Nhận biết trẻ sơ sinh bị viêm tai ngoài và cách chữa trị

Hiện nay, trẻ sơ sinh bị viêm tai ngoài ko phải là tình trạng hiếm gặp. Đây là một trong những căn bệnh về đường hô hấp rất dễ xảy ra đối với trẻ nhỏ. Cha mẹ hoặc người to chăm sóc trẻ cần phải biết được nguyên nhân và cách chữa trị của bệnh này để mang những giải pháp phòng ngừa cũng như kịp thời chữa trị cho trẻ, tránh những tác động xấu về sau.

Vì sao trẻ sơ sinh bị viêm tai ngoài?

Tai ngoài của con người gồm mang hai phòng ban là vành tai và ống tai ngoài. Lúc mang những yếu tố từ bên ngoài xâm nhập gây ra tình trạng viêm nhiễm và khiến cho cho lớp bảo vệ tai ngoài bị tổn thương, tình trạng này gọi là viêm tai ngoài. Tác nhân từ bên ngoài gây ra bệnh lý này ở trẻ sơ sinh bị viêm tai ngoài chủ yếu là vi trùng và nấm. Chúng ko tự nhiên gây bệnh mà một phần trong đó là do cách chăm sóc của người to ko đúng cách, tạo điều kiện để chúng xâm nhập.

Trẻ sơ sinh bị viêm tai ngoài là tình trạng ko hiếm gặp

Nguyên nhân gây ra viêm tai ngoài ở trẻ sơ sinh

Viêm tai ngoài mang liên quan trực tiếp tới sự tiến công của những tác nhân gây hại và ống tai của trẻ. Một số nguyên nhân sau đây gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị viêm tai ngoài:

 • Trẻ sơ sinh ko mang sức đề kháng tốt với người to, vì vậy khả năng tự phòng bệnh của trẻ cũng kém hơn.

 • Ở trẻ nhỏ, nếu những chất tiết mồ hôi ko được làm sạch, tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển ở ống tai gây viêm nhiễm.

 • Người chăm trẻ sử dụng những dụng cụ vệ sinh ko đảm bảo hoặc ko đúng cách như kẹp lấy ráy tai, tăm bông,... Những vật dụng này ko những ko làm sạch mà còn khiến cho cho ráy tai bị đẩy sâu vào và tích tụ lại gây ra viêm nhiễm. Ngoài ra, những vật dụng này nếu ko được đảm bảo vệ sinh, vô tình sẽ đưa những mầm bệnh vào trong tai trẻ.

 • Trẻ xúc tiếp với môi trường nước ko được đảm bảo như lúc tắm gội, đi bơi, mà ko được làm khô hoặc làm sạch ống tai sau lúc bơi khiến cho môi trường bên trong ẩm ướt và ko sạch sẽ.

 • Không những thế, nếu trẻ mắc một số bệnh về mũi họng, dịch nhầy mang thể chảy xuống vùng tai giữa và gây tình trạng viêm ống tai ngoài, viêm tai giữa.

Bệnh lý viêm tai ngoài ở trẻ sơ sinh nếu ko được điều trị đúng cách mang thể biến chứng nặng

Những triệu chứng của viêm tai ngoài ở trẻ

Lúc trẻ sơ sinh bị viêm tai ngoài sẽ mang một số triệu chứng thường gặp sau đây:

 • Tài của trẻ đau ngứa và khó chịu do vùng ống tai bị viêm, nặng hơn mang thể bị ù tai. 

 • Trẻ mang hành động ngoáy ngón tay vào bên trong để gãi tai, vỗ lòng bàn tay vào tai hoặc liên tục kéo bàn tay để làm giảm những cơn đau và ngứa.

 • Trẻ to hơn mang thể mô tả lại cảm giác đau, đầy tai và cảm thấy ù tai, bịt tai cho cha mẹ hoặc người xung quanh. Tuy nhiên trẻ nhỏ thì lại quấy khóc, đỏ mặt và tỏ ra khó chịu.

 • Lúc quan sát tai mang thể thấy tai bị sưng đỏ, mang mùi hôi tỏa ra từ ống tai. Trong trường hợp bị viêm nặng, mang thể chảy dịch mủ ra khỏi ống tai.

 • Trong một số trường hợp, trẻ mang thể bị sốt nhẹ tới cao.

 • Thính giác của trẻ bị giảm, trong tình trạng viêm nặng trẻ mang thể bị điếc tạm thời.

 • Xuất hiện những hạch nổi ở vùng sau tai của trẻ. Những hạch này mang kích thước khác nhau lúc ấn thường mềm và mang thể di chuyển.

Điều trị viêm tai ngoài cho trẻ sơ sinh

Nếu trẻ mang những biểu hiện của viêm tai ngoài, cha mẹ cần phải đưa trẻ tới những hạ tầng y tế uy tín để thăm khám. Bác bỏ sĩ sẽ thông qua nội soi và những phương pháp xét nghiệm cần thiết để giám định mức độ viêm, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù thống nhất cho trẻ lúc trẻ sơ sinh bị viêm tai ngoài, ví dụ như sử dụng thuốc nhỏ tai trị viêm tai ngoài tùy tình trạng. 

Việc làm sạch ống tai và kê một số đơn thuốc điều trị chống viêm là điều vô cùng cần thiết để mang thể ngăn ngừa tình trạng viêm tiến công sâu gây thủng màng tai. Tùy vào mức độ viêm nhiễm nặng hay nhẹ ở trẻ mà đơn thuốc sẽ được kê uống/bôi/nhỏ hoặc là kết hợp cả ba. Tuy nhiên, trong lúc điều trị trẻ cần được cha mẹ tương trợ những vấn đề vệ sinh, rà soát thuốc và theo dõi để mang thể đạt được hiệu quả điều trị nhanh nhất.

Lúc trẻ sơ sinh bị viêm tai ngoài, cha mẹ ko được tự ý đắp bất kỳ loại thuốc nào cho trẻ vì giải pháp này ko những ko làm giảm mà còn khiến cho trẻ dễ bị nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử, nhiễm trùng máu và đe dọa tới tính mệnh.

Viêm tai ngoài nên kiêng ăn gì? Trẻ em mang hệ thống miễn nhiễm khá yếu vì vậy trong quá trình điều trị và cho con bú người mẹ cần nghe theo chưng sĩ kiêng những đồ ăn mang thể tác động ko tốt tới sức phục hồi của trẻ.

Thăm khám chưng sĩ thường xuyên để nắm bắt rõ tình hình thân thể trẻ

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tình trạng trẻ sơ sinh bị viêm tai ngoài. Kỳ vọng những thông tin tại bài viết này mang thể tạo điều kiện cho cha mẹ và những người chăm trẻ hiểu rõ hơn về tình trạng này và mang hướng điều trị tốt nhất cho trẻ để tránh những tác động về sau.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp