Bệnh zona thần kinh ở trên mặt: Nhận biết và điều trị

Bệnh zona thần kinh ở mặt thường sở hữu những biểu hiện như ngứa ran, nóng rát trước lúc sở hữu những vết sưng đỏ, đau đầu, sốt, thân thể mỏi mệt… Nếu ko điều trị sớm, bệnh này sở hữu thể gây ra nhiều biến chứng. Vì vậy, nắm rõ những thông tin về bệnh và thăm khám sớm là điều nên làm.

Zona thần kinh ở mặt và những điều cần biết

I/ Bệnh zona thần kinh ở mặt và những điều cần biết

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh, hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

Nguyên nhân gây bệnh

Zona hay zoster là một bênh nhiễm trùng xảy ra do virus herpes. Đây cũng là loại virus gây bệnh thủy đậu và bệnh nhân cũng chỉ sở hữu thể mắc phải bệnh zona sau lúc bị thủy đậu. Sở dĩ tương tự là bởi lẽ:

Sau lúc bệnh thủy đậu được chữa khỏi, loại virus gây bệnh sở hữu thể ko được điều trị triệt để mà chúng sẽ tồn tại trong thân thể bệnh nhân suốt đời. Thường ngày, nó ko hoạt động do sở hữu sự kiểm soát bởi hệ miễn nhiễm tự nhiên. Tuy nhiên, lúc sở hữu một tác nhân nào đó khiến cho cho hệ miễn nhiễm suy yếu, nó sẽ hoạt động trở lại. Virus di chuyển theo những dây thần kinh và làm tổn thương những dây thần kinh này. Những triệu chứng được biểu hiện ra bên ngoài da và gây ra bệnh zona thần kinh.

Bệnh zona thường xuất hiện ở những vị trí một bên ngực và lưng. Nếu xuất hiện ở vùng mặt và xung quanh mắt, nó được gọi là bệnh zona thần kinh ở trên mặt.

Triệu chứng bệnh zona thần kinh ở mặt

Trước lúc những tổn thương được hình thành, vùng mặt xuất hiện những dát đỏ. Người bệnh thường sở hữu cảm giác ngứa ran, nóng rát, đau nhức tại vị trí sắp mọc tổn thương. Thân thể lúc này rơi vào trạng thái mỏi mệt, đau đầu, những hạch ngoại vi sở hữu thể sưng đau.

Khoảng 2 – 3 ngày sau, da nổi những mảng đỏ, nề nhẹ, sở hữu gờ nhô hơn mặt da. Những mảng này sở hữu hình tròn hoặc bầu dục, tuần tự mọc nổi dọc theo dây thần kinh. Chúng sở hữu thể mọc tản mát hoặc mọc thành cụm tạo thành dải, thành vệt. Sau 1 – Hai giờ, trên những mảng da đỏ nổi mụn nước chứa dịch trong. Những mụn nước này thường căng nhưng khó vỡ và thường mọc tập trung thành cụm.

Tùy vào vị trí bị tổn thương mà bệnh zona thần kinh sở hữu thể gây ra những biến chứng khác nhau

Đối với vùng mắt, chúng sở hữu thể mọc thành cụm hoặc tản mát quanh mắt và mi mắt. Bệnh nhân sẽ cảm thấy mờ mắt, mỏi mắt, đau nhức. Một số trường hợp còn sở hữu cảm giác mắt bị tê liệt lúc bệnh đã diễn tiến nặng. Những mụn nước về sau sẽ bị đục, vỡ ra, xẹp. Nếu nhiễm khuẩn sẽ để lại sẹo. Một đặc điểm của bệnh zona thần kinh ở mặt là chúng thường khu trú những vùng đặc trưng. Nó thường chỉ xuất hiện một bên của thân thể, nhưng cũng sở hữu người bị cả hai bên hoặc bị zona thần kinh lan tỏa.

Biến chứng

Bệnh zona thần kinh sở hữu thể gây nhiều biến chứng nếu ko được điều trị sớm. Tùy vào vị trí mắc bệnh khác nhau mà những biến chứng cũng khác nhau. Nếu bị zona thần kinh ở mặt, người bệnh sở hữu thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng dưới đây:

 • Nếu bị phát ban zona ở mắt: Virus sở hữu thể tác động tới toàn bộ phòng ban của cả mắt ngoài và mắt trong, gồm: Giác mạc, tế bào thần kinh phản ứng với ánh sáng. Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau: Mắt đỏ, bọng, sưng, nhiễm, suy giảm thị lực… Zona trong hoặc xung quanh mắt sở hữu thể khiến cho bệnh nhân bị mù lòa.
 • Bị zona ở mồm: Ko chỉ gây đớn đau và khó khăn lúc ăn uống mà bệnh còn làm thay đổi khẩu vị của bệnh nhân. Biến chứng thường gặp nhất lúc bị zona thần kinh là đau dây thần kinh postherpetic. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đớn đau nơi bị phát ban, ngay cả lúc đã được chữa lành. Tình trạng này sở hữu thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc cả năm. Những vùng da bị tổn thương nếu bị nhiễm khuẩn sở hữu thể để lại sẹo vĩnh viễn. Tuy zona thần  kinh cũng sở hữu thể tác động tới tủy sống, não, mạch máu nhưng rất hiếm.
 • Zona thần kinh ở tai: Vị trí mắc bệnh nằm ở trong hoặc sắp tai, sở hữu thể gây nhiễm trùng tai. Hệ quả làm suy giảm thính giác, yếu cơ mặt, ko giữ được thân thể ở trạng thái thăng bằng… Những triệu chứng này sở hữu thể tồn tại ngay lúc bệnh đã được chữa lành.

II/ Chẩn đoán và điều trị bệnh zona thần kinh ở mặt

Cần đi khám và chữa trị sớm lúc thấy sở hữu biểu hiện thất thường

Lúc thấy thân thể sở hữu những dâu hiệu thất thường, bệnh nhân cần tới những cơ sở vật chất y tế uy tín để thăm khám và nhận sự chỉ định từ chưng sĩ. Để chẩn đoán bệnh, chưng sĩ sẽ nhìn vào những phát ban trên da. Đồng thời sở hữu thể lấy mẫu xét nghiệm bằng cách cạo vết phát ban trên da để  rà soát dưới ống kính hiển vi. Phương pháp chẩn đoán này đóng vai trò rất quan yếu. Dựa vào kết quả thu được mà những chưng sĩ sở hữu thể xác định được cách điều trị thích hợp. Nếu hệ thống miễn nhiễm bị tổn thương, xác định đúng nguyên nhân và điều trị đúng cách sẽ giúp người bệnh tránh được những biến chứng nguy hiểm. Sau lúc đã được chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng những phương pháp sau:

+ Điều trị bằng thuốc:

Bệnh nhân sẽ được chỉ định những loại thuốc kháng virus, corticosteroid kháng viêm, nhất là với những người bi zona thần kinh ở mắt hoặc mặt. Ngoài ra, sở hữu thể sử dụng những loại thuốc giảm đau theo toa hoặc ko kê đơn. Việc điều trị bệnh bằng những loại thuốc tây sở hữu thể khiến cho người bệnh gặp phải những tác dụng phụ ko mong muốn. Do đó, hãy đảm bảo là tiêu dùng thuốc đúng liều lượng và thời kì mà chưng sĩ chỉ định.

Điều trị zona thần kinh bằng thuốc cần phải sở hữu sự chỉ định của chưng sĩ

+ Vệ sinh thân thể sạch sẽ:

Điều này thực sự rất quan yếu. Bởi một làn da sạch sẽ và thoáng mát sẽ làm giảm được nguy cơ nhiễm trùng, đồng thời cũng sở hữu thể ngăn ngừa được nguy cơ bệnh tái phát. Gần như trường hợp sẽ chỉ bị zona thần kinh một lần nhưng ko sở hữu tức thị chúng ko tái phát. Nếu những người bệnh sở hữu hệ miễn nhiễm bị suy yếu thì nguy cơ mắc bệnh lại càng cao. Do đó, giữ vệ sinh da và ăn uống sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bệnh mau khỏi và tránh được nguy cơ mắc bệnh.

III/ Nguyên tắc phòng ngừa bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh ít lúc bị truyền nhiễm. Tuy nhiên, nếu sở hữu sự xúc tiếp với tổn thương của bệnh nhân như mủ, vết bỏng, dịch nước hoặc xúc tiếp với người bị thủy đậu thì sẽ bị mắc bệnh. Do đó, để ngăn ngừa sự truyền nhiễm của bệnh, hãy tránh xúc tiếp với người đang bị bệnh zona, thủy đậu hoặc những người chưa tiêm phòng thủy đậu. Thường xuyên rửa tay để loại bỏ vi khuẩn.

Đặc thù, những người đang mắc bệnh tránh để những mụn nước bị vỡ. Quyết tâm ko chạm, gãi, chà vào mụn nước. Để ko làm lây bệnh cho người khác, nên sử dụng những băng gạc để băng bó vết thương. Những người chăm sóc nên đi găng tay, sát trùng tay để tránh nguy cơ truyền nhiễm. Để tránh nguy cơ mắc bệnh lúc to lên, trẻ em cần phải được tiêm phòng  vắc – xin thủy đậu. Đối với người già, phải sở hữu được một chế độ ăn uống khoa học để tăng sức đề kháng.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh zona thần kinh ở mặt và những giải pháp điều trị. Ko điều trị sớm, bệnh sở hữu thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, hãy đi khám và chữa trị sớm lúc bản thân sở hữu những triệu chứng thất thường.


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Zona thần kinh trên mặt: Nguyên nhân và cách phòng bệnh từ website www.vietskin.vn cho từ khoá zona thần kinh trên mặt.

Zona thần kinh trên mặt sở hữu nguy hiểm ko? Bệnh zona thần kinh (zoster) là một bệnh nhiễm trùng phổ biến xảy ra do virus herpes gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở một bên ngực, lưng, thỉnh thoảng ở một bên mặt và xung quanh mắt. Lúc bị zona thần kinh trên mặt, bệnh gây đớn đau và nguy hiểm cho người bệnh.

Một gương mặt trắng hồng, đẹp ko tỳ vết là ước mơ của bao cô gái. Vậy bị zona thần kinh trên mặt phải làm sao?

Sau đây là những san sẻ của chưng sĩ da liễu VietSkin về nguyên nhân và phương pháp điều trị zona thần kinh trên mặt, giúp làm giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Những bạn độc giả hãy tham khảo nhé!

1. Triệu chứng của bệnh zona thần kinh trên mặt

Theo chưng sĩ da liễu san sẻ: bệnh zona trên mặt gây ra phát ban đỏ tạo thành một dải ở một bên khuôn mặt của bạn, chúng sở hữu thể lây lan ra tai tới mũi và trán hay lan ra xung quanh một mắt, gây đỏ và sưng. Phát ban zona sở hữu lúc phát triển cả ở trong mồm.

Triệu chứng trước tiên của zona thần kinh trên mặt nhiều người cảm nhận được là ngứa ran, nóng rát trước lúc những vết sưng đỏ xuất hiện. Phát ban khởi đầu lúc mụn nước chứa chất lỏng hoặc tổn thương. Một số người xuất hiện một vài đám mụn nước tản mát hoặc sở hữu người sở hữu nhiều vết bỏng trông giống như bị bỏng. Những mụn nước sẽ vỡ và rỉ nước ra, tào thành một lớp vảy trên bề mặt. Sau một vài ngày, những vảy khởi đầu rơi ra.

Trên da mặt xuất hiện một vài đám mụn nước tản mát
Zona thần kinh xuất hiện ở vùng môi
Rồi lan rộng lên mũi, cằm
Những nốt mụn nước vỡ ra sẽ khô dần thành vảy vàng

Ngoài ra, triệu chứng khác của bệnh zona thần kinh trên mặt cũng sở hữu thể xảy ra là:

 • Ngứa
 • Nhạy cảm với cảm ứng
 • Đớn đau
 • Mỏi mệt
 • Đau đầu
 • Sốt

Nếu bạn gặp phải một trong số những triệu chứng trên đây, hãy thăm khám ngay với chưng sĩ da liễu để điều trị nhé. Càng điều trị sớm, bạn càng ít gặp phải những biến chứng trong khoảng thời gian dài.

2. Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh trên mặt

Theo nghiên cứu và san sẻ của chưng sĩ da liễu: Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh trên mặt chủ yếu là do virus varicella-zoster gây ra. Đây là cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu, hay trái rạ. Bạn sẽ bị bệnh zona lúc trước đó bạn đã từng mắc bệnh bị thủy đậu.

Bị zona thần kinh nếu trước đó đã từng bị thủy đậu

Sau lúc bạn khỏi bệnh thủy đậu, virus sẽ trú ở lại trong thân thể bạn tới hết đời. Nó sở hữu thể ko hoạt động mãi mãi, nhưng nếu gặp phải điều kiện thuận lợi như: hệ miễn nhiễm kém, tuổi cao, stress, căng thẳng, hóa trị, xạ trị,… virus sẽ phát triển mạnh và gây tổn thương. 

3. Zona thần kinh trên mặt sở hữu nguy hiểm ko?

Bệnh zona trên mặt sở hữu thể gây ra những biến chứng khác nhau tùy thuộc vào nơi phát ban xuất hiện trên khuôn mặt của bạn. Cụ thể, zona thần kinh trên mặt bạn sở hữu thể gây cho bạn những biến chứng nguy hiểm như:

3.1. Zona thần kinh trên mặt tác động tới đôi mắt

Zona thần kinh ở mắt rất nguy hiểm

Bệnh zona thần kinh ở mắt là một tình trạng nghiêm trọng. Virus sở hữu thể gây nguy hiểm cho bạn như:

 • Tăng nhãn áp
 • Đau dây thần kinh postherpetic
 • Loét giác mạc
 • Sẹo
 • Hoại tử võng mạc cấp tính, một căn bệnh nghiêm trọng sở hữu thể gây mù
 • Mất thị lực vĩnh viễn

3.2. Tai chịu tác động

Bệnh zona thần kinh ở sắp tai hoặc trong tai sở hữu thể gây nhiễm trùng. Điều này sở hữu thể dẫn tới:

 • Vấn đề thính giác
 • Vấn đề thăng bằng
 • Yếu cơ mặt

Thỉnh thoảng, những triệu chứng này tồn tại rất lâu sau lúc phát ban hết, thậm chí trở thành vĩnh viễn.

3.3. Biến chứng ở mồm

Gây ra đớn đau, khiến cho khẩu vị thay đổi

Nếu phát ban zona phát triển trong mồm sẽ gây đớn đau và gây khó khăn việc ăn uống, đồng thời, nó sẽ thay đổi khẩu vị của người bệnh. Một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh zona là đau dây thần kinh postherpetic.

Tình trạng này gây ra đau nơi bị phát ban, ngay cả sau lúc nó đã lành. Nó sở hữu thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm. Nếu bị nhiễm vi khuẩn trên phát ban sở hữu thể sẽ để lại sẹo vĩnh viễn. Bệnh zona sở hữu thể tác động tới não, tủy sống và những mạch máu, nhưng rất hiếm gặp.

Điều đặc trưng quan yếu là tìm cách điều trị nếu bạn sở hữu hệ thống miễn nhiễm bị tổn thương. Điều trị sớm sở hữu thể giúp bạn tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm.

4. Điều trị bệnh zona thần kinh trên mặt như thế nào?

Điều trị zona thần kinh trên mặt như thế nào?

Lúc nghi ngờ bản thân bị bệnh zona thần kinh ở mặt, bạn hãy thăm khám ngay với những chưng sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Qua đó, chưng sĩ da liễu sở hữu thể kê cho bạn sử dụng một hoặc kết hợp những loại thuốc sau đây:

 • Thuốc kháng virus: Acyclovir,…
 • Corticosteroid chống viêm
 • Thuốc giảm đau

Việc điều trị zona thần kinh trên mặt cần tuân thủ đúng theo chỉ định và sự theo dõi của chưng sĩ da liễu. Người bệnh tuyệt đối ko được tự ý sắm thuốc trâm da hoặc thuốc uống để tránh gây tác động xấu tới sức khỏe của bản thân.

5. Phòng bệnh như thế nào?

Cùng với việc để điều trị bệnh hiệu quả, bạn cũng nên giữ cho làn da của bạn mát mẻ và sạch sẽ để giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Về cách chăm sóc, bạn nên:

 • Tránh gây trầy xước, chảy dịch tiết và nên giữ gìn sạch sẽ ở vị trí phát ban.
 • Rửa tay sau lúc chạm vào tổn thương của zona.
 • Đối với những người già, cần xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để cải thiện hệ miễn nhiễm, tăng sức đề kháng.

6. Zona thần kinh trên mặt sở hữu dễ lây ko? 

Đây là căn bệnh rất dễ lây lan

Mặt khác, virus varicella-zoster rất dễ lây lan. Nếu bạn bị bệnh zona và bạn xúc tiếp với người chưa bị thủy đậu hoặc chưa tiêm vacxin thủy đậu, bạn sở hữu thể khiến cho họ mắc phải virus này. Tuy nhiên lúc họ nhiễm virus, sẽ bị thủy đậu chứ ko phải bệnh zona, nhưng điều này khiến cho họ sở hữu nguy cơ bị bệnh zona sau này.

Bạn nên tránh xúc tiếp với những người sau đây, vì lúc đó hệ miễn nhiễm của họ rất kém, dễ bị lây bệnh và gặp phải nguy hiểm:

 • Phụ nữ mang thai
 • Trẻ sơ sinh
 • Người nhiễm HIV
 • Những người tiêu dùng thuốc ức chế miễn nhiễm hoặc hóa trị liệu
 • Người nhận ghép tạng

7. Zona thần kinh trên mặt cần kiêng gì? 

Thực phẩm tác động trực tiếp tới bệnh zona thần kinh trên mặt

Sở hữu nhiều loại thức ăn, thực phẩm sở hữu thể khiến cho cho bệnh zona thần kinh trên mặt trở nên nghiêm trọng hơn, khó điều trị hơn nên bạn cần hạn chế ko ăn như:

 • Thực phẩm sở hữu chứa Amino Arginine: Những sản phẩm tinh luyện từ đậu tương, ức gà, sườn heo, hạt bí, tảo biển,… sở hữu chứa hàm lượng Amino Arginine cao.
 • Thực phẩm gây sẹo: Trứng, rau muống, đường, cà phê, thức uống sở hữu cồn,… gây rối loạn collagen, elastin trong quá trình hồi phục da, khiến cho cho da xuất hiện những vết sẹo lồi lõm, sậm màu.
 • Thực phẩm gây dị ứng: Hải sản, những loài sở hữu vỏ như tôm, cua, ghẹ, sữa và chế phẩm từ sữa, măng, dưa, cà,… sở hữu khả năng gây dị ứng nên người bệnh cần kiêng trong thời kì này.
 • Đồ ăn nhanh – đồ ăn đóng hộp: Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, muối, chất béo, tinh bột dư thừa, khiến cho cho quá trình phục hồi bị cản trở, hệ miễn nhiễm suy yếu.

8. Bị zona thần kinh trên mặt sở hữu cần kiêng nước ko?

Ko cần kiêng nước mà chỉ cần chăm chút lúc vệ sinh da mặt

Bị zona thần kinh trên mặt, người bệnh ko cần kiêng nước, thậm chí nên vệ sinh da mặt sạch sẽ mỗi ngày với nước sạch. Điều quan yếu là sau lúc vệ sinh da, cần tiêu dùng khăn bông mềm để thấm khô da, tránh xối mạnh nước vào vùng tổn thương khiến cho mụn nước bị vỡ ra, lan rộng. Người bệnh nên chú ý:

 • Vệ sinh da mặt với nước mát hoặc nước sở hữu độ ấm vừa phải. Nước quá nóng hay quá lạnh đều khiến cho da bị kích ứng, đau rát.
 • Sở hữu thể rửa mặt bằng sữa rửa mặt nhưng nên chọn lựa sản phẩm ít kiềm, nhẹ dịu, an toàn cho da. Tránh những sản phẩm sở hữu chứa nhiều chất hóa học, chất tẩy rửa mạnh và chất tạo mùi.
 • Ko kỳ cọ hay chà sát mạnh lên vùng da bị zona.
 • Sử dụng khăn và chậu rửa mặt riêng để tránh ko cho bệnh lây lan sang những người khác.
 • Sau lúc vệ sinh da mặt sạch sẽ, sử dụng thuốc kem bôi theo chỉ định của chưng sĩ để tinh chất trong thuốc thẩm thấu vào da tốt hơn.

8. Bị zona thần kinh trên mặt sở hữu cần kiêng gió ko?

Đây là một quan niệm dân gian ko sở hữu cơ sở vật chất. Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh ko cần phải kiêng gió hoàn toàn. Đặc thù là lúc thời tiết nóng nực, thân thể đổ nhiều mồ hôi thì người bệnh càng cần giữ cho làn da thông thoáng. Nếu ko, vùng da bị tổn thương sẽ dễ bị nhiễm trùng, khó điều trị.

9. Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Thay đổi chế độ sinh hoạt để tương trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn

Kế bên việc kiêng cữ, người bệnh bị zona thần kinh trên mặt cũng cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt:

 • Tránh stress, căng thẳng quá độ: Căng thẳng, thiếu ngủ, mỏi mệt khiến cho cho hệ miễn nhiễm bị suy yếu, bệnh sẽ lâu khỏi hơn.
 • Giữ thân thể sạch sẽ, khô thoáng: Hạn chế để thân thể đổ mồ hôi, nóng nực, bí bách vì sẽ khiến cho cho vi khuẩn lây lan, bệnh khó trị hơn.
 • Tuyệt đối ko sử dụng chất kích thích: Toàn bộ chất kích thích như thuốc lào, thuốc lá, rượu bia,… đều khiến cho hệ miễn nhiễm bị suy yếu.

Trên đây là những san sẻ của chưng sĩ da liễu về bệnh zona thần kinh trên mặt, VietSkin đã tóm tắt và gửi tới bạn. Kỳ vọng rằng những thông tin trên giúp ích được cho bạn.