lúc vào cấp Một để trẻ mang thể chủ động làm quen với môi trường học tập mới, như:

Kỹ năng tự lập: Trẻ tự nhủ chăm lo cho bản thân từ những điều đơn thuần mà ko cần tới sự trợ giúp của cha mẹ như: tự vệ sinh tư nhân, chuẩn bị đồ tiêu dùng, sách vở trước lúc tới trường, thu dọn nhà cửa…

Kỹ năng giao tiếp: Kết duyên, trò chuyện với mọi người xung quanh.

Kỹ năng thể hiện bản thân: Mạnh dạn thể hiện quan niệm, suy nghĩ của con; biết cách nói ra nhu cầu của bản thân hay mong muốn lúc cần sự tương trợ của thầy cô, bạn bè.

Kỹ năng bảo vệ bản thân: Dạy con nhận mặt những tình huống nguy hiểm: vui chơi an toàn, tránh xa những vật sắc nhọn, tránh xa người lạ, ko đi theo người lạ và luôn đề cao cảnh giác ở nơi công cùng. Ngoài ra, gia đình cũng nên san sớt cho trẻ những cách bảo vệ bản thân trong mỗi tình huống tương tự.

Chuẩn bị tâm lý và tri thức cho trẻ giai đoạn trước lúc vào Tiểu học là một quá trình đòi hỏi sự nhẫn nại và tỉ mỉ của bậc cha mẹ. Không những thế, quá trình này cũng ko thể thiếu vai trò quan yếu của trường măng non. Bạn bè, môi trường học tập và sự hướng dẫn của thầy cô sẽ giúp những con thực hiện và phát huy được những kỹ năng cần thiết, xúc tiến sự phát triển bản thân toàn diện nơi trẻ.

STEAMe GARTEN chăm sóc và dạy trẻ 5 tuổi như thế nào?

Tại lớp tiền tiểu học STEAMe GARTEN, những bé 5 tuổi sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động hữu ích giúp những con tăng tính tự lập, ý thức tự giác đồng thời chuẩn bị một tâm lý vững vàng, chủ động, tự tín vào bản thân mình.

Bé trai 5 tuổi được trang bị những kỹ năng mềm rất cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng vượt khó, kỹ năng sinh tồn, tự tín trước đám đông,…qua những hoạt động như vui chơi – vượt trở lực vật, lựa chọn y phục hay thăm quan dã ngoại công viên. 

Thầy cô giáo luôn ở kế bên chỉ dạy những bé, trở thành “người mẹ thứ hai” động viên làm con tự tín vào bản thân mình hơn, đây cũng là yếu tố rất quan yếu giúp con lên 5 ko bị bỡ ngỡ lúc chuyển bậc học lên lớp 1. Không những thế, những bé được trang bị những tri thức về giáo dục nam nữ để biết cách bảo vệ bản thân lúc bước sang một môi trường mới.

Để con mang hình dung rõ nét hơn về ngôi trường tương lai, STEAMe GARTEN tổ chức buổi thăm quan trường cho những con lớp Jupiter (5- 6 tuổi). Bé trai 5 tuổi rất vui và hào hứng vì được trải nghiệm tại môi trường hoàn toàn mới lạ. 

Tâm lý những bé trai lên 5 luôn tò mò, thích thú và muốn khám phá mọi điều xung quanh, con hay đặt những nghi vấn “Vì sao?”, “Như thế nào?”. Chính lúc này, thầy cô giáo sẽ là người tư vấn cho con về toàn cầu trực quan sống động kia bằng những hoạt động thú vị và dễ hiểu nhất. 

STEAMe GARTEN tổ chức hội thảo “HELLO GRADE 1 – CÙNG CON VÀO LỚP 1”  hữu ích, đem tới tri thức cần thiết để bố mẹ trang bị cho con, giúp con chuẩn bị một tâm thế chủ động và tích cực lúc tìm hiểu về một ngôi trường tiểu học hoàn toàn mới mẻ trong tương lai. 

Lễ Tốt nghiệp dành cho những bé 5 tuổi được tổ chức hoành tráng, gồm những chuỗi hoạt động phong phú được tổ chức trong Hai ngày ko chỉ là dịp để những bé mang thể gặp gỡ, làm quen với những bạn hạ tầng khác mà còn là thời cơ để những con mang thể thử thách bản thân cùng những kỹ năng đã học được ở trường. STEAMe GARTEN luôn nỗ lực hết mình giúp những bé mang một tâm thế tốt nhất để bước vào lớp 1. 

Hệ thống măng non STEAMe GARTEN phân phối cho trẻ môi trường học tập, trải nghiệm, vui chơi để trẻ mang thể tiếp thu tri thức về khoa học, khoa học, kỹ thuật cũng như phát triển những kỹ năng mềm, đặc trưng là ý thức tự giác, tự lập trong cuộc sống. Nắm bắt tâm lý bé trai 5 tuổi là điều cần thiết giúp cha mẹ mang thể điều chỉnh hành vi một cách linh hoạt cho con. Những bậc phụ huynh quan tâm tới phương pháp dạy kỹ năng cho trẻ 5 tuổi để chuẩn bị một hành trang vững vàng chuẩn bị vào lớp Một và giáo dục STEM tại hệ thống măng non STEAMe GARTEN xin vui lòng điền form thông tin dưới để được tư vấn chi tiết!


--- Cập nhật: 28-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tâm lý trẻ 5-6 tuổi và những điều ba mẹ cần quan tâm từ website monkey.edu.vn cho từ khoá tâm lý trẻ 5 tuổi.

Những đặc điểm tâm lý tiêu biểu của trẻ 5-6 tuổi

Nhằm giúp ba mẹ hiểu được tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi và chọn cách giáo dục đúng nhất, Monkey mời ba mẹ tham khảo một số đặc điểm tiêu biểu của trẻ thuộc lứa tuổi này.

Bé thích tưởng tượng

Đối với trẻ ở lứa tuổi từ 0 - 6 tuổi, trí tưởng tượng và óc thông minh mang tốc độ phát triển rất nhanh. Đặc thù đối với trẻ 5 - 6 tuổi đã mang sự hoàn thiện về tiếng nói, kỹ năng lẫn thể chất nên bé sẽ mang thể tưởng tượng rất tốt. Nếu ba mẹ định hướng và phát triển đúng thì mang thể tạo điều kiện để bé làm được những điều ko tưởng. 

Nhận thức của bé về khái niệm cơ bản như thiện, ác, tốt xấu đã khởi đầu mang sự phân biệt rõ ràng. Bé khởi đầu thích nghe câu chuyện cổ tích về nhân vật trong trí tưởng tượng mà ba mẹ thường kể hàng đêm trước giờ đi ngủ. Tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi chủ yếu thích làm nhân vật mang tính cách tốt như hoàng tử, nhà vua, công chúa,.. Bé hoàn toàn mang thể tự kể ra một câu chuyện do bé tự nghĩ ra cho mọi người cùng nghe. 

Vì thế, để giúp bé phát huy trí tưởng tượng, lúc con kể chuyện hoặc muốn chơi cùng ba mẹ thì tốt nhất những phụ huynh nên dành thời kì cho con. Đây là cách lý tưởng nhất để trí tưởng tượng của con được cải thiện mỗi ngày. 

ĐỪNG BỎ QUA! Giúp trẻ thỏa mãn trí tưởng tượng với hơn 1100 câu chuyện song ngữ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Bé hay sợ bóng tối và con vật

Điều tiếp theo mà những ba mẹ mang con ở độ này cần chú ý chính là bé hay sợ bóng tối và con vật. Giai đoạn này bé khởi đầu biết cảnh giác với nỗi sợ. Điều này xuất phát từ việc ba mẹ và người thân thường đưa ra dọa bé làm bé mang cảm giác sợ hãi lúc ở trong bóng tối. 

Điều tiếp theo mà ba mẹ cần làm để khắc phục là cho con ngủ riêng để đối mặt với nỗi sợ. Cho bé thường xuyên chơi với những con vật mà bé sợ để bé thấy rằng nỗi sợ con vật là ko đáng sợ. Dần dần bé sẽ yêu thích và thích chơi với những con vật đó. 

Bé thường ích kỷ

Tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi thường bé khởi đầu biết ý thức về sở hữu tư nhân, bé thường ích kỷ hơn so với những lứa tuổi khác. Lứa tuổi này bé đã to hơn, nhận thức rõ ràng hơn về sự sở hữu nên thường bé sẽ ko san sớt những đồ tiêu dùng của bé cho người khác, thậm chí người thân.

Bé thường giữ đồ của mình và ko muốn cho người nào bất kỳ loại gì. Điều này mang Hai mặt, một là bé biết ý thức và tự trọng rất tốt, còn lại bé quá ích kỷ mang thể tác động tới tư cách của bé sau này biến bé trở thành người hẹp hòi, tham lam. Ba mẹ cần điều chỉnh càng sớm càng tốt để bé sống linh động và thân thiện hơn, tránh cảm giác bị xa lánh lúc tới trường hoặc ở nhà. 

Bé hay ghen đua và ghen tỵ

Điều tiếp theo mà ba mẹ cần biết lúc chăm sóc và dạy dỗ một đứa trẻ ở độ tuổi từ 5 - 6 tuổi chính là bé lúc này rất hay ghen đua và ghen tỵ. Điều này cũng xuất phát từ việc bé ý thức về tư nhân quá cao, loại tôi đứng lên trên tất cả, bé trở nên ích kỷ hơn nên mang tâm lý ghen đua và ghen tỵ đối với những bạn khác. 

Nếu bé ở nhà mang anh chị em thì bé thường ghen tỵ với anh chị em về sự đối xử của ba mẹ dành cho bé. Nếu bé ở trường thì bé ghen đua với những bạn cùng lớp. 

Nếu trên trường bạn cùng lớp mang món đồ mà bé thích thì bé về nhà cũng đòi hỏi ba mẹ tậu cho mình để ko thua kém bạn bè. Đây là tâm lý chung của những đứa trẻ được nuông chiều hoặc là con một. 

Ba mẹ cần điều chỉnh hành vi của bé bằng chính cách đối xử công bằng với bé và những bé khác trong nhà. Thầy cô trên trường cũng nên công bằng với tất cả những bé để hạn chế tối đa tính ghen đua trong tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi. 

Bé thường ngang bướng

Tương tự như những lứa tuổi khác lúc trẻ 5 - 6 tuổi xanh thường ngang bướng hơn, muốn làm theo ý mình và thể hiện loại tôi tư nhân. Thậm chí để bảo vệ quan niệm tư nhân, bé chấp nhận “cãi” với người to, thậm chí ba mẹ. 

Ba mẹ cần giảng giải rõ cho bé  những vấn để trên tránh để bé tiêu cực và trở nên ngang bướng, ít nói thì sẽ rất khó khăn để nắm bắt tâm lý và suy nghĩ của bé. Tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi thể hiện với mọi người là mình đã to nên càng muốn thể hiện quan niệm riêng. Vì thế ba mẹ cần điều chỉnh, lắng tai và quan sát thật kỹ. 

Bé hay nũng nịu

Đặc điểm mà ba mẹ cần chú ý lúc con tới giai đoạn mẫu giáo to chính là bé rất hay nũng nịu. Nhất là với những bé được ba mẹ nuông chiều và là con một thường rất hay nũng nịu và muốn đáp ứng mọi yêu cầu ngay ngay thức thì, bất kể đó là yêu cầu gì ở đâu.

Lúc gặp trường hợp này, ba mẹ cần nghiêm khắc, dứt khoát và cho bé hiểu đâu là giới hạn. Nếu bé tiếp tục đòi hỏi thì cần mang phương pháp rắn rỏi, kỷ luật rõ ràng nếu vượt qua giới hạn mà ba mẹ đã đề ra. Ba mẹ cần điều chỉnh từ từ để con trưởng thành hơn, tránh nũng nịu quá mức là hư trẻ. 

Sự phát triển nhận thức trẻ mẫu giáo to 

Để hiểu rõ hơn về tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi thì ba mẹ cần tham khảo thêm về sự phát triển nhận thức trẻ mẫu giáo to. Cụ thể như sau:

Biết đếm và hiểu rõ con số

Thời khắc bé được 5 - 6 tuổi cũng là lúc bé đã khởi đầu chuyển sang học mẫu giáo to, làm quen với tri thức học tiểu học để chuẩn bị nền tảng tốt nhất để lên lớp 1. Vì thế, yêu cầu tối thiểu của bé ở thời khắc này là biết đếm từ Một tới 10 và hiểu rõ con số. 

Điều đó mang tức là bé nhận mặt số tốt, biết đếm theo thứ tự từ Một tới 10 và trái lại. Ví thế, ba mẹ cần cho con học ở trường mẫu giáo hoặc tự dạy cho con những điều này. Đây là điều kiện cơ bản để bé làm quen với môn Toán ở lớp Một tiểu học vào năm sau. Nắm được điều này, bé mới mang thể học lên những tri thức mới vào lớp Một bậc phổ thông theo chương trình giáo dục mới hiện nay. 

Hiểu được khái niệm thời kì

Không những thế, tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi thể hiện ở chỗ trẻ ở độ tuổi này đã mang khả năng hiểu về khái niệm thời kì một cách rõ ràng. Bé biết buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Biết mấy giờ và nhận thức rõ về khoảng thời kì.

Bé đã đi học mẫu giáo to nên bé hiểu thời kì là như thế nào. Cuối tuần là ngày nào và bé cần làm gì trong ngày.

Nhớ màu sắc và hình ảnh

Tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi thể hiện ở việc bé đã nhớ được màu sắc và hình ảnh. Nếu như với trẻ 3 tuổi thì bé còn chưa phân biệt được những màu chuẩn xác thì tới lúc đủ 5 - 6 tuổi, bé đã biết được những màu như xanh, đỏ, tím vàng…  đồng thời phân biệt được những màu đó một cách chuẩn xác.

Không những thế, bé nhận thức hình ảnh khá tốt nhờ trí tưởng tượng phong phú. Nếu ba mẹ đầu tư cho con học vẽ thời khắc này thì mang thể giúp bé phát huy được sở trưởng của mình một cách tối đa. 

Nhận thức được nam nữ 

Điều mà ba mẹ cần biết được giúp bé định hướng và phân biệt đúng cách chính là nam nữ. Tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi thể hiện con đã nhận thức rõ ràng bé trai và bé gái khác nhau như thế nào. Đồng thời, bé phân biệt được tín hiệu như tóc, cách mặc quần áo, đồng phục ở trường của bé trai và bé gái cũng khác biệt. 

Vì thế ba mẹ cần định hướng hướng dẫn bé tự bảo vệ mình bằng cách ko cho người lạ chạm vào vùng nhạy cảm. Bé trai thường chơi trò chơi cho con trai, con gái thường chọn môn nhẹ nhõm để chơi. 

Khả năng phân loại và sắp xếp thiết bị

Điều mà trẻ ở độ tuổi mẫu giáo to cần biết chính là biết phân loại và sắp xếp đồ đoàn. Đây là kỹ năng cơ bản mà bất kỳ một đứa trẻ nào thường nhật đều biết. Bé biết phân loại thiết bị cùng nhóm như biết phân biệt những món ăn, phân biệt đồ tiêu dùng trong nhà, phân biệt đồ chơi và sắp xếp sao cho thích hợp.

Đây là kỹ năng cơ bản và quan yếu để thể hiện trẻ đang dần hoàn thiện những kỹ năng mềm và khả năng nhận thức về mọi thứ xung quanh vượt trội hơn hẳn so với những em bé ở độ tuổi nhỏ hơn. 

Những yếu tố tác động tâm lý của trẻ 5-6 tuổi

Sau lúc đã khám phá tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi thì ba mẹ cần tìm hiểu về những yếu tố tác động tới tâm lý của trẻ ở độ tuổi này. Cụ thể như sau:

Môi trường gia đình

Đối với trẻ thì gia đình luôn là môi trường trước tiên và quan yếu tác động tới tâm lý và tư cách của bé. Nếu gia đình tốt, mang nền tảng thì sẽ hình thành cho bé một tâm lý ổn định, tự tín, vui vẻ và bé sẽ trở nên vui vẻ, linh hoạt, thông minh và thành công hơn trong cuộc sống.

Gia đình tác động tâm lý tới bé thông qua mối quan hệ của những thành viên trong gia đình, điều kiện kinh tế, thái độ của người thân đối với bé, cách cư xử của những thành viên, cách giao tiếp của người thân. Gia đình càng nhiều điều tích cực thì bé càng nhận được năng lượng tích cực và niềm vui từ đó phát triển tốt. Từ đó, bé tự tín, linh hoạt và thông tin và trái lại. 

Môi trường lớp học

Ngoài gia đình thì mang thể nhận thấy môi trường lớp học tác động trực tiếp tới tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi vì thời kì này hầu hết ban ngày bé ở lớp với thầy cô và những bạn học. Vì thế, nếu ba mẹ lựa chọn môi trường học tập, sạch sẽ, ngăn nắp chất lượng, cô giáo tận tâm, trình độ tốt thì con sẽ học được nhiều điều vui. 

Trái lại, nếu trường học mà ba mẹ chọn cho bé mang nhiều hạn chế và tiêu cực thì mang thể tác động xấu tới tâm lý cho bé mỗi lúc tới trường. Lớp học sạch sẽ, vui vẻ, cô giáo tận tâm thì bé sẽ thích tới trường, còn lớp học làm bé sợ hãi, mỏi mệt thì bé sẽ bị thiếu tự tín và khó chịu lúc phải đi học cùng những bạn. Vì độ tuổi này muốn khẳng định làm người to nên nếu bé đã ko thích tới trường, ba mẹ rất khó đề xuất. 

Cách giúp con phát triển tâm lý tốt

Nhằm giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi thì ba mẹ đừng quên ứng dụng những phương pháp cơ bản như sau:

Dạy con cách thăng bằng xúc cảm và giữ tĩnh tâm

Điều trước tiên mà ba mẹ cần biết lúc mang con ở độ tuổi này chính là cần dành thời kì dạy con thăng bằng xúc cảm tốt hơn. Bé cần học cách giữ tĩnh tâm trong mọi tình huống kể cả ở trường và ở nhà. 

Điều này bé sẽ học được từ ba mẹ và người thân trong gia đình nên ba mẹ cần chú ý kiểm soát xúc cảm thật tốt, tránh nổi nóng với bé, cần cân nhắc bất kỳ lời nói nào lúc nói với nhau hoặc với bé lúc tức giận. Tốt nhất ba mẹ nên yên lặng sau đó giảng giải cho bé sau lúc bé và ba mẹ đã tĩnh tâm hơn. 

Dạy con những thói quen san sớt, quan tâm người khác

Nhằm giúp bé mang thể biết san sớt, quan tâm người khác thì ba mẹ cũng nên làm với nhau để bé học hỏi. Ba mẹ nên dành thời kì để hỏi thăm việc học của bé, việc chơi của bé. Thói quen này sẽ giúp bé yêu thương người khác nhiều hơn.

Ba mẹ nên dạy bé biết san sớt và trợ giúp người khác bằng cách thực hiện mỗi ngày để con học theo. Ba mẹ cũng nên quan tâm và trợ giúp nhau mỗi  lúc cần. 

Ba mẹ nên trở thành người bạn của con

Để giúp bé mang thể tự tín và thoải mái nói ra những suy nghĩ của mình, giảm sự nũng nịu và ngang bướng thì ba mẹ đừng quên học thói quen lắng tai con. Ba mẹ hãy cho mình là người bạn của con, dành thời kì nghe con kể chuyện trường lớp để hình thành thói quen san sớt với người khác. 

Ba mẹ càng sắp gũi, san sớt thì bé càng giúp ba mẹ hiểu tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi dễ hơn. Từ đó, ba mẹ sẽ biết cách khắc phục vấn đề mà con đang mắc phải. 

Giữ mối quan hệ gia đình hoà thuận

Để tạo ra tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi vui vẻ, hạnh phúc thì trước hết  ba mẹ cần giữ mối quan hệ gia đình hòa thuận, vui vẻ. Gia đình mang tác động trực tiếp tới tâm lý, xúc cảm và tư cách của bé. Nếu ba mẹ hạnh phúc, những thành viên yêu thương nhau thì bé sẽ mang tâm lý tốt, tự tín hơn trong cuộc sống.

Tránh để con chứng kiến cuộc cãi vã xô xát 

Những đứa trẻ 5 - 6 tuổi rất non nớt, bé dễ bắt chước người to và dễ bị tổn thương bởi lời nói của người thân. Vì thế, ba mẹ cần tránh để con chứng kiến cảnh cãi vã xô xát vì mang thể để lại những vết thương tâm lý khó lành cho con. Con sẽ mang nỗi đau đó tới suốt đời nếu ba mẹ thường xuyên bất hòa trước mặt bé.

Tương tự, Monkey đã san sớt đầy đủ và chi tiết về tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi trong bài viết này tới ba mẹ quan tâm. Kỳ vọng bài viết trên đây đã giúp ba mẹ hiểu hơn về tâm lý của con ở độ tuổi này từ đó biết điều chỉnh và lựa chọn phương pháp phù thống nhất cho bé giúp con to lên khỏe mạnh, vui vẻ và thông minh hơn. 


--- Cập nhật: 28-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Những tính cách của trẻ 5 tuổi bố mẹ cần biết từ website steame.vn cho từ khoá tâm lý trẻ 5 tuổi.

Trẻ 5 tuổi là bước phát triển mang sự thay đổi rõ rệt trong tâm lý và tính cách. Về thiết kế, lứa tuổi này đang phát triển thân thể và hệ thần kinh một cách thuận lợi, giúp trẻ tiếp nhận thông tin và tri thức tốt hơn trước đây. Tuy nhiên, loại “tôi” của trẻ cũng đã được hình thành, kéo theo những đặc điểm tính cách nhiều và mang thể làm bố mẹ lo lắng như: hiếu động, nũng nịu, nhút nhát,… hoặc con mang thể kén ăn, lười biếng….

Bố mẹ hãy tìm hiểu kỹ những tính cách của trẻ 5 tuổi dưới đây để hiểu con hơn, giảm bớt nỗi lo hoặc điều chỉnh, định hướng cho trẻ tránh khỏi những thói quen xấu.

Nhìn chung, tính cách của con người mang hai nhóm chính là Hướng Nội và hướng ngoại. Với trẻ 5 tuổi thì tính cách đã được xác định và bộc lộ một cách khá rõ rệt.

Tính cách của nhóm trẻ Hướng nội

Tính cách của Nhóm trẻ Hướng ngoại

Tính thực tế : Trẻ mang quan niệm rõ ràng, cụ thể và kiên định.  Trẻ thường phản ứng nhanh nhưng lại thường thiếu nhẫn nại và ưa vật chất.

Tính Duy cảm : Trẻ thiên về tính cách này thường mang khả năng dễ hòa đồng với mọi người và môi trường xung quanh, mang khả năng nhận thức bằng trực quan tốt nhưng trẻ lại hay thay đổi và thường khá chủ quan.

Tính Lãnh đạm : Trẻ mang tính cách này thường thản nhiên, mang tính tự chủ cao, mang khả năng suy luận tốt, dẻo dai và khách quan. Nhưng thường những em ko mang sức khỏe tốt và sự nhạy bén trong những  hoạt động tập thể.

Tính Đa Tình : Trẻ thiên về tính cách này thường mang khả năng làm việc cần mẫn và thận trọng nhưng lại thiếu tập trung, khả năng chú ý kém vì thế thường thiếu tự tín.

Tính nhu nhược : Trẻ thiên về tính cách này thường tử tế và thích được chiều chuộng. Nhưng những em lại ủy mị, dễ xúc động và thiếu sự hăng say trong mọi ngành.

Tính Hiếu hoạt : Trẻ hăng say, linh động thực tế và mang nhiều sáng kiến nhưng lại thiếu nhẫn nại.

Tính Vô Tình : Trẻ thiên về tính cách này thường kém chú ý vào những chuyện xung quanh và mang một cách sống khép kín.

Tính Nhiệt Tâm : Trẻ tự chủ, nhạy bén, mang óc tổ chức nhưng lại kém giao tiếp và mang tự ái cao.

Trên thực tế trong mỗi con người luôn mang một phần của tính hướng nội và một phần của tính hướng ngoại. Chỉ mang điều là tính nào sẽ nổi trội hơn. Nhưng cũng sẽ mang một số trẻ mang tính hướng nội và hướng ngoại thăng bằng nhau – Đây là một tình trạng dễ mang nguy cơ gặp phải những rối nhiễu tâm lý,  làm trẻ bối rối, ko tự chủ được bản thân.

 1. Trẻ 5 tuổi hiếu động:

Trẻ 5 tuổi là trẻ “đang to”, thân thể đang liên tục phát triển và mang rất nhiều năng lượng. Vì vậy việc con tinh nghịch, leo trèo, chạy nhảy, la hét hay thậm chí phá phách… đều được xem là hành vi thường nhật. Tuy nhiên, bố mẹ sẽ cần lưu ý lúc tình trạng này phát triển tới mức “ngoài tầm kiểm soát”.

Vậy bố mẹ cần phân biệt rõ Hai trạng thái hiếu động của trẻ 5 tuổi như sau:

Trẻ năng động:

 • Là những đứa trẻ mang cá tính hướng ngoại, thích chạy nhảy, chơi đùa nhưng vẫn mang khả năng giao tiếp và mang quan hệ tốt với những người xung quanh. Độ tuổi lên 5, trẻ năng động vẫn mang thể tập trung vào một hoạt động mà con thấy hứng thú từ 15 phút hoặc hơn.
 • Trong trường hợp này, sự hiếu động của trẻ mang thể giúp con phát triển được nhiều kỹ năng tốt thông qua những trò chơi vận động. Bố mẹ mang thể chơi cùng con, hoặc tập cho con tham gia những hoạt động “xả năng lượng” nhưng cũng rất hữu ích như: phụ mẹ tưới cây, thu dọn nhà cửa, giúp bố rửa xe, đi chạy với thú cưng….

Trẻ hiếu động – kém tập trung:

 • Trẻ ko mang khả năng ngồi yên hay tập trung vào bất cứ điều gì dù chỉ 5-10 phút. Trẻ giao tiếp kém, thường mang tình trạng chậm nói và liên tục hoạt động. Chúng ta gọi đó là hội chứng Tăng động – giảm chú ý (Attention-deficit hyperactivity disorder–ADHD).
 • Lúc nghi ngờ hay thấy trẻ mang những tín hiệu của ADHD, phụ huynh cần đưa con tới những nhà chuyên môn về tâm lý để mang những chẩn đoán chuẩn xác về mức độ và những giải pháp can thiệp thích hợp; vì đây là một tình trạng rối nhiễu tâm lý rất dễ mang những nhận định sai đưa tới những chẩn đoán lộn lạo với Tình trạng Tự Kỷ và Tình trạng Chậm phát triển trí tuệ
 1. Trẻ lên 5 tuổi xuất hiện tính cách lười biếng:

Trước 3 tuổi, tình trạng lười biếng là thường nhật lúc khả năng vận động tinh của trẻ chưa được thuần thục. Nhưng đối với trẻ 5 tuổi đã hoàn thiện những chức năng vận động mà lại tỏ ra lười biếng, thì bố mẹ cần xem xét nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

Nguyên nhân làm trẻ 5 tuổi lười biếng

Cách khắc phục

Với thể do trẻ mang sức khỏe kém, suy nhược dẫn tới những phản ứng chậm chạp lâu dần thành thói quen.

Bố mẹ cần tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo ý kiến chưng sĩ về những hoạt động thích hợp với trẻ.

Do sự chăm sóc, nuông chiều khá thái quá của ông bà/ bố mẹ làm cho trẻ hầu như ko phải làm gì, ngay cả việc tự chăm sóc bản thân.

Điều này mang thể dẫn tới việc trẻ hình thành một số hành vi khó thích ứng với môi trường bên ngoài như: làm biếng, ích kỷ, ko tham gia hoạt động chung, khó giao tiếp và ko biết cách xử sự

Ban sơ, người to cần tập cho bé tự ăn, tự vệ sinh tư nhân. Ko để con mang thói quen xấu như thức dậy trễ, bừa bộn, ko chịu đi tắm, gấp chăn màn…

Với thể cho trẻ tham gia những hoạt động chung với gia đình như phụ giúp bố mẹ trong những việc nhẹ nhõm.

Dần dần, bố mẹ nên khuyến khích con tham gia những hoạt động thú vị bên ngoài cùng bạn bè.

 1. Trẻ nũng nịu:

Tính cách nũng nịu thường hình thành do tác động bên ngoài từ người thân, do sự nuông chiều hoặc khen thưởng mỗi lúc con thể hiện mặt tính cách đó. Ở mức độ chừng mực, sự nũng nịu ở trẻ 5 tuổi mang thể được người to xem là dễ thương, nhưng nếu thái quá sẽ dẫn tới thói đành hanh hao, đòi hỏi. Đặc thù, ko giống như người to, sự nũng nịu của trẻ 3-5 tuổi là tình trạng ko tự kiểm soát, ko mang chủ đích. Nếu được “nuôi to”, tính nũng nịu sẽ hình thành những tật xấu như tính ích kỷ, tham lam, đòi hỏi, làm trẻ bị bạn bè xa lánh, khó khăn trong tạo dựng sự tôn trọng và hòa hợp với những người chung quanh.

Phải làm gì để hạn chế sự nũng nịu của trẻ?

Bước vào lứa tuổi 3 – 5 tuổi là giai đoạn đặt nền tảng cho những phẩm chất tốt đẹp trong ngành xử sự của trẻ. Bố mẹ cần đặt ra những kỷ luật, những mức độ rõ ràng để hạn chế những nhu cầu ko cần thiết của trẻ. Ví dụ, bố mẹ mang thể giúp trẻ tạo dựng sự tự tín qua việc tôn trọng những thái độ và quyết định của trẻ (như chuyện chọn món ăn, thức uống, chọn quần áo để mặc đi chơi … ). Mặt khác, bố mẹ cần phải đặt ra những hạn chế trong việc đòi hỏi người to chiều theo ý mình, tậu sắm những món đồ chơi, đồ tiêu dùng phí phạm.

 1. Trẻ ích kỷ :

Dưới 3 tuổi, việc trẻ dành đồ chơi với bạn và nói là của mình là một chuyện rất thường nhật. vì lúc đó trẻ chưa xác định được “loại tôi”, chưa phân biệt được những thứ thuộc về mình. Nhưng với trẻ 5 tuổi thì những em đã phân biệt được loại Tôi, đã nhận mặt được “quyền sở hữu” đã muốn mang những “tài sản riêng” và nếu ko được rèn tập cho biết những giới hạn, thì trẻ mang thể trở thành ích kỷ.

Cách khắc phục:

Vì thế, một mặt ta khuyến khích trẻ biết quý trọng trị giá bản thân, đây là một trong những trị giá ý thức quan yếu. Mặt khác, cần phải quan tâm để tránh cho trẻ tập nhiễm thói quen ích kỷ. Vì lúc đã “nhiễm” tính chất này thì rất khó bỏ. Điều nguy hiểm là thỉnh thoảng chính phụ huynh cũng mang những thái độ ích kỷ, lợi dụng hay “chỉ biết tới bản thân” trong cuộc sống, và cho đó là sự “khôn ngoan”. Hãy luôn nhớ, trẻ em thấy, và những em sẽ học theo

 1. Trẻ nhút nhát:

Trong một số trường hợp, sự nhút nhát lại là một điều đem lại sự an toàn cho trẻ cũng như tạo sự quan tâm của người khác đối với những em. Nhưng cũng mang những sự nhút nhát thái quá, thì cần khắc phục vì nó mang thể dẫn tới những rối loạn tâm lý ko đáng mang, hay trở nên những thói quen ko tốt, hạn chế rất nhiều cho khả năng giao tiếp, phối hợp với những hoạt động sau này của trẻ.

Một số trường hợp nhẹ thì mang thể giúp trẻ trở nên bớt nhút nhát hơn bằng việc để cho trẻ tự làm những việc trong nhà thích hợp với độ tuổi của trẻ như việc tự thay quần áo, tự ăn cơm… Lúc trẻ mang thái độ nhút nhát thì phụ huynh cũng ko nên tỏ ra quá quan tâm, lo lắng vỗ về, mà cứ để trẻ bộc lộ xúc cảm một cách tự nhiên, rồi sau đó sẽ làm cho trẻ hiểu rõ về những điều làm cho trẻ sợ hãi. Thay vì nói: “ Với gì đâu mà con sợ!” hay “ Với vậy mà cũng sợ !”, chúng ta nên nói : “Với phải căn phòng tối làm con sợ phải ko?” “con chó kia làm con sợ ?” điều đó giúp trẻ xác định được đối tượng “đáng sợ” của mình và lúc đã hiểu rõ cũng như mang thể nói ra được thì trẻ sẽ dần dần bớt sợ đi.

 1. Trẻ hung hăng :

Những đứa trẻ luôn tìm cách chống đối mọi người, với bạn bè thì trẻ lại luôn tìm cách “thống trị” hay luôn tìm ra những lý do để khiêu hấn được coi là mang tính cách hung hăng.

Lúc trẻ bộc lộ tính hung hăng, thì phụ huynh ko nên quát mắng, đánh phạt trẻ vì điều đó chỉ gây thêm cho trẻ sự ức chế, mà hãy nhẹ nhõm nhưng nghiêm khắc chỉ ra cho trẻ thấy thái độ ko tốt của bé, và sự ko hài lòng của bố mẹ, trẻ dần dần sẽ hiểu rằng thái độ hung hăng sẽ ko khắc phục được gì và cũng ko đem lại kết quả gì, và trẻ sẽ dần dần thay đổi tính cách của mình.

Độ tuổi lên 5 là một bước phát triển tâm lý quan yếu, đặt nền tảng cho những trị giá tốt đẹp trong tính cách sau này của trẻ. Vì vậy, bố mẹ rất cần quan tâm, khuyến khích tính cách tốt, định hướng lại những hành vi chưa đúng mực của trẻ.

Nếu bố mẹ cần biết thêm thông tin, đừng ngần ngại, hãy liên hệ để được chuyên gia của STEAMe GARTEN tư vấn:

Chuyên gia tâm lý giáo dục – Thạc sĩ Lê Thị Thu Huyền, với hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn, cố vấn về giáo dục, tâm lý trẻ Măng non cho những trường học, tổ chức giáo dục uy tín trong nước và quốc tế.

–           Hoặc để lại thông tin tư vấn tại: https://steame.vn/dang-ky-ghi-danh/

Nguồn tham khảo: tamlytreem.com


--- Cập nhật: 28-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Đặc Điểm Tâm Lý Trẻ 5 - 6 Tuổi Trẻ Mẫu Giáo Lớn từ website mightymath.edu.vn cho từ khoá tâm lý trẻ 5 tuổi.

Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi mang nhiều sự thay đổi so với những giai đoạn trước đó. Những yếu tố từ tư duy, tình cảm, nhận thức, của trẻ sắp như đã hoàn thiện bước đầu. Cùng Mighty Math tìm hiểu ngay nhé!

1. Đặc điểm về thể chất ở trẻ 5 - 6 tuổi

Đối với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ 5 6 tuổi, hàng tháng cân nặng của trẻ tăng từ 100g-150g, tới 6 tuổi cân nặng trung bình từ 18kg-20kg. So với tuổi, tỷ lệ mỡ trong thân thể thấp nhất nên trông trẻ rất gầy. Chiều cao tăng từ 1cm-1,5cm hàng tháng, trẻ 6 tuổi từ 105cm-115cm.

Lúc 6 tuổi, não bộ của trẻ đạt khoảng 1300g đối với người to, quá trình phân hóa và phát triển của não bộ đã hoàn thiện.

Hệ tiêu hóa của bé phát triển tới mức hoàn thiện. Trẻ đã mọc đầy đủ 8 răng hàm, trẻ khởi đầu thay răng.

Trẻ hoàn toàn kiểm soát được sự vận động của thân thể trong giai đoạn này. Trẻ sau 5 tuổi mang thể vận động toàn thân, hoặc thực hiện một số động tác phức tạp hơn như đá cầu, nhảy dây, leo núi, lộn dây kéo ... Thân thể trẻ ko những mang thể hoạt động tự do mà những cử động cũng nhanh nhẹn và hoàn thiện hơn, vì vậy con mang thể viết hoặc vẽ bằng bút, đồng thời thực hiện nhiều động tác mới tinh tế hơn.

2. Sự Phát triển nhận thức của trẻ giáo to

Những hiện tượng tâm lý như tri giác, trí tưởng, trí tưởng tượng về cơ bản là sự tiếp tục phát triển ở lứa tuổi 4-5, nhưng đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi phát triển hoàn toàn vượt trội hơn. Sau đây là những đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mẫu giáo to:

 • Mức độ nhận thức ngày càng nhiều và phong phú về kiểu và loại.
 • Mức độ mang chủ đích của quá trình ý thức thể hiện rõ ràng hơn, mang ý thức hơn.
 • Tính mục đích hình thành và phát triển ở trình độ cao hơn.
 • Độ nhạy của những giác quan được tinh luyện hơn.
 • Khả năng kiểm soát những phản ứng tâm lý được phát triển.
 • Ở đây chúng tôi chỉ nhắc tới quá trình phát triển tâm lý mạnh mẽ và đặc trưng nhất, đó là tư duy.
 • Sự phát triển của tư duy đặc trưng quan yếu trong những đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi. Trẻ mang thể xác lập những tư duy đơn thuần tới phức tạp qua sự kết hợp giữa giữa những loại hình, thao tác và những sự kiện, hiện tượng, thông tin thiết lập mối quan hệ nhanh chóng ...

3. Đặc điểm phát triển xúc cảm, tình cảm và ý chí của trẻ 5 - 6 tuổi

Đặc điểm về sự phát triển xúc cảm và tình cảm: Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi phát triển ổn định hơn so với những giai đoạn trước. Theo mối quan hệ giao tiếp với những người xung quanh, sự phong phú và phức tạp sẽ tăng lên.

Những sắc thái tình cảm của con người liên quan tới những nhóm tuổi và địa vị xã hội khác nhau được hình thành như sau: quan hệ mẹ con, ông bà, anh chị em, thầy cô và những người khác, bạn bè, người lạ ...

Tuy nhiên, đời sống tình cảm của trẻ em vẫn mang thể thay đổi và tùy theo văn cảnh.

 • Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi về mặt xúc cảm và trí tuệ: trí thông minh và xúc cảm của trẻ được phát triển và mọi nhận thức mới đều kích thích trẻ vui vẻ, hứng thú và say mê; tính tò mò tạo ra nhiều xúc cảm tích cực; trong trò chơi, học tập và tự phục vụ, những sự thành công và thất bại là sức mạnh để trẻ phát triển tình cảm và trí tuệ.
 • Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi về mặt đạo đức: Bằng cách hiểu ý nghĩa của những chuẩn mực hành vi tốt và xấu. Giao tiếp với mọi người thông qua niềm vui; do gia đình, vườn trẻ xây dựng những thói quen sinh hoạt tốt ... Trẻ biết cần mang nhiều hành vi tốt để làm hài lòng mọi người.
 • Đặc điểm tâm lý trẻ mẫu giáo to mang nhiều sự trưởng thành về tâm sinh lý, nhận thức, trí tuệ, tiếng nói, trí năng giúp trẻ bước đầu thích ứng với điều kiện học tập của lớp 1.

Việc chuẩn bị cho trẻ bước vào lớp Một là tiền đề và là yếu tố của việc chuẩn bị những hoạt động học tập, để trẻ mang thể thích ứng tốt nhất và nhanh nhất với việc học vào lớp 1. Với hai khía cạnh cần được chuẩn bị:

 • Chuẩn bị về thể chất: Đảm bảo trẻ khỏe mạnh về thể chất và ý thức, mềm mại, linh hoạt, phối hợp được những vận động cơ bản.
 • Chuẩn bị tâm lý: tò mò, trí tưởng tượng, khả năng tập trung, trí tưởng, tư duy ...
 • Chuẩn bị một số nét tính cách: một số nét tính cách (tính chủ động, độc lập, kiên trì ...), một số nét tính cách thể hiện thái độ đối với xã hội, lòng tự trọng, tự thẩm định, ý thức hợp tác ...)
 • Chuẩn bị đặc trưng: Là sự chuẩn bị về năng lực và phẩm chất đặc trưng trực tiếp giúp trẻ thích ứng thuận lợi và nhanh chóng với lớp học trước tiên và tham gia những môn học.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi. Mighty Math kỳ vọng qua bài viết trên, những bậc phụ huynh sẽ hiểu hơn về đặc điểm tâm lý trẻ mẫu giáo to và chuẩn bị thật tốt cho trẻ lúc chuẩn bị vào lớp 1.