Cách vỗ long đờm cho trẻ an toàn

Những bệnh lý về đường hô hấp chiếm một tỷ lệ khá cao ở trẻ nhỏ, nhất là những trẻ dưới 5 tuổi. Trong đa phần những bệnh hô hấp, những bác bỏ sĩ sẽ yêu cầu cha mẹ vỗ long đờm cho trẻ nhằm giúp tương trợ trẻ tống đờm ra ngoài. Vậy cha mẹ đã biết cách vỗ long đờm cho trẻ đúng cách chưa? Bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Long Châu sẽ đem tới những thông tin cơ bản và cần thiết nhất cho cha mẹ nhé!

Vỗ long đờm cho trẻ là gì?

Vỗ long đờm hay vỗ rung đờm là một kỹ thuật y khoa, sử dụng tác động vật lý bằng dụng cụ hoặc bằng tay nhằm giúp thay đổi áp suất trong phổi. Từ đó giúp phổi tăng độ giãn nở, tăng thông khí và giúp tống đờm dãi hoặc những chất tiết khác ra bên ngoài đường hô hấp.

Biết cách vỗ long đờm cho trẻ sẽ giúp đường thở trẻ thông thoáng hơn

Sau lúc vỗ rung đờm trẻ thường ho tăng kèm theo ho ra nhiều đờm và chất tiết. Qua đó, việc hô hấp của trẻ sẽ thuận lợi hơn, nhịp thở ổn định hơn và bớt thở khò khè hơn. Kỹ thuật này thường được thực hiện bởi những kỹ thuật viên trong bệnh viện hoặc nếu cha mẹ được hướng dẫn tỷ mỉ bởi viên chức y tế thì cũng sở hữu thể thực hiện cho trẻ.

Lưu ý rằng, cha mẹ ko nên tự ý thực hiện phương pháp vỗ long đờm cho trẻ tại nhà mà chưa được sự đồng ý của bác bỏ sĩ hoặc chưa được hướng dẫn kỹ càng trước lúc thực hiện phương pháp này cho trẻ.

Lúc nào cần vỗ long đờm cho trẻ?

Vì vỗ long đờm cho trẻ thường tiêu dùng cho những bệnh lý hô hấp thường gặp nên chỉ định vỗ long đờm tương đối phổ biến, sở hữu thể kể trong những bệnh lý sau:

 • Viêm truất phế quản phổi.

 • Viêm tiểu truất phế quản.

 • Viêm phổi thùy hoặc xẹp phổi.

 • Những bệnh viêm đường hô hấp mạn tính như hen truất phế quản, tắc nghẽn truất phế quản mạn tính hoặc những bệnh thần kinh cơ như bệnh nhược cơ.

 • Sau lúc trẻ được dẫn lưu màng phổi nếu sở hữu tràn dịch màng phổi trước đó.

 • Sau phẫu thuật lồng ngực.

Vỗ long đờm cho trẻ thường được chỉ định trong những bệnh lý hô hấp

Phương pháp này giúp tống những đờm dãi trong phổi trẻ ra ngoài và khiến cho phổi nở ra về kích thước vốn sở hữu, khiến cho trẻ cảm thấy thoải mái, nhờ đó trẻ sẽ bớt quấy khóc và ăn uống tốt hơn. Từ đó khiến cho trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Cách vỗ long đờm cho trẻ hiệu quả

Thông thường sở hữu 4 bước trong cách vỗ long đờm cho trẻ và phương pháp này thường được thực hiện từ từ 10 - 15 phút. Dưới đây là 4 bước cụ thể trong cách vỗ long đờm cho trẻ.

Làm thông thoáng mũi họng

Đây bước trước nhất trong cách vỗ long đờm cho trẻ. Thường thì những bác bỏ sĩ sẽ cho trẻ xông khí dung trước nhằm làm loãng đờm hoặc giãn đường truất phế quản tạo điều kiện cho quá trình vỗ rung đờm để tống chất tiết diễn ra thuận lợi hơn.

Trẻ sở hữu thể được khí dung bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9%, thuốc làm loãng đờm hoặc thuốc làm giãn truất phế quản tùy theo đặc điểm bệnh và tình trạng của trẻ. Thời khắc tốt nhất để khí dung là ngay trước lúc trẻ được thực hiện quá trình vỗ long đờm.

Làm sạch mũi cho trẻ

Trong quá trình long đờm, trẻ thường ho nhiều để tống phần to đờm dãi, chất tiết qua mồm nên trẻ chỉ thông khí được thông quan mũi. Vì thể mũi thông thoáng, sạch sẽ ko sở hữu gỉ mũi bít tắc sẽ khiến cho trẻ được đảm bảo thông khí lúc vỗ long đờm. Ngoài ra, một số trẻ sở hữu thể tống đờm dãi thông qua đường mũi, qua đó, việc tống đờm đạt được hiệu quả cao hơn.

Cha mẹ sở hữu thể nhỏ nước mũi sinh lý vào mũi cho trẻ từ 2 - 3 phút nhằm làm mềm gỉ mũi sau đó sử dụng khăn ẩm hoặc dụng cụ vệ sinh mũi cho trẻ lấy hết gỉ mũi hoặc nước mũi cho trẻ. Tuy nhiên cần chú ý thực hiện thật nhẹ nhõm, tránh đưa tay hoặc dụng cụ quá sâu sở hữu thể khiến cho trẻ quấy khóc hoặc chảy máu mũi.

Vỗ long đờm cho trẻ

Đây là bước quan yếu nhất trong cách vỗ long đờm cho trẻ. Dưới đây là những bước cần được thực hiện trong quá trình này.

 • Về tư thế: Trẻ cần được nằm nghiêng sang một bên, cúi đầu hoặc được bế vác lên để việc tống đờm thuận lợi hơn cũng như tránh để sặc đờm lại vào phổi.

 • Vị trí vỗ long đờm: Cha mẹ sở hữu thể vỗ trong vùng phổi từ ngang lưng của trẻ lên tới vùng phổi ở phía vai. Mục đích nhằm để đưa đờm dãi từ dưới đáy phổi lên trên và được trẻ ho ra ngoài.

 • Tay của người thực hiện vỗ long đờm cho trẻ cần khum lại, tạo thành một khoảng trống ở giữa để tránh làm trẻ đau lúc vỗ rung.

 • Lúc vỗ rung cần tiêu dùng lực từ cổ tay và nghe thấy từng tiếng “bộp bộp”, vỗ đều đặn từ dưới lên trên, theo nhịp thở của trẻ.

Tư thế đúng trong cách vỗ long đờm cho trẻ

Thời kì vỗ long đờm cho trẻ thường kéo dài từ 10 tới 15 phút, trong quá trình vỗ long đờm cần phải liên tục quan sát và chú ý tới trẻ để phát hiện những thất thường nếu xảy ra.

Chăm sóc trẻ sau vỗ long đờm

Vỗ long đờm cho trẻ sẽ khiến cho trẻ ho nhiều, ho ộc ra đờm. Đây là phản xạ thường nhật của trẻ và là mục đích của phương pháp này nên cha mẹ ko cần quá lo lắng. Đề giúp bé giảm khóc thì cha mẹ sở hữu thể bế trẻ hoặc ôm ấp vỗ về trẻ.

Ngoài ra cần lưu ý, ko nên cho trẻ ăn hoặc uống ngay sau lúc thực hiện phương pháp vỗ long đờm cho trẻ để tránh trẻ nôn trớ hoặc ho sặc. Thời khắc tốt nhất để cho trẻ ăn uống là sau lúc vỗ rung từ 10 phút và tốt nhất là cho trẻ uống nước hoặc sữa ấm.

Nếu sau lúc thực hiện vỗ long đờm nếu trẻ sở hữu bất cứ triệu chứng nào khác thường như: Thở nhanh, tím tái, quấy khóc tăng hoặc ho ra máu… thì cha mẹ cần nhanh chóng thông tin tới viên chức y tế để được xử trí kịp thời nhé!

Lưu ý lúc vỗ long đờm cho trẻ

Để đảm bảo được hiệu quả và an toàn lúc thực hiện cách vỗ long đờm cho trẻ thì cha mẹ cần đặc thù lưu ý một vài điểm sau:

 • Chỉ thực hiện phương pháp lúc sở hữu chỉ định của những y bác bỏ sĩ và đã được hướng dẫn đầy đủ, chi tiết của viên chức y tế để tránh rủi ro cho trẻ.

 • Thời khắc thực hiện vỗ rung tốt nhất cho trẻ là vào sáng sớm vì sau một đêm ngủ dài, đờm dãi ứ đọng nhiều trong phổi sẽ khiến cho trẻ gặp nhiều khó khăn trong hô hấp thậm chí nôn trớ ra thức ăn.

 • Cha mẹ cần phải tháo hết những trang sức như nhẫn, vòng tay hoặc cắt móng tay nếu móng quá dài để tránh làm xây xát da trẻ gây chảy máu và đớn đau cho trẻ.

 • Ko nên thực hiện vỗ rung trực tiếp lên da của trẻ mà tốt nhất nên thực hiện qua một lớp áo mỏng hoặc một lớp khăn mỏng.

 • Việc ho ra sau vỗ rung là một phản xạ tốt giúp tống hết đờm dãi cho trẻ nên cha mẹ tuyệt đối ko cho trẻ sử dụng những loại thuốc sở hữu tác dụng ức chế ho do việc này sẽ khiến cho giảm hiệu quả của phương pháp này.

Tóm tại, bệnh lý hô hấp là rất phổ biến lúc trẻ ở lứa tuổi nhỏ và sở hữu thể giúp trẻ giảm bớt đờm dãi bằng phương pháp vỗ long đờm cho trẻ nếu được hướng dẫn đầy đủ. Nhà Thuốc Long Châu kỳ vọng bài viết trên đã giúp cha mẹ hiểu hơn về cách vỗ long đờm cho trẻ an toàn.

Ánh Vũ 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp