Top 14 mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường hay nhất

Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Tệ nạn học đường hiện nay trong đó bạo lực học đường là một trong những vấn đề nổi cộm gây giận dữ và tâm lý hoang mang đối với những em học trò và phụ huynh. Chính vì vậy nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường lớp 8, nghị luận xã hội về tệ nạn bạo lực học đường là dạng đề bài những em học trò cần lưu tâm để cùng bàn luận về nguyên nhân dẫn tới tệ nạn học đường, cách phòng trừ và đẩy lùi tệ nạn bạo lực học đường để xây dựng môi trường học đường ngày một tốt hơn.

  • 8 mẫu thuyết minh về một loài hoa ngày Tết hay lựa chọn
  • 7 mẫu thuyết minh về cây hoa đào hay lựa chọn

Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường - Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường lớp 8. Đây là dạng đề bài thường gặp trong chương trình Ngữ văn. Với thể nói bạo lực học đường đang là một trong những vấn nạn hiện nay tác động nghiêm trọng tới tâm lí và  quá trình phát triển tư cách của những em học trò. Trong bài viết này Hoatieu xin san sẻ dàn ý nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường cùng với những bài văn mẫu nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường, đoạn văn nghị luận về bạo lực học đường để người đọc hiểu rõ hơn về tác hại của bạo lực học đường.

1. Dàn ý nghị luận về bạo lực học đường

a) Mở bài: Giới thiệu vấn đề nghị luận:

- Học trò sinh viên là thời đẹp nhất trong thế cuộc mỗi chúng ta.

- Thế nhưng hiện nay, sự trong sáng, tươi đẹp hồn nhiên của thế hệ học trò ko còn nữa. Thay vào đó là những lời nói và hành động thô bạo, bậy bạ, thậm chí những đứa trẻ này còn đánh nhau, chúng xé áo, đánh bạn giữa đường.

- Tình trạng bạo lực học đường diễn ra phổ biến, tràn lan được lan rộng trên Internet, chúng ta cùng đi tìm hiểu tình trạng này.

b) Thân bài

* Thế nào là bạo lực học đường?

- Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, thiếu đạo đức với bạn mình.

- Cách cư xử thiếu văn minh, ko mang giáo dục của thế hệ học trò.

- Xúc phạm tới ý thức và thể xác người khác, gây tác động nghiêm trọng.

* Tình trạng của bạo lực học đường hiện nay

- Hình thức:

Xúc phạm, thoá mạ, sỉ nhục, đay nghiến, giày xéo phẩm giá, làm tổn thương về mặt ý thức con người thông qua lời nói.

Đánh đập, tra tấn, hành tội, làm tổn hại về sức khỏe, xâm phạm thân thể con người thông qua những hành vi bạo lực.

- Thực tế chứng minh:

Chỉ cần một thao tác rất nhanh trên Google ta mang thể tìm thấy hàng loạt những clip bạo lực của nữ sinh: nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành, thêm một vụ bạo lực học đường vừa xảy ra ở Quảng Ninh...

Học trò mang thái độ ko đúng mực với thầy cô giáo, sử dụng dao đâm bạn bè, thầy cô…

Lập nên những nhóm hội hoạt động đánh nhau mang tổ chức.

Thầy giáo đánh đập, xúc phạm tới phẩm giá của học trò…

* Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bạo lực học đường

- Do tác động của môi trường bạo lực, thiếu văn hóa.

- Chưa mang sự quan tâm từ gia đình.

- Ko mang sự giáo dục đúng đắn của nhà trường.

- Xã hội dửng dưng trước những hành động bạo lực.

- Sự phát triển chưa toàn diện của học trò.

* Hậu quả của bạo lực học đường

- Với người bị bạo lực:

Bị tác động về ý thức và thể chất.

Làm cho gia đình họ bị đau thương.

Làm cho xã hội nghị luận, tranh cãi.

- Với người gây ra bạo lực:

Phát triển ko toàn diện.

Mọi người, xã hội chê trách.

Tác động trực tiếp tới cuộc sống hiện tại và tương lai, sự nghiệp bị mất.

* Giải pháp khắc phục nạn bạo lực học đường

- Nhà trường cần tăng tầm quan yếu trong việc dạy bảo học trò hiệu quả nhất, luôn quan sát, quan tâm về cả bên ngoài lẫn nhận thức của những em trong những vấn đề.

- Cha mẹ nên chăm lo và quan tâm tới con dòng nhiều hơn.

- Tự bản thân mang trách nhiệm xa lánh tình trạng này.

c) Kết bài

Nêu cảm tưởng của em về nạn bạo lực học đường.

- Đây là một hành vi ko tốt.

-  Em sẽ làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

2. Bạo lực học đường nghị luận

Giáo dục luôn là vấn đề được con người và toàn dư luận quan tâm hàng đầu. Những năm sắp đây, vấn đề bạo lực học đường vẫn diễn ra vô cùng phức tạp và phổ biến gây nhức nhối và là mối quan tâm của mỗi gia đình mang con em trong giai đoạn cắp sách tới trường. Bạo lực học đường là việc mỗi bạn học trò sử dụng những lời nói miệt thị, thô bỉ để xúc phạm người khác; không những thế còn là việc những em sử dụng vũ lực để thể hiện thái độ ghét bỏ, ko vừa ý của mình đối với bạn bè.

Sắp đây, trên những phương tiện thông tin truyền thông đã đưa tin mang rất nhiều vụ những em học trò mang hành vi sử dụng vũ lực đánh nhau, mang nhiều trường hợp sử dụng vũ khí cũng như đánh nhau tập thể ở trong và ngoài nhà trường tới mức công an phải vào cuộc. Bạo lực học đường ko chỉ xảy ra ở những học trò nam mà hiện nay xu hướng những bạn học trò nữ đánh nhau đang ngày càng gia tăng ở mức độ khó lường. Nguyên nhân của trạng thái này trước tiên phải nhắc tới đó là do ý thức chủ quan của những bạn học trò còn kém, chưa mang đủ nhận thức về hậu quả của bạo lực học đường.

Không những thế việc kiểm soát hành vi của những bạn học trò cũng chưa thực sự tốt, chỉ vài lời nói kích động cũng mang thể nổ ra cuộc bạo lực. Ngoài ra, tình trạng bạo lực học đường còn là do sự quản lí còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, chưa định hướng cho những em tư duy đúng đắn dẫn tới những hành động sai lệch. Bạo lực học đường hình thành thói hung hăng, tính cách ko tốt cho người thực hiện hành vi bạo lực; gây tổn hại, tác động về sức khỏe, về tâm lí cho người bị hành hung. Ngoài ra, nó còn gây ra những hình ảnh xấu tác động tới tương lai của học trò, nhà trường và gia đình. Vấn đề bạo lực học đường sau này sẽ tác động tới quá trình phát triển tư cách của những em học trò, làm cho những em dễ trở thành người xấu.

Từ những hậu quả khôn lường này, mỗi người học trò chúng ta cần ý thức được tác hại của vấn nạn này, đồng thời chung tay tuyên truyền, kêu gọi mọi người tẩy chay bạo lực ra khỏi phạm vi học đường; tích cực học tập, rèn luyện bản thân trở thành một công dân tốt, mang ích cho xã hội. Tuổi xanh là măng non, là tương lai của quốc gia, chúng ta hãy biết phấn đấu, trau dồi bản thân ngay từ hôm nay để mang thể cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội.

3. Suy nghĩ của em về bạo lưc học đường

Trong những năm sắp đây nạn Bạo lực học đường là một vấn nạn to, làm đau đầu những nhà quản lí giáo dục và những cơ quan chức năng mang thẩm quyền. Gây giận dữ và gây tâm lý hoang mang cho phụ huynh, thầy cô và học trò. Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng này.

Chỉ cần lên Google đánh cụm từ "Học trò đánh nhau" thì chỉ cần (0,08 giây) thì kết quả google tìm kiếm là 3.140.000 cụm từ liên quan tới việc học trò sử dụng bạo lực để khắc phục những uẩn khúc. Đây là một con số thật kinh khủng và đáng báo động. Hoặc chỉ cần vào Youtube bạn sẽ thấy những hình ảnh, những thước phim bạo lực do học trò quay lại và tung lên mạng. Những thước phim quay cảnh đấm đá vô nhân tính của những cô cậu mang đồng phục học trò đang đấm đá, xé áo, lột quần, túm tóc gây khiếp sợ cho người xem và nỗi đau về một thế hệ tuổi xanh với những tư cách đang bị băng hoại nghiêm trọng. Những nguyên nhân dẫn tới hành vi bạo lực thường là những hành vi do: học trò cá biệt thành lập băng nhóm để ức hiếp bạn bè; do tác động từ phim ảnh bạo lực; do ghen tị về thành tích học tập; do tranh chấp nhỏ trong bạn bè dẫn tới xích mích, nổi nóng thiếu kiềm chế; không những thế là những nguyên nhân cỏn con như "thích thì đánh cho nó chừa", "nhìn đểu".

Nguyên nhân của những vụ việc trên mang thể do học trò bị tiêm nhiễm từ lối cư xử của những đối tượng bên ngoài nhà trường, thậm chí là những người to trong gia đình. Nhiều học trò mang cha mẹ hoặc người thân là những người hành nghề tự do trong xã hội và mang cách cư xử ko đúng chuẩn mực. Chính những thói quen xử sự hằng ngày của họ đã vô tình gieo trong đầu những em những suy nghĩ ko tốt, dẫn tới việc những em mang lối cư xử, hành xử ko hay trong nhà trường với bạn bè.Bạo lực học đường để lại những hậu quả nghiêm trọng, khó lường:Gây tổn thương và gây dư chấn về ý thức và thể xác: học trò bị bạn bè đánh đập rồi bị quay phim tung lên mạng sẽ dễ bị chấn thương tâm lí, sốc về ý thức, cảm thấy quê với bạn bè, xấu hổ với mọi người xung quanh. Đau lòng hơn nữa lúc mà những học trò bị đánh, thầy cô giáo bị hành hung ko phải xây xát nhẹ mà phải nằm viện với di chứng về tổn thương thể xác. Bị gãy thủ công, bị chấn thương sọ não. Thậm chí bị hoảng loạn, bị thần kinh, bỏ học, bỏ dạy.

Giải pháp nào cho Bạo lực học đường? Với Bốn giải pháp cấp thiết xóa bạo lực học đường:Toàn xã hội cần phải củng cố, tăng chất lượng môi trường xã hội, văn minh tiến bộ. Cần mang giải pháp quản lý, ngăn chặn và chế tài hiệu quả những hoạt động mang tác hại tới môi trường văn hóa xã hội. Nghiêm cấm những game bạo lực.Quan tâm tăng văn hóa gia đình. Trong từng gia đình, người to phải làm gương, giao ứng cứu xử đúng mực, mạnh dạn lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình.Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục: gia đình – nhà trường – xã hội. Những cơ quan tin báo phải quan tâm thỏa đáng đối với ngành nghề văn hóa, đạo đức và chấp hành pháp luật của mọi người dân.Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ lại vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học trò. Người thầy và nhà trường phải được bảo vệ danh dự và mang đủ cơ chế để răn đe học trò.Nhà trường cần phát huy trách nhiệm lực lượng thầy giáo chủ nhiệm trong việc kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng tư nhân học trò.Tình thương, trách nhiệm là phương thuốc kiến hiệu nhất ngăn chặn bạo lực học đường.

Theo bản thân tôi: Học trò cần nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, biết kiềm chế được, biết nhận lỗi lúc mình làm sai và biết vị tha lúc bạn nhìn thấy lỗi lầm.Với học trò cá biệt, cần mang sự quan tâm của gia đình - nhà trường - xã hội. Nếu tiếp tục vi phạm cần xử lý nghiêm bằng cách cho đi cải tạo, giáo dục tư cách. Vì một môi trường học đường lành mạnh, Học trò "HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG". Mỗi người to trong gia đình phải là tấm gương to cho con em noi theo.

4. Nghị luận về bạo lưc học đường

Trường học là môi trường giáo dục tư cách con người, là nơi mà người nào cũng trải qua một thời kì gắn bó, là nơi mang bạn bè để ta học hỏi, mang thầy cô dìu dắt tư cách chúng ta. Nhưng thật đáng buồn nếu môi trường đấy ngày càng trở nên tha hóa bởi vấn đề bạo lực học đường. Ko những vậy, vấn đề này trong thời kì sắp đang là vấn đề đáng lo ngại của phụ huynh nhà trường nói riêng và của xã hội nói chung.

Vấn đề bạo lực học đường trong thời kì sắp đây thực sự đang trở thành một mối lo lắng và quan tâm to của toàn xã hội. Thông thường lúc nới tới hai từ “bạo lực” chúng ta chỉ nghĩ tới những bạn học trò nam sinh đánh nhau, những người thuận tiện sử dụng sức mạnh cơ bắp với người khác.Nhưng trên thực tế hiện nay cho thế những hành vi bạo lực này ko chỉ xảy ra ở những bạn nam mà còn ở ko ít những bạn gái, và thậm chí càng phổ biến hơn nhiều. Trong hai năm trở lại đây nổi cộm lên vấn đề nữ sinh thường xuyên giật tóc, đánh nhau bị quay clip đăng lên mạng xã hội.

Phụ huynh học trò, thầy cô ko mang người nào mang thể ko sững sờ cũng như giận dữ và tức giận trước những clip cả hội đồng nhào vô đánh một bạn nữ, thậm chí cắt tóc, cởi đồ quay clip up lên mạng xã hội. Mà những đoạn video đó cũng chỉ là một góc rất nhỏ trong tình trạng bạo lực học đường hiện nay, ngoài xã hội thực chất vẫn còn vô vàn những vụ bạo lực mà mang thể còn chưa được công khai. Đối tượng trong những clip đánh nhau đó chính là những bạn học trò trung học hạ tầng hay trung học phổ thông, là lứa tuổi mà những em mang những biến đổi về tâm sinh lý, suy nghĩ xốc nổi và thích thể hiện bản thân.

Ngày nay, bạo lực học đường ko chỉ xảy ra ở hình thức đơn thuần như chửi nhau, đánh nhau trên lớp nữa mà đáng lo ngại hơn đó là việc đánh nhau nghiêm trọng mang thể nguy hại tới tính mệnh. Với những sự việc cả chục nữ sinh xúm vào giật tóc, cầm giày dép đánh một bạn, thậm chí còn quay clip bêu riếu trên mạng xã hội, và thậm chí còn sử dụng dao rạch vào mặt bạn. Những người hứng chịu việc bạo lực học đường đó vững chắc ko chỉ chịu nỗi đau về thể xác mà còn chịu tổn thương về ý thức.

Nguyên nhân của vấn đề bạo lực học đường trong thời kì sắp đây mang rất nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân xã hội: sự giận dữ của tư nhân lúc ko nhận được điều mà tư nhân muốn và những điều mà tư nhân kỳ vọng nhưng ko đạt được; sự tị ghét đố kị về những điều mà người khác mang được; những cử chỉ và nhận xét mang nội dung ô nhục. Đặc thù là đối với học trò THCS với sự thay đổi nhanh mạnh về mặt thể chất và tâm sinh lý nhưng ko cân đối do đó trong tâm lí mang những nét bất ổn, đôi lúc là bốc đồng và ko kiểm soát được hành vi bản thân.

Thứ hai là tác động của văn hóa: truyền thông đại chúng (phim ảnh bạo lực, những clip đánh nhau, những hình ảnh mang tính bạo lực …), game hành động. Đây là một trong những nguyên nhân mang tác động tương đối sâu sắc tới hành vi bạo lực của học trò trung học hạ tầng. Do hành vi lây lan của học trò, vì học trò lứa tuổi trung học hạ tầng và trung học phổ thông rất quan yếu tình bạn và quan hệ bạn bè chi phối rất nhiều tới sự phát triển tư cách ở lứa tuổi này. Do đó lúc trẻ chơi với nhóm bạn mang hành vi bạo lực thì trẻ cũng mang hành vi bạo lực theo và thỉnh thoảng hành vi bạo lực đó được trẻ coi là hành vi tốt để bảo vệ bạn bè. Nói như thế mang tức là thỉnh thoảng trẻ ko nhận thức được hoặc mang nhận thức sai lệch về động cơ của hành động dẫn tới những hành vi sai lệch trong môi trường học tập.

Bạo lực học đường trước hết gây tổn hại về thể chất nghiêm trọng cho những em chịu những trận đòn đó. Không những thế là nỗi khiếp sợ về ý thức. Lúc trường học ko còn là nơi giáo dục tư cách con người mà là nơi chỉ mang những trận đòn roi đáng sợ thì người nào người nào cũng sợ phải tới trường. Lúc trường học ko còn là nơi ngập tràn kỉ niệm bạn bè nữa mà là nơi chi mang sự thù ghét nhau thì đó chính là tổn thương sâu sắc tới với người học trò.

Vì vậy việc chỉ góp một tẹo công sức và ý chí của bạn, vấn nạn chung của xã hội này phần nào được tránh. Trên hết, gia đình sẽ là nơi yêu thương và giáo dục những bạn học trò trước tiên. Nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt, những suy nghĩ và hành động của những bạn sẽ ôn hòa và tình cảm hơn. Không những thế, vai trò của nhà trường và thầy cô cũng vô cùng quan yếu.

Nhà trường cần giáo dục những em về đạo lý và cách cư xử giữa người với người. Thầy cô cần răn đe và chỉ rõ cho những bạn những gì mình đã làm chưa đúng. Riêng bản thân những bạn học trò, cần nói ko với bạo lực học đường. Ko tham gia đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau mà hãy tập trung học và vui chơi lành mạnh.

Nạn bạo lực học đường đang là vấn nạn to của cả xã hội và ngày càng phức tạp. Nói tương tự ko phải là ko thể ngăn chặn được nạn bạo lực này. Mỗi người trong chúng ta cần phải hành động và làm những gì để góp phần hạn chế và tiến tới xóa bỏ nạn bạo lực học đường. Gia đình, nhà trường cần giáo dục tốt và tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh để những bạn học trò học tập. Hãy nói và san sẻ với nhau nhiều hơn thay vì sử dụng hành động. Hãy yêu thương lẫn nhau và đừng làm tổn thương nhau. Và hãy để nạn bạo lực học đường chỉ còn là quá khứ!

5. Nghị luận về bạo lực học đường ngắn gọn - mẫu 1

Bạo lực học đường đã và đang là vấn đề nóng bỏng được cả xã hội quan tâm. Về khái niệm, bạo lực học đường là hành vi thô bạo, ngược ngạo, sử dụng vũ lực để khắc phục tranh chấp, tranh chấp, gây tổn hại về cả thể chất lẫn ý thức, diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp học, nhiều mức độ. Với những trường hợp chỉ đơn thuần là đánh nhau, gây lộn, nhưng cũng mang rất nhiều trường hợp xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, tụ tập để “trả thù”, “dằn mặt” nhau bằng những loại vũ khí nguy hiểm như dao, mã tấu, gậy,… làm dư luận hoang mang. Ko chỉ vậy, bạo lực học đường còn diễn ra trong mối quan hệ thầy – trò, thầy cô bạo hành học trò, thậm chí còn mang trường hợp học trò đánh đập, sỉ nhục thầy cô. Nguyên nhân của hiện tượng này tới từ tâm lý học trò háo thắng, dễ kích động, thầy cô quá stress với việc dạy học và ko kiểm soát được bản thân.

Không những thế, còn do học trò bị tác động bởi tệ nạn, thói xấu trong xã hội, cha mẹ thiếu quan tâm tới con dòng, nhà trường chưa sát sao trong việc giáo dục tư cách học trò, thầy giáo. Tất cả những điều đó đều gây ra hậu quả khôn lường về cả thể chất, tiền nong, lẫn ý thức. Đã mang rất nhiều học trò phải nghỉ học, chuyển trường, chuyển lớp, trầm cảm vì bị bắt nạt và bạo lực bởi những bạn học trò khác. Với thể thấy, tình trạng bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, mỗi chúng ta cần ý thức được nguyên nhân, hậu quả của nó và ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng tiêu cực này.

6. Nghị luận về bạo lực học đường ngắn gọn - mẫu 2

Bạo lực học đường đang là một vấn đề gây giận dữ dư luận và làm xấu hình ảnh trường học. Nó là những hành vi thô bạo, sử dụng bạo lực để khắc phục những vấn đề giữa những bạn học trò , xâm phạm tới thân thể, xúc phạm danh dự và làm tổn thương ý thức của bạn. Bạo lực học đường ngày nay càng gia tăng, hình thức biểu hiện ngày càng phức tạp (đánh bằng quả đấm, thước, gậy, ghế, dao…; bêu rếu, dọa nạt, chửi bới, tung clip hành hung bạn lên những trạng mạng xã hội); tính chất sự việc ngày càng nghiêm trọng , thậm chí dẫn tới chết người. Với nhiều nguyên dân dẫn tới bạo lực học đường, mang thể kể tới nguyên nhân trực tiếp là do tranh chấp, xích mích, thích thể hiện dòng tôi, bị bạn bè kích động, rủ rê thu hút. Nguyên nhân gián tiếp là do thiếu kĩ năng sống, ko mang kĩ năng khắc phục tranh chấp, gia đình và nhà trường chưa giáo dục nghiêm minh, triệt để, những giải pháp kỷ luật chưa đủ sức răn đe.

Hậu quả, nó gây tổn thương cả về thể xác và ý thức, tác động nghiêm trọng tới danh dự, phẩm giá của nạn nhân và người gây ra. Mọi hành vi của bạo lực học đường đều được gia đình, nhà trường, xã hội lên án mạnh mẽ cùng những giải pháp xử lý nghiêm nhặt. Việc ngăn chặn bạo lực học đường cần phải mang sự phối hợp của tất cả mọi người, cần phải giáo dục tốt kĩ năng sống, hiểu biết cho học trò, tạo sân chơi lành mạnh để tránh xa những trò chơi bạo lực. Mọi người cùng nỗ lực vì một môi trường KHÔNG mang bạo lực học đường.

7. Nghị luận về bạo lực học đường ngắn gọn - mẫu 3

Trường học là nơi rèn luyện tư cách, đạo đức cho học trò, nơi bồi dưỡng cho tâm hồn giúp ta nên người. Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, làm toàn xã hội lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường. Nó được hiểu là những hành vi sai trái, đùng bạo lực để khắc phục vấn đề của những bạn học trò, mang thể là của cả thầy giáo dành cho học trò. Nó được biểu hiện với nhiều trạng thái khác nhau trong trường học như: bạn bè ghen ghét, đố kị nhau cũng lôi nhau ra đánh, tranh chấp, xích mích nhỏ cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Hay việc học trò ngang bướng, cãi lời thì thầy cô sử dụng hình thức đòn roi, lời nói khó nghe để trừng trị.

Nguyên nhân dễ nhận thấy chính là do tự bản thân những em mang suy nghĩ về dòng tôi quá to, lúc nào cũng muốn thể hiện mình. Thêm vào đó mới là sự thiếu giáo dục từ gia đình, bố mẹ bỏ bễ, vô trách nhiệm, hoặc chiều chuộng quá quắt. Tiếp theo là từ phía nhà trường, kỉ luật quá lỏng lẻo, ko mang hình thức xử phạt nghiêm làm học trò khinh thường.

Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Việc làm này ko phải của một riêng người nào, mỗi tư nhân trong xã hội đều cần phải quan tâm tới sự giáo dục của con em mình. Trước hết cần thiết lập kỷ cương trong nhà trường, sau đó cần sự quan tâm phối hợp với những em từ phía gia đình, những người xung quanh. Thiết nghĩ nếu nạn bạo lực học đường ko được ngăn chặn thì thế hệ ngày mai sẽ ra sao?

8. Nghị luận về vấn đề Bạo lực học đường chi tiết - mẫu 1

Tình bạn là tình cảm luôn được trân trọng và tôn vinh trong tình cảm con người. Thế nhưng thực tế mang rất nhiều người đi trái lại với tình cảm đấy. Nhiều học trò lúc còn ngồi trong ghế nhà trường đã xảy ra những xích mích, những sự xung đột với bạn bè của mình, làm mất đi tình bạn. Nhiều trường hợp những xung đột đấy ko được chính những học trò kiểm soát tốt và gây ra một vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội: bạo lực học đường.

Đã mang cuộc khảo sát khảo sát về mức độ bạo lực học đường trong những trường học trên phạm vi cả nước. Kết quả là, hiện tượng nam nữ sinh đánh nhau chiếm tới 96,7% trong đó mang 44,7% xảy ra thường xuyên. Đặc thù là số lượng nữ sinh mang hành vi bạo lực học đường hơn nhiều số lượng nam sinh. Điều đó làm dấy lên quan ngại về tình trạng rối loạn môi trường giáo dục lúc mà bạo lực học đường ngày càng trở nên phổ biến và lan rộng.

Về mặt chủ quan, ta thuận tiện nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta quá lỏng lẻo, chúng ta quá tôn trọng học trò, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi ko cho đuổi học học trò, dù học trò đó mang vi phạm kỉ luật tới mức độ nào đi nữa. Điều đó làm cho học trò chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên thoả thích đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng ko sợ bị đuổi học.

Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn tới nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quan tâm tới con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung ứng tiền nong cho con dòng tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con dòng mình học hành như thế nào? Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao, quan hệ với thầy cô ở trường như thế nào? Chúng mang những suy nghĩ sai lệch như thế nào về cuộc sống, về xã hội. Cha mẹ ko quan tâm, chăm sóc, theo dõi con dòng thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con dòng, làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, những hành động sai lệch sai trái của con dòng để hướng chúng đi trên con đường tốt đẹp được.

Một yếu tố nữa cũng tác động rất to tới lối sống của tuổi xanh hiện nay đó là sự ăn chơi học đòi theo lối sống phương Tây ko thích hợp. Không những thế còn mang nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi xanh, làm băng hoại tâm hồn tuổi xanh, làm nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn tới nạn bạo lực học đường.

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó mang những cảnh nữ sinh áo dài trắng, quần trắng lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách quần áo của nhau; những cảnh học trò lớp này và học trò lớp kia trong một trường đâm chém nhau như những cảnh trong phim xã hội đen… được tung lên mạng đã làm đau nhói trái tim của những con người đang trằn trọc về tương lai của xã hội, của quốc gia.

Bạo lực học đường gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những nam nữ sinh mang hành vi bạo lực học đường sẽ mang nguy cơ cao dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật. Nếu ko phát hiện, ngăn chặn kịp thời và khắc phục triệt để những hành vi bạo lực học đường thì hậu quả sẽ dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật ở ngoài phạm vi trường học mà ra toàn xã hội, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Những hậu quả đấy mang thể là những căn bệnh nguy hiểm về tâm lí, sức khỏe và thậm chí là tính mệnh của người gây ra bạo lực, nạn nhân và những người mang liên quan. Sự nghiệp học tập, cuộc sống của họ cũng bị xáo trộn, đi theo chiều hướng tiêu cực. Với thể nói bạo lực học đường phá hủy thế cuộc của bao thanh thiếu niên lúc mà đáng nhẽ tương lai tươi sáng đang chờ đón ở phía trước. Đối với xã hội, bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra những tệ nạn xã hội nghiêm trọng, gây hỗn loạn xã hội và mất kết đoàn trong tập thể.

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay trước tiên là công việc tuyên truyền, giáo dục học trò nhằm tác động tới ý thức của học trò về lối sống lành mạnh, truyền thống dân tộc, tư cách và đạo đức tốt đẹp, ý thức chấp hành pháp luật. Sau đó, ta cần phải vận dụng những chính sách pháp luật tới công việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em đặc trưng là những người mang liên quan trực tiếp tới vấn nạn bạo lực học đường.

Ví dụ như xử lý học trò vi phạm pháp luật, mang hành vi bạo lực học đường nhằm giáo dục, trợ giúp học trò nhìn thấy và sửa chữa sai trái, trở thành công dân mang ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học trò vi phạm pháp luật cần được xử lý công khai nhưng ở mức độ vừa phải để phát huy vai trò trách nhiệm của gia đình và nhà trường.

Ngoài ra ta còn mang thể đưa những học trò đấy đi trải nghiệm những khóa tu ở chùa để học được cách sống tốt, hoặc những khóa học tâm lý và kĩ năng. Mỗi bạn học trò cần nhận thức đúng đắn về hậu quả cũng như tác hại của bạo lực học đường bởi bạo lực học đường xảy ra hay ko là ở chính bản thân những em.

Nói ko với bạo lực học đường là mục tiêu hàng đầu của cả nước ta. Giới trẻ là tương lai của quốc gia, vì vậy tránh sự sa sút và tệ nạn trong giới trẻ là điều rất quan yếu. Tránh bạo lực học đường trong môi trường giáo dục là một giải pháp hiệu quả cần ưu tiên hàng đầu. Mỗi bạn học trò cần ý thức được trách nhiệm và thái độ của mình trong học tập, cần rèn luyện về cả mặt thể chất lẫn đạo đức để tránh những sự cố đáng tiếc và để tương lai của những em tươi sáng hơn.

9. Nghị luận về vấn đề Bạo lực học đường chi tiết - mẫu 2

Bạo lực học đường đã và đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong trường học hiện nay, nó gây tác động tới tâm lý chung và sự phát triển chung của học trò.

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngược ngạo, bất chấp công lí đạo đức xúc phạm, trấn áp người khác gây nên những tổn thương về ý thức và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

Bạo lực học đường mang thể xảy ra dưới nhiều hình thức và thật đáng buồn, đáng hổ thẹn thay lúc những con người còn đang ngồi trên ghế nhà trường, những con người đã và đang hàng ngày hàng giờ xúc tiếp với những tri thức sách vở, toàn là những tri thức văn minh, văn hóa, đạo đức mà lại chỉ thích xúc phạm, lăng nhục, giày xéo lên phẩm giá, danh dự người khác, làm tổn thương về mặt ý thức thông qua lời nói, đánh đập, tra tấn, hành tội mọi rợ làm tổn thương về sức khỏe, xâm phạm thân thể con người thông qua những hành vi bạo lực.

Trong những năm sắp đây tình trạng bạo lực học đường đang trở thành một vấn nạn to ngày càng gia tăng làm đau đầu những nhà quản lí giáo dục và những cơ quan chức năng mang thẩm quyền.

Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và huấn luyện đưa ra sắp đây nhất, trong một niên học, toàn quốc xảy ra sắp 1.600 vụ việc học trò đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Cũng theo thống kê của Bộ GDĐT, cứ khoảng trên 5.200 học trò (thì mang một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học trò thì mang một em bị buộc thôi học vì đánh nhau, cứ 9 trường thì mang một trường mang học trò đánh nhau… Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, nhà trường và là nỗi trằn trọc của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra.

Nạn bạo lực học đường xảy ra là do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, về khách quan là thấy ngày nay học trò bị tác động nhiều của những phương tiện truyền thông, phim ảnh, internet. Những phim ảnh, những trang web đầy bạo lực và khiêu dâm lan tràn trên những trang mạng xã hội đã làm vẩn đục tâm hồn của học trò và sinh viên, làm cho giới trẻ dần dần đánh mất đi tính lương thiện, đánh mất những ước mơ, hoài bão cao đẹp của đời mình biến họ trở thành những kẻ thực dụng chủ nghĩa, ăn chơi sa đọa, học đòi, tiêm nhiễm theo lối sống ko lành mạnh.

Về mặt chủ quan, ta thuận tiện nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta còn quá lỏng lẻo, chưa thực sự thiết chế nội quy chặt chẽ. Điều đó làm cho học trò chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên thoả thích đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng ko sợ bị phát hiện.

Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn tới nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quan tâm tới con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung ứng tiền nong cho con dòng tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con dòng mình học hành như thế nào. Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao… Tâm tư, tình cảm của tuổi mới to, cha mẹ cũng ko nắm bắt kịp hoặc là ko mang thời giờ để quan tâm.

Một yếu tố nữa cũng tác động rất to tới lối sống của tuổi xanh hiện nay đó là sự ăn chơi học đòi theo lối sống phương Tây ko thích hợp. Không những thế còn mang nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi xanh, làm băng hoại tâm hồn tuổi xanh, làm nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn tới nạn bạo lực học đường.

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó mang những cảnh nữ sinh mặc áo dài trắng thướt tha mà lại ngoắt một dòng mang thể lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách quần áo của nhau, những cảnh học trò lớp này và học trò lớp kia trong một trường đánh nhau tập thể như những tên xã hội đen thực thụ, rồi chính người trong cuộc còn tung lên mạng trong sự hỉ hả mà ko hề biết rằng đã làm đau nhói trái tim của những bậc sinh thành và những con người đang trằn trọc về tương lai của xã hội, của quốc gia.

Trước hết, để hạn chế được vấn đề này, chúng ta phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, phải đặt nặng vấn đề giáo dục nhưng cũng phải thẳng thừng hơn đối với những học trò quá kém về đạo đức, cần phải mời những em học trò đó ra khỏi nhà trường, nếu ko chúng ta sẽ rơi vào sự bế tắc khó gỡ bỏ. Không những thế, gia đình cần quan tâm sâu sắc tới con em mình và mang mối quan hệ mật thiết với nhà trường.

Đồng thời, nhà nước cần hạn chế những phim ảnh bạo lực, những quán bar… và mở ra nhiều sân chơi có ích, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên như xây dựng, mở ra nhiều sân vận động, câu lạc bộ thể thao, những câu lạc bộ về những môn nghệ thuật để những bạn học trò vừa học vừa chơi, tạo nên sự thoải mái và tình bạn bè sắp gũi, thân thiết thì mới mong hạn chế bớt nạn bạo lực học đường.

Hơn nữa, những cấp chính quyền cần phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; đi sâu giáo dục tuổi xanh lối sống đẹp, thổi vào tâm hồn tuổi xanh luồng gió tươi mát hơn, trong sạch hơn để thanh thiếu niên thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn, thì nạn bạo lực học đường sẽ ko còn nữa. Ko biết xã hội sẽ đi về đâu lúc phòng ban ko nhỏ của tuổi xanh hôm nay sống ko mang lý tưởng, đi trái lại truyền thống đạo lý mang tự nghìn xưa của dân tộc, sống theo lối sống tư nhân, ăn chơi hưởng lạc, sống ko mang mục đích ở ngày mai.

Trường học là một môi trường tốt nhất ko những cung ứng cho chúng ta những tri thức về khoa học mà còn là nơi rèn luyện tư cách, đạo đức cho học trò, sinh viên, bồi dưỡng cho tâm hồn chúng ta thanh cao hơn, trong sáng hơn, trang bị cho chúng ta một quan niệm đúng đắn về cuộc sống, một lẽ sống cao đẹp… Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, làm nhiều người làm công việc giáo dục nói riêng, những cấp chính quyền và toàn xã hội nói chung đang lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường.

Toàn xã hội phải cần quan tâm, cần mang những giải pháp quản lí, ngăn chặn những hành động mang hại tới môi trường văn hóa, xã hội. Quan tâm, tăng văn hóa gia đình, người to cần phải làm gương, xử sự đúng mực, mạnh dạn lên án, loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình. Phối hợp ba môi trường giáo dục: Gia đình - Nhà trường – Xã hội. Nhà trường cần quan tâm tổ chức thực hiện việc dạy kĩ năng sống cho học trò một cách nghiêm túc, hiệu quả. Mỗi học trò cần biết kiềm chế bản thân, giữ cho trái tim luôn ấm nóng tình yêu thương, ý thức rõ ràng về hành động và hậu quả mình gây ra.

Lúc mang tình trạng bạo lực xảy ra trong học đường thì tất cả mọi học trò, dù ko liên quan thì cũng ko nên chỉ biết đứng nhìn mà nhanh chóng báo cáo với ban giám hiệu nhà trường, báo cáo cho những cơ quan công an địa phương… để hạn chế những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Tình trạng bạo lực học đường đã và đang gây nhức nhối cho xã hội, thế nhưng chúng ta ko nên đánh mất niềm tin vào con người. Hiện tượng bạo lực học đường chỉ là một mảng tối trong bức tranh của toàn xã hội hiện nay. Nhưng ko vì thế chúng ta mất niềm tin vào thế hệ trẻ, cần phải mang giải pháp triệt để vấn đề này, lôi những nạn nhân đang bế tắc ra nơi ánh sáng.

Cần nhận thức đúng đắn về vấn nạn bạo lực học đường. Cần sống hợp lí tưởng, sống với trái tim đạo đức và đầy sự yêu thương, chung tay cùng với gia đình, nhà trường và toàn xã hội đẩy lùi bạo lực ra khỏi học đường, hãy diệt trừ tận gốc mầm mống trước tiên bằng cách răn đe và xử phạt thật nghiêm minh.

Với mục tiêu giáo dục những măng non tương lai của quốc gia, vấn đề bạo lực học đường cần được thật sự chú trọng quan tâm.

10. Nghị luận về vấn đề Bạo lực học đường chi tiết - mẫu 3

Trước kia, chúng ta thường mang tâm lí chủ quan nghĩ rằng bạo lực học đường là một vấn đề hết sức xa xôi, ít xảy ra, ko phổ biến. Cũng do đó, mọi người cũng ko ý thức về tầm tác động, tác động, hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng này. Song, thời kì sắp đây, nó lại trở thành một vấn đề nóng bỏng trên những báo, những trang web. Đứng trước thực trạng này chúng ta cần mang nhận thức và hành động như thế nào?

Bạo lực học đường diễn ra rất nhiều ở những trường học, từ Tiểu học, Trung học hạ tầng, Trung học phổ thông tới cả Đại học mà nhiều nhất là ở những trường THCS và THPT trên quy mô cả nước. Chỉ cần một thao tác rất nhanh trên google ta mang thể tìm thấy hàng loạt những video clip quay cảnh bạo lực của cả nữ sinh lẫn nam sinh. Nhường nhịn như bạo lực học đường đã trở thành một “mốt” thời thượng của học trò, để khẳng định vị trí của mình với mọi người, cho mọi người biết ta đây hơn người và chính vậy đã làm bạo lực học đường diễn ra mạnh mẽ, rầm rộ hơn.

Bạo lực học đường mang nhiều hình thức khác nhau. Nhẹ thì tát, đấm, túm tóc, đá, đạp, nặng hơn thì sử dụng dao rạch mặt, sử dụng giày cao gót đánh vào đầu... thậm chí còn chém đứt tay, chém ngang người, nguy hiểm tới tính mệnh và ý thức. Bạo lực học đường mang thế diễn ra giữa học trò cùng trường hay khác trường, giữa tư nhân hay một nhóm người, giữa thầy cô và học trò... Với một sự thực ko thể phủ nhận là hiện tượng bạo lực học đường ngày càng diễn ra nhiều hơn và quy mô rộng hơn. Ko phải chỉ mang những trường ở thành thị trấn, thành thị mới mang bạo lực học đường mà ngay cả những trường vùng ven, miền núi hay nông thôn cũng ko hiếm. Ko chỉ “solo” đánh tay đôi mà những hiện tượng bạo lực học đường còn mang sự tham gia của những băng nhóm tập hợp những tay anh, tay chị trong trường.

Nhưng kế bên những trận đánh giữa những học trò còn mang một phần nhỏ những xích mích giữa thầy giáo và học trò. Học trò xúc phạm, thoá mạ, giày xéo phẩm giá của thầy giáo cũng mang mà thầy giáo đánh đập, sỉ nhục, đay nghiến học trò cũng ko phải là ít. Bạo lực học đường đang diễn ra một cách mạnh mẽ, sôi động, rầm rộ ở nhiều trường học trên phạm vi cả nước với nhiều hình thức khác nhau.

Gây bạo lực học đường là tự làm hỏng tương lai chính mình, gây nguy hại cho xã hội và làm mọi người lên án, xa lánh, căm ghét. Chúng ta cần mang những giải pháp gì để chống bạo lực học đường? Những người gây ra bạo lực học đường cần nỗ lực mở rộng tăng nhận thức, giữ cho trái tim luôn ấm nóng tình yêu thương và ý thức rõ ràng về hành động do bản thân thực hiện. Hiện nay xã hội nói chung và nhà trường nói riêng đều đang tìm cách để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường diễn ra. Chính vì vậy, bản thân là một học trò chúng ta nên tránh những hành vi xấu mang tính ko lành mạnh trong khu vực giảng đường, hãy cư xử như một người học trò đúng mực.

11. Nghị luận về vấn đề Bạo lực học đường chi tiết - mẫu 4

Nhà trường là nơi để học trò rèn luyện đạo đức và tri thức, là nơi để những em trưởng thành, định hướng được tương lai ngày mai của bản thân mình. Tuy nhiên nhà trường vẫn còn tồn tại nhiều điều làm cho thầy giáo và phụ huynh phiền lòng. Đó là vấn đề bạo lực học đường.

Bạo lực học đường được hiểu là những hành vi sai trái, đùng bạo lực để khắc phục vấn đề của những bạn học trò, mang thể là của cả thầy giáo dành cho học trò. Bạo lực học đường là vấn nạn của giáo dục, mặc dù đã tìm phương hướng khắc phục tuy nhiên chỉ làm thuyên giảm chứ chưa khắc phục được triệt để.

Bạo lực học được biểu hiện rất phổ biến và phong phú trong trường học. Bạn bè ghen ghét, đố kị nhau cũng lôi nhau ra đánh. Tranh chấp, xích mích nhỏ trong lớp cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Học trò ngang bướng, cãi lời, thầy cô sử dụng hình thức đòn roi để trừng trị. Đó đều là những biểu hiện của vấn nạn học đường trong thời kì qua, nhưng chưa được xử lý triệt để. Đánh nhau, gây sự với nhau ngay trên trường học, bên ngoài trường, hoặc thậm chí kéo nhau tới những nơi vắng vẻ để “xử lý” nhau theo “luật giang hồ”.

Nguyên nhân dẫn tới bạo lực học đường là do chính học trò. Lúc những em mang ý thức về dòng tôi tư nhân quá to, muốn thể hiện mình, muốn cho mọi người thấy mình đã to và mang thể hành xử theo suy nghĩ của bản thân. Hơn hết đó còn do sự giáo dục của những bậc phụ huynh cũng giống như của nhà trường chưa được nghiêm minh, chưa đủ sức răn dạy học trò. Lúc những em đã xử lý nhau bằng hình thức bạo lực, vững chắc sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu, tác động tới thể xác và cả ý thức.

Theo khảo sát của nền giáo dục thì bạo lực học đường đang mang xu hướng gia tăng mạnh. Ở trường X vừa rồi, mang vụ một nhóm học trò nữ ngang nhiên chặn một bạn nữ và giật tóc, đánh, đám túi bụi và mặt bạn kia chỉ vì lý do “giật” mất người yêu của một bạn trong nhóm. Lý do ngớ ngẩn và hành động ngớ ngẩn đã để lại hậu quả xấu cho cả hai bên. Những em đã bị nhà trường xử lý nghiêm khắc, ko được tái phạm nhưng phẩm giá của chính những em đang tự hủy hoại với suy nghĩ và hành động của mình.

Tại Hải Phòng, ở một trường THPT, mang một nhóm bạn nam còn cầm dao, côn, gậy gộc để chặn đường đánh hai bạn học trò của trường khác cũng vì lý do sang “tán” gái trường này. Những em học trò đã để cho hành vi bạo lực xâm nhập vào một môi trường đáng nhẽ ra chỉ nói chuyện nhẹ nhõm và nghiêm khắc với nhau.

Bạo lực học đường ko chỉ diễn ra ở học trò mà ngay cả với thầy giáo vẫn còn tình trạng đó. Nhiều thầy giáo lúc học trò tinh nghịch, ko nghe lời thì thầy giáo đã đánh đập để xử lý. Tư cách của một người thầy giáo ko bao giờ cho phép tương tự nhưng họ lại hành xử như một tên côn đồ.

Bạo lực học đường tác động tới môi trường học tập của những em học trò, tác động thành tích học tập, sự nỗ lực nỗ lực và cả tương lai phía trước. Nếu đánh nhau, lỡ như xảy ra hậu quả gì ngoài ý muốn thi chính những em phải ăn năn, hối hận cả đời cũng ko hết.

Để ngăn chặn nạn bạo lực học đường cần xuất phát từ việc giáo dục, giảng dạy, hướng dẫn cho những em mang một cách nhìn nhận đúng đắn hơn về bạo lực trong nhà trường là như thế nào. Làm thế nào để những em hiểu và tránh xa bạo lực, xây dựng môi trường trong sạch hơn.

Bạo lực học đường mang lúc còn liên quan tới pháp luật lúc những hành vi vượt qua sự khắc phục của nhà trường mà lại cần tới sự can thiệp của pháp luật thì chính những bạn đang đẩy tương lai của mình vào ngõ cụt.

Tương tự bạo lực học đường diễn biến rất phức tạp, tuy nhiên nếu tìm cách hạn chế thì mang thể làm thuyên giảm vấn nạn này.

12. Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường lớp 9

Ngày nay lúc xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con trẻ cũng được nhiều phụ huynh quan tâm hơn trước. Tất cả trẻ em tới độ tuổi đi học đều được tới trường. Vì vậy mà trường học được coi là môi trường giáo dục tốt nhất, là nơi những em mang thể tiếp thu tri thức và mang những mối quan hệ bạn bè thân thiết. Tuy nhiên, hiện nay trong môi trường đó lại tồn tại một vấn nạn vô cùng nhức nhối – đó là tình trạng “bạo lực học đường” chủ yếu diễn ra ở lứa tuổi từ 10 tới 18 tuổi. Vậy thực trạng và nguyên nhân của bạo lực học đường là do đâu?

Trước hết, ta cần hiểu “Bạo lực học đường” là những hành vi thô bạo, xúc phạm tới danh dự của người khác gây tổn hại cả về tình thần và xác. Những hành vi đó thường diễn ra ở lứa tuổi từ 10 tới 18 tuổi.

Theo thống kê thì mỗi năm nước ta mang tới hàng trăm vụ bạo lực học đường và mức độ nghiêm trọng thì ngày càng đáng báo động. Những em học trò ko chỉ ngừng lại ở hành vi đánh đập, xúc phạm phẩm giá của người bị hại mà những em còn quay lại clip up lên những trang mạng xã hội gây nên nhiều nhức nhối. Chắc hẳn chúng ta đều biết tới sự việc đau lòng lúc một nữ sinh ở Hưng Yên bị nhóm bạn cùng lớp bạo hành mọi rợ ngay tại lớp học. Rồi còn biết bao vụ bạo hành học đường khác mà chúng ta ko biết tới làm những em học trò ngày càng sợ hãi mỗi lúc tới trường. Hành vi bạo lực học đường mang những tín hiệu nghiêm trọng, nhưng đáng lo ngại nhất là thái độ thờ ơ, vô cảm từ phía nhà trường, ngành giáo dục trong cách xử lý vấn đề về bạo lực học đường.

Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì? Như chúng ta đã biết, lứa tuổi từ 10 tới 19 tuổi – lứa tuổi thay đổi tâm sinh lý và hình thành tính cách. Đây là một trong những giai đoạn nhạy cảm nhất trong thế cuộc mỗi đứa trẻ, bởi chúng sẽ trở nên rất nhạy cảm và khởi đầu xuất hiện cảm giác “trở thành người to”. Cũng chính vì điều đó mà việc thích thể hiện dòng tôi đã dần hình thành trong lứa tuổi này. Lúc xã hội ngày càng phát triển, bố mẹ càng trở nên bận rộn hơn với công việc, Một nguyên nhân mang tác động to nhất tới hành vi bạo lực học đường ở những em tới từ phía gia đình. Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống mưu sinh làm những bậc phụ huynh ko còn thời kì dành cho con trẻ của mình nữa. Họ đi làm từ sáng sớm tới tận tối khuya và mặc cho con dòng với những chiếc Smartphone, iPad… Điều này làm những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm và sự giáo dục từ chính bố mẹ chúng. Và một điều hết sức quan yếu là sự tác động của những trang mạng xã hội, vì những em trong độ tuổi mới to sẽ rất tò mò với những điều thú vị mà mạng xã hội lại giải quyết được điều đó. Tuy nhiên mang những em hiếu động và do ko được giáo dục, uốn nắn từ nhỏ nên những em mang những hành vi ngang bướng và sẵn sàng xúc phạm người khác lúc những em thích. Một góc khuất nữa tới từ sự quản lý của nhà trường, mang những thầy cô thờ ơ, thậm chí vô cảm trước những hành vi ngược ngạo của học trò. Rồi tới lúc sự việc đi quá xa và để lại những tổn hại nghiêm trọng tới những học trò bị bạo lực học đường thì lúc đó họ mới nhận trách nhiệm về mình. Nhưng lúc đó là quá muộn cho những vết thương ko thể lành trên những thân thể yếu ớt của những nạn nhân…

Hậu quả của bạo lực học đường đã quá rõ ràng. Những nạn nhân là những em học trò sẽ phải mang trên mình những vết thương về thể xác nhưng vết thương đấy sẽ lành. Còn những khủng hoảng trầm trọng về ý thức và nỗi khiếp sợ sẽ theo những em cả thế cuộc và tác động rất to tới tương lai của những em. Như chúng ta cũng đã thấy hậu quả để lại sau vụ bạo hành của nhóm học trò lớp 9 ở Hưng Yên. Những em chỉ mới là học trò trung học, rồi tương lai của những em bị bạo hành và cả những em mang hành vi đó sẽ đi về đâu…

Cuối cùng, người nào mới phải là người chịu trách nhiệm và phải ngăn chặn chuyện này? Với quá nhiều nghi vấn, quá nhiều sự quan tâm mỗi lúc vấn đề này được nhắc tới, được đem ra bàn luận, và có nhẽ nó sẽ ko bao giờ hết“nóng sốt” trong cuộc sống ngày nay. Vậy liệu rằng mang giải pháp nào mang thể ngăn chặn được việc này? Trước hết là từ phía gia đình, những bậc phụ huynh hãy dành nhiều thời kì cho can dòng hơn để tâm sự cùng con và san sẻ cho những con những tình cảm yêu thương nhất. Hạn chế cho những con xúc tiếp với những trang mạng xã hội quá sớm và mang thái độ thật nghiêm khắc để những con ko được mang hành vi xúc phạm người khác. Tiếp đó là trách nhiệm từ phía nhà trường, mang thể nói thời kì những con ở trường nhiều hơn là ở nhà với bố mẹ, vì vậy những thầy cô ngoài việc giảng dạy thì cần thiết phải chú ý tới những hành vi của những em học trò hơn nữa. Nếu ko phát hiện sớm hoặc thờ ơ thì hậu quả để lại sẽ vô cùng to. Thường xuyên tổ chức những buổi hoạt động ngoại khóa tuyên truyền cho những bạn học trò về bạo lực học đường và những nguy hại của nó tới cuộc sống của những nạn nhân bị bạo lực học đường.

Chúng ta đều biết rõ những nguy hại của bạo lực học đường. Vậy thì ngay từ giây phút này hãy chung tay để bảo vệ chính cuộc sống của con em mình. Với tương tự mới mang thể giảm lùi những tác hại do bạo lực học đường gây ra.

13. Nghị luận về bạo lực học đường lớp 8

Bạo lực học đường là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Đó là những hành động xấu và thiếu văn hóa của một số bạn trẻ. Họ đánh nhau thay vì sử dụng lời nói, họ sẳn sàng lăn xả vào nhau vì những lí do hết sức nhỏ bé. Đây là một hiện tượng xấu, mang lại nhiều tác hại tiêu cực cho người bị bạo lực và gia đình họ. Vấn đề bạo lực học đường là vấn đề to của cả xã hội nên tất cả chúng ta đều phải mang trách nhiệm trong việc này.

Bạo lực học đường là những hành động xấu, tác động tới thể chất và tâm lý của người bị hại. Đó mang thể là sự đánh đập, hành tội thân thể hay đe dọa, xúc phạm về ý thức. Với thể vì những hiềm khích nhỏ trong cuộc sống hay học tập, những bạn học trò sẳn sàng đánh nhau. Một người đánh một người, nhiều người đánh một người rồi nhiều người đánh nhiều người. Tất cả thỉnh thoảng chỉ vì những lý do hết sức nhỏ nhặt. Hoặc họ đe dọa nhau về mặt ý thức, xúc tội nhân cách người khác. Hiện nay, bạn bạo lực học đường ngày càng mang chiều hướng gia tăng và mức độ nguy hiểm hơn. Dù ở khía cạnh nào đi nữa thì nạn bạo lực học đường cũng gây ra những tác hại vô cùng to to.

Trước hết, những người bị bạ hành bị những đớn đau về thể xác. Nặng hơn, họ mang thể vĩnh viễn ko quay trở lại trường học được nữa. Nhưng nỗi đau thể xác ko thể sánh bằng những nỗi đau về ý thức. Người bị bạo hành sẽ mang cảm giác bất an, ý thức bất ổn và hay mắc chứng lo sợ. Thậm chí nhiều người còn bị trầm cảm kéo dài. Gia đình của những người bị bạo lực gia đình cũng đau buồn ko kém. Họ đau buồn về những gì mà con em mình phải chịu đựng. Trong lúc đó, những học trò gây ra bạo lực thỉnh thoảng lại càng hung hăng hơn. Dần dần, họ trở thành những con người xấu. Và sau này, lúc to lên, liệu họ mang tấm lòng lương thiện hay lại thích động tay động chân tương tự?!

Nạn bạo lực học đường được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chính là do bản thân những bạn học trò. Chính những suy nghĩ và hành động chưa “to” của mình đã tạo nên những sự nhức nhối cho xã hội. Ngoài ra, sự thiếu quan tâm của cha mẹ cũng là một yếu tố làm những bạn trở nên lêu lỏng. Hãy tác động xấu của xã hội cũng ko thể phủ nhận được. Nhiều phim ảnh mang tính bạo lực được lan truyền trên nhiều phương tiện mà thiếu sự kiểm soát. Điều đó cũng tác động tới tâm lý và hành động tiêu cực của những bạn trẻ.

Hơn người nào hết, gia đình sẽ là nơi yêu thương và giáo dục những bạn học trò trước tiên. Nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt, những suy nghĩ và hành động của những bạn sẽ ôn hòa và tình cảm hơn. Không những thế, vai trò của nhà trường và thầy cô cũng vô cùng quan yếu. Nhà trường cần giáo dục những em về đạo lý và cách cư xử giữa người với người. Thầy cô cần răn đe và chỉ rõ cho những bạn những gì mình đã làm chưa đúng. Riêng bản thân những bạn học trò, cần nói ko với bạo lực học đường. Ko tham gia đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau mà hãy tập trung học và vui chơi lành mạnh.

Nạn bạo lực học đường đang là vấn nạn to của cả xã hội và ngày càng phức tạp. Nói tương tự ko phải là ko thể ngăn chặn được nạn bạo lực này. Mỗi người trong chúng ta cần phải hành động và làm những gì để góp phần hạn chế và tiến tới xóa bỏ nạn bạo lực học đường. Gia đình, nhà trường cần giáo dục tốt và tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh để những bạn học trò học tập. Hãy nói và san sẻ với nhau nhiều hơn thay vì sử dụng hành động. Hãy yêu thương lẫn nhau và đừng làm tổn thương nhau. Và hãy để nạn bạo lực học đường chỉ còn là quá khứ!

14. Nghị luận phòng chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường trong thời kì sắp đây mang chiều hướng gia tăng, phát triển phức tạp. Tính chất và mức độ ko ngừng tăng cao. Vấn nạn này trở thành một vấn đề nóng bỏng, nhức nhối trong xã hội. Vậy làm thế nào để phòng chống bạo lực học đường?

Trước tiên, mỗi người cần hiểu rõ thế nào là bạo lực? Bạo lực là hành vi gây tổn hại tới người khác. Bao gồm tổn hại về thân thể và ý thức. Biểu hiện cụ thể như: đánh đấm vào thân thể, mắng chửi, xỉ nhục, nói xấu, tung tin trên mạng, đụng chạm vào những vùng nhạy cảm, quấy rối, xâm hại, thậm chí bỏ rơi, ko quan tâm, cô lập bạn cũng là một hành vi bạo lực...

Nguyên nhân thỉnh thoảng chỉ khởi đầu từ những tranh chấp rất nhỏ trong giao tiếp hàng ngày như: Tranh chấp nhau đồ đoàn, nói xấu nhau, tung ảnh của nhau trên mạng xã hội, hiểu nhầm nhau, đọc trộm tin nhắn của nhau cũng dẫn tới bạo lực...

Không những thế, nguyên nhân còn xuất phát từ những bất ổn tâm lí trong gia đình. Một đứa trẻ sống trong hoàn cảnh bố mẹ thường xuyên cãi vã, đánh chửi nhau thậm chí chúng thường xuyên bị đánh đập cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hành vi bạo lực.

Trong thời đại cách mệnh 4.0, những em bị tác động bởi những hành vi bạo lực từ mạng xã hội. Mạng xã hội vô tình đã định hướng tiếng nói và hành vi của bản thân những em. Mấy ngày nay, bản thân ngạc nhiên lúc thấy rất nhiều học trò nói câu: “Em làm vậy bố em đánh em ko trượt phát nào!”. Tôi tò mò hỏi một em “Sao cô thấy mấy bạn hay sử dụng câu đó thế? Câu đó xuất phát từ đâu?” Bạn học trò đó trả lời: Trên mạng đấy cô. Người nói là Fan cứng của anh “Khá Bảnh”. Vì lúc anh đấy đi cắt tóc giống anh Khá thì bố anh đấy đã đánh anh đấy ko trượt phát nào.

Đối với nhà trường cần tăng nhận thức của học trò về truyền thống dân tộc, tư cách, lối sống và ý thức chấp hành pháp luật. Hoạt động này khá phổ biến như thành lập tổ tư vấn tâm lí, giáo dục thông qua những giờ học, giờ sinh hoạt lớp, mời chuyên gia tâm lí.

Lúc học trò mang xích mích, tranh chấp thì thầy giáo cần giúp học trò tìm những cách khắc phục xích mích, mẫu thuẫn lịch sự, mang văn hóa, thích hợp với chuẩn mực xã hội. Thầy giáo cô giáo phải là nơi tin tưởng để những em tìm tới để nhờ tư vấn và trợ giúp.

Đặc thù, nhà trường cần tạo một ko gian thân thiện, lành mạnh, xây dựng tổ tư vấn tâm lí học đường. Thầy giáo, cô giáo chính là những người sẽ giúp học trò vượt qua khủng hoảng tâm lí tuổi mới to và giúp những con tìm ra cách khắc phục tình huống tốt nhất.

Việc xử lý học trò vi phạm pháp luật, bạo lực học đường chủ yếu nhằm giáo dục, trợ giúp học trò sửa chữa sai trái trở thành công dân mang ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học trò vi phạm pháp luật, mang hành vi xấu cần được xử lý nghiêm minh.

Cách thứ nhất, tìm cách tách khỏi môi trường đấy tạm thời. Kế sách mà chúng ta vẫn hay đùa vui đó là: trong ba sáu kế, kế chuồn là thượng sách. Lí do là bởi lúc đó, người gây bạo lực cho chúng ta họ đang ở trạng thái tâm lí nóng giận, dễ bị kích động nên cách tốt nhất là ta sẽ tìm cách tách khỏi môi trường đấy tạm thời bằng việc đi tới một chỗ nào đó. Để cả ta và người gây bạo lực cho ta giữ tĩnh tâm. Tuy nhiên, sau đó, lúc đã tĩnh tâm thì sẽ quay trở lại để nói chuyện hoặc khắc phục vấn đề hiểu lầm dẫn tới tranh chấp và bạo lực đó.

Trong trường hợp chúng ta bị kẻ gây bạo lực khống chế thì tĩnh tâm quan sát tình huống và tìm cách để thoát thân bằng một số cách sau:

- Lúc bị nắm tay và kéo đi. Ta mang thể sử dụng đầu gối hoặc sử dụng cùi trỏ đánh lại, tìm khe hở của tay để thoát ra

- Lúc bị ôm ghì từ phía sau ta mang thể huých vào tay, dẫm vào chân hoặc tìm cách ngồi xuống và bỏ chạy

Cách thứ hai là mang thể tìm người tin cậy để trợ giúp. Ví dụ: Ở trường, ta mang thể báo, nhờ sự trợ giúp của thầy cô. Ở nhà, mang thể nói với bố mẹ hoặc báo công an…

Tóm lại dù là thầy giáo, phụ huynh hay học trò đều phải mang trách nhiệm trong việc phòng chống bạo lực học đường. Nên mỗi người cần phải biết kiềm chế để ko nổi nóng, biết nhận lỗi lúc mình làm sai và mang lòng vị tha. Tương tự mới mang thể nói ko với bạo lực học đường.

Mời những bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.