Viễn loạn thì là gì? Có những phương pháp nào ngăn ngừa viễn loạn thị?

Thông thường chúng ta chỉ nghe nhiều về những khái niệm như cận thị, loạn thị, viễn thị,... chứ ít người nào nghe tới những bệnh như cận loạn thị hay viễn loạn thị. Với thể những thuật ngữ này vẫn còn xa lạ đối với nhiều người. Vì vậy hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về bệnh viện loạn thị và những phương pháp phòng ngừa bệnh qua bài viết dưới đây nhé.

Viễn loạn thị là gì?

Viễn loạn thị là căn bệnh mà mắt của người bệnh đồng thời mắc cả viễn thị lẫn loạn thị. Đối với bên mắt bị loạn thị thì ko thể nhìn rõ vật dụng dù ở sắp hay ở khoảng cách sắp hay xa, còn đối với mắt bị viễn thị thì mắt chỉ mang thể nhìn được những vật ở xa mà ko nhìn được những vật ở sắp. Mắt của người mắc bệnh luôn bọ nhòe, mờ ảo lúc nhìn mọi vật.

Mắt mang chức năng là tạo điều kiện cho con người nhìn rõ mọi vật xung quanh hơn. Ở mắt người thường ngày thì hình ảnh của vật luôn tập trung đúng ở trên võng mạc, ko bị mắc tật khúc xa. Còn ở mắt người mắc bệnh viễn loạn thị thì hình ảnh của vật ko rơi tập trung đúng vào võng mạc do mắt ko mang khả năng tập trung những tia sáng đi vào mắt, hay còn gọi là mắt mắc tật khúc xạ. 

Tìm hiểu về tật viễn thị

Mắt viễn thị mang trục trước và trục sau ngắn hơn so với mắt thường ngày, làm cho những tia sáng tập trung ở sau võng mạc, làm cho cho người mắc bệnh ko nhìn được hình ảnh hiện rõ nét dù ở khoảng cách sắp. 

Tật viễn thị làm cho cho người bệnh chỉ nhìn được những vật dụng ở xa

Người mắc bệnh viễn thị muốn nhìn rõ thì phải điều tiết mắt để đưa ảnh rơi trên võng mạc. Tuy nhiên, việc thực hiện hành động này quá nhiều làm cho cho mắt bị mỏi mệt, đau nhức và hay bị chảy nước mắt.

Một số nguyên nhân dẫn tới bệnh viễn thị như:

 • Mắt cầu bẩm sinh đã ngắn.

 • Khoảng cách mắt nhìn vật dụng ko đúng, nhìn quá xa làm cho cho thể thủy tinh bị xẹp xuống.

 • Thể thủy tinh ở người già bị lão hóa, ko phồng được do mất tính đàn hồi.

Tìm hiểu về tật loạn thị

Loạn thị là một bệnh lý về mắt liên quan tới khúc xạ. Ở mắt thường ngày, những tia hình ảnh sau lúc đi qua giác mạc thì tập trung ở một điểm trên võng mạc. Còn đối với mắt loạn, những tia hình ảnh tập trung ở nhiều điểm khác nhau trên võng mạc làm cho cho người bệnh nhìn thấy những hình ảnh nhòe, mờ và ko rõ.

Người bị bệnh loạn thị sẽ ko nhìn rõ vật thể dù ở khoảng cách xa hay sắp

Một số nguyên nhân dẫn tới bệnh loạn thị như:

 • Thể thủy tinh bị nghiêng trong nhãn cầu.

 • Giác mạc bị biến dạng.

 • Di chứng phẫu thuật mắt để lại.

 • Do di truyền. 

Những giải pháp phòng ngừa bệnh viễn loạn thị

Đeo kính

Phương pháp thuần tuý nhất và an toàn nhất là đeo kính thuốc. Bệnh nhân cần tìm tới những trung tâm to, mang uy tín và nguồn gốc rõ ràng để được tư vấn, tìm đúng loại tật khúc xạ và cấp đơn kính đúng số.

Đeo kính thuốc là phương pháp an toàn và tiện lợi nhất đối với người bệnh

Kế bên kính thuốc thì còn mang kính áp tròng để điều chỉnh tật khúc xạ. Lưu ý lúc đeo kính áp tròng, bạn cần tới bệnh viện hoặc những phòng khám nhãn khoa để rà soát mắt 3 tháng một lần. Trong trường hợp đeo kính áp tròng thấy mang tín hiệu bị ngứa mắt, cộm mắt hoặc mắt đỏ rát thì phải tháo kính ra ngay và tìm gặp chuyên gia chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Xây dựng lối sống khoa học lành mạnh để tốt cho mắt

Để giảm nguy cơ mắt bị viễn loạn thị thì bạn cần chú ý những điều sau đây để bảo vệ và chăm sóc mắt:

 • Điều kiện ánh sáng ở nơi học tập hoặc làm việc nên mang cường độ vừa đủ, ko quá tối hoặc quá chói.

 • Kích thước bàn ghế thích hợp với lứa tuổi sử dụng.

 • Ko nên đọc sách lúc đang đi trên tàu, xe ô tô, phi cơ,...

 • Với chế độ ngơi nghỉ cho mắt hợp lý sau thời kì làm việc hoặc học tập, mang thể vận dụng một số bài tập như ngủ vài phút, nhìn ra xa khoảng 5m, đi lại trong phòng,...

 • Chế độ ăn uống lành mạnh, ăn đầy đủ những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin A như trứng, rau, ca chua, cà rốt, bí đỏ, thịt,... để mắt được sáng khỏe hơn.

 • Nếu phải làm việc trong môi trường sử dụng máy tính nhiều thì nên đặt màn hình máy tính với khoảng cách tốt nhất từ 50 - 65cm.

 • Cho mắt ngơi nghỉ khoảng 30 phút sau lúc làm việc với máy tính.

 • Hạn chế thức khuya để làm việc với máy tính và sử dụng điện thoại trong bóng tối.

 • Với thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa sạch và thư giãn cho mắt. 

Phương pháp bảo vệ mắt bị viễn loạn thị

Ngoài những giải pháp phòng ngừa trên, bạn cũng cần chú trọng bảo vệ mắt từ bên trong bằng cách nạp những dưỡng chất chuyên biệt giúp tăng cường protein Thioredoxin để mắt được bảo vệ tốt hơn, đồng thời bảo vệ cả thủy tỉnh thể và võng mạc ở cấp độ tế bào. 

Thioredoxin mang tác dụng giúp duy trì sự thống nhất -SH cũng như hạn chế sự hình thành liên kết biến tính –SS của những protein tại thủy tinh thể, mang tác dụng giữ độ trong suốt và co giãn của thủy tinh thể lúc đón nhận hình ảnh và ánh sáng từ bên ngoài đưa vào, giúp hình ảnh và ánh sáng tập trung trên võng mạc, giúp mắt nhìn rõ dù vật dụng ở sắp hay xa.

Ngoài ra, bổ sung Broccophane cũng mang tác dụng trong việc bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc, từ đó thị lực của mắt trở nên tốt hơn, tương trợ phòng ngừa và cải thiện hiệu quả những tật khúc xạ như viễn loạn thị.

Viễn loạn thị là tật khúc xạ tác động nhiều tới cuộc sống hằng ngày của con người. Nhà thuốc Long Châu kỳ vọng với những thông tin ở bài đọc trên sẽ tạo điều kiện cho độc giả tìm được ra những giải pháp để căn bệnh này ko còn là nỗi lo lắng đối với bạn.

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp