Bạo hành trẻ em: Nguyên nhân, thực trạng và giải pháp khắc phục

Thực trạng bạo hành trẻ em hiện nay vẫn đang rất nhức nhối và ko ngừng gia tăng. Trong đó sở hữu tới hơn 70% trường hợp bạo hành trẻ em diễn ra trong chính gia đình gây ra những hệ quả thương tâm. Cần đẩy mạnh những giải pháp bảo vệ trẻ em, tăng hình phạt với những kẻ bạo hành để sớm ngăn chặn vấn đề này.

Thực trạng bạo hành trẻ em trong gia đình tại Việt Nam

Trẻ em luôn là một trong những đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ hàng đầu ở bất cứ quốc gia nào, bao gồm cả Việt Nam, thế nhưng những hành vi bạo hành trẻ em hiện nay vẫn đang xảy ra hằng ngày. Trong những năm sắp đây, mặc dù việc tuyên truyền về những quyền bảo vệ trẻ em, Luật trẻ em đã được công bố rộng rãi hơn, đẩy mạnh hơn nhưng đáng buồn là tình trạng trẻ bị hành tội vẫn đang ở mức đáng báo động.

Bạo hành trẻ em đang là một trong những vấn nạn gây nhức nhối hiện nay, với thực trạng ngày càng tăng và mức độ nghiệm trọng cao

Mỗi năm, số ca bạo hành trẻ em đưa công khai rộng rãi trên truyền thông chỉ là hàng chục. Tuy nhiên thực tế, con số này sở hữu thể là hàng trăm, hàng nghìn ca. Câu chuyện bảo mẫu kẹp đầu, tát vào mặt bé 3 tháng tuổi hay chuyện thầy giáo trường măng non dốc ngược bé 4 tuổi vào máy vặt lông gà xảy ra năm 2017 tới nay vẫn còn khiến cho nhiều người sững sờ lúc nghĩ tới.

Hay ngay trong năm 2022, vụ việc bé gái N.T.V.A bị mẹ kế bạo hành tới mức ngưng tuần hoàn tim, phổi và bé  Đ.N.A  3 tuổi bị người tình của mẹ bạo hành mọi rợ, thậm chí đóng đinh vào đầu tới giờ vẫn còn gây rúng động dư luận một thời kì dài vì tính chất nguy hiểm, tàn ác. Càng ngày, những hành vi bạo hành trẻ em lại càng sở hữu xu hướng man rợ hơn, thậm chí được thực hiện một cách công khai.

Một điều đáng buồn chính là người thực hiện những hành vi bạo hành trẻ ko phải chỉ là người ngoài mà sở hữu tới hơn 70% là thành viên trong gia đình, chính là cha mẹ ruột, ông bà hay chú chưng ruột của những con. Vụ việc người mẹ ở Hải Dương hành tội con ruột 6 tuổi từ năm 2021 khiến cho con bị thương tích và nhập viện trong trạng thái hoảng loạn đã khiến cho cho nhiều người ko khỏi đau xót. Đồng thời trong những vụ cha dượng, mẹ kế hành tội thì chính cha mẹ ruột cũng là người tiếp tay, làm lơ để những kẻ này tiếp tục thực hiện những hành vi xấu xa của mình.

Thống kê từ Tổng Đài quốc gia bảo vệ trẻ em (111), sau hơn 17 năm hoạt động đã tiếp nhận được trên 4,5 triệu cuộc gọi tới để nhờ viện trợ cho hơn 2.700 trẻ em bị bạo lực. Trung bình mỗi ngày nơi đây sở hữu thể thực hiện tư vấn tới 100 cuộc gọi sở hữu liên quan tới nạn bạo hành hay xâm phạm quyền trẻ em.

Theo số liệu của Bộ Công an, chỉ riêng trong năm 2020 đã sở hữu sắp 2.000 vụ bạo hành trẻ bị phát hiện và xử lý. Tỷ lệ này trong năm 2021 con số này cũng sở hữu xu hướng tăng dần lên tác động của dịch Covid 19, trẻ sở hữu xu hướng ở trong nhà nhiều hơn. Bởi vậy thời khắc này Tổng đài 111 sở hữu thời khắc phải tiếp nhận trung bình 30.000 cuộc gọi/ tháng của những trẻ trong độ tuổi từ 11- 18.

Đây đều là những con số hết sức đáng báo động cần những đơn vị sở hữu thẩm quyền sớm đưa ra giải pháp khắc phục. Trẻ em là măng non của quốc gia, là những thành viên nòng cột để xây dựng một quốc gia giàu đẹp, phát triển vững mạnh. Bạo lực trẻ em ko chỉ thuần tuý là tác động tới sức khỏe, ý thức một tư nhân mà gây tác động trực tiếp tới cả xã hội.

Những hành vi bạo lực trẻ em hiện nay là gì?

Những hành vi bạo lực trẻ em ko chỉ là đánh đập, hành tội về thể xác mà còn bao gồm cả việc ép buộc, kiểm soát, hành vi làm tổn thương về mặt tâm lý của trẻ. Những khiếp sợ từ thời thơ ấu sở hữu thể kéo dài tới hiện tại lẫn tương lai, tác động tiêu cực tới cả sức khỏe và ý thức của con nên cần sớm được phát hiện và đẩy lùi những hành vi mang tính chất bạo hành này.

Đánh đập, sỉ nhục danh dự hay xâm phạm thân thể đều chính là hành vi bạo hành trẻ em

Cụ thể, một số hành vi được coi là bạo hành trẻ em như

 • Đánh đập, bạo lực về thể tác trẻ như cấu, véo, sử dụng roi, trói hoặc hành vi làm tổn hại về thân thể
 • Ngược đãi ko cho trẻ ăn uống, ngủ hay sinh hoạt đúng với lứa tuổi
 • Xâm hại về thân thể hay ko sở hữu những hành vi can thiệp lúc trẻ bị xâm hại
 • Chửi mắng, thoá mạ, sỉ nhục phẩm giá hay thường xuyên gây sức ép về tâm lý cho trẻ
 • Cô lập trẻ, ko cho trẻ xúc tiếp với môi trường ngoài xã hội hay học tập
 • Ép trẻ làm những công việc quá sức, ko thích hợp như ép con đi ăn xin, trộm cắp..
 • Ko cho trẻ tới bệnh viện lúc sức khỏe sở hữu vấn đề
 • Cố ý bỏ rơi trẻ em
 • Ép trẻ phải nghỉ học hay bỏ học

Nguyên nhân gây ra vấn nạn bạo hành trẻ em hiện nay

Bạo hành trẻ em dù với bất cứ nguyên nhân nào cũng ko được chấp nhận. Giáo dục đúng cách và sử dụng bạo lực là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tuyệt đối ko được đánh đồng. Mặt khác trên thực tế, việc sử dụng đòn roi vào giáo dục cũng đang bị lên án rất nhiều hiện nay nên tuyệt đối ko thể đổ lỗi cho những lý do này.

Tác động từ lối giáo dục “thương cho roi cho vọt”

Theo thống kê từ Cục trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), sở hữu tới 71% trẻ từ một tới 4 tuổi từng bị xử phạt bằng bạo lực, đòn roi. Tuy nhiên những gia đình luôn cho rằng làm tương tự để con nên người, để con biết nghe lời. Điều này bị tác động rất nhiều bởi lối giáo dục “thương cho roi cho vọt” đã được thấm nhuần vào tư tưởng của rất nhiều người và được lưu truyền từ rất nhiều đời này.

“Thương cho roi cho vọt” là một trong những tư tưởng cũ cần được loại bỏ dần

Ko hiếm để bắt gặp trong nhiều gia đình sở hữu những chiếc roi để “dạy dỗ” nếu con hư, thậm chí trên một số sàn thương nghiệp điện tử còn bán những sản phẩm với tên như “roi mây dạy dỗ trẻ”. Đáng nói là sở hữu tới 70% trường hợp bạo lực trẻ em được gây ra bởi chính người thân trong gia đình. Bản thân người to cũng thường cho rằng phải sử dụng đòn roi dạy dỗ thì con mới nên người, con mình mình đánh, mình dạy thì ko được tính là bạo hành.

Hoàn cảnh gia đình đặc trưng

Bạo hành trẻ em hầu hết xuất hiện ở những đứa trẻ sở hữu hoàn cảnh gia đình đặc trưng, gia đình ko đầy đủ, gia đình ko hạnh phúc. Cũng chính do sống trong hoàn cảnh này nên đa phần trẻ lúc bị bạo hành thường ko dám phản kháng mà thường nỗ lực chịu đựng.

Chẳng hạn

 • Sống với cha/ mẹ đơn thân: hầu hết lúc sống với cha mẹ đơn thân mà bị bạo lực chủ yếu xuất hiện ở những người sở hữu dân trí thấp, người thiếu hiểu biết về xã hội đồng thời, việc nuôi con một mình thường do đối phương phản bội, bỏ đi, sở hữu người mới.. Sức ép từ việc chăm sóc con một mình kết hợp với những thù hằn với người cũ khiến cho những người này trút giận lên chính những người con của mình.
 • Sở hữu thêm cha dượng, mẹ kế: đây là một trong những tình huống dễ gây ra bạo lực gia đình nhất. Sở hữu rất nhiều vụ mẹ kế, cha dượng đánh đập, hành tội con riêng mà cha mẹ ruột ko hề hay biết, thậm chí đáng buồn hơn là biết nhưng làm lơ. Tâm lý những người cha dượng, mẹ kế thường sở hữu phần ghen tị, tức giận với người trước; đồng thời họ cũng sợ người con chung sau này bị thiệt thòi hơn nên thường hành tội con riêng để “giải tỏa” tâm lý xấu xa của mình.
 • Ko sống với cha mẹ mà sống cùng ông bà, họ hàng: với một số người sở hữu hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ đi làm xa nên phải gửi con ở quê để sống cùng họ hàng như cô dì chú chưng hay ông bà. Dù được gia đình gửi tiền về nhưng sở hữu những người vẫn cho rằng con là gánh nặng nên thường xuyên bắt ép làm việc quá sức, thậm chí đánh con mỗi lúc sở hữu vấn đề tức giận.
 • Gia đình sở hữu kinh tế khó khăn: sức ép cuộc sống, sức ép từ việc chăm sóc gia đình khiến cho những người trụ cột cảm thấy mỏi mệt nhưng lúc ra ngoài lại ko thể giải tỏa nên thường chọn cách trút giận vào gia đình, con mẫu. Họ sở hữu thể sở hữu tâm lý chính vì sở hữu con mà cuộc sống của họ mới khó khăn như thế này nên mỗi lúc gặp vấn đề trong những công việc bên ngoài mới chọn cách về la mắng, đánh đập và hành tội con. Bạo lực gia đình chính là xuất phát từ những vấn đề này.
 • Ko được đi học mà phải đi lao động tự kiếm sống: sở hữu những đứa trẻ bị bỏ rơi nên bị những kẻ xấu ép đi ăn xin, đi cướp giật.. Hoặc sở hữu những đứa trẻ yếu đuối, ko sở hữu gia đình, ko đủ học vấn nên thường bị những kẻ xấu bóc lột sức lao động, làm việc quá sức nhưng trả lương rất ít bởi chúng biết rằng sẽ chẳng sở hữu người nào đứng ra bảo vệ con
 • Cha mẹ đầy đủ nhưng vướng vào tệ nạn xã hội: ở những gia đình sở hữu cha mẹ đầy đủ nhưng dân trí thấp, nghiện ngập cờ bạc, ma túy, hút chích, cá độ.. cũng thường là những đối tượng bạo hành với chính con mẫu của mình

Đặc trưng với những trẻ bị bạo hành trong những môi trường sống độc hại, tiêu cực hay phải đi làm thuê thường được phát hiện rất muộn do những người xung quanh ko thông tin, chỉ lúc con rơi vào tình trạng nguy kịch thì mới được những cơ quan chính quyền khắc phục.

Tuy nhiên cần hiểu rằng, đứa trẻ nào sống trong hoàn cảnh gia đình này cũng bị bạo lực. Sở hữu rất nhiều đứa trẻ trưởng thành trong vòng tay yêu thương của ông bà, được chăm sóc và dạy dỗ thành người từ chính những người cha dượng, “mẹ ghẻ”. Vì thế ko thể đánh đồng tất cả những trường hợp này.

Pháp luật về bảo vệ trẻ em chưa chặt chẽ

Trẻ em luôn là đối tượng luôn được đề cao bảo vệ ở khắp mọi quốc gia trên toàn toàn cầu, tuy nhiên pháp luật Việt Nam  về quyền bảo vệ trẻ em vẫn còn rất nhiều khoảng trống, lỗ hổng, thiếu những chế tài đủ sức răn đe. Việc xúc tiến tuyên truyền, tăng sự hiểu biết về những hành vi bạo lực trẻ em hay việc phải chịu trách nhiệm trước phạm luật. Do đó những hành vi này vẫn xảy ra ngày càng nhiều.

Rất nhiều trường hợp bạo lực trẻ em được gây ra bởi những người trong gia đình đều bị bỏ qua

Đặc trưng với những trường hợp người gây ra những hành vi hành tội trẻ chính là cha mẹ thì họ thường vin vào lý do là mình chỉ đang dạy dỗ con, thương phải cho roi cho vọt thì sao được tính là bạo hành. Những người xung quanh lúc nhìn thấy cũng chỉ cho rằng gia đình đó đang dạy con thường nhật, cha mẹ dạy con thì sao sở hữu thể vi phạm pháp luật.

Mặt khác những quy định về bảo vệ trẻ em hay người tố giác vẫn chưa được ban hành phổ biến rộng rãi. Những đứa trẻ thường tự tố giác đang bị bạo hành cũng thường nằm trong nhóm từ 11- 18 tuổi, trong lúc đó nhóm dưới 11 tuổi là rất ít bởi học chưa nhận thức được những hành vi của người to đồng thời cũng chưa đủ năng lực để xử lý những tình huống này.

Sở hữu những trường hợp sau lúc phát hiện bạo hành con mẫu được chính những người con tố giác nhưng vì là cha mẹ nên những người này chỉ bị nhắc nhở, phạt hành chính rồi cho về nhà. Thời kì sau đó của những người con mới thực sự là “địa ngục” vì bị hành tội mỗi ngày, bị cô lập ko cho ra ngoài vì dám đi báo cáo cha mẹ. Những đứa trẻ này lúc bị đàn áp ý thức đã ko còn dám “kêu cứu” và chịu sự bạo hành tới kiệt quệ.

Sự vô tâm của người to

Tâm lý người to đều rất sợ phiền toái, ngại đụng chạm, ko thích soi mói tới vấn đề của người khác. Rất nhiều trường hợp bạo hành trẻ em trong một gia đình dù được những người láng giềng xung quanh biết, nghe tiếng la hét kêu cứu của con mỗi ngày nhưng ko người nào tố giác. Phần vì mọi người sự bị cho là nhiều chuyện, “lo chuyện bao đồng”.

Mặt khác lúc là nhân chứng những người này thường bị gọi ra tòa hay tới những trụ sở công an để làm việc, viết tường trình hay thậm chí ra tòa làm chứng. Người nào cũng muốn mình trở thành người tốt nhưng lại rất sợ phần phiền toái và sợ bị trả thù nên thường trốn tránh. Những chế tài về bảo vệ nhân chứng ở nước ta vẫn chưa thực sự mạnh mẽ, đủ sức răn đe nên tâm lý e ngại này là điều khó tránh khỏi.

Một số nguyên nhân khác dẫn tới bạo hành trẻ em hiện nay

Đối tượng gây ra những hành vi bạo lực trẻ em sở hữu thể là bất cứ người nào từ cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo hay những người chỉ vừa to hơn con vài tuổi nhưng sở hữu sức mạnh to hơn. Dù là bất cứ nguyên nhân nào nhưng ko thể phủ nhận nhưng người gây ra những hành vi này thường sở hữu xu hướng bạo lực, sử dụng bạo lực để khắc phục những nhu cầu, xúc cảm tư nhân. Dần dần lúc những xúc cảm này ko thể kiểm soát thì những hành vi bạo hành trẻ em cũng dần nghiêm trọng hơn.

Rất nhiều bé gái bị cha mẹ hành tội, ko cho đi học chỉ vì là con gái

Một số yếu tố khác cũng liên quan tới bạo hành trẻ em như

 • Phân biệt đồng đẳng giới: tỷ lệ trẻ em bị bạo hành thường là bé gái khá cao do tâm lý “trọng nam khinh nữ” vẫn còn ở rất nhiều nơi. Bé gái thường bị ép nghỉ học sớm, làm việc nhà, ép buộc lập gia đình sớm…
 • Tác động từ môi trường sống: sở hữu những trường hợp người gây ra bạo hành trẻ em chỉ ở độ tuổi 18 đôi mươi nhưng do tác động bởi lối giáo dục tiêu cực của gia đình, của xã hội khiến cho tư cách trở nên kì quái, thiếu đúng đắn. Chúng sở hữu xu hướng sử dụng bạo lực để khắc phục mọi vấn đề, hiếp đáp những kẻ yếu sức hơn để “tiêu khiển” và để đạt được những điều mình mong muốn.
 • Sức ép trong cuộc sống: những câu chuyện về việc thầy giáo măng non đánh học trò, bảo mẫu hành tội trẻ đều một phần xuất phát từ sức ép cuộc sống. Tất nhiên ko thể đổ lỗi hoàn toàn cho sức ép cuộc sống, tuy nhiên lúc ý thức lúc nào cũng trong trạng thái mỏi mệt rất dễ tới những xúc cảm tiêu cực, những hành vi bốc đồng mà ngay chính chúng tay thỉnh thoảng cũng ko thể kiểm soát, chỉ là hành vi giải tỏa xúc cảm của những người này ko thích hợp với đạo lý con người.

Bạo hành trẻ em gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Bạo hành trẻ em ko chỉ là vấn đề gây ra những hệ lụy nghiêm trọng tới bản thân những con mà còn liên quan tới toàn xã hội. Một gia đình bạo lực sẽ khiến cho những đứa trẻ tiếp theo được ra đời cũng bị tác động rất nhiều bởi xu hướng bạo lực này. Một xã hội chỉ toàn bạo lực sẽ chỉ thụt lùi chứ ko thể nào phát triển và thành công được.

Rất nhiều đứa bé đã phải ra đi sau một thời kì dài bị hành tội cả về ý thức lẫn thể xác

Một đứa trẻ phải to lên trọng bạo lực thì ý thức ko thể tích cực mà luôn tích tụ rất nhiều điều tiêu cực, dễ biến dạng về tư cách, nhận thức. Chúng thường cho rằng chỉ sở hữu sử dụng bạo lực mới sở hữu thể khắc phục tất cả hoặc hình thành tâm lý dễ bị đàn áp, ko dám phản kháng, chỉ biết chịu đựng mà ko dám lên tiếng, dễ rơi vào những tệ nạn xã hội xấu xa.

Những vết thương trên thể xác thì sở hữu thể nhìn thấy nhưng những vết thương trong tâm hồn thì chỉ một mình con mới biết nó khổ cực và đáng sợ tới thế nào. Những cơn ác mộng, sự lo lắng, khiếp sợ khiến cho rất nhiều đứa trẻ mắc những vấn đề tâm lý – thần kinh như trầm cảm, rối loạn lo lắng hoặc thậm chí là những bệnh thần kinh khác. Xúc cảm trở nên kì quái khiến cho con sở hữu những hành vi bốc đồng, chẳng hạn như tiến công nhưng kẻ đã sử dụng bạo lực với mình.

Đáng buồn hơn, sở hữu rất nhiều đứa trẻ bị bạo lực tới nỗi mất mạng, chỉ lúc con đã ko còn trên cuộc sống mới được phát hiện. Nhìn những vết thương, vết bầm tím, những vết sẹo nhằng nhịt trên người những đứa trẻ mới chỉ 3 tuổi, 5 tuổi khiến cho ko người nào là ko khỏi đau lòng.

Cần làm gì lúc phát hiện vấn nạn bạo hành trẻ em?

Rất nhiều trường hợp nạn nhân của bạo hành trẻ em rơi vào tình trạng nguy kịch, phải tới cấp cứu tại bệnh viện thì vụ việc mới được phát hiện và đưa ra ánh sáng. Trong thực tế tình trạng này còn rất nhiều, gấp hàng chục, hàng trăm lần số trường hợp được đưa ra dư luận. Hơn hết trẻ em lúc đã bị bạo hành từ nhỏ thường chỉ biết chịu đựng, dần mất đi khả năng phản kháng đồng thời sở hữu thể bị cô lập với xã hội nên rất ít trường hợp người báo cáo là chính là nạn nhân.

Hãy gọi ngay cho đường dây nóng 111 nếu phát hiện sở hữu bạo hành trẻ em

Nếu là người phát hiện trẻ bị bạo hành kể cả trong gia đình hay bất cứ môi trường nào, bạn cần nhanh chóng thông tin cho đơn vị chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn xử lý. Hoặc nếu ko muốn lộ tính danh bạn sở hữu thể gọi cho đường dây nóng 111 để sản xuất thông tin về những trường hợp bị bạo hành hay nghi ngờ bạo hành. Những cơ quan chức năng sở hữu thể liên hệ, tìm cách thu thập chứng cớ để đưa ra pháp luật nếu sở hữu tín hiệu nghiêm trọng.

Gia đình nếu thấy người thân mình là nạn nhân của bạo lực trẻ em, gia đình kế bên việc báo cáo lên chính quyền địa phương và những đơn vị sở hữu thẩm quyền thì còn cần xoa dịu tâm trí, đưa trẻ tới những trung tâm trị liệu để phục hồi tâm lý, tránh những hệ lụy về trong khoảng thời gian dài cho những tổn thương ý thức gây ra. Vết sẹo trên thân thể thì sở hữu thể mờ nhưng nỗi đau trong tâm hồn thì còn mãi, sở hữu thể bùng cháy lên bất cứ lúc nào.

Rất nhiều đứa trẻ sau một thời kì bị bạo hành đã gặp vấn đề trong việc giao tiếp xã hội thường ngày, khó hòa nhập, sợ người, tác động tới cả quá trình hình thành và phát triển tư cách trong tương lai. Do đó ngay lúc phát hiện những trường hợp trẻ bị bạo hành cần sở hữu những giải pháp xử lý song song với phục hồi sức khỏe, tâm lý để con sở hữu môi trường phát triển tốt nhất.

Giải pháp khắc phục thực trạng bạo hành trẻ em hiện nay

Bạo hành trẻ em chính là vấn đề gây nhức nhối cần được cả xã hội chung tay khắc phục từ ngay ngày nay. Một tư nhân ko thể nào sở hữu thể chống lại nạn bạo hành mà cần sở hữu sự tương trợ của cả xã hội, những đơn vị sở hữu thẩm quyền, pháp luật Việt Nam.

Thực tế sở hữu rất nhiều cơ quan đang thực hiện những công việc bảo vệ trẻ em nhưng sự kết nối, phối hợp lại chưa chặt chẽ dẫn tới rất nhiều lỗ hổng, thậm chí sở hữu những trường hợp đã phát hiện nhưng lại ko sở hữu hướng xử lý đúng cách kịp thời dẫn tới những sự cố đáng tiếc khác. Thậm chí sở hữu những trường hợp đã được báo cáo nhưng công việc xử lý ko được tiến hành và chỉ lúc vụ việc bị phát hiện, dư luận lên tiếng thì những cơ quan chức năng mới vào cuộc.

Mỗi người đều cần tăng ý thức chung tay phòng chống bạo hành trẻ em

Một số quy định về Quyền và luật bảo vệ trẻ em hiện này như sau

Căn cứ Điều 52, 53 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu cha mẹ, ông bà hay những người thân trong gia đình sở hữu hành vi bạo hành trẻ em nhưng chưa tới mức phải chịu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt hành chính như sau

 • Phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng nếu sở hữu những hành vi như đánh đập gây thương tích; thoá mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, phẩm giá.
 • Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng nếu sở hữu sử dụng những phương tiện, phương tiện hoặc những vật dụng khác gây thương tích.
 • Phạt tiền từ 20- 25 triệu nếu sở hữu hành vi cố ý bỏ rơi hay ép trẻ lao động quá sức
 • Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng lúc ko can thiệp lúc phát hiện trẻ bị xâm hại.

Việc đẩy mạnh công việc tuyên truyền về quyền lợi và những chính sách bảo vệ trẻ em, bảo vệ nhân chứng tố giác những trường hợp bạo hành trẻ em cũng là điều hết sức cần thiết. Ngoài ra việc sản xuất những số điện thoại đường dây nóng giúp tố giác bạo hành cũng cần được thực hiện rộng rãi hơn ở mọi địa phương, kể cả những nơi sở hữu mạng lưới khoa học thông tin chưa được phát triển.

Ngoài ra, nhà nước cũng cần tích cực xây dựng những chương trình tuyên truyền và xây dựng ý thức tương thân tương ái, khôi phục truyền thống văn hóa gia đình Việt Nam trong đó lấy đạo đức, lễ nghĩa làm trọng. Thực hiện thẳng cánh loại bỏ những văn hóa phẩm đồi trụy, đề cao sự bạo lực, những hành vi ko đúng với luôn thường đạo lý để hạn chế cho người dân xúc tiếp với những tư tưởng thiếu tính nhân văn.

Việc hạn chế và kiểm soát được việc sử dụng đồ uống sở hữu cồn, chất kích thích hay dẹp những sòng cờ bạc, cá độ cũng góp phần giảm bạo lực cho rất nhiều gia đình. Lúc sử dụng những chất này ý thức dễ trở nên kích động nên ko kiểm soát được bản thân và dễ xuất hiện những hành vi mang tính bạo lực hơn.

Nhà trường cũng cần tham gia vào việc phòng tránh bạo hành trẻ em thông qua tuyên truyền, hướng dẫn những em cách tự bảo vệ mình, cách lên tiếng nếu đang là nạn nhân. Ngoài ra chính những thầy cô giáo cũng là người sắp gũi với những con, nếu phát hiện thấy con sở hữu tín hiệu bị bạo hành chẳng hạn như thủ công thâm bầm, dễ hoảng loạn, hay bị thương..

Khắc phục và phòng tránh bạo hành trẻ em còn là nhiệm vụ của những đơn vị địa phương. Ko chỉ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn về quyền và luật bảo vệ trẻ em mà còn cần triển khai những hoạt động rà soát, rà soát những hộ gia đình sở hữu liên quan tới tệ nạn, sở hữu trẻ em để sở hữu những giải pháp tương trợ kịp thời.

Bạo hành trẻ em ko sở hữu bất cứ nguyên nhân nào là được chấp nhận, kể cả sử dụng để giáo dục cũng cần thực hiện đúng cách, tuyệt đối ko nên đưa bạo lực vào. Bản thân mỗi chúng ta cũng cần tăng ý thức tích cực bài trừ mẫu xấu, dũng cảm lên tiếng và báo cáo nếu phát hiện những trường hợp bạo hành trẻ em xung quanh.