Hướng dẫn cách phát triển kỹ năng vận động tinh ở trẻ

Qua từng giai đoạn phát triển, kỹ năng vận động của trẻ sẽ tăng dần theo những cấp độ khác nhau. Vậy kỹ năng vận động tinh là gì và làm sao để phát triển kỹ năng này ở trẻ? Đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn vấn đề này, đồng thời đưa ra cách rèn luyện và tương trợ trẻ phát triển vận động tinh.

09/11/2021 | Bổ sung vi khoáng vật cho trẻ như thế nào thì an toàn?
06/11/2021 | Những tín hiệu viêm khớp mạn tính ở người trẻ thanh thiếu niên
26/10/2021 | Nắm bắt những phương pháp giáo dục nam nữ cho trẻ nhỏ và vận dụng kịp thời

1. Kỹ năng vận động tinh là gì?

Vận động là quá trình quan yếu và cần thiết cho sự phát triển của trẻ sau này. Quá trình này bao gồm hai kỹ năng là vận động thô và vận động tinh. Thông thường trẻ sẽ sớm phát triển những hoạt động liên quan tới nhóm cơ to như: lăn, bò, trườn, xoay người, giữ thăng bằng, đi,… Tất cả những hoạt động này được gọi là vận động thô, với ý nghĩa giúp trẻ kiểm soát cơ bắp của tay, chân.  

Sau lúc đã thành thục những hoạt động thô, trẻ sẽ khởi đầu Bắt chước và Tập luyện vận động tinh, tức là những hoạt động liên quan tới nhóm cơ nhỏ như điều khiển ngón tay, bàn tay,… Bằng cách lặp đi lặp lại, học hỏi từ người to hoặc xúc tiếp với nhiều đồ chơi sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng này ngay từ lúc mới vài tháng tuổi.

Sau lúc đã thành thục những hoạt động thô, trẻ sẽ khởi đầu phát triển vận động tinh, tức là những hoạt động liên quan tới nhóm cơ nhỏ hơn

Một số kỹ năng vận động tinh mà bé nên biết:

Tùy theo tốc độ phát triển, dù sớm hay muộn bố mẹ nên tạo điều kiện để trẻ với thể phát triển những kỹ năng vận động tinh dưới đây:

 • Khum hoặc mở ngón tay sẽ giúp trẻ phối hợp những ngón tay một cách linh động, từ đó hình thành nên những kỹ năng quan yếu khác như: cầm nắm, vẽ, viết,…  

 • Khăng khăng cổ tay sẽ giúp trẻ điều khiển và kiểm soát chuyển động của bàn tay theo ý muốn.

 • Sự khéo léo của bàn tay được thể hiện thông qua những động tác cầm nắm, gỡ trang bị,… Ngoài ra, để phát triển sức mạnh của cơ tay trẻ với thể thực hiện động tác bằng cả bàn tay.

 • Kỹ năng song song là những động tác thực hiện bằng cả hai tay cùng một lúc, từ đó làm tăng sự phối hợp nhịp nhàng của đôi bàn tay.

 • Sử dụng kéo cho thấy sự khéo léo của trẻ trong việc điều khiển những ngón tay cũng như cách kiểm soát lực tay để cắt. Ko chỉ vậy, kỹ năng này còn giúp trẻ phối hợp với mắt để nhìn, quan sát trang bị.

Một số kỹ năng vận động tinh đơn thuần mà bé với thể thực hiện như: khum hoặc mở ngón tay, cầm nắm, đập phá trang bị bằng hai tay,…

Tầm quan yếu của kỹ năng vận động tinh:

Từ lúc sinh ra cho tới lúc trưởng thành, trẻ cần phải rèn luyện và thạo những kỹ năng thuộc nhóm vận động tinh. Bởi vì nhóm kỹ năng này với vai trò quan yếu giúp trẻ tự thực hiện những hoạt động sinh hoạt hàng ngày như: đánh răng, mặc quần áo. Điều này khiến cho trẻ trở nên độc lập và với thể chăm sóc cho bản thân mà ko cần người khác phải viện trợ.

Trong quá trình rèn luyện, động tác lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp trẻ ghi nhớ và thực hiện một cách thuận lợi. Ko chỉ vậy, điều này còn kích thích phát triển những kỹ năng liên quan tới thị giác, thính giác,… Đồng thời, cũng phát triển trí nào của trẻ, tư duy, trí tưởng tượng của trẻ,… Qua đó, trẻ sẽ dần khám phá sự vật, hiện tượng ở toàn cầu xung quanh.

2. Cột mốc phát triển vận động tinh ở trẻ

Lúc đi học lớp măng non, bố mẹ nên tập luyện cho trẻ những kỹ năng vận động tinh cần thiết. Bởi vì đây là thời khắc thích hợp, nếu bỏ qua giai đoạn này thì việc rèn luyện sẽ trở nên khó khăn hơn và trẻ sẽ kém hòa nhập với những bạn cùng trang lứa lúc tới lớp. Dưới đây là những cột mốc phát triển vận động tinh ở trẻ, bạn với thể tham khảo và vận dụng cho con của mình:

 • Giai đoạn từ 0 - 3 tháng tuổi, trẻ với thể phát triển kỹ năng thông qua những động tác đơn thuần như đưa tay lên mồm.

 • Giai đoạn từ 3 - 6 tháng tuổi, mức độ phức tạp khởi đầu tăng dần trẻ với thể tự nắm, lắc trang bị bằng hai tay hoặc truyền từ tay này sang tên kia.

 • Giai đoạn từ 6 - 9 tháng tuổi, trẻ đã với thể chụm những ngón tay để cào cấu, vỗ tay, bốc thức ăn cho vào mồm hoặc tiêu dùng hai tay lấy đồ chơi.

 • Giai đoạn 9 - 12 tháng tuổi, trẻ phát triển kỹ năng bằng cách cầm đồ chơi bằng một tay, tiêu dùng ngón dòng, ngón trỏ để chỉ vào trang bị, ngoài ra trẻ với thể tự cầm thức ăn đưa vào mồm, thậm chí là đập phá mọi thứ vào nhau.

 • Giai đoạn từ 1 - Hai tuổi, phần to trẻ với thể xếp chồng trang bị lên nhau, tiêu dùng bút để vẽ nguệch ngoạc lên giấy, một số trẻ lúc này đã tự ăn được bằng muỗng.

 • Giai đoạn 2 - 3 tuổi, lúc được người khác hướng dẫn trẻ đã biết cách rửa tay, sử dụng muỗng để ăn, nhiều trẻ còn tháo lắp được những đồ chơi đơn thuần.

 • Giai đoạn 3 - 4 tuổi, lúc này trẻ đã tự mặc được quần áo, biết sử dụng kéo để cắt giấy, với thể vẽ ngôi nhà và những trang bị ít chi tiết.

 • Giai đoạn 5 - 7 tuổi, trẻ đã với thể viết, tô màu theo tranh với sẵn,… mức độ ghi nhớ cũng phát triển hơn.

Giai đoạn từ 1 - Hai tuổi phần to trẻ đã với thể xếp chồng trang bị lên nhau, tiêu dùng bút vẽ nguệch ngoạc trên giấy, thậm chí là cầm muỗng để ăn

3. Hướng dẫn phát triển những kỹ năng vận động tinh ở trẻ

Tốc độ phát triển của mỗi trẻ là khác nhau, do đó trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bố mẹ nên tạo điều kiện để xúc tiến trẻ thực hiện những kỹ năng vận động. Những hoạt động mà bạn với thể tham gia làm cùng con như:

 • Trong quá trình ăn bạn với thể cho trẻ khuấy, trộn thức ăn hoặc sắp xếp những trang bị trên bàn ăn. 

 • Dạy trẻ cách rót nước vào ly, vẽ những hình đơn thuần ít chi tiết.

 • Để kích thích khả năng thông minh, bạn với thể cho trẻ chơi ghép hình, nặn đất sét, cắt dán thủ công,…

 • Khuyến khích trẻ sắp xếp đồ chơi vào hộp sau lúc chơi xong.

 • Dạy trẻ bắt chước cách mở hộp, vặn nắp,… để tăng sức mạnh cho bàn tay.

Để giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh, bố mẹ nên quan tâm và dành nhiều thời kì chơi cùng trẻ

Kỹ năng vận động tinh rất quan yếu và cần thiết cho quá trình học tập và sinh hoạt của bé sau này. Vì vậy bố mẹ nên quan tâm, tương trợ bé tập luyện những hoạt động đơn thuần. Nếu chậm phát triển hoặc gặp vấn đề lúc thực hiện, bố mẹ với thể đưa bé tới khoa Nhi tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được những bác bỏ sĩ thăm khám và với hướng can thiệp kịp thời.

Tổng đài tư vấn mọi thắc mắc và đặt lịch khám nhanh nhất: 1900565656.