Vận động thô/ tinh là gì? Đặc điểm và vai trò – Sakura Montessori

 • Sự phát triển vận động đóng vai trò quan yếu tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Bởi vận động ko chỉ liên quan tới sức khỏe mà còn tác động tới sự phát triển trí tuệ, thể chất của bé. Vậy vận động thô là gì? Vận động tinh là gì? Tìm hiểu ngay vai trò quan yếu của vận động thô và vận động tinh đối với sự phát triển cho trẻ sơ sinh ở bài viết sau hết Sakura Montessori.

1. Kỹ năng vận động thô là gì? Kỹ năng vận động tinh là gì?

Kĩ năng vận động thô, vận động tinh

Kỹ năng vận động ở trẻ nhỏ được chia thành kỹ năng vận động thô và kỹ năng vận động tinh.

1.1. Vận động thô là gì?

Kỹ năng vận động thô là sự vận động những nhóm cơ to của thân thể như cổ, lưng, tay, chân và thân mình. Phối hợp với những hoạt động vận động thô bao gồm lẫy, lăn, bò, trườn, đá,.. để giúp thân thể giữ thăng bằng. Việc phối hợp những nhóm cơ to khác để giúp thân thể kiểm soát thăng bằng như: xoay người, đá chân, vung tay, nhảy, kéo, đẩy, ném, trèo, đi bộ và nhiều dạng hoạt động khác nữa.

1.2. Vận động tinh là gì?

Kỹ năng vận động tinh là những kỹ năng mà sử dụng hoạt động của những cơ nhỏ như ngón tay, bàn tay khéo léo để thực hiện nhiều động tác khó như thêu, vẽ, viết, cắt,… Kỹ năng vận động tinh sẽ phát triển tùy theo việc chơi, tập luyện của trẻ được thực hiện nhiều lần lặp đi lặp lại và học hỏi mọi người xung quanh để bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết cho trẻ.

1.3. Mối quan hệ giữa vận động thô và vận động tinh

Mối quan hệ giữa vận động thô và vận động tinh là tương trợ lẫn nhau để giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Trong đó kỹ năng vận động thô sẽ xảy ra trước kỹ năng vận động tinh.

2. Vai trò của vận động thô và vận động tinh đối với sự phát triển của trẻ

Cả vận động thô và vận động tinh đều đóng vai trò quan yếu đối với sự phát triển của trẻ ngay từ lúc còn nhỏ.

Vai trò vận động thô

Lúc vận động thô phát triển, sẽ mang tới cho trẻ những kỹ năng quan yếu như đi thăng bằng, chạy, nhảy, ném… Và vận động thô cũng giúp trẻ biết cách phối hợp, kiểm soát linh hoạt 3 kỹ năng thăng bằng, sức mạnh cơ bắp và khả năng điều khiển. Điều này sẽ giúp xây dựng nền tảng hoàn thiện mạng lưới thần kinh não, từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển vận động tinh tự nhiên của trẻ.

Vai trò vận động tinh

Trong lúc đó, vận động tinh sẽ giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ của đôi tay. Cùng với đó hình thành nên tính cách tự lập, biết tự chăm sóc bản thân mà ko cần sự viện trợ của người khác. Quá trình thực hiện lặp đi lặp lại những kỹ năng vận động sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn, học được cách phối hợp nhịp nhàng những cơ quan trên thân thể như thị giác, thính giác tương trợ phát triển tư duy nhận thức và khả năng thông minh.

Mang thể nói cả Hai kỹ năng vận động trên đều quan yếu, tạo tiền đề để trẻ phát triển toàn diện nhất về cả thể chất lẫn trí tuệ trong tương lai.

Vận động thô và vận động tinh với vai trò quan yếu lúc giáo dục trẻ

3. Làm thế nào để giúp con phát triển cả Hai kỹ năng vận động thô và tinh?

Để với thể giúp con phát triển cả Hai kỹ năng vận động thô và tinh tốt nhất, cha mẹ cần ứng dụng nhiều hoạt động thực tế để trẻ trau dồi những kỹ năng tốt nhất.

Cách phát triển kỹ năng vận động thô

Việc phát triển kỹ năng vận động thô cho trẻ được khuyến khích ngay từ lúc còn nhỏ. Ba mẹ với thể cùng trẻ tăng khả năng phát triển kỹ năng vận động bằng những hoạt động thực tế sau:

 • Tập thể dục, cùng con chơi những trò chơi vận động

Việc tập thể dục hàng ngày là cách hiệu quả trong việc giúp con phát triển kỹ năng vận động thô. Cha mẹ với thể dạy trẻ một số động tác như: đưa tay lên xuống, bắt chéo tay từ hai bên sang trước ngực, chạy bước nhỏ, gập thân,…Lúc trẻ lên 5 tuổi, phụ huynh với thể cho con vận động những trò chơi như đá bóng vào gôn, bắt bóng bằng hai tay hay nhảy lò cò, leo trèo cầu thang, leo bục gỗ, đạp xe,…để phát triển kỹ năng vận động thô tốt nhất cho trẻ phát triển chiều cao.

 • Làm việc nhà

Trẻ sẽ trở nên linh hoạt hơn nếu ba mẹ trao quyền cho con được làm mọi việc trong khả năng cho chúng. Từ 3 tới 6 tuổi, trẻ với thể thực hiện những hoạt động đơn thuần như lau dọn bàn ghế, gấp quần áo, quét nhà, rửa rau, treo quần áo,… dưới sự hướng dẫn của người to. Hoạt động này ko chỉ giúp trẻ gia tăng kỹ năng vận động thô mà còn giúp con học cách tự chăm sóc bản thân và tự lập lúc trưởng thành.

Cách phát triển kỹ năng vận động tinh

Ba mẹ với thể cùng trẻ tăng khả năng phát triển kỹ năng vận tinh bằng những hoạt động thực tế sau:

Cùng trẻ thực hiện những thao tác với đất lặn như lăn hình tròn, ép chặt, vo tròn để rèn luyện kỹ năng lăn qua lăn lại cho đôi bàn tay của trẻ. Hoặc tổ chức trò chơi tìm kiếm vật dụng để bé nhặt vật dụng đó nhằm tăng kỹ năng vận động tinh cho trẻ.

Sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ từ 1-3 tuổi

4. Những điều cần tránh lúc bé vận động thô

Những đồ sử dụng khuyến cáo ko nên sử dụng lúc vận động làm bé với xu thế sử dụng sai những cơ bắp, dẫn tới chất lượng bài tập ko cao. Vì thế phụ huynh cần tránh một số điều sau lúc cho bé vận động thô.

4.1. Với bé tập bò

 • Ko nên mặc quần yếm hay những quần áo bó sát như đóng bỉm, tất chân, tất tay.
 • Sử dụng y phục thoải mái rộng rãi, thoáng mát thấm hút mồ hôi cho trẻ.
 • Ko gian để trẻ hoạt động an toàn, ko chứa vật dụng sắt, nhọn, nguy hiểm cho trẻ.

4.2. Với bé tập đi

 • Ko nên tìm xe tập đi xoay tròn hoặc xe tập đi quá nhẹ sẽ làm trẻ ko kiểm soát được tốc độ di chuyển bằng chân và khó giữ thăng bằng thân thể.
 • Điều này sẽ làm cơ bắp ở chân của trẻ phát triển ko đúng cách.
 • Nên sử dụng xe với thùng phía trước để giúp con kiểm soát được tốc độ di chuyển
 • Ko cần tìm ghế tập ngồi nếu con phát triển đúng thứ tự vận động thô.
Một số điều cần tránh lúc dạy kỹ năng vận động thô cho trẻ

5. Một số nghi vấn thường gặp

Dưới đây là một số nghi vấn được nhiều quý phụ huynh quan tâm gửi về cho SMIS. Cùng tìm hiểu câu trả lời cụ thể ở phần sau nhé.

5.1. Vận động thô tiếng Anh là gì?

Vận động thô tiếng Anh với tên gọi là Gross motor skills, còn vận động tinh tiếng Anh là Fine motor skills.

5.2. Sự khác nhau giữa kỹ năng vận động thô và vận động tinh là gì?

Cả kỹ năng vận động thô và vận động tinh đều cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên giữa chúng vẫn với sự khác nhau riêng, cụ thể:

Kỹ năng vận động thô sẽ liên quan tới chuyển động của nhóm cơ to như tay, chân… Kỹ năng này sẽ giúp trẻ thực hiện động tác cần nhiều sức như ngồi, bò, trườn, đi , lật người,… Còn kỹ năng vận động tinh sẽ liên quan tới những nhóm cơ nhỏ hơn, tinh vi hơn ở bàn tay, ngón tay, cổ tay. Nó sẽ tương trợ trẻ linh hoạt và khéo léo trong những hoạt động như ăn uống, vẽ, viết, vệ sinh tư nhân, làm thủ công.

5.3. Cần tránh điều gì lúc bé vận động thô?

Trong quá trình trẻ phát triển vận động thô quý phụ huynh cần lưu ý một số điều như môi trường chơi và người chăm sóc trẻ nên ổn định, tránh xáo trộn môi trường của con để giúp bé với tâm lý ổn định, cảm giác an toàn trong môi trường. Thời kì đầu nên khởi đầu thật chậm, để trẻ thích ứng rồi tăng dần thời kì cho mỗi hoạt động.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vai trò của vận động thô và vận động tinh trong quá trình phát triển trẻ nhỏ. Kỳ vọng sẽ giúp quý phụ huynh với thêm kiến hữu dụng cho mình trong giai đoạn chăm sóc giúp trẻ phát triển toàn diện nhất.

 • TAGS
 • Kỹ năng vận động thô là gì?
 • Kỹ năng vận động tinh là gì?
 • sự phát triển vận động của trẻ 1-3 tuổi
 • vận động thô
 • vận động tinh