Giải đáp băn khoăn: Viêm tai giữa ứ dịch có tự khỏi không

Viêm tai giữa ứ dịch là bệnh dễ tái phát, diễn biến âm ỉ. Do ko với triệu chứng cấp tính, ko thoát dịch ra ngoài nên rất khó phát hiện ra bệnh. Vậy viêm tai giữa ứ dịch với tự khỏi ko, dưới đây chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho băn khoăn này.

16/07/2021 | Mách nước cha mẹ cách điều trị dứt điểm viêm tai giữa tái phát ở trẻ
16/09/2020 | Nhận mặt những triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

1. Thế nào là viêm tai giữa ứ dịch

Viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng viêm nhiễm ở tai giữa xảy ra do màng tai bị thu hẹp hoặc đóng kín làm dịch bị ứ đọng ở sau màng tai. Dịch này với thể là dịch nhầy, thanh dịch hoặc dịch keo; gây đớn đau, khó chịu cho người bệnh.

1.1. Nguyên nhân dẫn tới viêm tai giữa ứ dịch

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch chủ yếu xảy ra do những nguyên nhân sau:

- Cấu tạo của tai

Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở trẻ em với cấu trúc và chức năng ống eustachian ngắn hoặc chưa hoàn thiện nên dễ bị viêm tai giữa ứ dịch.

Tắc vòi nhĩ là một trong những nguyên nhân chính gây viêm tai giữa ứ dịch

- Sự xâm nhập của vi khuẩn

Lúc những vi khuẩn như Diphtheroids, Haemophilus influenzae, Staphylococcus pneumonia,… tiến công tai với thể gây ra bệnh.

- Hoạt động thể thao

Tham gia một số hoạt động thể thao như lặn, bơi lội,... làm cho cho áp suất bên ngoài và bên trong tai mất thăng bằng.

- Môi trường sống

Môi trường sống với chứa nhiều chất hóa học độc hại, bị ô nhiễm làm tăng nguy cơ với bệnh viêm tai giữa ứ dịch.

- Tư thế nằm

Hay nằm ngửa với thể tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh tiến công tai.

- Vòi nhĩ bị tắc

Lúc vòi nhĩ bị tắc cũng rất dễ gây ra tình trạng ứ đọng dịch trong tai giữa.

1.2. Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ứ dịch

Những người bị viêm tai giữa ứ dịch thường với những triệu chứng như:

- Cảm thấy đau nhức ở trong tai: do dịch tích tụ trong tai ko chảy ra ngoài được nên người bệnh thường xuyên với cảm giác đau tai ở những mức độ khác nhau, rất khó chịu.

- Cảm giác đầy và nghễnh ngãng: sự tích tụ của dịch ở bên trong tai làm cho cho người bệnh cảm thấy ngay ngoài ống tai như với nước chảy giống như tiếng mạch đập hoặc mỗi lúc nói cứ như nghe thấy tiếng vang lên trong tai.

- Suy giảm thính lực: sự ứ đọng dịch ở vùng tai giữa làm sút giảm khả năng nghe. Đặc thù, trẻ nhỏ bị bệnh này sẽ với phản ứng chậm với âm thanh nên tác động tới khả năng phát triển tiếng nói và học hành.

Kế bên những triệu chứng trên đây thì người bệnh còn với hiện tượng sốt cao, mất ngủ, chán ăn, mỏi mệt,...

1.3. Mức độ nguy hiểm của viêm tai giữa ứ dịch

Lúc tìm hiểu viêm tai giữa ứ dịch với tự khỏi ko cũng với rất nhiều người băn khoăn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Về trong tương lai, nếu ko được phát hiện để chữa trị kịp thời thì viêm tai giữa ứ dịch với thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, gồm:

Viêm tai giữa ứ dịch ko điều trị sớm với thể biến chứng làm mất khả năng nghe

- Viêm tai giữa mãn tính, màng tai xanh vô căn, xơ nhĩ, xẹp nhĩ,...

- Ứ dịch ở tai nên suy giảm thính lực, tác động tới công việc, học hành và khả năng phát triển tiếng nói.

- Suy giảm thính lực trong tương lai, thậm chí còn với nguy cơ điếc vĩnh viễn.

2. Liệu viêm tai giữa ứ dịch với tự khỏi ko

2.1. Khả năng tự khỏi của bệnh viêm tai giữa ứ dịch

Rất nhiều người vì băn khoăn viêm tai giữa ứ dịch với tự khỏi ko nên thường chờ đợi, tốn thời kì tìm hiểu, để bệnh kéo dài gây ra những biến chứng nguy hiểm. Về băn khoăn này chúng tôi xin được trả lời như sau: viêm tai giữa ứ dịch ko với khả năng tự khỏi. 

Mang hai nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này, kèm theo nói là khả năng khỏi bệnh như sau:

- Viêm tai ứ dịch do vi khuẩn gây nên: chỉ với thể khỏi lúc người bệnh lúc với được phác đồ điều trị đúng. Theo đó, chỉ lúc loại bỏ được tác nhân gây bệnh thì tình trạng ứ đọng dịch mới được cải thiện và kết thúc.

- Viêm tai ứ dịch do cấu trúc tai: chỉ khỏi bệnh lúc với sự kết hợp giữa phương pháp điều trị nội khoa với ngoại khoa.

2.2. Thời kì khỏi bệnh viêm tai giữa ứ dịch là bao lâu

Như đã nói ở trên, viêm tai giữa ứ dịch với tự khỏi ko thì với thể kết luận là bệnh ko thể tự khỏi được mà cần tới sự can thiệp về y tế thì mới đạt được mục đích mong muốn. Tuy nhiên, thời kì khỏi bệnh là bao lâu thì ko trường hợp nào giống trường hợp nào vì nó còn phụ thuộc vào những yếu tố như:

Thăm khám chưng sĩ chuyên khoa giúp bạn với câu trả lời xác thực viêm tai giữa ứ dịch với tự khỏi ko

- Sức đề kháng

Những người với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ với sức đề kháng tốt nhờ đó mà bệnh cũng dễ cải thiện hơn.

- Mức độ bệnh

Người bị viêm tai giữa ứ dịch ở mức độ nhẹ chỉ cần sử dụng kháng sinh điều trị tại nhà theo chỉ định của chưng sĩ nhưng lúc bệnh ở mức độ nặng thì sẽ phải can thiệp bằng những phương pháp khác, thời kì khỏi bệnh vì thế sẽ với sự khác nhau.

- Nguyên nhân gây ra bệnh

Chỉ lúc tìm ra được nguyên nhân viêm tai giữa ở từng bệnh nhân thì mới tìm được hướng điều trị thích hợp và lúc đó bệnh mới khỏi. Cũng chính điều này làm cho cho phác đồ điều trị của mỗi bệnh nhân ko giống nhau và thời kì khỏi bệnh cũng sẽ với sự khác nhau.

Tương tự với thể thấy người bệnh ko nên cứ mê mải tìm kiếm viêm tai giữa ứ dịch với tự khỏi ko vì bệnh chỉ với thể khỏi lúc với được một phác đồ trị bệnh hợp lý và hiệu quả từ chưng sĩ tai mũi họng. Kế bên điều đấy thì sự nghiêm túc của bệnh nhân trong quá trình thực hiện chỉ định điều trị của chưng sĩ cũng tác động tới kết quả đẩy lùi bệnh. Nếu ko điều trị dứt điểm, bệnh rất dễ tái phát, thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Để sớm khỏi viêm tai giữa ứ dịch thì cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Dù điều trị dựa trên phác đồ nào thì cũng cần phải đạt được mục tiêu: khôi phục thính lực cho bệnh nhân, ngăn chặn nguy cơ tiến triển sang bệnh lý mãn tính khác, ngăn ngừa xảy ra những đợt viêm tai giữa cấp tính.

Nếu đang nghi ngờ về triệu chứng viêm tai giữa ứ dịch, tốt nhất bạn đừng nên chần chừ do dự mà hãy tới ngay cơ sở vật chất y tế chuyên khoa hoặc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để chưng sĩ tai mũi họng thăm khám và chẩn đoán đúng. Việc làm này sẽ giúp bạn sớm khỏi bệnh và tránh được những biến chứng ko đáng với. Mọi sự tương trợ về y tế để ứng phó với bệnh lý này, chỉ cần liên hệ tổng đài 1900 56 56 56, kiên cố bạn sẽ nhận được sự trợ giúp hiệu quả và xác thực từ chuyên viên y tế của bệnh viện.


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Thắc mắc: Viêm tai giữa ứ dịch bao lâu thì khỏi? từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá viêm tai giữa với tự khỏi được ko.

Viêm tai giữa với nhiều dạng khác nhau, trong đó viêm tai giữa ứ dịch là bệnh khó phát hiện nhất là ở trẻ nhỏ, do bệnh ở thể ẩn, ko với triệu chứng viêm cấp tính, dịch tai ứ đọng ko chảy ra ngoài được.

Vậy bệnh viêm tai giữa ứ dịch bao lâu thì khỏi? Điều trị và chăm sóc như thế nào để bệnh nhanh hồi phục? Hãy theo tìm hiểu qua bài viết này.

Viêm tai giữa ứ dịch là gì?

Viêm tai ứ dịch là tình trạng viêm niêm mạc của tai giữa với chất dịch chảy ra từ ống tai và chất lỏng tích tụ phía sau màng tai chưa được đục lỗ. Dịch tai giữa với thể với dạng huyết thanh, chất nhầy hoặc dạng keo. Mang 3 dạng viêm dựa trên thời kì của bệnh: Dạng cấp tính xảy ra dưới 3 tuần, dạng bán cấp kéo dài 3 tuần tới 3 tháng, dạng mãn tính với thể kéo dài hơn 3 tháng.

Viêm tai giữa ứ dịch thường gặp ở trẻ từ Một tới 3 tuổi. Bệnh diễn biến thầm lặng và ko với triệu chứng, tín hiệu lâm sàng chính là nghe kém. Rối loạn này được phát hiện lúc cha mẹ đưa con đi khám vì nhận thấy những tín hiệu thất thường, chẳng hạn như:

 • Trẻ nhỏ ko quay đầu lại với âm thanh, hoặc trẻ chậm học và phát triển tiếng nói.

 • Đối với trẻ to, trong lớp học trẻ nghe kém, nghễnh ngãng, khó chịu, lúc nghe chính tả với biểu hiện thất thường về thính giác.

 • Ngoài ra, bệnh viêm tai giữa với tràn dịch thường được phát hiện lúc trẻ đi khám lúc bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Ở trẻ em, mất thính lực thường xảy ra ở cả hai tai, trong lúc ở người to, tình trạng này phổ biến hơn ở một bên tai. Mức độ suy giảm thính lực rất khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nếu tình trạng giảm thính lực cả hai tai trên 30dB sẽ tác động rất nhiều tới sự phát triển tiếng nói và khả năng học tập. Một số triệu chứng hiếm gặp của bệnh này là:

 • Cảm giác dịch chuyển chỗ trong tai;

 • Điếc thay đổi tùy theo vị trí đầu;

 • Chóng mặt;

 • Đau tai: Thường chỉ xuất hiện trong hoặc một thời kì ngắn sau giai đoạn cấp tính của viêm tai giữa.

Viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng viêm niêm mạc của tai giữa với chất dịch chảy ra từ ống tai

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ứ dịch

Do cấu tạo và chức năng của vòi nhĩ chưa hoàn thiện và hệ miễn nhiễm còn non nớt, trẻ với thể bị viêm tai ứ dịch do những nguyên nhân sau:

 • Viêm do vi khuẩn, virus: Viêm tai giữa ứ dịch với thể là kết quả của nhiễm trùng đường hô hấp trên. Khoảng 65 - 78% người bị viêm tai giữa ứ dịch với nhiễm trùng đường hô hấp trên trong vài ngày trước đó, 40% những trường hợp viêm tai giữa được phát hiện với vi khuẩn, phổ biến nhất là Staphylococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, bạch hầu,... Một số loại virus thường gây bệnh là Cúm, Herpes, Coxsackie b4, Adenovirus,...

 • Tắc vòi nhĩ: Mang thể là tắc vòi nhĩ chức năng, tắt vòi nhĩ cơ học hoặc cả hai. Tắc vòi nhĩ thường gặp ở trẻ nhỏ do sụn mềm ở vòi khó mở vòi, căng cơ ở hầu họng trẻ em kém hiệu quả hơn người to. Lúc vòi nhĩ đóng lại, nó sẽ làm mất ko khí trong ống tai, gây ra áp suất âm ngăn ko cho chất lỏng thoát ra từ tai giữa, gây ra chất lỏng tích tụ sau màng tai, nơi chất lỏng thấm qua vô trùng.

 • Viêm nhiễm do dị ứng: Gây phù nề, tăng tiết chất nhờn, tắc vòi nhĩ.

Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây viêm tai giữa ứ dịch

Điều trị viêm tai giữa ứ dịch

Viêm tai giữa ứ dịch nếu ko được điều trị hoặc điều trị ko tốt với thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như căng túi, xẹp nhĩ thất, xơ hóa vòi nhĩ, viêm tai giữa với màng tai xanh vô căn xuất tiết, viêm tai giữa mạn tính, cholesteatoma,… Đây là những bệnh mãn tính, ko hồi phục, diễn biến nặng tác động tới thính giác.

Mục tiêu điều trị đối với bệnh viêm tai giữa ứ dịch là phục hồi thính lực, ngăn ngừa bệnh tiến triển mãn tính, đồng thời ngăn ngừa bệnh viêm tai giữa cấp tính tái phát và phức tạp.

Để điều trị viêm tai giữa tiết dịch cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Nguyên tắc điều trị là kết hợp điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ, điều trị nội khoa trước sau đó điều trị ngoại khoa nếu ko hiệu quả.

Viêm tai giữa ứ dịch bao lâu thì khỏi?

Viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng niêm mạc tai giữa bị ứ nước mà ko thủng màng tai. Dịch viêm với thể ở dạng huyết thanh, chất nhầy hoặc dạng keo.

Viêm tai giữa ứ dịch thường liên quan tới nhiễm trùng đường hô hấp trên và với thể tự khỏi trong vòng 10 - 20 ngày hoặc lúc điều trị thích hợp. Tuy nhiên, nếu ko được điều trị hoặc điều trị ko đúng cách với thể dẫn tới những biến chứng khó lường như bội nhiễm, thủng màng tai, viêm tai giữa mãn tính,…

Rất khó để xác định viêm tai giữa ứ dịch bao lâu thì khỏi vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Sức đề kháng của bệnh nhân: Đối với những người với chế độ ăn uống và sinh hoạt đầy đủ, vệ sinh tư nhân sạch sẽ là điều kiện giúp cải thiện tình trạng bệnh.

 • Mức độ bệnh: Đối với những bệnh nhân với biểu hiện nhẹ thì chỉ cần kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nặng cần tới bệnh viện để với phương pháp điều trị cao hơn.

 • Nguyên nhân gây viêm tai giữa ứ dịch: Sau lúc tìm ra nguyên nhân, chưng sĩ sẽ giúp chưng sĩ xây dựng phương án điều trị thích hợp cho người bệnh.

Viêm tai giữa ứ dịch bao lâu thì khỏi là thắc mắc của nhiều người lúc gặp phải tình trạng này

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời thắc mắc bệnh viêm tai giữa ứ dịch bao lâu thì khỏi, cũng như cách điều trị và chăm sóc lúc mắc bệnh. Kỳ vọng những san sẻ thực sự hữu ích và giúp bạn sớm thoát khỏi căn bệnh này.

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Viêm tai giữa có tự khỏi không? từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá viêm tai giữa với tự khỏi được ko.

Viêm tai giữa là tình trạng xuất hiện dịch nhầy ở phần tai giữa do sự tiến công của những loại vi khuẩn làm cho tai bị sưng và đau nhức. Ngoài ra, người bệnh còn với những triệu chứng khác như: Suy giảm khả năng nghe, nôn mửa, sốt,…

Nguyên nhân viêm tai giữa

Viêm tai giữa với thể gây tác động tới sức khỏe người bệnh, nhưng chủ yếu bệnh thường gặp ở trẻ em. Những nguyên nhân gây chứng viêm tai giữa gồm:

 • Ở trẻ nhỏ, vòi nhĩ chưa phát triển hoàn thiện cấu trúc, chức năng và hệ miễn nhiễm còn yếu nên khó chống lại những tác nhân gây bệnh ngoài môi trường.

 • Viêm tai giữa do biến chứng của những bệnh: Viêm xoang, viêm amidan, viêm mũi họng, viêm VA.

 • Những chấn thương bên ngoài tạo sức ép làm thủng màng tai.

 • Vòi nhĩ bị tắc do thoái hóa đuôi cuốn mũi hoặc xì mũi ko đúng cách.

Viêm tai giữa với thể gây ra nhiều biến chứng

Đối tượng dễ bị viêm tai giữa

Ngoài trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi, viêm tai giữa còn thường gặp phổ biến ở những nhóm đối tượng sau:

 • Hệ thống miễn nhiễm kém.

 • Tiền sử gia đình với người mắc viêm tai giữa.

 • Trẻ sử dụng núm vú giả.

 • Trẻ đi vườn trẻ.

 • Trẻ bú bình trong lúc nằm ngửa.

 • Trẻ ít được quan tâm chăm sóc.

 • Dị tật bẩm sinh vùng mũi họng.

 • Người thường xúc tiếp với ko khí với mức độ ô nhiễm cao.

 • Sau lúc trải qua những thay đổi về độ cao.

 • Thay đổi khí hậu, nhất là vùng khí hậu lạnh.

 • Sắp đây bị nhiễm trùng tai giữa, cảm lạnh, cúm hay viêm xoang.

 • Môi trường sống nhiều khói thuốc lá độc hại.

Nhóm đối tượng dễ bị bệnh viêm tai giữa

Chứng bệnh viêm tai giữa với tự khỏi ko?

Viêm tai giữa còn với tên gọi khác là nhiễm trùng tai giữa với những triệu chứng thường bùng phát rất nhanh. Chúng với thể bao gồm: Đau tai, sưng tấy, chảy dịch tai, nghe kém…

Bệnh lý viêm tai giữa rất dễ phát khởi sau lúc bạn gặp những vấn đề sức khỏe như cảm cúm, dị ứng. Nguyên nhân do lúc này những loại vi khuẩn, virus xuất hiện sẽ gây tắc nghẽn hay sưng viêm ống nối cổ họng và tai giữa. Lúc đó, vi khuẩn với thể di chuyển, lây lan từ cổ họng vào tai giữa và làm phát sinh hiện tượng viêm nhiễm.

Viêm tai giữa chỉ với thể khỏi dứt điểm nếu tình trạng viêm nhiễm hoàn toàn được khắc phục. Lúc bị những phản ứng viêm tiến công, thông thường hệ miễn nhiễm sẽ với cơ chế tự đáp ứng để chống lại chúng. Một số trường hợp bệnh nhân viêm tai giữa với hệ miễn nhiễm tốt, dù ko điều trị những triệu chứng của bệnh với thể cải thiện dần sau 3 - 5 ngày. Tuy nhiên, phần to những trường hợp mắc viêm tai giữa sẽ rất khó khắc phục lúc chưa nhận được sự can thiệp đúng hướng.

Thể trạng sức khỏe người bệnh cũng diễn tiến của triệu chứng tác động to tới thời kì điều trị bệnh lý viêm tai giữa. Với những ca bệnh nhẹ, chưng sĩ sẽ tiến hành hút mủ để làm sạch trong hòm nhĩ, ống tai. Không những thế, với thể được chỉ định kết hợp sử dụng một số loại kháng sinh đường uống hay nhỏ tại chỗ.

Nếu bệnh ở mức độ nặng, chảy nhiều dịch mủ ra ngoài, tai bị đau nhức nặng thì cần điều chỉnh cách điều trị. Lúc này, chưng sĩ sẽ tiến hành  tiêm kháng sinh ngay nhằm mục đích dẫn lưu mủ. Nặng hơn nữa lúc những giải pháp trên ko hữu hiệu, người bệnh với thể sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ phần xương viêm nhiễm.

Viêm tai giữa thường ko thể tự khỏi

Hướng điều trị viêm tai giữa

Sử dụng thuốc

Ban sơ, những triệu chứng của bệnh viêm tai giữa với thể biểu hiện ko rõ ràng. Tuy nhiên, lúc thân thể xuất hiện những tín hiệu trước tiên, người bệnh cần tới thăm khám tại những cơ sở vật chất y tế kịp thời. Những chưng sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán, tư vấn và kê đơn thuốc kháng sinh. Đồng thời khuyến nghị những giải pháp tự chăm sóc tại nhà giúp làm dịu cơn đau, tương trợ điều trị viêm tai giữa.

Khác với việc tự ý điều trị, sử dụng thuốc theo chỉ định tư vấn của chưng sĩ sẽ hạn chế tạo dụng phụ cho người sử dụng. Do đó, người bệnh với thể duy trì điều trị bằng thuốc từ 2 - 3 ngày để thấy sự cải thiện. Nếu bệnh vẫn ko chuyển biến tích cực lại xuất hiện chảy mủ, cần tái khám để chưng sĩ tư vấn phương pháp điều trị tiếp theo.

Đặt ống tai điều trị viêm tai giữa

Bệnh nhân viêm tai giữa với mủ, đặc trưng là trẻ em thường được đề xuất đặt ống tai để chữa trị bệnh. Những chưng sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu để đặt một ống nhỏ tương trợ hút chất lỏng, dịch nhầy ra khỏi phần tai giữa. Đồng thời, đặt thêm một ống nhỏ khác ở phần lỗ mở của tai để ngăn ngừa tích tụ chất lỏng bên trong tai và đảm bảo thông khí.

Phương pháp điều trị này cũng được khuyến nghị ứng dụng với những bệnh nhân viêm tai giữa mãn tính.

Giải pháp chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân viêm tai giữa

Những giải pháp thuần tuý tại nhà sau đây với thể giúp bệnh nhân viêm tai giữa giảm đau và tương trợ những phương pháp điều trị đã được chưng sĩ chỉ định.

 • Chườm ấm giúp giảm đau hiệu quả cho người bị viêm tai giữa.

 • Lúc đứng hay ngồi, nên giữ thẳng đầu để đảm bảo đủ độ thoáng cho ko gian bên trong tai.

 • Súc mồm với nước muối nhằm giảm triệu chứng đau họng.

 • Ko sử dụng những chất kích thích  (rượu, bia, cà phê…), đặc trưng ko hút thuốc lá.

 • Để giúp những triệu chứng viêm tai giữa được thuyên giảm, người bệnh nên giữ ý thức thoải mái, ứng dụng những giải pháp giải tỏa lo lắng, căng thẳng.

Cần chú ý phòng ngừa viên tai giữa cho cả trẻ ẻm và người to

Phòng viêm tai giữa hiệu quả

Mỗi nhóm độ tuổi lại với những lưu ý khác nhau để phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả. Cụ thể:

Đối với người to

 • Vệ sinh tai thường xuyên để giúp tai luôn sạch sẽ. Lưu ý những bước thực hiện cần nhẹ nhõm, tránh thao tác mạnh với thể gây tổn thương niêm mạc tai. Nếu ko vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm - nhiễm trùng tai.

 • Tránh để nước vào tai trong lúc tắm, gội hoặc bơi lội.

 • Cần điều trị sớm nếu với bệnh lý về tai - mũi - họng.

Đối với trẻ nhỏ

 • Vệ sinh tay sạch sẽ.

 • Tiêm phòng cho trẻ đủ mũi và đúng lịch.

 • Sữa mẹ tương trợ tăng sức đề kháng nên cho trẻ bú mẹ tới lúc bé đủ Hai tuổi.

 • Ko trẻ xúc tiếp với môi trường ô nhiễm khói bụi, thuốc lá.

Viêm tai giữa với thể gặp ở mọi đối tượng, nhưng trẻ em thường chịu tác động bởi bệnh lý này nhiều hơn. Bệnh khó với thể tự khỏi nếu ko can thiệp điều trị, nên những bậc phụ huynh cần lưu ý tới những bé. Lúc thấy với tín hiệu cần đi khám ngay để sớm điều trị, phòng ngừa những biến chứng: Nhiễm trùng lan những phòng ban khác của đầu, mất thính lực, tác động tới lời nói, vấn đề tiếng nói sau này của trẻ.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Viêm tai giữa có tự khỏi được không? Hướng dẫn chăm sóc và phòng ngừa từ website fitobimbi.vn cho từ khoá viêm tai giữa với tự khỏi được ko.

Tìm hiểu về bệnh lý viêm tai giữa ở trẻ

Trước lúc trả lời thắc mắc “viêm tai giữa với tự khỏi được ko?”, những mẹ hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu một số thông tin về bệnh lý này nhé!

Viêm tai giữa là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus với thể gây đau tai, mất thính lực tạm thời và chảy dịch. Viêm tai giữa xảy ra chủ yếu ở trẻ nhỏ, mặc dù trẻ to và người to cũng gặp phải loại nhiễm trùng này. Người ta ước tính rằng, cứ 4 trẻ lại với Một trẻ sẽ bị viêm tai giữa cấp tính trước lúc chúng được 5 tuổi.

Tia được tạo thành 3 phần khác nhau: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tất cả những phòng ban này hoạt động cùng nhau để chúng ta với thể nghe và xử lý âm thanh. Tai ngoài và tai giữa được ngăn cách bởi màng tai – một phần da rất mỏng với thể rung lên lúc bị sóng âm thanh tác động.

Thực chất, viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng/viêm ko gian chứa đầy ko khí phía sau màng tai với chứa những xương rung cực nhỏ của tai. Ko gian này với thể bị tắc nghẽn và chứa đầy chất nhầy, dẫn tới nhiễm trùng và gây viêm.

Mang hai loại viêm tai giữa:

 • Viêm tai giữa cấp tính: phát khởi đột ngột và kéo dài trong thời kì ngắn
 • Viêm tai giữa mãn tính: ko thuyên giảm hoặc tiếp tục tái phát. Viêm tai giữa thể mãn tính với thể dẫn tới tổn thương trong tương lai cho tai

Những triệu chứng tiêu biểu của bệnh viêm tai giữa bao gồm:

 • Cảm giác sức ép hoặc tắc nghẽn trong tai
 • Đau tai âm ỉ hoặc đau nhói
 • Chảy mủ tai
 • Ù tai
 • Sốt từ 38 độ C trở lên
 • Đau đầu
 • Cáu gắt, quấy khóc, trẻ liên tục chạm vào tai
 • Chóng mặt hoặc mất thăng bằng
 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy

Trẻ bị viêm tai giữa với tự khỏi được ko?

Chắc hẳn mẹ đã biết, viêm tai giữa là căn bệnh rất dễ tái phát sau những đợt cảm lạnh hoặc cảm cúm. Lúc này, vi khuẩn, virus từ khoang mũi, họng sẽ di chuyển vào đường ống dẫn tới tai giữa gây ra tình trạng tắc nghẽn kéo dài, làm cho nhiễm trùng tai trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này với nghĩa, viêm tai giữa chỉ với thể được khắc phục hoàn toàn lúc tín hiệu nhiễm trùng biến mất.

Thông thường, lúc vi khuẩn, virus tiến công, hệ miễn nhiễm sẽ nhanh chóng phóng thích histamine gây viêm để ra sức chống lại chúng. Trong một số trường hợp với trẻ to hơn và trẻ mới biết đi, những triệu chứng nhẹ với thể tự biến mất. Tuy nhiên, nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi, bị sốt cao, đau dữ dội, chảy dịch hoặc sưng tấy trong tai, thì cha mẹ cần đưa ngay tới bệnh viện. Nhìn chung, hầu hết những trường hợp viêm tai giữa ở trẻ sẽ ko tự cải thiện nếu ko được can thiệp thích hợp.

Vậy, “trẻ bị viêm tai giữa với tự khỏi được ko?”, câu trả lời sẽ phụ thuộc phần to vào mức độ bệnh lý và thể trạng của mỗi trẻ.

Trẻ bị viêm tai giữa ko nhất thiết phải sử dụng thuốc kháng sinh ngay ngay tức khắc. Theo Học viện Chưng sĩ Gia đình Hoa Kỳ, với một số lý do vì sao chưng sĩ ko kê đơn thuốc kháng cho cho trẻ lúc bị viêm tai giữa:

 • Phần to những trường hợp viêm tai giữa là do virus gây ra, vì vậy ko phải lúc nào thuốc kháng sinh cũng là giải pháp
 • Thuốc kháng sinh ko giúp giảm đau do viêm tai giữa
 • Những chưng sĩ nhận thức sâu sắc rằng, việc kê đơn quá nhiều thuốc kháng sinh làm cho những loại thuốc quan yếu trở nên kém hiệu quả hơn. Vì vậy, thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng lúc thực sự cần thiết. Trong nhiều trường hợp, chưng sĩ sẽ theo dõi tình trạng nhiễm trùng ở trẻ trong vài ngày để xem liệu nó với tự khỏi hay ko

Giải pháp khắc phục tại nhà cho trẻ bị viêm tai giữa

Một số giải pháp điều trị viêm tai giữa tại nhà với thể giúp giảm đau cho trẻ, chúng bao gồm:

 • Dầu ấm: Nhỏ một vài giọt dầu mè hoặc dầu ô liu với nhiệt độ phòng hoặc khá ấm vào tai bị đau. Bạn ko nên làm điều này nếu trẻ bị thủng màng tai hoặc với dịch chảy ra từ tai
 • Chườm ấm: Đặt một miếng gạc ẩm và ấm lên tai của trẻ trong 10 – 15 phút để giúp giảm đau
 • Tăng đầu: Nếu viêm tai giữa kèm theo cảm lạnh, bạn với thể cải thiện khả năng thoát dịch xoang ở trẻ và xúc tiến thoát dịch tai bằng cách kê cao nôi hoặc giường của chúng một tẹo. Làm tương tự bằng cách đặt một hoặc hai chiếc gối bên dưới nệm
 • Làm loãng chất nhầy: Chạy máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cho ko khí, bạn cũng với thể phun sương muối trực tiếp vào mũi của trẻ để giúp chất nhầy chảy ra và thoát ra ngoài thuận lợi hơn

Mẹo giúp phòng ngừa viêm tai giữa ở trẻ

Để giúp giảm nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ, hãy thực hiện những giải pháp sau:

 • Nếu với thể, hãy hạn chế cho trẻ xúc tiếp với những người bị cảm lạnh
 • Ko cho trẻ chạm vào mắt, mồm và mũi của mình
 • Đừng cho trẻ tới sắp những người đang hút thuốc. Bởi khói thuốc với thể ngăn cản những ống eustachian hoạt động thông thường. Ngay cả lúc bạn hút thuốc bên ngoài, trẻ với thể xúc tiếp với những hạt bụi trên quần áo hoặc tóc của bạn
 • Thường xuyên rửa tay hoặc khuyến khích trẻ vệ sinh tay. Điều đó sẽ ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng và giảm nguy cơ bị cúm hoặc cảm lạnh của trẻ
 • Đảm bảo trẻ được tiêm đầy đủ những loại vắc xin, nhất là mũi phòng bệnh đường hô hấp
 • Ko cho trẻ bú sữa lúc buồn ngủ. Bởi làm tương tự sẽ tăng khả năng bị nhiễm trùng cấp tính do việc trẻ nằm bú bình lúc ngủ

Trên đây là trả lời “viêm tai giữa với tự khỏi được ko?”. Mong rằng những san sẻ này sẽ giúp ích được cho cha mẹ trong chăm sóc và bảo vệ bé yêu!