Bạo lực học đường: Nguyên nhân, hậu quả, cách ngăn chặn

Bạo lực học đường đang là một trong những vấn nạn “nhức nhối” hiện nay ở bất cứ quốc gia nào. Tại Việt Nam, tình trạng này ngày càng tăng cao lên mức đáng báo động và xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Cần sớm tìm kiếm giải pháp để ngăn chặn bạo lực học đường nhằm phát triển môi trường giáo dục lành mạnh.

Bạo lực học đường là vấn nạn nghiêm trọng hiện nay, cần được quan tâm nhiều hơn nữa

Bạo lực học đường – Vấn đề đáng báo động hiện nay

Bạo lực học đường nói tới bất cứ điều gì mang liên quan tới một mối đe dọa thực sự hoặc mối đe dọa “ngầm” diễn ra trong môi trường trường học. Nó mang thể là bằng lời nói, hành động xâm hại thể chất, tình dục và được thực hiện mang hoặc ko mang vũ khí đi kèm.

Bạo lực mang thể diễn ra trong khuôn viên trường học, trên phố từ nhà tới trường hoặc tại những chuyến đi và sự kiện mà nhà trường tổ chức. Tình trạng này mang thể do học trò, thầy giáo hoặc những thành phần khác của viên chức nhà trường thực hiện. Tuy nhiên bạo lực giữa những bạn học trò vẫn là thực trạng phổ biến hơn cả.

Số liệu thống kê ước tính, mang khoảng 246 triệu trẻ em trên toàn toàn cầu bị bạo lực học đường mỗi năm. Cũng theo ước tính của WHO thì mỗi ngày mang tới khoảng 565 đứa trẻ hoặc những thanh thiếu niên tìm cách tự sát vì ko thể chịu nổi cảnh bị bạo hành học đường. Cùng với đó là những vụ chấn thương phải nhập viện mỗi ngày vì lý do trên cũng đang tăng lên.

Thực trạng bạo lực học đường đầy “nhức nhối” tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tình trạng bạo lực học đường cũng đang rất phổ biến và mang diễn biến ngày càng phức tạp. Mỗi ngày đều mang những vụ loạn đả và đánh nhau ngay trong khuôn viên trường học hoặc trước cổng trường. Ngoài ra còn mang những bài đăng của những bạn học trò xúc phạm, chửi bới và uy hiếp nhau trên mạng xã hội.

Số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Tập huấn chỉ ra rằng, trong một niên học, toàn quốc xảy ra sắp 1.600 vụ học trò đánh nhau. Cứ 11.000 học trò sẽ mang một em bị đình chỉ học tập do đánh nhau. Trong những năm sắp đây, con số này đang ko ngừng gia tăng, gây “nhức nhối” đối với dư luận.

Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm cho biết, trong giai đoạn 2013 – 2015 mang rất nhiều học trò, sinh viên bị xử lý hình sự. Vấn đề đáng chú ý là tình trạng đối tượng phạm tội đang ngày càng mang xu hướng trẻ hóa. Hơn nữa mức độ phạm tội cũng như hành vi bạo lực ngày càng rộng rãi hóa và nghiêm trọng hơn.

Đặc trưng, từ những năm 2020 – 2022, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, học trò phải ở nhà học trực tuyến quá lâu để phòng dịch bệnh nên tâm lý cũng bị tác động nặng nề. Do vậy lúc quay trở lại trường học, vấn đề bạo lực học đường càng trở nên nhức nhối hơn. Rất nhiều video học trò loạn đả lẫn nhau xuất hiện trên mạng xã hội và gây xôn xao dư luận.

Trong những năm trở lại đây, vấn nạn bạo lực học đường tại Việt Nam đang trở nên “nhức nhối” hơn bao giờ hết

Đầu năm 2021, tại Thanh Hóa mang một em học trò sau lúc tan học ra cổng trường bị đánh mạnh vào đầu gây vỡ sọ não và tổn thương thân thể tới 49% trước sự chứng kiến của rất nhiều bạn học khác. Tháng 3/2021, tại Đắk Lắk cũng mang một nam sinh lớp 10 bị bạn học đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Tháng 9/2021, tại Yên Bái một nữ sinh bị đánh hội đồng sau lễ khai trường trước sự reo hò khích lệ của rất nhiều học trò khác mà ko người nào can ngăn. Tháng 11/2021, tại Hà Tĩnh cũng mang một nữ sinh mồ côi phải nhập viện vì bị đánh hội đồng do xích mích, tranh chấp trên mạng xã hội với bạn học cùng trường.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một video ghi lại cảnh nữ học trò ở Hà Nội bị đánh hội đồng ngay trước cổng trường. Kẻ bạo hành đã giật tóc, đánh thẳng vào mặt và đầu nạn nhân trước sự chứng kiến của rất nhiều người trong những ngày trước hết quay lại trường học trực tiếp. Mấy ngày sau đó nữ sinh này vẫn chưa thể tới trường vì ý thức hoảng loạn và tâm lý sợ đám đông.

Sở hữu thể thấy rằng, bạo lực học đường đang ngày càng trở thành một vấn đề “nhức nhối” đối với môi trường giáo dục. Nó ko còn là vấn đề của riêng học trò mà cần sự chung tay ngăn chặn của cả cùng đồng, đặc trưng là sự kết hợp đồng bộ của cả gia đình – nhà trường – xã hội.

Nguyên nhân gây ra bạo lực học đường

Bạn mang thể đã từng thấy vấn nạn bạo lực học đường được cảnh báo trên những chương trình truyền hình hoặc những video ghi lại hành vi bạo lực được đăng tải trên mạng xã hội. tuy nhiên, bạo hành học đường cũng mang thể bao gồm bắt nạt và những hành vi nhịn nhường như ko đáng kể làm cho học trò, sinh viên cảm thấy ko an toàn ở trường.

Bạo lực học đường được giám định là một vấn đề nghiêm trọng và rất khó để chỉ ra xác thực nguyên nhân của nó. Một số yếu tố mang thể liên quan tới tình trạng “nhức nhối” này bao gồm:

1. Truyền thông và tiêu khiển

Nhiều người cho rằng những trò chơi điện tử mà trẻ em chơi, những MV ca nhạc mang lời và hình ảnh nhạy cảm hay phim ảnh mang thể làm cho trẻ bị tác động tâm lý. Đặc trưng là với những trẻ ở độ tuổi vị thành niên thì chúng thường mang xu hướng bạo lực nhiều hơn do những vấn đề vừa nói.

Tuy nhiên, mang rất ít bằng cớ chứng minh những nguồn tiêu khiển này mang tác động trong khoảng thời gian dài và dẫn tới bạo lực học đường. Một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nội dung trên phương tiện truyền thông chỉ là nguyên nhân gián tiếp. Việc thiếu giám sát và giáo dục của người to về những phương tiện truyền thông bạo lực mới chính là một yếu tố góp phần nhiều hơn.

Học trò thường xuyên chơi những tựa game bạo lực cũng sẽ mang xu hướng bạo lực học đường nhiều hơn

2. Những vấn đề tâm lý thần kinh ở học trò

Hiện nay mang rất nhiều học trò, sinh viên mắc phải những dạng rối loạn thần kinh khác nhau. Trong số những đứa trẻ này, một nửa bị suy giảm sức khỏe thần kinh nghiêm trọng. Rối loạn tâm lý và những vấn đề sức khỏe thần kinh như trầm cảm và lo lắng đang ko ngừng gia tăng.

Theo nhận định từ những chuyên gia, những vấn đề phức tạp này mang thể góp phần gây ra hành vi bạo lực. Tuy nhiên chúng ko phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bạo lực học đường. Chúng chỉ được xem là yếu tố mang liên quan và làm tăng nguy cơ phát triển bạo lực ở trường học.

3. Nguyên nhân gây ra bạo lực học đường từ phía nhà trường

Ở một số nhà trường hiện nay, công việc tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật mang hiệu quả còn thấp. Nhiều trường còn chưa thật sự quan tâm nhiều tới những học trò cá biệt. Kỷ luật của nhà trường còn chưa nghiêm cũng là một trong những yếu tố làm cho cho bạo lực học đường ngày càng xảy ra phổ biến.

Nhiều trường học còn đặt nặng vấn đề giáo dục tri thức văn hóa. Thỉnh thoảng quên lãng đi nhiệm vụ giáo dục tư cách con người. Ngoài ra còn ko chú trọng tới việc tổ chức những hoạt động ngoại khóa để gắn kết những học trò với nhau.

4. Nguyên nhân gây ra bạo lực học đường từ phía gia đình

Sự giáo dục chưa đúng đắn từ phía phụ huynh cũng là yếu tố liên quan tới sự phát triển những hành vi bạo lực học đường. Ví dụ như cha mẹ thường xuyên quát tháo con dòng cũng mang thể làm cho trẻ thể hiện hành vi tương tự đối với bạn học.

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là tình trạng căng thẳng và sức ép trong cuộc sống ngày càng gia tăng. Vấn đề cha mẹ trút giận lên con dòng hoặc bạo lực gia đình trước mặt con dòng đã ko còn là chuyện hiếm gặp.

Cha mẹ cãi vã trước mặt con dòng mang thể tác động tới nhận thức của trẻ và gia tăng vấn đề bạo lực lúc trẻ tới trường

Chính những hành động và lời nói lệch chuẩn của cha mẹ tác động sâu sắc tới suy nghĩ, tư duy và nhận thức của con trẻ. Đặc trưng là những trẻ ở bậc học cấp hai và cấp ba, tác động xấu từ gia đình mang thể làm cho trẻ hình thành tư cách và tư duy méo mó. Từ đó dẫn tới những vụ bạo lực học đường lúc trẻ tham gia vào môi trường trường học.

Những hình thức bạo lực học đường phổ biến hiện nay

Bạo lực học đường mang thể diễn ra theo nhiều hình thức khác nhau. Trong đó những hình thức thường thấy nhất bao gồm:

 • Bạo lực thể xác: Nhắc tới bất cứ hình thức khai hấn nào về thể chất, sử dụng vũ khí. Chẳng hạn như đấm, đá, giật tóc, kéo rách quần/ áo hoặc sử dụng những vũ khí như roi, gậy, vật cứng,… để gây bạo lực hay đe dọa nạn nhân.
 • Bạo lực tâm lý: Bao gồm những hành vi lạm dụng tình cảm và lời nói. Điều này mang thể liên quan tới việc lăng nhục, cô lập, đe dọa, làm nhục, giễu cợt, nói láo, trừng trị hoặc tung tin đồn về người khác.
 • Bạo lực tình dục: Nhắc tới những tình trạng quấy rối tình dục, đe dọa tình dục, cưỡng bức, đụng chạm ko mong muốn và cưỡng hiếp.
 • Bạo lực kinh tế: Bao gồm những hành vi trấn lột vật dụng hoặc tiền nong, phá loại đồ đoàn của bạn học. Đây là hình thức bạo hành học đường khác phổ biến nhưng hiện vẫn còn ít được quan tâm nghiên cứu hơn so với những hình thức bạo lực khác.
 • Đe dọa trực tuyến: Bao gồm lạm tình dục dục hoặc tâm lý trên những phương tiện truyền thông xã hội hoặc những nền tảng trực tuyến khác. Điều này thường liên quan tới việc đăng thông tin sai lệch, tin đồn ác ý, bình luận gây tổn thương, đăng ảnh hoặc video nhạy cảm lên mạng xã hội. Đe dọa trực tuyến cũng mang thể ở dạng loại trừ nạn nhân khỏi những nhóm hoặc mạng xã hội.
Bạo lực học đường mang thể xảy ra theo rất nhiều hình thức khác nhau

Hậu quả nghiêm trọng của vấn nạn bạo lực học đường

Bạo lực học đường mang thể tác động xấu tới cả những đứa trẻ trải nghiệm và chứng kiến cũng như cha mẹ của chúng đồng thời làm cho cho chất lượng giáo dục đi xuống. Cụ thể như sau:

1. Tác động tới trẻ em bị bạo hành

Trẻ em từng là nạn nhân của bạo hành hoặc xúc tiếp với bạo hành ở một mức độ nào đó thỉnh thoảng sẽ tin rằng trở nên bạo lực chính là cách duy nhất giúp chúng được an toàn. Lúc thực hiện hành vi bạo lực, chúng mang thể cảm thấy thỏa mãn vì nhu cầu về sức mạnh cũng như sự an toàn được đảm bảo.

Tuy nhiên, cảm giác thỏa mãn chỉ tồn tại trong thời kì ngắn. Bởi sau đó chúng khởi đầu tỏ ra sợ hãi bị trừng trị hoặc gặp quả báo. Điều này mang thể gây ra tức giận, thỉnh thoảng còn dẫn tới bạo lực hơn do chúng sợ hãi những gì mang thể xảy ra nếu chúng ko tự bảo vệ mình.

Bạo lực học đường là chấn thương tâm lý và mang khả năng gây ra khổ cực tâm lý đáng kể. Trường hợp một người nào đó mang não bộ chưa phát triển đầy đủ bị chấn thương thì não của họ mang thể bị tác động nghiêm trọng. Điều này tác động rất to tới sự tập trung, chú ý, khả năng kiểm soát xúc cảm cũng như sức khỏe trong khoảng thời gian dài của họ.

Ở một khía cạnh khác, nạn nhân của bạo lực học đường mang thể bị thương, trải qua những vết trầy xước, bầm tím hay thậm chí là gãy xương, tật nguyền hoặc chấn động. Theo một nghiên cứu vào năm 2019 thì trẻ em bị bạo lực học đường mang nguy cơ gặp những tình trạng sức khỏe thể chất và ý thức trong khoảng thời gian dài.

Những vấn đề mang thể gặp thường bao gồm lạm dụng chất kích thích, rối loạn gắn kết, tiểu đường, béo phì, bệnh tim, những bệnh hô hấp,… Người nào đó càng trải qua tuổi thơ bị bạo lực thì sẽ càng mang nhiều rủi ro đối với sức khỏe ý thức và thể chất của họ lúc trưởng thành.

Học trò là nạn nhân của bạo lực học đường sẽ bị tác động nghiêm trọng về cả sức khỏe ý thức lẫn thể chất

2. Tác động tới trẻ em chứng kiến bạo lực học đường

Trẻ em chứng kiến bạo lực học đường mang thể cảm thấy tội lỗi lúc nhìn thấy nó. Thậm chí là quá sợ hãi và ko dám ngăn chặn nó. Chúng cũng mang thể cảm thấy bị đe dọa và não bộ mang thể phản ứng theo cách tương tự như một nạn nhân từng đối mặt với bạo hành học đường.

Ngoài ra, trẻ em trải qua hoặc chứng kiến bạo lực thì niềm tin cơ bản của chúng về cuộc sống và về người khác thường bị thay đổi. Chúng ko còn tin rằng toàn cầu là an toàn và điều này mang thể gây tổn hại trong khoảng thời gian dài tới sức khỏe ý thức.

Để một đứa trẻ mang thể tự chăm sóc bản thân lúc chúng to hơn thì trước hết chúng cần phải cảm thấy an toàn và được chăm sóc. Học cách ứng phó với những mối đe dọa chính là một bài học tăng cần phải được xây dựng trên nền tảng của sự tự tín và cảm giác an toàn.

3. Tác động tới cha mẹ

Tình trạng bạo lực học đường ko chỉ tác động tới học trò mà còn tác động ko ít tới những bậc phụ huynh. Đặc trưng là với những bậc phụ huynh mang con là nạn nhân của tình trạng này, họ cũng sẽ rơi vào trạng thái hốt hoảng và lo lắng. Thậm chí ko biết phải xử trí như thế nào cho thích hợp và đúng đắn.

Những bậc cha mẹ mang thể phản ứng với bạo lực học đường theo nhiều cách khác nhau. Một số cha mẹ mang thể khuyến khích con dòng của họ bắt nạt người khác. Họ mang suy nghĩ méo mó rằng bạo lực chính là sức mạnh.

Trong lúc đó một số cha mẹ khác lại lại phấn đấu dạy con họ hành động theo cách ko thu hút sự bắt nạt hoặc bạo lực. Tuy nhiên điều này thường ko mang lại hiệu quả và nó mang thể làm cho đứa trẻ tự trách bản thân mỗi lúc bị bắt nạt.

Cũng mang những bậc phụ huynh chủ động và phấn đấu làm việc với nhà trường lúc cần thiết để giữ an toàn cho con của họ. Sở hữu vẻ như đây là giải pháp hiệu quả và trong khoảng thời gian dài nhất mà những bậc cha mẹ cần chú ý tới.

4. Tác động tới chất lượng giáo dục

Bạo lực học đường mang thể làm cho cho môi trường giáo dục trở nên tiêu cực. Cùng với đó là chất lượng giáo dục cũng bị suy giảm rõ rệt. Những em học trò là nạn nhân của bạo hành thường mang xu hướng sợ hãi và ko thể tập trung vào việc học. Nhiều em còn ko dám tới trường dẫn tới kết quả học tập sa sút, thậm chí phải thi lại hoặc lưu ban.

Tình trạng bạo lực học đường gia tăng mang thể làm cho cho chất lượng giáo dục đi xuống

Học trò gây bạo lực cũng sẽ phải đối mặt với việc chịu kỷ luật từ phía nhà trường. Trường hợp nhẹ mang thể là đình chỉ học tập tạm thời hoặc bị cho thôi học. Thậm chí ở mức độ nghiêm trọng còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngoài ra, những em học trò gây bạo lực cũng thường mang kết quả học tập kém, ko tập trung vào việc học mà chỉ thích thể hiện sức mạnh và dòng tôi tư nhân.

Đối với những em học trò ko phải là nạn nhân hoặc ko tham gia bạo hành mà chỉ chứng kiến cũng bị tác động ko ít. Chúng luôn phải sống trong tâm thế sợ hãi và lo lắng. Điều này sẽ tác động xấu tới quá trình học tập. Một môi trường học tập tiêu cực sẽ kéo theo chất lượng giáo dục đi xuống rõ rệt.

Cách ngăn chặn bạo lực học đường hiệu quả

Như đã nói, bạo lực học đường đang là vấn đề rất “nhức nhối” hiện nay. Và làm sao để ngăn chặn vấn nạn này cũng đang là bài toán khó thách thức cả gia đình, nhà trường và toàn cùng đồng.

Dưới đây là một số giải pháp mang thể giúp làm giảm tình trạng bạo lực học đường và góp phần tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn:

1. Ứng dụng những giải pháp an ninh

Một cách phổ biến để hạn chế bạo lực trong trường học là thực hiện những giải pháp an ninh mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn như lắp camera giám sát, hệ thống an ninh và bảo vệ khuôn viên trường học.

Camera giám sát mang thể được đặt ở hành lang, lớp học và sắp những khu vực cửa ra vào để phân phối cho viên chức của nhà trường khả năng giám sát những khuôn mặt lạ cũng như những tình huống nguy hiểm từ xa.

Cài đặt hệ thống an ninh để kiểm soát việc ra vào khuôn viên trường học. Viên chức bảo vệ phải thực hiện việc tuần tra trường học, bãi xe và những khu vực chung khác. Đồng thời cần theo dõi những hành vi đáng ngờ và mang thể can thiệp vào những học trò mang khả năng gây nguy hiểm cho bạn học trước lúc chúng gây ra bất cứ tổn hại nào.

2. Thực hiện những giải pháp răn đe và khuyến khích

Một số giải pháp mang thể giúp cải thiện an toàn trường học bao gồm:

Những học trò mang xu hướng bạo lực cần phải được trừng trị, răn đe thích đáng
 • Giải pháp răn đe: Những học trò mang hành vi bạo lực cần phải được trừng trị và răn đe. Cần mang văn bản xử lý kỷ luật thật rõ ràng với những học trò mang hành vi lệch chuẩn. Trường hợp cần thiết mang thể cho thôi học tạm thời, thôi học vĩnh viễn hoặc nhờ tới sự trợ giúp của pháp luật.
 • Xúc tiến môi trường hòa nhập và an toàn: Cần nhấn mạnh cho học trò biết rõ những kỳ vọng về trị giá tích cực trong nhà trường. Chẳng hạn như hòa nhập, giao tiếp và tôn trọng. Đối với thầy giáo cần nêu rõ vai trò của thầy giáo trong việc ngăn chặn bạo lực. Quy tắc xử sự chính là yếu tố quan yếu định hướng hành vi của cả học trò và viên chức nhà trường trong môi trường giáo dục.
 • Khuyến khích và khen ngợi: Thay vì chỉ tập trung vào kỷ luật và hình phạt thì nhà trường cần nỗ lực hướng học trò về phía tích cực. Cần khen ngợi những hành vi tốt và khuyến khích sự phát triển của học trò hướng tới việc nhấn mạnh thái độ tích cực.

3. Nhận thức được yếu tố rủi ro tư nhân và yếu tố nguy cơ gia đình

Một số yếu tố nguy cơ mang thể làm tăng khả năng làm cho một đứa trẻ trở nên bạo lực. Việc nhận thức được những yếu tố này mang thể giúp bạn nhận mặt lúc nào trẻ cần được tương trợ, hướng dẫn và trị liệu để ngăn chặn những hệ quả bạo lực. Yếu tố rủi ro tư nhân mang thể bao gồm:

 • Từng là nạn nhân của bạo lực
 • Tiền sử mang những hành vi hung hăng
 • Chỉ số IQ thấp
 • Kiểm soát hành vi kém
 • Gặp những vấn đề liên quan tới rượu hoặc chất kích thích
 • Xúc tiếp với bạo lực và xung đột trong gia đình
Cần chú ý nhiều hơn tới những trẻ tiền sử mang hành vi hung hăng để mang sự tương trợ kịp thời

Kế bên yếu tố nguy cơ tư nhân thì những yếu tố nguy cơ của gia đình cũng cần được chú ý. Bởi chúng cũng mang khả năng làm cho trẻ trở nên bạo lực hơn. Nếu nhìn thấy những yếu tố nguy cơ này trong chính gia đình của mình thì bạn cần phải nỗ lực thay đổi chúng.

Trường hợp bạn nhìn thấy những yếu tố nguy cơ trong một gia đình khác thì cần hiểu rằng, trẻ ở trong gia đình đó mang thể thừa hưởng lợi từ sự tương trợ. Những yếu tố nguy cơ từ gia đình mang thể bao gồm:

 • Thái độ nuôi dạy trẻ rất độc đoán
 • Thực hiện kỷ luật quá lỏng lẻo, khắc nghiệt hoặc rất tranh chấp
 • Trình độ học vấn và thu nhập của cha mẹ thấp
 • Cha mẹ lạm dụng chất kích thích hoặc là tội phạm

4. Hiểu được lý do của bạo lực học đường

Sẽ ko bao giờ mang được câu trả lời đơn thuần hoặc rõ ràng cho lý do vì sao một học trò lại trở nên bạo lực. Tuy nhiên hầu hết những hành động bạo lực của trẻ đều sẽ xảy ra bởi một hoặc nhiều lý do khác nhau. Việc hiểu rõ hơn những điều này bạn mang thể thuận lợi ngăn chặn hành vi bạo lực của trẻ trước lúc nó khởi đầu.

Trẻ thường thực hiện hành vi bạo lực vì những lý do sau đây:

 • Thanh minh xúc cảm tức giận hoặc thất vọng.
 • Kiểm soát người khác.
 • Muốn trả nủa bạn học đã từng làm tổn thương chúng.

5. Giáo dục cho trẻ kỹ năng khắc phục vấn đề

Lúc bạn nuôi dưỡng kỹ năng khắc phục vấn đề mạnh mẽ thì bạn sẽ phân phối cho trẻ kỹ năng xử lý tình huống. Bạn hãy giúp trẻ giám định và xác định vấn đề (đồng thời động não tìm kiếm giải pháp) để khuyến khích và củng cố những kỹ năng khắc phục vấn đề. Từ đó hạn chế những hành vi bạo lực xảy ra ở trường học hay ở bất cứ môi trường nào khác.

Những bậc phụ huynh nên giáo dục cho trẻ những kỹ năng khắc phục vấn đề để tránh hành vi bạo lực

Bạn mang thể giúp con bằng cách:

 • Lúc mang bất cứ vấn đề nào xảy ra, bạn hãy giúp con xác định nó và nghĩ về những cách mà nó mang thể được khắc phục.
 • Hãy thảo luận linh động về những chiến lược khắc phục vấn đề với con bạn. Ví dụ lúc con bị điểm kém ở trường thì bạn đừng vội trách phạt con. Thay vào đó hãy nói chuyện với con về cách để tăng điểm số.
 • Thay vì luôn ngăn cản những hậu quả tiêu cực tác động tới con thì bạn nên để những hậu quả tự nhiên xảy ra. Trẻ thường học hỏi được nhiều điều hơn lúc chúng trải qua những hậu quả thực sự cho hành động của chúng.

6. Nhận mặt những tín hiệu cảnh báo

Để ngăn chặn được tình trạng bạo lực học đường thì phụ huynh và thầy giáo cần sớm nhận thấy bất cứ thay đổi hoặc gián đoạn đột ngột nào trong hành vi của trẻ. Những thay đổi này mang thể bao gồm tháo lui khỏi gia đình và bạn bè, ko còn hứng thú với những hoạt động yêu thích trước đây, khó ngủ, chán ăn,…

Những thay đổi kể trên mang thể chỉ ra rằng mang điều gì đó đang thực sự gây rối rắm và phiền toái cho trẻ. Nếu nhận thấy những tín hiệu này, bạn hãy nhẹ nhõm nói chuyện với con và mang thể tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài.

Ngoài ra, còn một số tín hiệu khác mang thể cần quan tâm nhiều hơn:

 • Trẻ tham gia vào những hoạt động mang nguy cơ chẳng hạn như sử dụng thuốc lá, rượu bia, chất kích thích hay hoạt động tình dục.
 • Trẻ mang tâm trạng bất ổn, làm tổn thương động vật, phá hủy tài sản, đe dọa hoặc bắt nạt.
 • Trẻ bị sợ hãi về tự tử và dòng chết, thể hiện sự quan tâm tới vũ khí hoặc bạo lực.

Bất cứ tín hiệu nào vừa được liệt kê cũng mang thể là tín hiệu của trầm cảm, lo lắng hoặc một vấn đề sức khỏe thần kinh khác. Lúc này trẻ cần phải mang sự trợ giúp sớm. Bạn hãy đưa con tới gặp chuyên gia tư vấn tâm lý để nhận được sự tương trợ thích hợp.

7. Tham vấn tâm lý học đường

Tham vấn tâm lý học đường ko chỉ dành cho trẻ bị bắt nạt học đường mà cần thiết cho cả những đứa trẻ mang xu hướng và thực hiện hành vi bắt nạt bạn bè. Đó là nơi để trẻ mang thể san sẻ, tâm sự những điều mà trẻ cảm thấy bức bối, khó chịu, sức ép… và giải tỏa xúc cảm nhanh chóng. Tương tự, những xúc cảm tiêu cực sẽ ko bị dồn nén trong tâm trí chờ tới một ngày bột phát ra ngoài thông qua những hành vi, lời nói…

Tuy nhiên, ở Việt Nam chỉ mang một số ít trường học mang người phụ trách tham vấn tâm lý học đường riêng và thực hiện đúng chức năng của nó. Bởi vậy, cha mẹ vẫn là người đóng vai trò quan yếu với trẻ trong vấn đề này. Nếu cha mẹ nhận thấy con mình cần được tham vấn tâm lý hoặc cần mang sự đồng hành trong khoảng thời gian dài của chuyên gia để loại bỏ những sợ hãi tâm lý từ bạo lực học đường, chữa lành những tổn thường và giúp trẻ tự tín thể hiện bản thân minh, gia tăng nội lực và kỹ năng, cha mẹ mang thể chủ động cho con tới những trung tâm về tâm lý trị liệu hoặc gặp gỡ những chuyên gia để con được tương trợ kịp thời và nhanh chóng hơn.

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị tiên phong trong tâm lý trị liệu tại Việt Nam và là đơn vị hàng đầu trong việc đồng hành, trị liệu tâm lý cho trẻ vị thành niên. Được huấn luyện bài bản từ những Hiệp hội quốc tế: NLP Hoa Kỳ, Hypnotherapy Hoa Kỳ, Time Line Therapy, nhóm chuyên gia tại NHC Việt Nam luôn làm việc bằng cả trái tim, tận tâm, trách nhiệm để thấu hiểu và giúp trẻ khắc phục vấn đề cũng như đồng hành cùng cha mẹ để khắc phục những trở ngại của họ trong việc kết nối và làm bạn với con.

8. Ngăn chặn bạo lực học đường từ cấp độ cùng đồng

Muốn ngăn chặn được tình trạng bạo lực học đường hiệu quả thì cần mang sự kết hợp giữa gia đình, nhà trường và cùng đồng. Một số giải pháp từ cấp độ cùng đồng bao gồm:

Nên khuyến khích trẻ tham gia những sự kiện cùng đồng để tăng cường sự kết nối và làm giảm những hành vi bạo lực
 • Tổ chức những sự kiện cùng đồng: Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia vào những đội thể thao hoặc sự kiện cùng đồng thích hợp với lứa tuổi. Nếu mang thời kì rảnh đừng ngại tham gia cùng con. Bạn sẽ mang thời cơ để hiểu con mình hơn cũng như hiểu thêm về những trẻ khác xung quanh con. Xây dựng cùng đồng tốt hơn thì khả năng bạo lực cũng sẽ ít xảy ra hơn.
 • Khuyến khích trẻ lên tiếng: Sở hữu thể giúp ngăn chặn bạo lực trong trường học bằng cách khuyến khích trẻ lên tiếng lúc chúng nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều ko ổn. Một số học trò mang thể sợ hãi ko dám lên tiếng nhưng cha mẹ và thầy cô cần giảng giải cho con hiểu rằng việc truyền đạt thông tin qua những “kênh” an toàn mang thể giúp ngăn chặn nguy cơ bạo lực nghiêm trọng.
 • Hiểu được những rủi ro mà trẻ đang phải đối mặt: Trẻ em và thanh thiếu niên hiện nay phải đối mặt với nhiều tác nhân gây căng thẳng mà người to ko nhận thức được đầy đủ. Nhận thức được nguồn gốc của căng thẳng trong cuộc sống của trẻ sẽ giúp bạn tương trợ tốt hơn lúc trẻ cần tới.

Bạo lực học đường là vấn nạn đáng lo ngại hiện nay. Nó ko chỉ tác động tới tâm lý, sức khỏe và cuộc sống của những trẻ bị bắt nạn mà còn làm cho môi trường giáo dục mất đi sự tốt đẹp, lành mạnh vốn mang. Để ngăn chặn bạo lực học đường cần mang sự chung tay của cả những em học trò, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.