Vì sao trẻ 3 tuổi chậm nói? Bạn nên làm gì để giúp trẻ lên 3 nói tốt?

Trẻ gặp những vấn đề liên quan tới vùng mồm

Trẻ gặp những thất thường về môi, lưỡi hoặc vòm họng, chẳng hạn như hở hàm ếch, thắng lưỡi ngắn, dính thắng lưỡi… mang thể tác động tới khả năng nói. Bởi vì những vấn đề này sẽ tác động tới khả năng tạo ra một số âm thanh nhất định, làm trẻ khó phát âm thành lời nói.

Trẻ thiếu sự tương tác để kích thích khả năng nói

Ngày nay, trẻ 3 tuổi chậm nói thường do thiếu sự tương tác ở môi trường gia đình. Nếu trẻ bị bỏ bễ, thường xuyên ở một mình, ko được trò chuyện, tương tác với ba mẹ thì điều này cũng sẽ hạn chế khả năng nói của trẻ.

Rối lộng ngôn ngữ hoặc lời nói

Điều này mang thể là do trẻ chậm phát triển (thường do sinh non) hoặc đáng chú ý hơn là do chứng mất điều khiển lời nói chủ ý ở trẻ, còn gọi là rối loạn vận động lời nói (Childhood Apraxia of Speech – CAS). Đây là một rối loạn liên quan tới não bộ làm trẻ ko thể phối hợp môi, lưỡi và hàm để tạo ra âm thanh của từ ngữ lúc nói. Tình trạng này được xem là mất giọng nói. Tuy nhiên, tình trạng rối loạn vận động lời nói ko tác động tới khả năng hiểu tiếng nói và giao tiếp phi tiếng nói của trẻ.

Trẻ 3 tuổi chậm nói do suy giảm hoặc mất thính lực

Nếu trẻ ko nghe rõ, việc hình thành từ ngữ và phát âm cũng sẽ gặp vấn đề. Vì vậy, bạn cũng nên quan tâm tới những tín hiệu mất thính lực ở trẻ em để đưa con đi rà soát kịp thời.

Tự kỷ ám thị

Trong một số trường hợp, trẻ 3 tuổi chậm nói mang thể là tín hiệu ban sơ của chứng tự kỷ. Vì vậy, ba mẹ cần chú ý thêm liệu trẻ mang một số tín hiệu tự kỷ như ít tương tác xã hội, mang những hành vi lặp đi lặp lại, phát ra những âm thanh vô nghĩa hoặc tiếng kêu lặp đi lặp lại, thích chơi một mình… hay ko? Nếu chậm nói liên quan tới chứng tự kỷ, trẻ mang thể cần được can thiệp sớm bởi những nhà trị liệu tiếng nói để cải thiện tình trạng này.

Những vấn đề thần kinh

Một số vấn đề thần kinh mang thể tác động tới khả năng nói của trẻ, chẳng hạn như bại não, loạn dưỡng cơ hoặc chấn thương sọ não.

Ngoài ra, trẻ 3 tuổi chậm nói, nói ko rõ ràng cũng mang thể liên quan tới sự chậm phát triển về trí tuệ hay còn gọi là thiểu năng trí tuệ. Trong trường hợp này, khả năng ghi nhớ, tiếp thu của trẻ thường kém. Trẻ cũng gặp vấn đề trong việc học những kỹ năng cần thiết như ăn uống, mặc quần áo… và luôn cần sự trợ giúp của người khác.

Bạn nên làm gì lúc nhận thấy trẻ chậm nói?

Hiện nay, trẻ nhỏ thường chậm nói là vì ba mẹ ít tương tác với con trong môi trường gia đình. Nói cách khác, trẻ phụ thuộc quá nhiều vào việc xem ti vi hoặc xem điện thoại thường ko thể phát triển khả năng nói, giao tiếp với người khác. Vì vậy, sự tương tác với trẻ nhỏ là rất quan yếu để kích thích con nói được và nói tốt. Nếu trẻ 3 tuổi chậm nói, bạn nên thử một số cách sau để giúp trẻ cải thiện vấn đề này:

  • Thường xuyên nói chuyện trực tiếp với con. Ít nhất, bạn mang thể kể cho con nghe những gì bạn đang làm. Giọng nói thật của bạn luôn kích thích trẻ nói hơn là âm thanh từ ti vi hoặc điện thoại.
  • Lúc chơi cùng con, bạn nên thường xuyên chỉ vào vật dụng hoặc bất kỳ thứ gì và nói những tên gọi tương ứng. Bạn mang thể làm điều này với những phòng ban thân thể người (mắt, mũi, mồm…), đồ chơi, màu sắc, vật nuôi (chó, mèo, gà…) hoặc đồ nội thất trong nhà (bàn, ghế, tủ quần áo…).
  • Duy trì thói quen đọc truyện cho con nghe. Bạn nên tận dụng sách mang tranh ảnh và nói nhiều hơn về những bức tranh lúc kể chuyện cho con.
  • Cho trẻ nghe nhạc, song song đó là tập cho con hát những bài hát ngắn, thuần tuý và dễ lặp lại.
  • Ngay cả lúc bạn đoán được trẻ đang muốn gì cũng ko nên đáp ứng ngay. Thay vào đó, bạn nên để trẻ phấn đấu tự nói ra nhu cầu của mình bằng lời nói.
  • Khuyến khích trẻ giao tiếp nhiều hơn bằng cách tạo thời cơ cho trẻ xúc tiếp với những bé khác, đặc thù là những bé mang khả năng nói tốt.
  • Lúc mang người đặt thắc mắc cho trẻ, bạn nên để trẻ tự trả lời thắc mắc đó. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên thường xuyên đặt thắc mắc và đưa ra những lựa chọn cho con. Đương nhiên, bạn cần quan tâm trẻ sát sao, nhẫn nại lúc trẻ phấn đấu nói chuyện, đặt thắc mắc hoặc trả lời thắc mắc của bạn.

Nhìn chung, bạn ko cần quá lo lắng lúc trẻ 3 tuổi chậm nói. Hầu hết trường hợp, bạn hoàn toàn mang thể tương trợ con phát triển khả năng nói nếu mang đủ sự nhẫn nại và quan tâm. Tuy nhiên, thỉnh thoảng trẻ chậm nói mang thể liên quan tới vấn đề thần kinh, mất thính giác, tự kỷ, rối loạn vận động lời nói… Vì vậy, nếu nghi ngờ và lo lắng trẻ chậm nói là do những vấn đề này thì bạn nên đưa con đi khám để được chưng sĩ chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân và lựa chọn điều trị đúng phương pháp.

Với thể bạn quan tâm: “Giải mã” những nguyên nhân làm trẻ 3 tuổi chưa biết nói