Đau ruột thừa: Nguyên nhân triệu chứng và cách xử lý

Đau ruột thừa là một bệnh đường ruột phổ biến, nếu ko được can thiệp kịp thời với thể gây nguy hiểm tới tính mệnh và tác động sức khỏe sau này. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng đau ruột thừa, hướng xử lý ra sao lúc gặp phải? Hôm nay hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này nhé.

26/02/2020 | Hỏi đáp: Lúc nào nên đi siêu thanh ruột thừa?
12/02/2020 | Tìm hiểu về viêm ruột thừa và phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa
11/01/2020 | Cẩm nang những điều cần biết về siêu thanh viêm ruột thừa
10/03/2015 | Ngừa viêm ruột thừa vỡ từ đau thượng vị

1. Đau ruột thừa là gì?

Ruột thừa hay còn gọi là ruột tịt, là một phần của ống tiêu hóa nằm tại vị trí nối giữa ruột non và ruột già. Lúc khỏe mạnh, ruột thừa thường mỏng, dài từ 5 - 10 cm. Ruột thừa ko với vai trò tiêu hóa và thu nhận những chất như ruột non và ruột già.

Trước đây, người ta cho rằng ruột thừa chỉ là một tàn tích của quá trình tiến hóa. Tuy nhiên, một số nghiên cứu sắp đây cho thấy ruột thừa với chứa những mô đặc trưng liên quan tới hệ miễn nhiễm của thân thể, chống lại sự nhiễm trùng. Đồng thời trong bề mặt niêm mạc ruột thừa với chứa những lợi khuẩn, đóng vai trò quan yếu giúp phát động hệ tiêu hóa sau những bệnh lý nhiễm trùng.

Hình ảnh minh họa ruột thừa trong hệ tiêu hóa

Vì nguyên nhân nào đó làm cho ruột thừa bị viêm; hoặc với những khối u tại ruột thừa sẽ gây nên bệnh lý đau ruột thừa. Trong đó, viêm ruột thừa gây đau là trường hợp thường hay gặp nhất, chiếm 60 - 70% những ca cấp cứu. 

Viêm ruột thừa với thể xảy ra dưới mọi độ tuổi và nam nữ, gây tác động xấu tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh thông qua những cơn đau bụng. Đau ruột thừa cần được phát hiện sớm để với những giải pháp điều trị kịp thời. Nếu ko, bệnh dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm trong ổ bụng, thậm chí với thể tác động tới tính mệnh người bệnh.

2. Nguyên nhân

Đau ruột thừa với thể do nhiều nguyên nhân gây ra, với thể do ruột thừa bị viêm hoặc xuất hiện khối u ruột thừa. Trong đó, viêm ruột thừa chiếm tỷ lệ cao và là nguyên nhân chính gây nên chứng đau ruột thừa.

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

 • Tắc nghẽn lỗ thông giữa ruột già và ruột thừa: đây là nguyên nhân phổ biến nhất, gây ứ đọng những chất thải trong ruột thừa, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển gây viêm, nhiễm trùng dẫn tới cơn đau ruột thừa.

 • Sưng viêm những nang bạch huyết dưới niêm mạc ruột thừa: do những nhiễm trùng đường ruột (salmonella, shigella,…) hoặc những nhiễm trùng toàn thân như nhiễm trùng đường hô hấp cấp.

 • Những vật lạ như mảnh sạn, hạt trái cây, vật sắc nhọn,… làm tổn thương ruột thừa dẫn tới những cơn đau.

 • Ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim,… chui vào trong ruột thừa và gây đau.

Tất cả mọi nguyên nhân gây nên viêm ruột thừa đều với nguy cơ cao dẫn tới những cơn đau ruột thừa dữ dội và kéo dài, với thể gây biến chứng viêm phúc mạc. Điều này gây nguy hiểm tới sức khỏe và tác động tới những sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

3. Triệu chứng

Căn cứ vào vị trí của ruột thừa, người ta tiện lợi nhận mặt được triệu chứng lúc bệnh nhân bị viêm ruột thừa. Đau vùng bụng phải ở bên hoặc trên rốn là triệu chứng tiêu biểu của cơn đau ruột thừa. Cơn đau với thể kéo dài từ 2 - 12 giờ, đau âm ỉ rồi tăng dần và lan ra những vị trí xung quanh, đau lúc di chuyển, cử động, ho. Một số trường hợp, cơn đau với thể xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau: đau dưới sườn phải (ruột thừa dưới gan), đau lưng hông (ruột thừa sau manh tràng),…

Ngoài ra, người bị đau ruột thừa còn với thêm một số triệu chứng sau:

 • Bệnh nhân với thể sốt tới 38 độ, đây là một phản ứng của thân thể lúc bị nhiễm trùng. Nếu bệnh nhân sốt cao thì với thể là cảnh báo của tình trạng viêm phúc mạc.

 • Bệnh nhân gặp phải những vấn đề rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, nôn mửa, rất ít trường hợp bị táo bón, chán ăn, ăn ko ngon thường xuất hiện trong viêm ruột thừa cấp.

 • Thành bụng bị co cứng, đau thành bụng cũng xuất hiện trong viêm ruột thừa, nếu trầm trọng sẽ gây vỡ ruột thừa, nguy hiểm tới tính mệnh.

 • Đau bọng đái, đi tiểu nhiều lần: lúc viêm ruột thừa diễn biến xấu và kéo dài sẽ gây nhiễm trùng từ ruột thừa, tác động tới quá trình bài xuất của thân thể. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Đau bụng hố chậu phải là triệu chứng tiêu biểu của viêm ruột thừa

4. Chẩn đoán

Cho tới nay vẫn chưa với một xét nghiệm nào đặc hiệu để chẩn đoán xác thực bệnh đau ruột thừa. Phần to viêm ruột thừa được chẩn đoán dựa vào tín hiệu lâm sàng tiêu biểu của bệnh là đau bụng vùng quanh rốn, đau dữ dội và tăng lên theo thời kì. Tuy nhiên, lúc người bệnh với những triệu chứng ko tiêu biểu sẽ khó phân biệt với những bệnh khác tại vùng bụng. Vì thế, với thể sử dụng một số phương pháp chẩn đoán tương trợ:

Xét nghiệm:

 • Xét nghiệm sinh lý máu, nếu bạch huyết cầu tăng chính là tín hiệu của nhiễm trùng trong thân thể.

 • Xét nghiệm nước tiểu: nhằm loại trừ trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sỏi thận gây nên tình trạng đớn đau ở bệnh nhân.

 • Tiêu dùng que thử thai cho bệnh nhân nữ để loại trừ trường hợp bệnh nhân mang thai ngoài tử cung. 

Chẩn đoán hình ảnh: 

 • Siêu thanh để khảo sát tình trạng sưng tấy của ruột thừa. Phương pháp này rất với trị giá vì tiện lợi phát hiện ruột thừa bị viêm hoặc những khối u ruột thừa, đồng thời với thể phát hiện những bệnh lý tại vùng hố chậu là nguyên nhân của cơn đau. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân với lớp mỡ dày, chướng bụng, đang mang thai thì cho kết quả ko xác thực.

 • Chụp X - quang quẻ với thể cho thấy sỏi hoặc những vật lạ tại ruột thừa nhưng ko phát hiện tình trạng viêm ruột thừa cấp.

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): là phương pháp được giám định là xác thực nhất trong chẩn đoán viêm ruột thừa cấp.

Siêu thanh với trị giá cao trong chẩn đoán viêm ruột thừa

5. Điều trị

Thông thường lúc nhắc tới viêm ruột thừa thì người nào cũng nghĩ rằng phải cắt bỏ ruột thừa thì mới hết đau. Tuy nhiên với phải mọi trường hợp điều trị viêm ruột thừa đều phải cắt ruột thừa? với phương pháp điều trị nào khác?

Điều trị bằng phẫu thuật

Thông thường lúc bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp thì phẫu thuật cắt ruột thừa là ưu sách hàng đầu. Cuộc phẫu thuật cần được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh gây vỡ ruột thừa. Sau phẫu thuật, bệnh nhân với thể phục hồi nhanh chóng và tất nhiên sẽ để lại một vết sẹo nhỏ bên hông.

Đau ruột thừa là một bệnh lý ko còn mấy xa lạ. Tuy nhiên ko phải người nào cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Viêm ruột thừa cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế, bạn cần nắm rõ những triệu chứng của bệnh để tiện lợi nhận mặt cơn đau ruột thừa nguy cấp.