Thắc mắc: Vàng mắt ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt là tình trạng tròng trắng hay còn gọi là kết mạc chuyển sang màu vàng. Đây là biểu hiện thường gặp ở phần to những trẻ sinh non và cả sinh đủ tháng. Triệu chứng này xuất hiện trong tháng trước tiên sau sinh, đặc trưng thường gặp là Hai tuần đầu và kèm theo biểu hiện của hội chứng vàng da do sinh lý hoặc bệnh lý.

Với thể nhận diện trẻ sơ sinh bị vàng mắt bằng mắt thường. Một số bé sơ sinh sở hữu da khá ngăm đen hoặc đỏ hồng sở hữu thể khó phát hiện hơn những bé sở hữu làn da trắng. Ngoài vàng mắt, vàng da, trẻ cũng sở hữu thể bị vàng da ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, nước tiểu và phân cũng đậm màu hơn thường nhật.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng mắt

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt là do nồng độ bilirubin cao hơn mức thường nhật. Đối với người trưởng thành và trẻ em ở độ tuổi tập đi trở lên, nồng độ bilirubin sẽ được gan xử lý và đào thải qua ruột. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, những cơ quan bên trong thân thể như gan đang trong giai đoạn phát triển, do đó, thân thể trẻ chưa thể đào thải bilirubin, lúc bilirubin bị ứ đọng trong gan, mật sẽ gây vàng mắt và vàng da.

Tuy nhiên, trẻ bị vàng mắt cũng sở hữu thể đang tiềm tàng một bệnh lý nào đó mà bậc cha mẹ nên rà soát, nhằm sở hữu phương án xử lí kịp thời:

 • Trẻ sinh non và sinh trước 37 tuần.
 • Trẻ sơ sinh ko được bú mẹ đầy đủ.
 • Trẻ sơ sinh và người mẹ sở hữu nhóm máu ko tương thích.
 • Trẻ sở hữu nguy cơ bị nhiễm trùng huyết.
 • Trẻ sở hữu nguy cơ mắc những bệnh về mật, gan (viêm gan – lây từ mẹ sang con).
 • Trẻ mắc hội chứng thiếu enzyme.
 • Trẻ bị xuất huyết trong.
 • Trẻ bị bầm tím lúc sinh.

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt là do nồng độ bilirubin cao hơn mức thường nhật

Vàng mắt ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Thông thường, khoảng 2 – 3 ngày đầu sau lúc sinh, trẻ sẽ sở hữu tín hiệu vàng mắt và giảm dần trong Hai tuần tuổi trước tiên mà ko cần phải điều trị.

Tuy nhiên, nếu là vàng mắt do bệnh lý, đây sở hữu thể là tín hiệu của một căn bệnh nào đó, lúc đó trẻ sẽ bị vàng mắt sớm hơn, ngay trong 24 giờ trước tiên sau lúc chào đời. Cách nhận diện vàng mắt do bệnh lý như sau:

 • Màu vàng của da và mắt rất sậm.
 • Trẻ sinh đủ tháng ko hết vàng da và vàng mắt sau Một tuần.
 • Trẻ sinh non thì ko hết vàng mắt và vàng da sau Hai tuần.
 • Trẻ sơ sinh bị vàng mắt, vàng da toàn thân, đặc trưng là lòng bàn tay và lòng bàn chân.
 • Trẻ luôn trong trạng thái lử thử, khóc thét, uể oải, mỏi mệt, bỏ bú hoặc bú kém, thậm chí còn sở hữu thể bị co giật.

Vàng mắt do bệnh lý nếu ko được nhận diện và điều trị kịp thời sở hữu thể dẫn tới những biến chứng rất nguy hiểm như vàng da nhân não, viêm não cấp tính – do bilirubin ứ đọng trong thân thể, thấm vào não một cách gián tiếp.

Hậu quả cuối cùng là trẻ sở hữu thể bị nhiễm độc thần kinh, một số trường hợp sở hữu thể dẫn tới tử vong, nhẹ hơn là não bị tổn thương vĩnh viễn bại não.

Vàng mắt ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Phải làm gì lúc trẻ sơ sinh bị vàng mắt?

Ở bệnh viện, sau lúc chào đời, trẻ sẽ được thăm khám thường xuyên trong 3 – 4  ngày trước tiên để rà soát sức khỏe. Cũng trong thời kì này, cha mẹ và người chăm sóc nếu nhận diện sớm trẻ bị vàng mắt nên nhanh chóng báo ngay với bác bỏ sĩ.

Như đã nói ở trên, phần to những trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng mắt là hiện tượng sinh lý thường nhật của thân thể và ko cần can thiệp điều trị. Mặc dù vậy, trẻ vẫn cần được theo dõi kỹ lưỡng để kịp thời phát hiện những tín hiệu thất thường nếu sở hữu. Thậm chí, sau lúc xuất viện về nhà, nếu phát hiện trẻ bị vàng mắt hoặc mức độ vàng mắt trở nên nghiêm trọng hơn như trẻ bỏ bú, quấy khóc thì cần liên hệ với bác bỏ sĩ ngay ngay thức thì.

Trẻ bị vàng mắt sinh lý sở hữu nguy hiểm ko?

Thông thường, trẻ sơ sinh bị vàng mắt sinh lý nếu được bú mẹ hoặc bú sữa công thức đầy đủ, tăng cân đều thì sẽ tự khỏi. Nếu trẻ sơ sinh bị vàng mắt sau Hai tuần nhưng chưa sở hữu tín hiệu khỏi, bác bỏ sĩ sở hữu thể sẽ chỉ định xét nghiệm nước tiểu, sinh hóa máu nhằm rà soát nồng độ bilirubin cũng như những rối loạn khác trong thân thể nếu sở hữu.

Hiện nay, những phương pháp điều trị vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh chủ yếu là cung ứng đủ nước cho thân thể cũng như những chất dinh dưỡng thông qua việc cho bú hoặc truyền dịch nhằm tăng tốc độ chuyển hóa và đào thải bilirubin. Không những thế, trẻ sẽ được chiếu đèn nhằm tương trợ điều trị vàng da, vàng mắt. Một số trường hợp trẻ sở hữu biểu hiện, nghi ngờ sở hữu khả năng bị nhiễm độc thần kinh thì sẽ được thay máu, truyền máu.

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt sinh lý nếu được bú mẹ, tăng cân đều thì sẽ tự khỏi

Tắm nắng sở hữu điều trị được bệnh vàng mắt ko?

Với rất nhiều lời khuyên cho rằng việc tắm nắng sở hữu thể giúp làm giảm tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng mắt. Tuy nhiên, cần sở hữu nhiều nghiên cứu khoa học hơn về việc chứng minh giải pháp này sở hữu thể điều trị được bệnh vàng mắt. Thông thường, việc tắm nắng sở hữu thể tương trợ điều trị trẻ bị vàng mắt, vàng da ở mức độ nhẹ.

Cách phòng ngừa trẻ sơ sinh bị vàng mắt như thế nào?

Một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị vàng mắt là do trẻ sở hữu vấn đề về gan như viêm gan A, B, C. Do đó, ngay lúc sở hữu kế hoạch mang thai, cha mẹ cần rà soát sức khỏe, nếu ko mắc bệnh viêm gan, ko mang mầm bệnh thì cần phải tiêm phòng viêm gan để đảm bảo giai đoạn mang thai, sinh con được an toàn.

Trường hợp chưa được tiêm phòng nhưng trong thai kỳ phát hiện bị viêm gan B, người mẹ cần tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ để biết cách xử trí đúng nhất. Trẻ sơ sinh sở hữu nguy cơ cao bị viêm gan do lây truyền từ mẹ sang con sở hữu biểu hiện vàng mắt nếu người mẹ bị viêm gan B trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Sau lúc chào đời, cần xét nghiệm để rà soát xem trẻ sở hữu bị viêm gan ko. Trường hợp trẻ bị viêm gan sơ sinh, cần được điều trị và tái khám định kỳ trong 6 tháng trước tiên sau sinh. Nếu trẻ ko bị viêm gan sơ sinh thì nhanh chóng tiêm phòng viêm gan B với lịch tiêm cụ thể như sau:

 • Mũi 1: 24 giờ trước tiên sau lúc sinh.
 • Mũi 2: Nhắc lại cách mũi Một sau Một tháng.
 • Mũi 3: Nhắc lại lúc trẻ Hai tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh bị vàng mắt, da là hiện tượng sinh lý thường nhật. Tuy nhiên, đó cũng sở hữu thể triệu chứng của những bệnh lý khác cần được theo dõi và nhận diện để chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như tính mệnh của trẻ. Nếu nhận thấy trẻ bị mắt nhưng ko khỏi hoặc sở hữu những triệu chứng thất thường khác, cha mẹ nên nhanh chóng đưa con tới hạ tầng y tế để thăm khám và điều trị.

Hoàng Yến


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt có nguy hiểm không? từ website www.huggies.com.vn cho từ khoá vàng mắt ở trẻ sơ sinh.

Hiện nay, tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng da mắt xảy ra rất phổ biến, đặc trưng là đối với những bé sinh non thiếu tháng. Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là như thế nào? Căn bệnh này sở hữu đặc trưng nguy hiểm hay ko? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây của Huggies.

Phân biệt tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt sinh lý và bệnh lý

Vàng da vàng mắt sinh lý

Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt sinh lý sẽ biến mất sau thời kì ngắn, nó sở hữu thể xuất hiện sau sinh 24 giờ và mất đi sau tầm Một tuần (khoảng Hai tuần đối với trẻ sinh non). Với một số biểu hiện của trẻ sơ sinh lúc bị vàng da vàng mắt sinh lý như:

 • Bé bị vàng nhẹ với những vùng như: mắt, cổ, ngực, mặt, vùng bụng.
 • Trẻ chỉ bị vàng da thông thường và ko đi kèm theo với một số triệu chứng khác lạ như: gan lách to, bỏ bú, thiếu máu, sốt, khóc quấy,…
 • Nồng độ bilirubin/máu ko vượt quá 12mg% đối với những bé sinh đủ tháng và ko vượt quá 5mg% đối với bé sinh thiếu tháng.
 • Ngoài ra, với chỉ số bilirubin/máu trong vòng 24 giờ sau lúc sinh ko được vượt quá ngưỡng 5mg%.
 • Vàng da vàng mắt bệnh lý

  Phần to nếu trẻ bị vàng da do bệnh lý sẽ sở hữu biểu hiện như sau:

 • Bị vàng toàn thân bao gồm cả lòng bàn chân và tay, đặc trưng với những bé sở hữu mắt vàng và kết mạc.
 • Sau lúc sinh Một tuần tình trạng vàng da ko biến mất đối với bé đủ tháng và sau Hai tuần đối với bé thiếu tháng.
 • Chỉ số bilirubin/máu cao hơn với ngưỡng thường nhật.
 • Trẻ xuất hiện những triệu chứng thất thường đi kèm như: thân nhiệt hạ, co giật, lử thử, hôn mê,...
 • Trẻ em sơ sinh bị vàng da mắt sở hữu hai loại là vàng da vàng mắt sinh lý và bệnh lý (Nguồn: Sưu tầm)

  Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt sở hữu nguy hiểm ko?

  Đối với trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt sinh lý thì ko sở hữu gì đáng ngại, nhưng đối với những bé bị vàng da mắt bệnh lý thì khá tác động và nguy hiểm. Nếu phụ huynh ko chữa trị sớm thì trẻ sẽ gặp một số biến chứng trầm trọng như sau:

 • Bilirubin não cấp tính: Tình trạng này sở hữu biểu hiện là trẻ ngủ li phân bì, sốt cao, ko tập trung, bỏ bú. Trong đó, bilirubin sẽ gây ra tác động trực tiếp tới những tế bảo của bé gây nên biến chứng nguy hiểm.
 • Vàng da nhân: Ở tình trạng này, chỉ số bilirubin sẽ vượt quá ngưỡng cho phép và gan ko kịp đào thải những chất độc trong thân thể, từ đó khiến cho bé bị vàng da nhân. Lúc này, não của trẻ bị tổn thương khó sở hữu thể phục hồi nên dễ gây ra bại não, hoặc nặng hơn là trẻ sẽ bị tử vong.
 • Do vậy, lúc những bé sơ sinh bị vàng da vàng mắt bệnh lý thì bố mẹ cần phải sở hữu những giải pháp xử lý nhanh nhất, cho bé đi khám bác bỏ sĩ trước 7 ngày sau lúc sinh để ngăn ngừa những nguy cơ tổn thương não.

  Nguyên nhân gây vàng da vàng mắt ở trẻ sơ sinh

  Vàng da sinh lý

  Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt phần to là do sinh lý gây ra, bởi gan của con chưa phát triển hoàn thiện dẫn tới tích tụ bilirubin trong máu. Bởi vậy, trẻ sinh non càng sở hữu nguy cơ bị vàng da mắt sinh lý cao hơn so với những bé sinh đủ tháng ngày.

  Nguyên nhân do trẻ bú mẹ

  Trẻ sơ sinh ko được bú sữa mẹ đầy đủ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng vàng da mắt. Ngoài ra, nếu sữa mẹ ko đảm bảo chất dinh dưỡng cũng dễ khiến cho cho bé mắc phải triệu chứng này. Vì vậy, người mẹ cần phải bổ sung chất dinh dưỡng sau sinh, đồng thời cho con bú theo hướng dẫn của y bác bỏ sĩ để con sở hữu thể nhanh chóng hồi phục thể trạng.

  Dị đồng về nhóm máu giữa mẹ và con

  Trẻ sơ sinh bị phân tán về nhóm máu sẽ ko tương thích với mẹ, trong suốt quá trình sinh con nếu mẹ sở hữu chấn thương nào xảy ra sở hữu thể sẽ di chuyển thẳng vào máu của người mẹ. Lúc đó, những kháng thể sẽ nhỏ hơn và di chuyển ngược vào máu của thai nhi, làm xoá sổ hồng huyết cầu của trẻ ngay từ trong bụng. Hiện tượng này sẽ dẫn tới lúc sinh bé ra bị vàng da vàng mắt, bị tán huyết. Bác bỏ sĩ sẽ theo dõi về tình trạng của trẻ và đưa ra cách khắc phục thích hợp trong việc thay máu hay truyền máu.

  Trẻ bị mắc bệnh thiếu máu

  Lúc bé bị mắc bệnh thiếu máu cũng là một trong những nguyên do tác động tới tình trạng vàng mắt. Lúc này, mọi tế bào của trẻ sẽ bị đông cứng khiến cho hồng huyết cầu máu mắc kẹt trong mạch máu, khiến cho oxy và máu sẽ ko lưu truyền tới những những phòng ban khác của thân thể. Nếu ko phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng khá trầm trọng và nguy hiểm tới tính mệnh của con trẻ.

  Trẻ sơ sinh bị mắc bệnh viêm gan B

  Lúc bé mắc bệnh viêm gan B cũng là nguyên nhân khiến cho cho da và mắt bị vàng. Thường những triệu chứng của căn bệnh viêm gan B ko rõ ràng, vì vậy phụ huynh cần chú ý kĩ những biểu hiện khác lạ của bé, cụ thể như:

 • Ở trong lòng mắt và toàn thân của con đều chuyển sang màu vàng.
 • Trẻ thường xuyên gắt gỏng và khóc quấy.
 • Nước tiểu của bé sẽ sở hữu màu đục hơn thường nhật.
 • Bỏ bú, nôn ói, đi phân lỏng và sốt cao.
 • Lúc mắc bệnh viêm gan B, cha mẹ cần đưa con đi khám càng sớm càng tốt để bảo vệ tối ưu sức khỏe cho con.

  Trẻ mắc bệnh thiếu máu hoặc viêm gan B là những nguyên nhân khiến cho trẻ bị vàng da vàng mắt (Nguồn: Sưu tầm)

  Cách phòng tránh trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

  Lúc bố mẹ phát hiện con sở hữu những tín hiệu về vàng da thì sở hữu thể tự phòng ngừa để tránh gây nên những biến chứng trầm trọng hơn, cụ thể sau đây:

 • Sau lúc sinh, mẹ cần cho con bú ngay để luôn đảm bảo được lượng dinh dưỡng từ sữa mẹ.
 • Nếu mẹ ít sữa thì sở hữu thể chọn những loại sữa công thức chất lượng cho con bú.
 • Mẹ nên chú ý theo dõi con trong 5 tới 7 ngày đầu sau sinh để nhận diện những triệu chứng vàng da, nếu thấy những biểu hiện lạ phải cho con đi khám ngay.
 • Cách điều trị trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

  Nếu trẻ bị vàng da sinh lý thì ko cần điều trị sẽ tự hết, trái lại đối với vàng da bệnh lý cần phải giảm mức bilirubin trong máu và ngăn ngừa chứng bệnh vàng da nhân. Những cách điều trị bao gồm:

 • Ngăn ngừa vàng da: Cho con ăn sớm, ăn đúng lượng cần thiết, tránh để mất nước.
 • Giảm bilirubin trong máu:
 • + Chiếu đèn: Sử dụng ánh sáng sở hữu bước sóng và độ quang đãng phổ thích hợp để rọi đèn cho bé, đây là giải pháp an toàn, thuần tuý và tiết kiệm giá thành nhất tính tới nay,

  + Thay máu: Rút máu của bé và thay máu khác tương thích, đây là giải pháp chứa nhiều nguy cơ, được sử dụng cho trẻ bị vàng da nhân hoặc bị vàng da nặng.

  + Truyền Immunoglobulin: Truyền kháng thể miễn nhiễm cho bé nhằm giảm tình trạng vàng da.

 • Bổ sung dinh dưỡng cho người mẹ: Mẹ cần phải ăn uống nhiều những loại thực phẩm dinh dưỡng, đầy đủ những nhóm chất để sữa mẹ sở hữu đủ dưỡng chất cho con.
 • Chiếu đèn là giải pháp an toàn, thuần tuý và tiết kiệm giá thành nhất (Nguồn: Sưu tầm)

  Lúc nào cha mẹ cần đưa trẻ đi khám?

  Bố mẹ cần đưa con đi khám ngay nếu bé sở hữu những tình trạng sau:

 • Vàng mắt, vàng da xuất hiện sớm, từ trước 24 giờ sau sinh.
 • Tình trạng vàng da nhiều, xuất hiện ở cả lòng bàn tay và bàn chân.
 • Vàng da mắt kéo dài hơn Hai tuần kèm theo những biểu hiện khác thường như: sốt, bỏ bú, bú yếu, nôn,...
 • Tóm lại, bất cứ lúc nào bố mẹ nghi ngờ con bị vàng da mắt nên cho đi khám ngay để phát hiện nhanh chóng và kịp thời chữa trị trước lúc biến xấu.

  Nhìn chung, với những trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt sinh lý sẽ ko gây ra nguy hiểm vì đây là tình trạng thường nhật và sẽ biến mất sớm. Bởi vậy, những bậc cha mẹ cũng ko nên quá lo lắng, nếu sau Hai tuần mà con ko kết thúc tình trạng trên thì nên nhanh chóng đưa con tới những hạ tầng y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu trong quá trình chăm con, mẹ sở hữu thắc mắc gì thì hãy ghé ngay Góc chuyên gia của Huggies nhé!