Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Hiểu về cấu trúc của tai

Trước lúc biết về viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về “loại tai” nhé. Đôi tai sử dụng để “nghe”, nó sở hữu 3 phần là tai ngoài, tai giữa và tai trong. Những phần này tiếp giáp nhau và hoạt động liên hoàn để dẫn truyền sóng âm, tuy nhiên chúng ko “thông thống” với nhau.

 • Tai ngoài được ngăn cách hoàn toàn với tai giữa bởi màng tai, tai giữa được ngăn cách hoàn toàn với tai trong bởi màng cửa sổ tròn và cửa sổ bầu dục. Tai ngoài thông với môi trường bên ngoài ở cửa lỗ tai, tai giữa thông với môi trường bên ngoài một cách gián tiếp qua loại ống với lỗ mở ở phần tiếp giáp giữa mũi và họng.
 • Tai trong ko thông ra môi trường bên ngoài và nó là nơi biến năng lượng sóng âm thanh thành tín hiệu điện để gửi lên não bộ; vì thế chúng ta mới “nghe” được.
 • Tai giữa sở hữu chuỗi xương con để dẫn truyền và khuếch đại sóng âm từ màng tai vào tới cửa sổ bầu dục. Do đó, bất cứ một tổn thương nào của màng tai, hòm tai giữa, chuỗi xương con đều tác động tới sự dẫn truyền âm thanh, làm cho “độ nghe” kém đi.
 • Vòi nhĩ, tức là loại ông thông giữa phần mũi họng và tai giữa, sở hữu nhiệm vụ giữ thăng bằng khí áp ở phía trong và phía ngoài màng tai, nhờ đó mà mãng nhĩ mới sở hữu được sự rung động “uyển chuyển” nhất với âm thanh. Ngoài ra, vòi nhĩ cũng dẫn lưu dịch tiết sinh lí ở tai giữa ra ngoài qua vùng mũi – họng; nhờ đó mà niêm mạc tai giữa luôn khỏe mạnh và sạch sẽ. Phụ cận với tai giữa thì toàn là những vùng quan yếu như tai trong, màng não, não, xương chũm, xoang tĩnh mạch bên. Những cấu trúc này nếu mà bị “viêm lây” từ tai giữa thì thực sự rất nguy hiểm.

Tuy bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh cho tới lúc “lẫm chẫm” những bước đầu đời là rất phổ biến; nhưng may mắn là đa phần đều tự khỏi mà “chẳng người nào biết”. Phần nhỏ còn lại, với những biểu hiện “rầm rĩ” thì mới được phát hiện và phải nhờ sự can thiệp của y tế.

Những trường hợp này cần phải được điều trị “tới nơi, tới chốn” để tránh những biến chứng nguy hiểm tới tính mệnh và tránh những tổn thương về sức nghe mà những tổn thương đó sẽ làm chậm, thậm chí làm gián đoạn quá trình hình thành tiếng nói ở trẻ. Trẻ “nghe kém” sẽ “nói kém” và trẻ “điếc” thì sẽ “câm”.

Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là tình trạng tai giữa của bé bị nhiễm trùng bởi virus, vi khuẩn gây nên tình trạng phù nề, sưng tấy, tụ dịch, tụ mủ, đau nhức… Tác động tới “sự yên bình” và sức khỏe của bé.

Vậy, lũ vi trùng “đáng ghét” kia từ đâu tới? Xin thưa rằng, chúng “đột kích” từ ngoài vào thông qua loại vòi nhĩ. Cửa của vòi nhĩ nằm ở sau hốc mũi, ngay chỗ tiếp giáp của đường mũi và đường họng. Thường ngày, cửa vòi nhĩ đóng mở theo “lập trình” để làm chức năng duy trì thăng bằng sức ép và dẫn lưu dịch. Lúc mũi họng bị viêm nhiễm, vi trùng sẽ “đi ngược” theo đường vòi nhĩ để xâm nhập vào tai giữa, gây viêm tai giữa, viêm vòi tai. Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh sẽ làm cho trẻ tiết nhiều dịch, mủ. Lúc vòi tai viêm thì sẽ sưng hẹp ống vòi, cản trở sự dẫn lưu, gây dồn ứ dịch trong tai giữa. Dịch dồn ứ trong tai giữa cũng sở hữu thể dịch nhầy nhớt còn tồn đọng sau lúc sinh, hoặc là dịch rỉ viêm nhưng đó lại luôn là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, và loại “vòng luẩn quẩn” đó nó làm tình trạng trở nên “tệ” hơn.

Mang một điều “bất lợi” cho những “thiên thần bé nhỏ” ở lứa tuổi này là vòi nhĩ chưa đủ “dài và rộng”, hơn nữa nó lại nằm khá “ngang ngang” vì đang trong quá trình phát triển. Chính vì loại sự “ngắn, hẹp, ngang” này làm cho dịch tiết, thay vì “chảy tuột xuống” mũi họng thì lại “lững lờ trôi ra, trôi vào” và vi trùng ít tốn thời kì hơn để “tới đích” vì con đường xâm nhập quá ngắn, quá thuận lợi. Thêm vào đó, do hệ miễn nhiễm “đầu đời” còn non nớt, chưa đủ cứng cáp để “đương đầu” với những tác nhân gây bệnh, cho nên tần suất viêm tai giữa ở độ tuổi này thường vượt trội hơn những độ tuổi khác.

Viêm tai giữa sở hữu những thể như viêm cấp, viêm bán cấp và viêm mạn tính. Mang loại viêm thanh dịch, viêm tụ mủ…

Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Như chúng ta đã biết, tác nhân gây viêm là virus, vi khuẩn. Nguồn “phân phối” những “kẻ đáng ghét” này là mũi và họng. Lúc mũi họng bị viêm do cảm cúm, cảm lạnh, viêm Amydan, V.A, viêm xoang thì vùng xung quanh cửa lỗ vòi nhĩ sẽ đọng nhiều dịch nhầy viêm và tụ họp “đông đảo” những tác nhân gây bệnh. Những tác nhân này sẽ “mon men” theo vòi nhĩ mà lên tai giữa, nhất là lúc mũi bên đó đang trong tình trạng “nghẹt đặc”.

Ngoài ra, sở hữu rất nhiều điều kiện thuận lợi để “xúc tiến” quá trình phát triển viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh, ứ đọng vùng mũi họng mà cha mẹ cần phải biết để “tránh” cho con như:

 • Thể trạng yếu, suy giảm sức đề kháng: Đẻ non, thiếu tháng, thiếu cân, suy dinh dưỡng, cai sữa mẹ quá sớm.
 • Cho con nằm bú bình, ngậm bình sữa trong lúc ngủ, ngậm núm vú giả thường xuyên.
 • Thói quen mút tay, ngoáy mũi: Vô tình đưa vi trùng vào đường mũi họng.
 • Trong thời kì chuyển từ bú sữa qua ăn dặm: Dễ sặc thức ăn lên mũi.
 • Môi trường sống ko tốt: Thay đổi nhiệt độ đột ngột, mùa lạnh, ô nhiễm ko khí bởi những loại khói bụi.
 • Bé mới đi vườn trẻ: La khóc nhiều, nhiễm bệnh từ những bạn.
 • Bé bị dị tật bẩm sinh: Hở hàm ếch, hội chứng Down.
 • Trẻ sở hữu cơ địa viêm mũi dị ứng.
 • Viêm tai giữa “hàng ko”: Do chênh lệch khí áp giữa trong và ngoài màng tai lúc tàu bay thay đổi độ cao.

Sau lúc hiểu nguyên nhân dẫn tới Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh; mẹ đọc tiếp để hiểu thêm về những triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em nhé.