Xuất huyết giảm tiểu cầu: Nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị

Xuất huyết giảm tiểu cầu là một căn bệnh nguy hiểm với những biến chứng khá nặng nề sở hữu thể gây tác động rất xấu tới sức khỏe. Chảy máu đường tiêu hóa, tiết niệu, xuất huyết não,... là những biến chứng khá phổ biến mà căn bệnh này gây ra. Vậy hiện tượng này là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

15/09/2020 | Những thông tin liên quan tới hiện tượng giảm tiểu cầu
14/04/2020 | Xét nghiệm xuất huyết giảm tiểu cầu được tiến hành như thế nào?
06/11/2019 | Xét nghiệm xuất huyết giảm tiểu cầu gồm những gì và thực hiện thế nào

1. Tìm hiểu về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Những khái niệm về tiểu cầu, vai trò cũng như tín hiệu của trạng thái giảm tiểu cầu sẽ giúp bạn nhận diện kịp thời về những tín hiệu của bệnh.

Tiểu cầu là gì? Tầm quan yếu của chúng đối với thân thể

Tiểu cầu được tạo ra từ tủy xương và truyền đi khắp nơi trong thân thể, chúng là một thành phần tế bào của máu. 

Vai trò của tiểu cầu:

Tiểu cầu sở hữu chức năng tham gia vào quá trình đông cầm máu giúp chúng ta ko bị mất máu quá nhiều lúc tổn thương và đảm bảo sự nguyên vẹn của mạch máu lúc thường nhật.

Ngoài ra, những nhà nghiên cứu còn cho rằng: Bằng cách  trực tiếp  xoá sổ vi khuẩn hay tương trợ những tế bào bạch huyết cầu tăng hiệu quả bảo vệ thân thể của những tế bào bạch huyết cầu, chúng còn đóng vai trò quan yếu trong việc bảo vệ thân thể khỏi những tác nhân bên ngoài như vi sinh vật.

Số lượng những tế bào tiểu cầu đo được thông qua thiết bị xét nghiệm huyết học trong thân thể chúng ta sẽ nằm từ từ 150.000/mcL tới 400.000/mcL.

Xuất huyết giảm tiểu cầu là gì?

Hình ảnh của bệnh nhân với những nốt xuất huyết dưới da do giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là trạng thái xuất huyết do giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương hay tiểu cầu bị phá hủy quá nhiều ở máu ngoại vi gây ra những biến chứng khá nặng nề như: chảy máu đường tiêu hóa, tiết niệu, xuất huyết não,... Căn bệnh này khá nguy hiểm, quá trình điều trị cũng cần một khoảng thời kì dài gây tác động xấu lên sức khỏe thậm chí là tính mệnh chúng ta. Bệnh lý này thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc thù là trẻ em và người trẻ tuổi, nữ giới.

Tín hiệu của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là căn bệnh khá phức tạp, chúng sở hữu thể ko biểu hiện một triệu chứng nhất định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau chúng ta sở hữu thể nhận diện tín hiệu của bệnh như sau:

  • Chảy máu kéo dài ở vết thương bị cắt da

  • Người bệnh rất dễ bị chảy máu mũi, răng lợi thường xuyên

  • Xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc phân

  • Thân thể luôn ở trong trạng thái mỏi mệt

  • Ở phụ nữ, thời kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn

  • Rất dễ bị bầm tím hoặc ban xuất huyết

  • Xuất hiện những nốt xuất huyết sở hữu kích thước nhỏ màu tím hoặc đỏ, thường sẽ xuất hiện ở ống chân

Tín hiệu da bị xuất huyết do giảm tiểu cầu ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lý này là tên gọi tắt của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn nhiễm. Theo bác bỏ sĩ tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, sở hữu rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. 

Chẳng hạn lúc thân thể bị vi trùng, virus, ký sinh trùng,… tiến công thì tế bào bạch huyết cầu sẽ tự sinh ra một chất gọi là kháng thể để chống lại những tác nhân trên. Trường hợp bệnh tự miễn, do nhận diện sai về tác nhân gây hại là một cơ quan, phòng ban nào đó trong thân thể, kháng thể được sinh ra lại chống lại tiểu cầu. Kháng thể phá vỡ tiểu cầu và làm giảm số lượng của tiểu cầu trong máu, do đó thân thể người bệnh rất dễ bị chảy máu lúc gặp tác động nhẹ, hoặc sở hữu tín hiệu xuất huyết dưới da. 

Ngoài ra, sở hữu một số trường hợp bị xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn nguyên ko xác định được nguyên nhân.

2. Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh

Lúc số lượng tiểu cầu quá thấp, thân thể người bệnh sẽ sở hữu thể bị xuất huyết tự nhiên hoặc xuất huyết lúc va chạm rất nhẹ. Từ đó, gây nên nhiều biến chứng khá nặng nề tác động nghiêm trọng tới sức khỏe bạn như: Chảy máu đường tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục, thậm chí sở hữu thể gây ra xuất huyết não - màng não tác động tới tính mệnh. Vì thế, lúc phát bệnh bạn phải thật chu đáo trong sinh hoạt, ko nên chạy nhảy và hoạt động nặng, hạn chế đánh răng hoặc xỉa răng, ko nên ăn những vật cứng như mía, xương. 

Lúc phát hiện những triệu chứng xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu nướu răng, giác mạc thì nên tới những bệnh viện hoặc hạ tầng y tế để rà soát số lượng tiểu cầu, tránh trường hợp xuất huyết do giảm tiểu cầu và tìm ra nguyên nhân, cách điều trị dứt điểm nhằm ko xảy ra những tác động ko tốt tới sức khỏe.

Quá trình tiến triển của bệnh đối với trường hợp mạn tính sở hữu thể kéo dài trong vài năm. Tuy nhiên, bệnh nhân sở hữu thể sống khỏe mạnh nếu biết cách quản lý tình trạng bệnh tốt, thậm chí cả với những trường hợp nặng.

3. Điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu như thế nào?

Phác đồ điều trị tình trạng này nhằm mục đích giữ lượng tiểu cầu ổn định nhằm ngăn chặn xuất huyết. Dưới đây là những phương pháp điều trị đúng cách:

  • Xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ em sở hữu thể tự khỏi hoàn toàn trong vòng 6 tháng. Với những trường hợp mạn tính vẫn sở hữu thể tự hồi phục trong vài năm. Vì thế, nếu bạn đang thắc mắc bệnh lý mạn tính này sở hữu chữa được ko thì câu trả lời là sở hữu thể.

  • Đối với người to trường hợp mắc bệnh nhẹ cần theo dõi và rà soát định kỳ tránh tình trạng bệnh phát triển nặng hơn. Tuy nhiên, nếu tiên lượng xấu đi thì cần phải sở hữu giải pháp điều trị. Liệu trình điều trị bệnh sở hữu thể bao gồm sử dụng thuốc, ngoại khoa (cắt lách).

Sử dụng thuốc sở hữu phải giải pháp tốt nhất?

Trường hợp bệnh tự phát nặng thì bác bỏ sĩ sở hữu thể chỉ định làm phẫu thuật.

Xuất huyết giảm tiểu cầu là căn bệnh nếu ko điều trị đúng cách sẽ gây nên những nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe bạn. Vì vậy, nếu sở hữu biểu hiện của bệnh lý này hãy tới bệnh viện hoặc những hạ tầng y tế tốt nhất để bác bỏ sĩ sở hữu thể tìm ra nguyên nhân và sở hữu liệu trình điều trị thích hợp.