Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về bạo lực học đường (Dàn ý + 17 mẫu) Đoạn văn nghị luận về hiện tượng đời sống lớp 9

TOP 17 Đoạn văn Nghị luận về bạo lực học đường ngắn gọn, đặc sắc nhất. Qua đó, sẽ giúp những em học trò lớp 9 hiểu rõ hơn về những tác hại, hệ lụy mà bạo lực học đường gây ra cho những em học trò.

Bạo lực học đường là tình trạng học trò xúc phạm danh dự, phẩm giá của nhau, thậm chí còn đánh nhau. Bạo lực học đường đang là một vấn nạn to, làm đau đầu những nhà quản lí giáo dục. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết để hiểu sâu sắc hơn, ngày càng học tốt môn Văn 9. Ngoài ra, những em với thể tham khảo thêm đoạn văn nghị luận về bản lĩnh, về lòng vị tha...

Dàn ý đoạn văn nghị luận về bạo lực học đường

1. Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề: Bạo lực học đường

2. Thân đoạn:

  • Bàn luận vấn đề.

Giảng giải:

  • “Bạo lực học đường” là gì?
  • Nêu biểu hiện và thực trạng.

Bàn luận:

  • Tác hại của bạo lực học đường
  • Nguyên nhân của bạo lực học đường
  • Đề xuất giải pháp khắc phục

3. Kết đoạn: Suy nghĩ chung về bạo lực học đường, rút ra bài học cho bản thân.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 1

Một trong những tuổi thơ đẹp nhất của chúng ta đó chính là tuổi học trò. Nhưng vẻ đẹp hồn nhiên, tươi sáng của tuổi học trò hiện nay ko còn nữa. Tình trạng bạo lực học đường đang được tổ chức rất phổ biến ở mọi miền Tổ Quốc, từ vùng quê cho tới thành thị. Những hành động thể hiện cho chúng ta thấy giới trẻ hiện nay đã mất đi nếp sống thanh lịch văn minh vốn với. Sử dụng những lời lẽ tục tĩu, vô cùng bậy bạ để mắng chửi nhau. Những hành động thiếu văn minh, xúc phạm tới danh dự và thân thể người khác được những bạn học trò quay clip lại, gửi cho nhau xem và thậm chí là đăng lên cả mạng xã hội. Làm cho rất nhiều người đã mất mạng vì bạo lực học đường, họ đã tự tử vì quá sức ép từ dư luận và bạn bè. Còn với những hành động thô bạo làm cho bạn bè phải kinh hãi như đánh hội đồng, xé quần áo của một bạn rồi chụp ảnh đăng lên mạng xã hội, đánh đập và tra tấn một bạn nào đó. Những hành động bạo lực học đường này cho chúng ta thấy sự nghiêm trọng và là một phần do lỗi của gia đình chưa dạy bảo con em đúng cách. Làm cho rất nhiều nạn nhân ko còn được sống nữa vì bạo lực học đường. Chính vì vậy mà chúng ta cần xây dựng một xã hội lành mạnh, chống những xung đột và bạo lực học đường để tạo điều kiện cho xã hội văn minh - quốc gia tươi đẹp hơn.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 2

Trong cuộc sống,mỗi đứa trẻ sinh ra cần phải được tới trường học - là nơi với thầy cô dạy dỗ chúng ta nên người, là nơi ta luôn được bình yên ở đó . Tuy vậy vẫn với những sự cố ko may xảy ra. Bạo lực học đường là vấn nạn gây nhức nhối cho dư luận, giữa cô giáo với học trò, giữa học trò với học trò, giữa phụ huynh với học trò,.... Những người tương tự chắc hẳn là những con người ko tử tế bị xã hội khinh thường khinh bỉ, ra vẻ huyên hoang. Làm xấu đi khuân mặt của nhà trường . Ở trường chúng ta được dạy làm người, một con người đạo đức, một công dân tốt cho quốc gia mà trong lúc đó họ vẫn làm vậy. Tiêu biểu nhất là ở Hưng Yên, 5 học trò nữ đánh hội đồng một bạn và làm những hành động liên quan tới thân thể. Hành động của 5 học trò đấy như những con hổ sắp chết đói vồ lấy mồi. Thử hỏi, nếu đó là họ thì sẽ như thế nào? Thật đáng chê trách cho những con người đó. Những cấp chính quyền cần phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội. Là thế hệ trẻ - những chủ sở hữu tương lai của quốc gia lúc đang còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phát huy hết khả năng của mình để trở thành một công dân tốt với ích cho quốc gia và tránh xa những tệ nạn xã hội.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 3

Trong thời kì sắp đây xảy ra rất nhiều vụ bạo lực học đường. Như lột đồ, đánh hội đồng rồi đăng clip lên mạng xã hội. Là một người học trò em cảm thấy đây là hành động quá mức cho phép. Việt Nam nói riêng cũng như những nước nói chung cũng đang đau đầu về vấn nạn này. Bạo lực học đường là một hiện tượng học trò tiêu dùng bạo lực để khắc phục vấn đề. Biểu hiện là đánh nhau giữa tư nhân học trò và một nhóm học trò khác. Nguyên nhân dễ thấy do tự bản bản thân những bạn học trò quá to, lúc nào cũng muốn thể hiện mình. Thêm đó là sự thiếu giáo dục của người thân, gia đình và nhà trường làm cho những kẻ xấu với thời cơ tiếp cận những bạn hơn.Vì vậy mọi hành vi bạo lực học đường đều được gia đình nhà trường lên án mạnh mẽ. Việc ngăn chặn hành vi bạo lực học đường ko chỉ với gia đình và nhà trường mà mỗi tư nhân đều phải ngăn chặn vấn nạn này.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 4

Vấn đề bạo lực học đường đang được dư luận xã hội quan tâm cao độ. Bộ Giáo dục và Tập huấn phải lên tiếng kêu gọi “ngăn chặn bạo lực học đường”. Nhà trường và phụ huynh lo lắng. Học trò, sinh viên lo lắng... Cả xã hội đang lo lắng. Những nghi vấn, băn khoăn, thậm chí giận dữ cứ tăng dần. Liên tục những cụm từ, tựa đề đập vào mắt độc giả: “Chờ nhà trường và gia đình”, “Mong những bạn đừng vô cảm”, “Học thầy ko tày học bạn”, “Sợ làm nạn nhân tiếp theo”, “Cần những bài học thực tế”, “Dạy con trước hết phải hiểu con”… Nghe ra, dù suy nghĩ tích cực hay tiêu cực, thấy người nào cũng với lý cả… Thực tế cho thấy, nhà trường hiện nay đang tách rời việc dạy chữ với dạy tư cách, chỉ lo truyền đạt tri thức sách vở. Trong lúc đó, thực tế xã hội đòi hỏi việc dạy tư cách phải thấm vào trong từng môn học để giáo dục phẩm chất, tư cách của học trò chứ ko riêng gì môn đạo đức hay môn giáo dục công dân. Ngay từ bé, những em phải thừa hưởng sự đối xử dễ chịu trong những cách xử sự, dạy khắc phục xung đột bằng phương pháp ko bạo lực… Tuy nhiên, chúng ta ko thể đổ lỗi hết cho ngành giáo dục dù họ phải gánh vai chính trong chuyện bạo lực học đường gia tăng. Ở đây xã hội cũng phải nhìn lại từ cách sống, xử sự của mọi người mà sắp nhất với trẻ đó là những bậc phụ huynh. Thuần tuý như cha mẹ dạy con bằng bạo lực (đánh đập con dòng), bố mẹ khắc phục tranh chấp bằng vũ lực thì mầm mống bạo lực này sẽ ăn sâu vào tâm trí trẻ. Vậy vấn đề ở đây chúng ta phải cùng hợp tác, san sớt giữa xã hội và nhà trường cùng hướng tới tiêu dùng dụng cụ “hòa bình” để khắc phục những tranh chấp, xung đột trong cuộc sống.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 5

Trường học là một môi trường tốt nhất ko những sản xuất cho chúng ta những tri thức về khoa học mà còn là nơi rèn luyện tư cách, đạo đức cho học trò, sinh viên, bồi dưỡng cho tâm hồn chúng ta thanh cao hơn, trong sáng hơn, trang bị cho chúng ta một quan niệm đúng đắn về cuộc sống, một lẽ sống cao đẹp... Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, làm cho nhiều người làm công việc giáo dục nói riêng, những cấp chính quyền và toàn xã hội nói chung đang lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường. Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn tới nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quan tâm tới con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, sản xuất tiền nong cho con dòng tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con dòng mình học hành như thế nào? Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao, quan hệ với thầy cô ở trường như thế nào? Chúng với những suy nghĩ méo mó như thế nào về cuộc sống, về xã hội. Cha mẹ ko quan tâm, chăm sóc, theo dõi con dòng thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con dòng, làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, những hành động méo mó sai trái của con dòng để hướng chúng đi trên con đường tốt đẹp được. Tuy nhiên, gia đình cần quan tâm sâu sắc tới con em mình và với mối quan hệ mật thiết với nhà trường, để biết con em mình hàng ngày học hành và sinh hoạt như thế nào? Hơn nữa, nhà nước cần hạn chế những phim ảnh bạo lực, những quán bar, vũ trường, quán nhậu... và mở ra nhiều sân chơi hữu dụng, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên như xây dựng, mở ra nhiều sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... những câu lạc bộ của từng bộ môn trong trường học để những bạn học trò vừa học vừa chơi, tạo nên sự thoải mái và tình bạn bè sắp gũi, thân thiết thì mới mong hạn chế bớt nạn bạo lực học đường. Hơn nữa, những cấp chính quyền cần phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; đi sâu giáo dục tuổi xanh lối sống đẹp, thổi vào tâm hồn tuổi xanh luồng gió tươi mát hơn, trong sạch hơn để thanh thiếu niên thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn, thì nạn bạo lực học đường sẽ ko còn nữa.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 6

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, tai ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm, trấn áp người khác gây nên những tổn thương về ý thức và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Một số biểu hiện của bạo lực học như xúc phạm, lăng nhục, sỉ nhục, đánh đập, tra tấn, hành tội, làm tổn hại về sức khỏe, xâm phạm thân thể con người. Chỉ cần một thao tác rất nhanh trên google ta với thể tìm thấy hàng loạt những clip bạo lực ko chỉ thuần tuý chỉ là những nam sinh mà nay nóng nhất chính là clip của những nữ sinh: Ở Phú Thọ, nữ sinh đánh bạn bằng giày cao gót; ở Hà Nội, ở TPHCM, Nghệ An. Một số học trò với thái độ ko đúng mực với thầy cô giáo, tiêu dùng dao đâm chết bạn bè, thầy cô. Thậm chí những em lập nên những nhóm hội hoạt động đánh nhau với tổ chức trong nhà trường hay thầy giáo đánh đập, xúc phạm tới phẩm giá của học trò. Nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên là do xảy ra vì những xích mích nhỏ, ko đáng với: Nhìn đểu, nói móc, tranh giành người yêu, ko cùng sang trọng. Nhưng nguyên nhân gốc rễ là do sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về tư cách, thiếu khả năng kiểm soát hành vi xử sự của bản thân, non nớt trong kĩ năng sống, sai lệch trong quan niệm sống. Do tác động từ môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi mang tính bạo lực và môi trường xã hội bạo lực: láng giềng bạo lực, bạo lực gia đình. Do sự giáo dục chưa đúng đắn, thiếu quan tâm của gia đình. Sự giáo dục trong nhà trường: nặng về dạy tri thức văn hóa, thỉnh thoảng quên lãng nhiệm vụ giáo dục con người “tiên học lễ hậu học văn”. Do xã hội thờ ơ, dửng dưng, buông xuôi, chưa với sự quan tâm đúng mức, những giải pháp thiết thực, đồng bộ, triệt để... Hậu quả để lại hết sức nghiêm trọng: Đối với nạn nhân, gây tổn thương về thể xác, ý thức, gia đình, người thân, bạn bè người bị hại. Tạo tính bất ổn trong xã hội: tâm lí lo lắng bất an bao trùm từ gia đình, nhà trường, tới xã hội. Đối với người với hành vi bạo lực: Con người phát triển ko toàn diện, với thiên hướng bạo lực, là mầm mống của tội ác mất hết tính người sau này. Làm hỏng tương lại chính mình, gây nguy hại cho xã hội. Bị mọi người lên án, xa lánh, căm ghét. Đối với những người gây ra bạo lực học đường: nỗ lực mở rộng tăng nhận thức: Ý thức rõ ràng về hành động và hậu quả hành động do bản thân thực hiện. Nhận thức rõ vai trò sức mạnh của tình người để từ đó với những hành động hợp lí, đúng đắn. Để cải thiện tình hình, xã hội cần với những giải pháp đồng bộ, chặt chẽ giáo dục con người trong gia đình, nhà trường, trong toàn xã hội; coi trọng dạy kĩ năng sống, cách xử sự, tạo nền tảng phát triển tính nhân văn trong mỗi con người. Mỗi người cần với thái độ quyết liệt phê phán răn đe, giáo dục cải tạo, giải pháp trừng trị kiên quyết làm gương cho người khác. Bản thân chúng ta cần với quan niệm nhận thức, hành động đúng đắn, hình thành những quan niệm sống tốt đẹp. Đồng thời cần góp phần tuyên truyền, tăng nhận thức của những người xung quanh về việc bạo lực trong học đường và xã hội.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 7

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của con người càng ngày được tăng một cách rõ rệt. Tuy nhiên, kế bên những ưu điểm thì xã hội lại xuất hiện mặt trái của nó đó chính là vấn đề liên quan tới đạo đức lối sống của một số phòng ban giới trẻ hiện nay mà nổi cộm nhất là vấn đề bạo lực học đường. Hiện tượng bạo lực học đường này là do đâu? Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới hiện tượng này là do sự nhận thức về đạo đức còn kém, coi nhẹ học đạo đức lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường học tập căng thẳng thêm vào đó, những xích mích trong cuộc sống cũng làm cho cho những bạn dễ nổi nóng và xảy ra những hiện tượng ko đáng với. Nhiều bạn trẻ quan niệm tiêu dùng bạo lực để khắc phục vấn đề, với tác dụng nhanh, thể hiện được dòng tôi của mình. Bạo lực học đường, sẽ dẫn tới tình trạng vi phạm pháp luật ngoài xã hội chỉ trong tấc gang. Cần phải ngăn chặn kịp thời những hành vi bạo lực học đường để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Một trong số những giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn hiện tượng này là tuyên truyền giáo dục trong sinh với ý thức trong việc giáo dục tư cách cho những em học trò. Mỗi thầy cô giáo đóng vai trò là người định hướng cho những em trong cách khắc phục những tranh chấp trong cuộc sống. Tuy nhiên cần hoàn thiện những chính sách pháp luật bảo vệ trẻ em. Cần với những giải pháp xử lý giáo dục những em với những hành vi bạo lực học đường, để những em trở lại hòa đồng, trở thành người với ích cho xã hội. Gia đình, nhà trường và xã hội cần với phát huy vai trò của mình trong việc giáo dục những em để trở thành người công dân với ích cho xã hội. Việc cho những em tới môi trường mới, tách hẳn môi trường xã hội là giải pháp cuối cùng vạn bất đắc dĩ mà thôi. Là thế hệ trẻ – chủ sở hữu tương lai của quốc gia lúc đang còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phát huy hết khả năng của mình, chăm lo học tập tốt, tu dưỡng đạo đức, chính trị để trở thành một công dân với ích cho xã hội. Cần tránh những hiện tượng, xu hướng bạo lực học đường học nhà trường, trở thành một công dân tốt.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 8

Bạo lực học đường đã và đang là vấn đề nóng bỏng được cả xã hội quan tâm. Về khái niệm, bạo lực học đường là hành vi thô bạo, tai ngược, sử dụng vũ lực để khắc phục tranh chấp, tranh chấp, gây tổn hại về cả thể chất lẫn ý thức, diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp học, nhiều mức độ. Sở hữu những trường hợp chỉ thuần tuý là đánh nhau, gây lộn, nhưng cũng với rất nhiều trường hợp xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, tụ tập để “trả thù”, “dằn mặt” nhau bằng những loại vũ khí nguy hiểm như dao, mã tấu, gậy,… làm cho dư luận hoang mang. Ko chỉ vậy, bạo lực học đường còn diễn ra trong mối quan hệ thầy – trò, thầy cô bạo hành học trò, thậm chí còn với trường hợp học trò đánh đập, sỉ nhục thầy cô. Nguyên nhân của hiện tượng này tới từ tâm lý học trò háo thắng, dễ kích động, thầy cô quá stress với việc dạy học và ko kiểm soát được bản thân. Tuy nhiên, còn do học trò bị tác động bởi tệ nạn, thói xấu trong xã hội, cha mẹ thiếu quan tâm tới con dòng, nhà trường chưa sát sao trong việc giáo dục tư cách học trò, thầy giáo. Tất cả những điều đó đều gây ra hậu quả khôn lường về cả thể chất, tiền nong, lẫn ý thức. Đã với rất nhiều học trò phải nghỉ học, chuyển trường, chuyển lớp, trầm cảm vì bị bắt nạt và bạo lực bởi những bạn học trò khác. Sở hữu thể thấy, tình trạng bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, mỗi chúng ta cần ý thức được nguyên nhân, hậu quả của nó và ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng tiêu cực này.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 9

Trong một thời kì ngắn xảy ra liên tục nhiều vụ việc bạo lực học đường, mới đây nhất là nữ sinh lớp 9 Trường THCS....... bị bạn lột đồ, đánh hội đồng. Là một người học trò, em cảm thấy đây là hành động vượt quá mức cho phép. Đây có nhẽ là một vấn đề thách thức hàng đầu hiện nay của xã hội. trước hết ta cần hiểu bạo lực học đường là gì? Đó là hiện tượng học trò tiêu dùng hành vi mang tính bạo lực để khắc phục tranh chấp. Biểu hiện là đánh nhau giữa tư nhân với tư nhân học trò hoặc giữa những nhóm học trò với nhau. Tác hại mà nó đem lại vô cùng nghiêm trọng, khó lường. Đối với học trò bị đánh, sẽ bị tổn thương về mặt thể xác, bị thương tích, tàn phế truất, thậm chí mất mạng; để lại di chứng về mặt ý thức. Gia đình học trò bị hại sẽ luôn lo lắng, tiêu tốn thời kì, tiền nong, với lúc là điều xấu nhất mà chẳng người nào mong muốn: họ mất đi người con của mình. Về phía người gây ra bạo lực, hậu quả cũng ko kém phần đau lòng. Bị nhà trường đuổi học, thậm chí là bị vào vòng tù tội bị bạn bè xa lánh. Sở hữu rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạo lực học đường, nhưng nguyên nhân to nhất chính là do sự thiếu giáo dục từ gia đình, do tính nổi loạn của tuổi mới to và từ chính phim ảnh, game bạo lực .... mà ra. Tóm lại, bạo lực học đường là một hiện tượng xấu với nhiều tác hại tác động to tới đời sống xã hội. Việc này ko chỉ là phụ thuộc vào mỗi tư nhân nào mà nó là trách nhiệm của toàn xã hội. Chúng ta phải cùng chung tay lên án, đấu tranh và loại bỏ thói xấu đấy ra khỏi môi trường sống của chúng ta. Vì một môi trường học đường lành mạnh, tất cả hãy nói KHÔNG với bạo lực học đường.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 10

Bạo lực học đường đang là một vấn đề gây giận dữ dư luận và làm xấu hình ảnh trường học. Nó là những hành vi thô bạo, tiêu dùng bạo lực để khắc phục những vấn đề giữa những bạn học trò , xâm phạm tới thân thể, xúc phạm danh dự và làm tổn thương ý thức của bạn. Bạo lực học đường ngày nay càng gia tăng, hình thức biểu hiện ngày càng phức tạp (đánh bằng quả đấm, thước, gậy, ghế, dao…; bêu rếu, dọa nạt, chửi bới, tung clip hành hung bạn lên những trạng mạng xã hội); tính chất sự việc ngày càng nghiêm trọng , thậm chí dẫn tới chết người. Sở hữu nhiều nguyên dân dẫn tới bạo lực học đường, với thể kể tới nguyên nhân trực tiếp là do tranh chấp, xích mích, thích thể hiện dòng tôi, bị bạn bè kích động, rủ rê thu hút. Nguyên nhân gián tiếp là do thiếu kĩ năng sống, ko với kĩ năng khắc phục tranh chấp, gia đình và nhà trường chưa giáo dục nghiêm minh, triệt để, những giải pháp kỉ luật chưa đủ sức răn đe. Hậu quả, nó gây tổn thương cả về thể xác và ý thức, tác động nghiêm trọng tới danh dự, phẩm giá của nạn nhân và người gây ra. Mọi hành vi của bạo lực học đường đều được gia đình, nhà trường, xã hội lên án mạnh mẽ cùng những giải pháp xử lý nghiêm nhặt. Việc ngăn chặn bạo lực học đường cần phải với sự phối hợp của tất cả mọi người, cần phải giáo dục tốt kĩ năng sống, hiểu biết cho học trò, tạo sân chơi lành mạnh để tránh xa những trò chơi bạo lực. Mọi người cùng nỗ lực vì một môi trường KHÔNG với bạo lực học đường.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 11

Trường học là nơi rèn luyện tư cách, đạo đức cho học trò, nơi bồi dưỡng cho tâm hồn giúp ta nên người. Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, làm cho toàn xã hội lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường. Nó được hiểu là những hành vi sai trái, đùng bạo lực để khắc phục vấn đề của những bạn học trò, với thể là của cả thầy giáo dành cho học trò. Nó được biểu hiện với nhiều trạng thái khác nhau trong trường học như: bạn bè ghen ghét, đố kị nhau cũng lôi nhau ra đánh, tranh chấp, xích mích nhỏ cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Hay việc học trò ngang bướng, cãi lời thì thầy cô tiêu dùng hình thức đòn roi, lời nói khó nghe để trừng trị. Nguyên nhân dễ nhận thấy chính là do tự bản thân những em với suy nghĩ về dòng tôi quá to, lúc nào cũng muốn thể hiện mình. Thêm vào đó mới là sự thiếu giáo dục từ gia đình, bố mẹ bỏ bễ, vô trách nhiệm, hoặc chiều chuộng quá quắt. Tiếp theo là từ phía nhà trường, kỉ luật quá lỏng lẻo, ko với hình thức xử phạt nghiêm làm cho học trò khinh thường. Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Việc làm này ko phải của một riêng người nào, mỗi tư nhân trong xã hội đều cần phải quan tâm tới sự giáo dục của con em mình. Trước nhất cần thiết lập kỷ cương trong nhà trường, sau đó cần sự quan tâm phối hợp tới những em từ phía gia đình, những người xung quanh. Thiết nghĩ nếu nạn bạo lực học đường ko được ngăn chặn thì thế hệ ngày mai sẽ ra sao?

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 12

Hiện nay với rất nhiều vấn đề đáng để chúng ta quan tâm như: ô nhiễm môi trường, nói tục chửi thể và một trong số đó ko thể ko kể tới bạo lực học đường. Vậy trạng thái bạo lực học đường hiện nay của học trò diễn ra như thế nào? Chúng ta thuận lợi bắt gặp những trường hợp đánh nhau, gây lộn, tụ tập để “trả thù”, “dằn mặt” nhau bằng những loại vũ khí nguy hiểm như dao, mã tấu, gậy,… làm cho người nào nấy đều lo lắng. Học trò hiện giờ chỉ cần với một tí hiềm khích thôi cũng với thể sẵn sàng lao vào loạn đả và đánh nhau. Có nhẽ nguyên nhân gây ra bạo lực học đường là do cha mẹ thiếu quan tâm tới con dòng, nhà trường chưa sát sao trong việc giáo dục tư cách học trò, thầy giáo. Hay cũng với thể do lứa tuổi này học trò đang muốn tự khẳng định mình vì vậy nên muốn đánh nhau để thể hiện bản thân. Tất cả những điều đó đều gây ra bạo lực học đường và gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Hậu quả khôn lường về cả thể chất, tiền nong, lẫn ý thức. Đã với rất nhiều học trò bị đánh tới mức phải nhập viện hay phải nghỉ học, chuyển trường. Rõ ràng hậu quả của bạo lực học đường là vô cùng. Vậy để khắc phục được tình trạng đó thì có nhẽ sự giáo dục của gia đình và nhà trường là vô cùng quan yếu và cần thiết. Là một học trò đang ngồi trên ghế nhà trường em sẽ nỗ lực học tập thật tốt để ko xa vào những tệ nạn xã hội tương tự.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 13

Bạo lực học đường đã và đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong trường học hiện nay, nó gây tác động tới tâm lý chung và sự phát triển chung của học trò. Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, tai ngược, bất chấp công lí đạo đức xúc phạm, trấn áp người khác gây nên những tổn thương về ý thức và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường với thể xảy ra dưới nhiều hình thức và thật đáng buồn, đáng hổ thẹn thay lúc những con người còn đang ngồi trên ghế nhà trường, những con người đã và đang hàng ngày hàng giờ xúc tiếp với những tri thức sách vở, toàn là những tri thức văn minh, văn hóa, đạo đức mà lại chỉ thích xúc phạm, lăng nhục, giày xéo lên phẩm giá, danh dự người khác, làm tổn thương về mặt ý thức thông qua lời nói, đánh đập, tra tấn, hành tội man di làm tổn thương về sức khỏe, xâm phạm thân thể con người thông qua những hành vi bạo lực. Trong những năm sắp đây tình trạng bạo lực học đường đang trở thành một vấn nạn to ngày càng gia tăng làm đau đầu những nhà quản lí giáo dục và những cơ quan chức năng với thẩm quyền. Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và huấn luyện đưa ra sắp đây nhất, trong một niên học, toàn quốc xảy ra sắp 1.600 vụ việc học trò đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Cũng theo thống kê của Bộ GDĐT, cứ khoảng trên 5.200 học trò (thì với một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học trò thì với một em bị buộc thôi học vì đánh nhau, cứ 9 trường thì với một trường với học trò đánh nhau… Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, nhà trường và là nỗi trằn trọc của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Tình trạng bạo lực học đường đã và đang gây nhức nhối cho xã hội, thế nhưng chúng ta ko nên đánh mất niềm tin vào con người. Hiện tượng bạo lực học đường chỉ là một mảng tối trong bức tranh của toàn xã hội hiện nay. Nhưng ko vì thế chúng ta mất niềm tin vào thế hệ trẻ, cần phải với giải pháp triệt để vấn đề này, lôi những nạn nhân đang bế tắc ra nơi ánh sáng. Cần nhận thức đúng đắn về vấn nạn bạo lực học đường. Cần sống hợp lí tưởng, sống với trái tim đạo đức và đầy sự yêu thương, chung tay cùng với gia đình, nhà trường và toàn xã hội đẩy lùi bạo lực ra khỏi học đường, hãy diệt trừ tận gốc mầm mống trước hết bằng cách răn đe và xử phạt thật nghiêm minh. Với mục tiêu giáo dục những măng non tương lai của quốc gia, vấn đề bạo lực học đường cần được thật sự chú trọng quan tâm.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 14

Trong những năm sắp đây nạn Bạo lực học đường là một vấn nạn to, làm đau đầu những nhà quản lí giáo dục và những cơ quan chức năng với thẩm quyền. Gây giận dữ và gây tâm lý hoang mang cho phụ huynh, thầy cô và học trò. Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng này. Chỉ cần lên Google đánh cụm từ "Học trò đánh nhau" thì chỉ cần (0,08 giây) thì kết quả google tìm kiếm là 3.140.000 cụm từ liên quan tới việc học trò tiêu dùng bạo lực để khắc phục những uẩn khúc. Đây là một con số thật kinh khủng và đáng báo động. Hoặc chỉ cần vào Youtube bạn sẽ thấy những hình ảnh, những thước phim bạo lực do học trò quay lại và tung lên mạng. Những thước phim quay cảnh đấm đá vô nhân tính của những cô cậu mang đồng phục học trò đang đấm đá, xé áo, lột quần, túm tóc… gây sợ hãi cho người xem và nỗi đau về một thế hệ tuổi xanh với những tư cách đang bị băng hoại nghiêm trọng. Tình thương, trách nhiệm là phương thuốc kiến hiệu nhất ngăn chặn bạo lực học đường. Theo bản thân người viết: Học trò cần nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, biết kiềm chế để ko nổi nóng, biết nhận lỗi lúc mình làm sai và biết vị tha lúc bạn nhìn thấy lỗi lầm. Với học trò cá biệt, cần với sự quan tâm của gia đình - nhà trường - xã hội. Nếu tiếp tục vi phạm cần xử lý nghiêm bằng cách cho đi cải tạo, giáo dục tư cách. Vì một môi trường học đường lành mạnh, Học trò "HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG". Mỗi người to trong gia đình phải là tấm gương to cho con em noi theo.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 15

Là học trò, việc chúng ta cần làm đó là trau dồi bản thân để cống hiến cho quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay ở trường học với nhiều hiện tượng tiêu cực xảy ra, tiêu biểu là hiện tượng bạo lực học đường. Bạo lực học đường là tình trạng học trò với ý xúc phạm danh dự, phẩm giá của nhau, nặng hơn là việc những em học trò tiêu dùng vũ lực, kéo bè kéo phái để đánh nhau vì một lí do, nguyên nhân nào đó. Ở trong trường học, hiện tượng những em học trò chửi bới, lăng nhục, sỉ nhục bạn bè hiện nay khá phổ biến. Kế bên việc lăng nhục, xúc phạm người khác thì hiện tượng đánh nhau giữa học trò cũng ko phải khó gặp, thậm chí với nhiều trường hợp công an phải vào cuộc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này trước hết là do ý thức của những bạn học trò còn kém, những bạn muốn thể hiện cá tính, bản thân mình hơn người nên tiêu dùng bạo lực và tiếng nói ko đứng đắn để chứng minh. Nguyên nhân khách quan là do sự quản lí còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, chưa định hướng cho những em tư duy đúng đắn dẫn tới những hành động méo mó. Tình trạng bạo lực học đường hình thành thói hung hăng, tính cách ko tốt cho người thực hiện hành vi bạo lực; gây tổn hại, tác động về sức khỏe, về tâm lí cho người bị hành hung và gây ra những hình ảnh xấu cho học trò, nhà trường và gia đình. Mỗi học trò cần với nhận thức đúng đắn, sống chan hòa với mọi người, bạn bè xung quanh, hướng tới những điều tốt đẹp, ko tiêu dùng bạo lực để khắc phục vấn đề. Ngoài ra chúng ta cần tích cực học tập, trau dồi bản thân, đóng góp với ích cho trường lớp, tạo điều kiện cho môi trường sư phạm phát triển vững bền, sống với ước mơ, khát vọng, lí tưởng, biết vươn lên để thực hiện những ước mơ, hoài bão đó.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 16

Bạo lực học đường là vấn nạn gây nhức nhối xã hội biết bao lâu nay. Vậy bạo lực là gì mà khiến xã hội quan tâm tới vậy? Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, cách cư xử thiếu văn minh với bạn bè của một số học sinh. Bạo lực học đường có nhiều biểu hiện: bằng lới nói xúc phạm, lăng mạ và bằng hành động đánh đập, tra tấn. Ko khó để tìm kiếm những chiếc video ghi lại cảnh bạo lực học đường. Chỉ cần lên mạng gõ từ khóa "bạo lực học đường" là hàng loạt các clip một nhóm nữ sinh đánh hội đồng một nữ sinh khác, hoặc các nam sinh mang gậy gộc, vũ lúć đến trường để hành hung bạn nam khác chỉ vì nghĩ mình bị nhìn đểu... hoặc thậm chí các em đánh nhau ngay trước cổng trường, người nào cũng có thể nhìn thấy. Nguyên nhân gây nên bạo lực học đường một phần là do ảnh hưởng của môi trường sống, các em chưa có sự quan tâm của gia đình, thầy cô chưa sát sao hoặc các em chỉ muốn thể hiện sức mạnh của bản thân. Dù nguyên nhân gì thì hậu quả cũng thật khó lường. Đối với người bị bạo lực thì ảnh hưởng, ám ảnh về tinh thần và thể chất, còn với người gây ra bạo lực thì bị xã hội chê trách, nhân cách phát triển ko toàn diện. Để khắc phục tình trạng này, nhà trường cần tăng tầm quan trọng trong việc giáo dục học sinh, gia đình cần quan tâm và chia sẻ với con cái nhiều hơn, học sinh cần tự ý thức phải tránh xa vấn nạn này. Như vậy, bạo lực học đường là một vấn nạn mà bất kì học sinh nào cũng cần phải chung tay đẩy lùi và tố cáo.

Viết đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - Mẫu 17

Trong những năm gần đây, bạo lực học đường trở thành một vấn nạn lớn gây bức xúc cho xã hội. Bạo lực học đường là những hành vi, lời nói thô bạo, gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần và thể xác người khác, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Chỉ cần lên Google đánh cụm từ "Học trò đánh nhau" thì chỉ cần (0,08 giây) thì kết quả Google tìm kiếm là 3.140.000 cụm từ liên quan tới việc học trò tiêu dùng bạo lực để khắc phục những uẩn khúc. Đây là một con số thật kinh khủng và đáng báo động. Hoặc chỉ cần vào Youtube bạn sẽ thấy những hình ảnh, những thước phim bạo lực do học trò quay lại và tung lên mạng. Những thước phim quay cảnh đấm đá vô nhân tính của những cô cậu mang đồng phục học trò đang đấm đá, xé áo, lột quần, túm tóc gây sợ hãi cho người xem và nỗi đau về một thế hệ tuổi xanh với những tư cách đang bị băng hoại nghiêm trọng. Những nguyên nhân dẫn tới hành vi bạo lực thường là những hành vi do: học trò cá biệt thành lập băng nhóm để ức hiếp bạn bè; do tác động từ phim ảnh bạo lực; do ghen tị về thành tích học tập; do tranh chấp nhỏ trong bạn bè dẫn tới xích mích, nổi nóng thiếu kiềm chế; ngoài ra là những nguyên nhân cỏn con như "thích thì đánh cho nó chừa", "nhìn đểu"... Hậu quả của nạn bạo lực học đường khiến nhiều nạn nhân bị ảnh hưởng cả tâm hồn lẫn thể xác, ko thể trâḿt khỏi ám ảnh đau đớn vì bị bạo lực; còn người gây ra bạo lực thì bị cả xã hội phê phán, chê trách... Để khắc phục tình trạng này, cần phải củng cố, tăng chất lượng môi trường sống cho con trẻ, nhà trường phải sát sao giáo dục học sinh, gia đình phải làm gương, chia sẻ và quan tâm con cái một cách đúng đắn. Theo bản thân tôi, học trò cần nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, biết kiềm chế, biết nhận lỗi lúc mình làm sai và biết vị tha lúc bạn nhìn thấy lỗi lầm.


--- Cập nhật: 29-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Top 7 đoạn văn về bạo lực học đường siêu hay từ website hoatieu.vn cho từ khoá viết đoạn văn về bạo lực học đường.

Em hãy viết một đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về bạo lực học đường - Viết đoạn văn 200 chữ về bạo lực học đường, đoạn văn trình bày ý kiến của em về bạo lực học đường là dạng bài viết thân thuộc đối với những em học trò trong chương trình Ngữ văn. Bạo lực học đường hiện nay đang là một vấn nạn làm cho nhiều học trò và phụ huynh lo lắng. Sau đây là một số đoạn văn ngắn về bạo lực học đường, mời những bạn cùng tham khảo.

  • Top 9 mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường hay nhất

Bạo lực học đường giờ đây ko chỉ diễn ra trong phạm vi nhà trường mà với xu hướng lan rộng ra bên ngoài và trên mạng. Để xây dựng một môi trường học tập an toàn lành mạnh chúng ta cần lên án và với những hành động thiết thực để lọai bỏ tệ nạn bạo lực học đường.

1. Dàn ý đoạn văn nghị luận về bạo lực học đường

1. Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề: Bạo lực học đường

2. Thân đoạn:

Bàn luận vấn đề.

Giảng giải:

“Bạo lực học đường” là gì?

Nêu biểu hiện và thực trạng.

Bàn luận:

Tác hại của bạo lực học đường

Nguyên nhân của bạo lực học đường

Đề xuất giải pháp khắc phục

3. Kết đoạn: Suy nghĩ chung về bạo lực học đường, rút ra bài học cho bản thân.

2. Viết đoạn văn về bạo lực học đường - mẫu 1

Bạo lực học đường đang là một vấn đề gây giận dữ dư luận và làm xấu hình ảnh trường học. Nó là những hành vi thô bạo, tiêu dùng bạo lực để khắc phục những vấn đề giữa những bạn học trò , xâm phạm tới thân thể, xúc phạm danh dự và làm tổn thương ý thức của bạn. Bạo lực học đường ngày nay càng gia tăng, hình thức biểu hiện ngày càng phức tạp (đánh bằng quả đấm, thước, gậy, ghế, dao…; bêu rếu, dọa nạt, chửi bới, tung clip hành hung bạn lên những trang mạng xã hội); tính chất sự việc ngày càng nghiêm trọng , thậm chí dẫn tới chết người. Sở hữu nhiều nguyên dân dẫn tới bạo lực học đường, với thể kể tới nguyên nhân trực tiếp là do tranh chấp, xích mích, thích thể hiện dòng tôi, bị bạn bè kích động, rủ rê thu hút. Nguyên nhân gián tiếp là do thiếu kĩ năng sống, ko với kĩ năng khắc phục tranh chấp, gia đình và nhà trường chưa giáo dục nghiêm minh, triệt để, những giải pháp kỉ luật chưa đủ sức răn đe. Hậu quả, nó gây tổn thương cả về thể xác và ý thức, tác động nghiêm trọng tới danh dự, phẩm giá của nạn nhân và người gây ra. Mọi hành vi của bạo lực học đường đều được gia đình, nhà trường, xã hội lên án mạnh mẽ cùng những giải pháp xử lý nghiêm nhặt. Việc ngăn chặn bạo lực học đường cần phải với sự phối hợp của tất cả mọi người, cần phải giáo dục tốt kĩ năng sống, hiểu biết cho học trò, tạo sân chơi lành mạnh để tránh xa những trò chơi bạọ lực. Mọi người cùng nỗ lực vì một môi trường KHÔNG với bạo lực học đường.

2. Đoạn văn ngắn về bạo lực học đường - mẫu 2

Trong một thời kì ngắn xảy ra liên tục nhiều vụ việc bạo lực học đường, mới đây nhất là nữ sinh lớp 9 Trường THCS Phù Ủng bị bạn lột đồ, đánh hội đồng. Là một người học trò, em cảm thấy đây là hành động vượt quá mức cho phép. Đây có nhẽ là một vấn đề thách thức hàng đầu hiện nay của xã hội. Trước hết ta cần hiểu bạo lực học đường là gì? Đó là hiện tượng học trò tiêu dùng hành vi mang tính bạo lực để khắc phục tranh chấp. Biểu hiện là đánh nhau giữa tư nhân với tư nhân học trò hoặc giữa những nhóm học trò với nhau. Tác hại mà nó đem lại vô cùng nghiêm trọng, khó lường. Đối với học trò bị đánh, sẽ bị tổn thương về mặt thể xác, bị thương tích, tàn phế truất, thậm chí mất mạng; để lại di chứng về mặt ý thức. Gia đình học trò bị hại sẽ luôn lo lắng, tiêu tốn thời kì, tiền nong, với lúc là điều xấu nhất mà chẳng người nào mong muốn: họ mất đi người con của mình. Về phía người gây ra bạo lực, hậu quả cũng ko kém phần đau lòng. Bị nhà trường đuổi học, thậm chí là bị vào vòng tù tội bị bạn bè xa lánh. Sở hữu rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạo lực học đường, nhưng nguyên nhân to nhất chính là do sự thiếu giáo dục từ gia đình, do tính nổi loạn của tuổi mới to và từ chính phim ảnh, game bạo lực .... mà ra. Tóm lại, bạo lực học đường là một hiện tượng xấu với nhiều tác hại tác động to tới đời sống xã hội. Việc này ko chỉ là phụ thuộc vào mỗi tư nhân nào mà nó là trách nhiệm của toàn xã hội. Chúng ta phải cùng chung tay lên án, đấu tranh và loại bỏ thói xấu đấy ra khỏi môi trường sống của chúng ta. Vì một môi trường học đường lành mạnh, tất cả hãy nói KHÔNG với bạo lực học đường.

4. Viết đoạn văn về bạo lực học đường - mẫu 3

Trường học là nơi rèn luyện tư cách, đạo đức cho học trò, nơi bồi dưỡng cho tâm hồn giúp ta nên người. Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, làm cho toàn xã hội lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường. Nó được hiểu là những hành vi sai trái, đùng bạo lực để khắc phục vấn đề của những bạn học trò, với thể là của cả thầy giáo dành cho học trò. Nó được biểu hiện với nhiều trạng thái khác nhau trong trường học như: bạn bè ghen ghét, đố kị nhau cũng lôi nhau ra đánh, tranh chấp, xích mích nhỏ cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Hay việc học trò ngang bướng, cãi lời thì thầy cô tiêu dùng hình thức đòn roi, lời nói khó nghe để trừng trị. Nguyên nhân dễ nhận thấy chính là do tự bản thân những em với suy nghĩ về dòng tôi quá to, lúc nào cũng muốn thể hiện mình. Thêm vào đó mới là sự thiếu giáo dục từ gia đình, bố mẹ bỏ bễ, vô trách nhiệm, hoặc chiều chuộng quá quắt. Tiếp theo là từ phía nhà trường, kỉ luật quá lỏng lẻo, ko với hình thức xử phạt nghiêm làm cho học trò khinh thường. Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Việc làm này ko phải của một riêng người nào, mỗi tư nhân trong xã hội đều cần phải quan tâm tới sự giáo dục của con em mình. Trước nhất cần thiết lập kỷ cương trong nhà trường, sau đó cần sự quan tâm phối hợp tới những em từ phía gia đình, những người xung quanh. Thiết nghĩ nếu nạn bạo lực học đường ko được ngăn chặn thì thế hệ ngày mai sẽ ra sao?

5. Đoạn văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường - mẫu 1

Bạo lực học đường đã và đang là vấn đề nóng bỏng được cả xã hội quan tâm. Về khái niệm, bạo lực học đường là hành vi thô bạo, tai ngược, sử dụng vũ lực để khắc phục tranh chấp, tranh chấp, gây tổn hại về cả thể chất lẫn ý thức, diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp học, nhiều mức độ. Sở hữu những trường hợp chỉ thuần tuý là đánh nhau, gây lộn, nhưng cũng với rất nhiều trường hợp xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, tụ tập để “trả thù”, “dằn mặt” nhau bằng những loại vũ khí nguy hiểm như dao, mã tấu, gậy,… làm cho dư luận hoang mang. Ko chỉ vậy, bạo lực học đường còn diễn ra trong mối quan hệ thầy – trò, thầy cô bạo hành học trò, thậm chí còn với trường hợp học trò đánh đập, sỉ nhục thầy cô. Nguyên nhân của hiện tượng này tới từ tâm lý học trò háo thắng, dễ kích động, thầy cô quá stress với việc dạy học và ko kiểm soát được bản thân. Tuy nhiên, còn do học trò bị tác động bởi tệ nạn, thói xấu trong xã hội, cha mẹ thiếu quan tâm tới con dòng, nhà trường chưa sát sao trong việc giáo dục tư cách học trò, thầy giáo. Tất cả những điều đó đều gây ra hậu quả khôn lường về cả thể chất, tiền nong, lẫn ý thức. Đã với rất nhiều học trò phải nghỉ học, chuyển trường, chuyển lớp, trầm cảm vì bị bắt nạt và bạo lực bởi những bạn học trò khác. Sở hữu thể thấy, tình trạng bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, mỗi chúng ta cần ý thức được nguyên nhân, hậu quả của nó và ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng tiêu cực này.

6. Đoạn văn 200 chữ về nạn bạo lực học đường

Trong cuộc sống,mỗi đứa trẻ sinh ra cần phải được tới trường học - là nơi với thầy cô dạy dỗ chúng ta nên người, là nơi ta luôn được bình yên ở đó . Tuy vậy vẫn với những sự cố ko may xảy ra. Bạo lực học đường là vấn nạn gây nhức nhối cho dư luận, giữa cô giáo với học trò, giữa học trò với học trò, giữa phụ huynh với học trò,.... Những người tương tự chắc hẳn là những con người ko tử tế bị xã hội khinh thường khinh bỉ, ra vẻ huyên hoang. Làm xấu đi khuân mặt của nhà trường . Ở trường chúng ta được dạy làm người, một con người đạo đức, một công dân tốt cho quốc gia mà trong lúc đó họ vẫn làm vậy. Tiêu biểu nhất là ở Hưng Yên, 5 học trò nữ đánh hội đồng một bạn và làm những hành động liên quan tới thân thể. Hành động của 5 học trò đấy như những con hổ sắp chết đói vồ lấy mồi. Thử hỏi, nếu đó là họ thì sẽ như thế nào? Thật đáng chê trách cho những con người đó. Những cấp chính quyền cần phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội. Là thế hệ trẻ - những chủ sở hữu tương lai của quốc gia lúc đang còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phát huy hết khả năng của mình để trở thành một công dân tốt với ích cho quốc gia và tránh xa những tệ nạn xã hội.

7. Trình bày suy nghĩ của em về bạo lực học đường

Vấn đề bạo lực học đường đang được dư luận xã hội quan tâm cao độ. Bộ Giáo dục và Tập huấn phải lên tiếng kêu gọi “ngăn chặn bạo lực học đường”. Nhà trường và phụ huynh lo lắng. Học trò, sinh viên lo lắng... Cả xã hội đang lo lắng. Những nghi vấn, băn khoăn, thậm chí giận dữ cứ tăng dần. Liên tục những cụm từ, tựa đề đập vào mắt độc giả: “Chờ nhà trường và gia đình”, “Mong những bạn đừng vô cảm”, “Học thầy ko tày học bạn”, “Sợ làm nạn nhân tiếp theo”, “Cần những bài học thực tế”, “Dạy con trước hết phải hiểu con”… Nghe ra, dù suy nghĩ tích cực hay tiêu cực, thấy người nào cũng với lý cả… Thực tế cho thấy, nhà trường hiện nay đang tách rời việc dạy chữ với dạy tư cách, chỉ lo truyền đạt tri thức sách vở. Trong lúc đó, thực tế xã hội đòi hỏi việc dạy tư cách phải thấm vào trong từng môn học để giáo dục phẩm chất, tư cách của học trò chứ ko riêng gì môn đạo đức hay môn giáo dục công dân. Ngay từ bé, những em phải thừa hưởng sự đối xử dễ chịu trong những cách xử sự, dạy khắc phục xung đột bằng phương pháp ko bạo lực… Tuy nhiên, chúng ta ko thể đổ lỗi hết cho ngành giáo dục dù họ phải gánh vai chính trong chuyện bạo lực học đường gia tăng. Ở đây xã hội cũng phải nhìn lại từ cách sống, xử sự của mọi người mà sắp nhất với trẻ đó là những bậc phụ huynh. Thuần tuý như cha mẹ dạy con bằng bạo lực (đánh đập con dòng), bố mẹ khắc phục tranh chấp bằng vũ lực thì mầm mống bạo lực này sẽ ăn sâu vào tâm trí trẻ. Vậy vấn đề ở đây chúng ta phải cùng hợp tác, san sớt giữa xã hội và nhà trường cùng hướng tới tiêu dùng dụng cụ “hòa bình” để khắc phục những tranh chấp, xung đột trong cuộc sống.

Mời những bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.


--- Cập nhật: 29-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về bạo lực học đường (7 mẫu) từ website quatangtiny.com cho từ khoá viết đoạn văn về bạo lực học đường.

Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn nghị luận về bạo lực học đường gồm 7 mẫu, giúp những em học trò lớp 12 với thêm nhiều tư liệu tham khảo, củng cố kỹ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội để đạt được kết quả cao trong những bài rà soát, bài thi THPT Quốc gia sắp tới.

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về bạo lực học đường (7 mẫu)

Tuy nhiên, những em với thể tham khảo thêm một số đoạn văn khác như: đoạn văn về bản lĩnh, đoạn văn nghị luận về lòng vị tha… Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây:

Viết đoạn văn 200 chữ về bạo lực học đường – Mẫu 1

Bạo lực học đường đã và đang là vấn đề nóng bỏng được cả xã hội quan tâm. Về khái niệm, bạo lực học đường là hành vi thô bạo, tai ngược, sử dụng vũ lực để khắc phục tranh chấp, tranh chấp, gây tổn hại về cả thể chất lẫn ý thức, diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp học, nhiều mức độ. Sở hữu những trường hợp chỉ thuần tuý là đánh nhau, gây lộn, nhưng cũng với rất nhiều trường hợp xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, tụ tập để “trả thù”, “dằn mặt” nhau bằng những loại vũ khí nguy hiểm như dao, mã tấu, gậy,… làm cho dư luận hoang mang. Ko chỉ vậy, bạo lực học đường còn diễn ra trong mối quan hệ thầy – trò, thầy cô bạo hành học trò, thậm chí còn với trường hợp học trò đánh đập, sỉ nhục thầy cô. Nguyên nhân của hiện tượng này tới từ tâm lý học trò háo thắng, dễ kích động, thầy cô quá stress với việc dạy học và ko kiểm soát được bản thân. Tuy nhiên, còn do học trò bị tác động bởi tệ nạn, thói xấu trong xã hội, cha mẹ thiếu quan tâm tới con dòng, nhà trường chưa sát sao trong việc giáo dục tư cách học trò, thầy giáo. Tất cả những điều đó đều gây ra hậu quả khôn lường về cả thể chất, tiền nong, lẫn ý thức. Đã với rất nhiều học trò phải nghỉ học, chuyển trường, chuyển lớp, trầm cảm vì bị bắt nạt và bạo lực bởi những bạn học trò khác. Sở hữu thể thấy, tình trạng bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, mỗi chúng ta cần ý thức được nguyên nhân, hậu quả của nó và ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng tiêu cực này.

Viết đoạn văn 200 chữ về bạo lực học đường – Mẫu 2

Bạo lực học đường đang là một vấn đề gây giận dữ dư luận và làm xấu hình ảnh trường học. Nó là những hành vi thô bạo, tiêu dùng bạo lực để khắc phục những vấn đề giữa những bạn học trò , xâm phạm tới thân thể, xúc phạm danh dự và làm tổn thương ý thức của bạn. Bạo lực học đường ngày nay càng gia tăng, hình thức biểu hiện ngày càng phức tạp (đánh bằng quả đấm, thước, gậy, ghế, dao…; bêu rếu, dọa nạt, chửi bới, tung clip hành hung bạn lên những trạng mạng xã hội); tính chất sự việc ngày càng nghiêm trọng , thậm chí dẫn tới chết người. Sở hữu nhiều nguyên dân dẫn tới bạo lực học đường, với thể kể tới nguyên nhân trực tiếp là do tranh chấp, xích mích, thích thể hiện dòng tôi, bị bạn bè kích động, rủ rê thu hút. Nguyên nhân gián tiếp là do thiếu kĩ năng sống, ko với kĩ năng khắc phục tranh chấp, gia đình và nhà trường chưa giáo dục nghiêm minh, triệt để, những giải pháp kỉ luật chưa đủ sức răn đe. Hậu quả, nó gây tổn thương cả về thể xác và ý thức, tác động nghiêm trọng tới danh dự, phẩm giá của nạn nhân và người gây ra. Mọi hành vi của bạo lực học đường đều được gia đình, nhà trường, xã hội lên án mạnh mẽ cùng những giải pháp xử lý nghiêm nhặt. Việc ngăn chặn bạo lực học đường cần phải với sự phối hợp của tất cả mọi người, cần phải giáo dục tốt kĩ năng sống, hiểu biết cho học trò, tạo sân chơi lành mạnh để tránh xa những trò chơi bạo lực. Mọi người cùng nỗ lực vì một môi trường KHÔNG với bạo lực học đường.

Viết đoạn văn 200 chữ về bạo lực học đường – Mẫu 3

Trường học là nơi rèn luyện tư cách, đạo đức cho học trò, nơi bồi dưỡng cho tâm hồn giúp ta nên người. Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, làm cho toàn xã hội lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường. Nó được hiểu là những hành vi sai trái, đùng bạo lực để khắc phục vấn đề của những bạn học trò, với thể là của cả thầy giáo dành cho học trò. Nó được biểu hiện với nhiều trạng thái khác nhau trong trường học như: bạn bè ghen ghét, đố kị nhau cũng lôi nhau ra đánh, tranh chấp, xích mích nhỏ cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Hay việc học trò ngang bướng, cãi lời thì thầy cô tiêu dùng hình thức đòn roi, lời nói khó nghe để trừng trị. Nguyên nhân dễ nhận thấy chính là do tự bản thân những em với suy nghĩ về dòng tôi quá to, lúc nào cũng muốn thể hiện mình. Thêm vào đó mới là sự thiếu giáo dục từ gia đình, bố mẹ bỏ bễ, vô trách nhiệm, hoặc chiều chuộng quá quắt. Tiếp theo là từ phía nhà trường, kỉ luật quá lỏng lẻo, ko với hình thức xử phạt nghiêm làm cho học trò khinh thường. Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Việc làm này ko phải của một riêng người nào, mỗi tư nhân trong xã hội đều cần phải quan tâm tới sự giáo dục của con em mình. Trước nhất cần thiết lập kỷ cương trong nhà trường, sau đó cần sự quan tâm phối hợp tới những em từ phía gia đình, những người xung quanh. Thiết nghĩ nếu nạn bạo lực học đường ko được ngăn chặn thì thế hệ ngày mai sẽ ra sao?

Viết đoạn văn 200 chữ về bạo lực học đường – Mẫu 4

Vấn đề bạo lực học đường đang được dư luận xã hội quan tâm cao độ. Bộ Giáo dục và Tập huấn phải lên tiếng kêu gọi “ngăn chặn bạo lực học đường”. Nhà trường và phụ huynh lo lắng. Học trò, sinh viên lo lắng… Cả xã hội đang lo lắng. Những nghi vấn, băn khoăn, thậm chí giận dữ cứ tăng dần. Liên tục những cụm từ, tựa đề đập vào mắt độc giả: “Chờ nhà trường và gia đình”, “Mong những bạn đừng vô cảm”, “Học thầy ko tày học bạn”, “Sợ làm nạn nhân tiếp theo”, “Cần những bài học thực tế”, “Dạy con trước hết phải hiểu con”… Nghe ra, dù suy nghĩ tích cực hay tiêu cực, thấy người nào cũng với lý cả… Thực tế cho thấy, nhà trường hiện nay đang tách rời việc dạy chữ với dạy tư cách, chỉ lo truyền đạt tri thức sách vở. Trong lúc đó, thực tế xã hội đòi hỏi việc dạy tư cách phải thấm vào trong từng môn học để giáo dục phẩm chất, tư cách của học trò chứ ko riêng gì môn đạo đức hay môn giáo dục công dân. Ngay từ bé, những em phải thừa hưởng sự đối xử dễ chịu trong những cách xử sự, dạy khắc phục xung đột bằng phương pháp ko bạo lực… Tuy nhiên, chúng ta ko thể đổ lỗi hết cho ngành giáo dục dù họ phải gánh vai chính trong chuyện bạo lực học đường gia tăng. Ở đây xã hội cũng phải nhìn lại từ cách sống, xử sự của mọi người mà sắp nhất với trẻ đó là những bậc phụ huynh. Thuần tuý như cha mẹ dạy con bằng bạo lực (đánh đập con dòng), bố mẹ khắc phục tranh chấp bằng vũ lực thì mầm mống bạo lực này sẽ ăn sâu vào tâm trí trẻ. Vậy vấn đề ở đây chúng ta phải cùng hợp tác, san sớt giữa xã hội và nhà trường cùng hướng tới tiêu dùng dụng cụ “hòa bình” để khắc phục những tranh chấp, xung đột trong cuộc sống.

Viết đoạn văn 200 chữ về bạo lực học đường – Mẫu 5

Trường học là một môi trường tốt nhất ko những sản xuất cho chúng ta những tri thức về khoa học mà còn là nơi rèn luyện tư cách, đạo đức cho học trò, sinh viên, bồi dưỡng cho tâm hồn chúng ta thanh cao hơn, trong sáng hơn, trang bị cho chúng ta một quan niệm đúng đắn về cuộc sống, một lẽ sống cao đẹp… Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, làm cho nhiều người làm công việc giáo dục nói riêng, những cấp chính quyền và toàn xã hội nói chung đang lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường. Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn tới nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quan tâm tới con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, sản xuất tiền nong cho con dòng tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con dòng mình học hành như thế nào? Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao, quan hệ với thầy cô ở trường như thế nào? Chúng với những suy nghĩ méo mó như thế nào về cuộc sống, về xã hội. Cha mẹ ko quan tâm, chăm sóc, theo dõi con dòng thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con dòng, làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, những hành động méo mó sai trái của con dòng để hướng chúng đi trên con đường tốt đẹp được. Tuy nhiên, gia đình cần quan tâm sâu sắc tới con em mình và với mối quan hệ mật thiết với nhà trường, để biết con em mình hàng ngày học hành và sinh hoạt như thế nào? Hơn nữa, nhà nước cần hạn chế những phim ảnh bạo lực, những quán bar, vũ trường, quán nhậu… và mở ra nhiều sân chơi hữu dụng, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên như xây dựng, mở ra nhiều sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… những câu lạc bộ của từng bộ môn trong trường học để những bạn học trò vừa học vừa chơi, tạo nên sự thoải mái và tình bạn bè sắp gũi, thân thiết thì mới mong hạn chế bớt nạn bạo lực học đường. Hơn nữa, những cấp chính quyền cần phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; đi sâu giáo dục tuổi xanh lối sống đẹp, thổi vào tâm hồn tuổi xanh luồng gió tươi mát hơn, trong sạch hơn để thanh thiếu niên thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn, thì nạn bạo lực học đường sẽ ko còn nữa.

Viết đoạn văn 200 chữ về bạo lực học đường – Mẫu 6

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, tai ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm, trấn áp người khác gây nên những tổn thương về ý thức và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Một số biểu hiện của bạo lực học như xúc phạm, lăng nhục, sỉ nhục, đánh đập, tra tấn, hành tội, làm tổn hại về sức khỏe, xâm phạm thân thể con người. Chỉ cần một thao tác rất nhanh trên google ta với thể tìm thấy hàng loạt những clip bạo lực ko chỉ thuần tuý chỉ là những nam sinh mà nay nóng nhất chính là clip của những nữ sinh: Ở Phú Thọ, nữ sinh đánh bạn bằng giày cao gót; ở Hà Nội, ở TPHCM, Nghệ An. Một số học trò với thái độ ko đúng mực với thầy cô giáo, tiêu dùng dao đâm chết bạn bè, thầy cô. Thậm chí những em lập nên những nhóm hội hoạt động đánh nhau với tổ chức trong nhà trường hay thầy giáo đánh đập, xúc phạm tới phẩm giá của học trò. Nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên là do xảy ra vì những xích mích nhỏ, ko đáng với: Nhìn đểu, nói móc, tranh giành người yêu, ko cùng sang trọng. Nhưng nguyên nhân gốc rễ là do sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về tư cách, thiếu khả năng kiểm soát hành vi xử sự của bản thân, non nớt trong kĩ năng sống, sai lệch trong quan niệm sống. Do tác động từ môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi mang tính bạo lực và môi trường xã hội bạo lực: láng giềng bạo lực, bạo lực gia đình. Do sự giáo dục chưa đúng đắn, thiếu quan tâm của gia đình. Sự giáo dục trong nhà trường: nặng về dạy tri thức văn hóa, thỉnh thoảng quên lãng nhiệm vụ giáo dục con người “tiên học lễ hậu học văn”. Do xã hội thờ ơ, dửng dưng, buông xuôi, chưa với sự quan tâm đúng mức, những giải pháp thiết thực, đồng bộ, triệt để… Hậu quả để lại hết sức nghiêm trọng: Đối với nạn nhân, gây tổn thương về thể xác, ý thức, gia đình, người thân, bạn bè người bị hại. Tạo tính bất ổn trong xã hội: tâm lí lo lắng bất an bao trùm từ gia đình, nhà trường, tới xã hội. Đối với người với hành vi bạo lực: Con người phát triển ko toàn diện, với thiên hướng bạo lực, là mầm mống của tội ác mất hết tính người sau này. Làm hỏng tương lại chính mình, gây nguy hại cho xã hội. Bị mọi người lên án, xa lánh, căm ghét. Đối với những người gây ra bạo lực học đường: nỗ lực mở rộng tăng nhận thức: Ý thức rõ ràng về hành động và hậu quả hành động do bản thân thực hiện. Nhận thức rõ vai trò sức mạnh của tình người để từ đó với những hành động hợp lí, đúng đắn. Để cải thiện tình hình, xã hội cần với những giải pháp đồng bộ, chặt chẽ giáo dục con người trong gia đình, nhà trường, trong toàn xã hội; coi trọng dạy kĩ năng sống, cách xử sự, tạo nền tảng phát triển tính nhân văn trong mỗi con người. Mỗi người cần với thái độ quyết liệt phê phán răn đe, giáo dục cải tạo, giải pháp trừng trị kiên quyết làm gương cho người khác. Bản thân chúng ta cần với quan niệm nhận thức, hành động đúng đắn, hình thành những quan niệm sống tốt đẹp. Đồng thời cần góp phần tuyên truyền, tăng nhận thức của những người xung quanh về việc bạo lực trong học đường và xã hội.

Viết đoạn văn 200 chữ về bạo lực học đường – Mẫu 7

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của con người càng ngày được tăng một cách rõ rệt. Tuy nhiên, kế bên những ưu điểm thì xã hội lại xuất hiện mặt trái của nó đó chính là vấn đề liên quan tới đạo đức lối sống của một số phòng ban giới trẻ hiện nay mà nổi cộm nhất là vấn đề bạo lực học đường. Hiện tượng bạo lực học đường này là do đâu? Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới hiện tượng này là do sự nhận thức về đạo đức còn kém, coi nhẹ học đạo đức lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường học tập căng thẳng thêm vào đó, những xích mích trong cuộc sống cũng làm cho cho những bạn dễ nổi nóng và xảy ra những hiện tượng ko đáng với. Nhiều bạn trẻ quan niệm tiêu dùng bạo lực để khắc phục vấn đề, với tác dụng nhanh, thể hiện được dòng tôi của mình. Bạo lực học đường, sẽ dẫn tới tình trạng vi phạm pháp luật ngoài xã hội chỉ trong tấc gang. Cần phải ngăn chặn kịp thời những hành vi bạo lực học đường để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Một trong số những giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn hiện tượng này là tuyên truyền giáo dục trong sinh với ý thức trong việc giáo dục tư cách cho những em học trò. Mỗi thầy cô giáo đóng vai trò là người định hướng cho những em trong cách khắc phục những tranh chấp trong cuộc sống. Tuy nhiên cần hoàn thiện những chính sách pháp luật bảo vệ trẻ em. Cần với những giải pháp xử lý giáo dục những em với những hành vi bạo lực học đường, để những em trở lại hòa đồng, trở thành người với ích cho xã hội. Gia đình, nhà trường và xã hội cần với phát huy vai trò của mình trong việc giáo dục những em để trở thành người công dân với ích cho xã hội. Việc cho những em tới môi trường mới, tách hẳn môi trường xã hội là giải pháp cuối cùng vạn bất đắc dĩ mà thôi. Là thế hệ trẻ – chủ sở hữu tương lai của quốc gia lúc đang còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phát huy hết khả năng của mình, chăm lo học tập tốt, tu dưỡng đạo đức, chính trị để trở thành một công dân với ích cho xã hội. Cần tránh những hiện tượng, xu hướng bạo lực học đường học nhà trường, trở thành một công dân tốt.