Nội soi dạ dày cho trẻ em có nguy hiểm không?

Những bệnh lý về đường tiêu hóa đặc trưng là viêm dạ dày hầu như bất kì trẻ em nào cũng từng mắc. Việc trẻ bị viêm dạ dày từ nhỏ sở hữu nguy cơ mắc bệnh suốt đời, điều trị khó triệt để và dễ tái phát. Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán sớm những bệnh về dạ dày. Chúng ta cùng tìm hiểu tất cả những thông tin về nội soi dạ dày cho trẻ em qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân làm trẻ em phải nội soi dạ dày

Trẻ sở hữu thể mắc những bệnh về dạ dày do một số nguyên nhân chính sau:

Do nhiễm vi khuẩn HP

Nội soi dạ dày ở trẻ em sở hữu nguy hiểm ko?. Nhiễm khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em, thậm chí sở hữu thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Trẻ em dưới 10 tuổi là đối tượng dễ bị truyền nhiễm HP, nguyên nhân do môi trường sống, bố mẹ bị nhiễm HP hoặc thức ăn ko đảm bảo vệ sinh, người to sở hữu thói quen hôn hít trẻ, mớm cơm cho trẻ, ngoài ra hệ miễn nhiễm chưa hoàn chỉnh cũng là yêu tố gây nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ.

Trẻ mắc những bệnh liên quan tới dạ dày thường sở hữu những triệu chứng như đau bụng, đau quanh rốn hay ở vùng thượng vị, ít lúc sở hữu ợ chua, đau sở hữu thể liên quan tới bữa ăn hay ko. Một số trẻ sở hữu thể bị nôn ra máu hoặc đi đi ngoài phân đen hôi hoặc trẻ ngày càng xanh xao, thiếu máu thất thường.

Trong trường hợp trẻ bị nghi nhiễm HP, bác bỏ sĩ thường tư vấn phụ huynh để làm nội soi dạ dày ko chỉ để tìm HP mà qan trọng hơn là đánh già thực quản, dạ dày và tá tràng của trẻ sở hữu bị tổn thương hay ko để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Yếu tố di truyền

Khoa học đã chứng minh, viêm loét dạ dày và tá tràng được xếp vào nhóm những bệnh mang tính gia đình (di truyền). Nếu trong gia đình sở hữu người bị đau dạ dày thì khả năng thế hệ tiếp theo mắc bệnh này lên tới khoảng 47%. Trường hợp cả hai bố mẹ cùng mắc bệnh thì nguy cơ trẻ mắc bệnh cao hơn nhiều so với gia đình sở hữu bố mẹ thường ngày và thời kì phát bệnh sớm hơn.

Lúc trẻ sở hữu xuất hiện những triệu chứng thất thường nghi sở hữu liên quan tới bệnh viêm loét dạ dày, bố mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám bác bỏ sĩ chuyên môn để nắm rõ tình trạng bệnh của trẻ và sở hữu phương pháp điều trị hợp lý.

Cha mẹ cho uống thuốc ko đúng quy định

Cha mẹ cần hết sức thận trọng trước lúc sử dụng bất kì một loại thuốc nào cho trẻ vì sức đề kháng của trẻ nhỏ còn rất yếu. Rất nhiều bố mẹ ít quan tâm tới sử dụng thuốc cho con thế nào cho đúng quy định lúc cho con chỉ ốm nhẹ hoặc tiêu dùng thuốc quá liều.

 Việc lạm dụng những loại thuốc kháng sinh về trong tương lai sở hữu thể gây ra nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe như làm cho những mầm bệnh kháng lại thuốc, làm thay đổi hệ vi sinh bên trong đường ruột trẻ dễ mắc những bệnh liên quan tới dạ dày.

Trẻ lúc sử dụng thuốc phải cần được bác bỏ sĩ sở hữu chuyên môn thăm khám và đưa ra đơn thuốc thích hợp với bệnh lý, lứa tuổi của trẻ lúc tiêu dùng thuốc.

Triệu chứng xảy ra ở trẻ

Đau bụng, nôn mửa

Đau bụng, buồn nôn ở trẻ thường là biểu hiện của một số bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Tùy vào vị trí đau ở bụng, buồn nôn sẽ là triệu chứng của một số bệnh khác nhau như: Viêm loét dạ dày; viêm ruột thừa; lồng ruột; tắc ruột non…

Nếu trẻ bị đau dạ dày thì thường đau ở trên hoặc quanh rốn. Nhiều cha mẹ hay nhầm lẫn giữa đau bụng do dạ dày hay đau bụng do giun nên ko cho trẻ đi khám. Việc này rất nguy hiểm vì nếu để lâu sở hữu thể gây những biến chứng như: Xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày…

Tiêu chảy

Lúc trẻ xuất hiện những triệu chứng như: Tiêu chảy dài ngày, nôn mửa, đau bụng, sốt, ớn lạnh… thì khả năng trẻ mắc bệnh viêm dạ dày ruột rất cao.

Viêm dạ dày ruột là bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa cấp tính thường gặp. Bệnh thường do virus gây ra, những virus nguy hiểm như rotavirus, adenovirus…

Da xanh tái, mỏi mệt, chán ăn

Những cơn đau dạ dày thường xuyên làm trẻ hay nôn ói dẫn tới sợ thức ăn, biếng ăn hay chán ăn. Một số trẻ bị viêm loét dạ dày ko xuất hiện những triệu chứng bên ngoài làm việc điều trị ko kịp thời. Nếu tình trạng bệnh để lâu sở hữu thể làm trẻ bị tổn thương mạch máu và thiếu máu mãn tính.

Vậy nên, cha mẹ cần chú ý những biểu hiện của trẻ như: Da xanh tái, mỏi mệt, chán ăn, trẻ hay chóng mặt, kém phát triển, kém tập trung… thì nên cho trẻ đi khám bác bỏ sĩ chuyên khoa tiêu hóa để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.

Những trường hợp ko nên nội soi dạ dày

Viêm dạ dày là bệnh thường gặp ở người to tuổi. Tuy nhiên, từ rất nhiều yếu tố sở hữu thể dẫn tới bệnh dạ dày ở trẻ em. Nội soi dạ dày cho trẻ giúp việc chẩn đoán bệnh sẽ chuẩn xác và thuận tiện hơn.

Nội soi dạ dày ở trẻ em sẽ cần sử dụng thuốc gây mê do trẻ chưa sở hữu khả năng hợp tác với bác bỏ sĩ nội soi cũng như việc tiến hành nội soi tương đối phức tạp. Quá trình gây mê luôn đi kèm với tác dụng phụ. Vì vậy, trong những trường hợp sau đây, trẻ ko cần thiết phải đi nội soi dạ dày:

  • Trẻ khỏe mạnh, ko sở hữu những tín hiệu liên quan tới bệnh dạ dày như: Đau bụng, nôn mửa, buồn nôn, chán ăn, mỏi mệt, đi ngoài dài ngày…
  • Trẻ ko sở hữu tiền sử cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư dạ dày, những bệnh về dạ dày, chung sống với người mắc viêm loét dạ dày – tá tràng sở hữu HP.
  • Trẻ xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh và cần nội soi để rà soát thì cha mẹ cần trao đổi kĩ với bác bỏ sĩ chuyên môn.
  • Trẻ đau bụng sở hữu thể do nhiều nguyên nhân, nếu cần thiết làm xét nghiệm thì cần chọn những phương pháp thuần tuý, ít xâm lấn.
  • Trẻ sở hữu những bệnh lý liên quan tới tim mạch, suy tim, suy hô hấp, trẻ mắc bệnh gan, thận và trẻ mới ăn no.
  • Những trường hợp bác bỏ sĩ ko sở hữu chỉ định cần nội soi dạ dày cho trẻ.

Rủi ro lúc nội soi dạ dày ở trẻ

Tùy vào thể trạng của từng bệnh nhân, bác bỏ sĩ sở hữu thể lựa chọn một trong hai hình thức nội soi và những rủi ro sở hữu thể xảy ra:

  • Nội soi dạ dày thường: Là kĩ thuật nội soi mà bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo do ko tiêu dùng thuốc gây mê. Với phương pháp này sẽ gây khó chịu, những bệnh nhi thường giãy giụa, chống đối và sở hữu thể làm xây xát những phòng ban trong đường tiêu hóa. Vậy nên, bác bỏ sĩ thường ko vận dụng phương pháp này lúc nội soi cho trẻ nhỏ.
  • Nội soi dạ dày gây mê: Đối với trẻ nhỏ, việc nội soi cần thiết sử dụng thuốc mê để cho trẻ hợp tác hơn trong quá trình nội soi. Tuy nhiên, quá trình gây mê cho trẻ dưới 10 tuổi thường sở hữu tỉ lệ biến chứng cao hơn người to và để lại nhiều tác động ko tốt tới sức khỏe của trẻ. Những trường hợp xảy ra biến chứng chủ yếu do phản ứng thuốc mê sở hữu thể do sử dụng sai liều lượng, ko khám lâm sàn kĩ trước lúc nội soi hoặc sử dụng loại thuốc gây mê ko thích hợp với thể trạng bệnh nhi. Một số tai biến sở hữu thể gặp như: Tăng huyết áp, tụt huyết áp, suy hô hấp gây thở yếu, thở chậm, làm thiếu oxy máu và hít sặc, tim đập ko đều…

Tuy nhiên, hiện nay đã sở hữu những loại máy nội soi thích hợp với trẻ, bác bỏ sĩ chuyên môn lựa chọn sử dụng thuốc gây mê mới với thời kì gây mê ngắn, bé sẽ tỉnh ngay sau lúc  nội soi giúp hạn chế tối đa tai biến lúc nội soi và ko gây tác động tới sức khỏe của trẻ sau này.

Cần chuẩn bị gì trước lúc tiến hành nội soi dạ dày ở trẻ

7 ngày trước lúc nội soi

Bạn cần thông tin cho bác bỏ sĩ những đặc điểm liên quan tới thể trạng của bé cũng như những những triệu chứng trẻ đang gặp phải. Nếu trẻ đang sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị buộc phải thì bạn nên đem theo đơn thuốc cho bác bỏ sĩ chuyên khoa xem trước.

Chưng sĩ sẽ yêu cầu cha mẹ giới hạn sử dụng những thuốc của trẻ đang uống, thuốc kháng sinh giới hạn ít nhất một tháng, những thuốc giảm tiết acid dạ dày ít nhất hai tuần trước ngày nội soi để tránh cho hình ảnh bị nhòe, mờ hoặc tác động tới màu sắc.

Cha mẹ nên thông tin với con về chỉ định này của bác bỏ sĩ để trẻ chuẩn bị trước được ý thức và bớt cảm giác sợ hãi lúc thăm khám.

3 ngày trước lúc nội soi

Thời kì ngừng thuốc, nếu trẻ bị đau bụng nghi do viêm loét dạ dày mà chưa nội soi được, bạn nên thông tin cho bác bỏ sĩ để sở hữu thể sử dụng một số thuốc giảm triệu chứng mà ko tác động tới kết quả nội soi và xét nghiệm HP.

một ngày trước lúc nội soi

Trước ngày nội soi, bạn nên cho bé ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như: Cháo, súp, uống nhiều nước… Tránh ăn những loại thức ăn cứng, rắn, những loại nước sở hữu màu xanh, đỏ, tím… và trẻ cần nhịn ăn uống hoàn toàn ít nhất 6 tiếng trước lúc nội soi dạ dày.

Ngày tiến hành nội soi

Trẻ cần nhịn ăn và uống một thời kì nhất định trước lúc nội soi. Vì vậy, bạn nên đăng ký nội soi cho trẻ vào buổi sáng vì sau một đêm thức ăn trong dạ dày của trẻ hầu như đã được tiêu hóa sạch.

Nội soi sở hữu thể làm những bé sợ hãi vậy nên bố mẹ nên ở kế bên con thấy trấn tĩnh và giúp bác bỏ sĩ hướng dẫn con thực hiện những tư thế nội soi cho đúng.

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng trước lúc nội soi

– Khoảng một tuần trước lúc nội soi, bạn nên cho bé ăn những món nhẹ nhõm, những thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hóa…

– 48 tiếng trước lúc tiến hành thủ thuật, trẻ nên cần uống thật nhiều nước nhằm đảm bảo dạ dày ko bị mất nước. Tránh cho trẻ tiêu dùng những thực phẩm sở hữu màu đỏ, cam vì nó sẽ tác động tới kết quả nội soi

– Trước ngày nội soi 24 tiếng, bạn ko nên cho trẻ ăn những loại thức ăn cứng, rắn. Tiếp tục cho trẻ uống nhiều nước và ko uống những loại nước sở hữu màu như xanh, đỏ, tím…

– Trẻ sẽ cần nhịn ăn uống ít nhất 6 tiếng trước nội soi. Vậy nên bạn sở hữu thể cho trẻ tới nội soi vào buổi sáng lúc vừa thức dậy, tránh cho trẻ phải nhịn ăn uống thời kì dài làm trẻ cảm thấy mỏi mệt, khó chịu.

Quá trình nội soi dạ dày

Rà soát tổng quát

Trước lúc tiến hành nội soi, trẻ sẽ được khám tổng quát, phải sở hữu đầy đủ những xét nghiệm cận lâm sàn cần thiết. Chưng sĩ gây mê và bác bỏ sĩ nội soi sẽ thăm khám trẻ kĩ lưỡng. Chưng sĩ sẽ thông tin quá trình nội soi cho cha mẹ bệnh nhi, giảng giải những vấn đề sở hữu thể xảy ra trong quá trình nội soi cũng như tư vấn những thắc mắc của người thân bệnh nhi.

Cha mẹ sẽ phải kí vào giấy đoan thực hiện thủ thuật nội soi theo đúng quy định.

Những bước tiến hành nội soi

Sau lúc sở hữu đầy đủ kết quả xét nghiệm, những bác bỏ sĩ sẽ giám định, xem xét và tiến hành nội soi nếu ko sở hữu gì thất thường.

Trẻ được thay quần áo bằng một bộ quần áo chuyên tiêu dùng trong nội soi để mặc vào phòng. Chưng sĩ gây mê sẽ tiêm một lượng thuốc vừa đủ vào tĩnh mạch trên cánh tay, giúp trẻ trải qua một giấc ngủ ngắn. Những thiết bị theo dõi nhịp thở, nhịp tim, huyết áp cũng sẽ được gắn trên người trẻ để đảm bảo an toàn trong quá trình nội soi.

Chưng sĩ sẽ tiêu dùng máy nội soi dạ dày sở hữu kích thước thích hợp dành cho trẻ nhỏ để thực hiện, lúc ống nội soi đi qua thực quản và xuống dạ dày, một camera rất nhỏ ở đầu ống nội soi sẽ truyền tải hình ảnh bên trong tới màn hình bên ngoài giúp những bác bỏ sĩ tìm ra những thất thường ở dạ dày trẻ.

Kết thúc quá trình nội soi, trẻ sẽ được di chuyển vào phòng lai tỉnh. Trên người vẫn gắn những thiết bị theo dõi để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Thông thường, thời kì nội soi dạ dày cho trẻ em kéo dài khoảng 10 phút.

Chăm sóc trẻ sau lúc nội soi dạ dày

Liên hệ với bác bỏ sĩ nếu trẻ sở hữu những biến chứng xấu

Lúc quá trình nội soi thực hiện xong, trẻ thường cảm thấy khá khó chịu vậy nên cha mẹ cần chú ý chăm sóc và dỗ ngon dỗ ngọt trẻ.

Nếu cha mẹ thấy con những triệu chứng thất thường như: Khó thở, tụt huyết áp, tăng huyết áp, thở yếu, thở chậm, tim đập ko đều, bệnh nhi sốt hơn 38 độ hay bị ớn lạnh, đau dữ dội ở bụng, ngực cổ, nôn mửa … thì cần báo ngay cho bác bỏ sĩ để kịp thời xử lý.

Chú ý chế độ ăn uống thích hợp

Sau lúc nội soi, vòm họng trẻ thường sở hữu cảm giác khó chịu vì vậy bạn ko nên cho trẻ ăn uống ăn sau lúc nội soi. Nếu trường hợp bất khả kháng thì hãy cho trẻ ăn những thức ăn mềm, loãng hoặc sữa ấm.

Những ngày sau nội soi, nếu trẻ ko sở hữu gì thất thường, trẻ sở hữu thể ăn uống thường ngày nhưng nên ưu tiên những thực phẩm dễ tiêu hóa.

Liên hệ nội soi dạ dày uy tín cho trẻ em

Nội soi dạ dày hiện nay ko còn là thủ thuật y khoa quá phức tạp nhưng rất cần bác bỏ sĩ chuyên môn cao để thực hiện vì thân thể trẻ vẫn còn nhỏ và đang phát triển, nếu chỉ cần sở hữu sơ suất nhỏ sở hữu thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho trẻ.

Cha mẹ nên đưa trẻ tới khám và thực hiện nội soi nếu được chỉ định tại những bệnh viện uy tín, trang thiết bị máy móc đầy đủ, hiện đại, bác bỏ sĩ uy tín, giàu kinh nghiệm.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc được biết tới là liên hệ khám chữa bệnh nói chung và nội soi dạ dày cho trẻ nhỏ nói riêng, được nhiều bậc phụ huynh bệnh nhi lựa chọn.

Với trang thiết bị hiện đại hàng đầu, cùng với hàng ngũ bác bỏ sĩ giàu chuyên môn sẽ tư vấn và tương trợ hoàn toàn việc nội soi cho trẻ. Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đang lấy được lòng tin của người dân vì chất lượng phục vụ cực tốt cũng như chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

Đăng ký tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung ứng trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, ko thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh ko được tự ý tìm thuốc để điều trị. Để biết chuẩn xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới những bệnh viện để được bác bỏ sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.